Có lẽ bạn đã biết, gỗ trầm hương thuộc nhóm gỗ quý hiếm, rất có giá trị trên thị trường. Không những thế, loại gỗ này còn có rất nhiều công dụng đặc biệt, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này cũng như các phân loại chúng dễ dàng nhất, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin cần biết về gỗ trầm hương mà bạn không nên bỏ qua.

Tìm hiểu chi tiết về gỗ trầm hương 

Tìm hiểu chi tiết về gỗ trầm hương

Trầm hương là gì ?

Trầm hương Quốc Tế 

Trầm hương có tên quốc tế của Trầm hương là Agarwood. Tên thường gọi của một chi thực vật trong họ Dó (Aquilaria), gồm 17 loài. Loại gỗ này thường được phân bố rải rác ở các nước Châu Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Trung Quốc … Nhìn chung, thân cây trầm hương trưởng thành có chiều cao 6-20m, chiều dài lá 5-11cm, rộng 2-4cm. Hoa màu vàng lục, quả hóa gỗ dài 2,5-3 cm.

Trầm hương thực chất là lượng dầu đã kết tinh trong cây Dó bầu. Lý do nó gắn kết như vậy là vì cộng đồng khoa học ngày nay đã học và hiểu các quy tắc cũng như cách tắm. Khoa học đã khẳng định trầm hương là loại gỗ có chứa một lượng lớn nhựa thơm có nguồn gốc từ thân cây Dó, mọc nhiều trong các khu rừng cổ thụ của Việt Nam từ xa xưa, dầu tích tụ trên cây để kháng, còn lại dầu dần dần biến chất thành thạch, tạo ra những khối trầm với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm bùng phát và mức độ nhiễm bệnh.

Trầm hương trên thị trường quốc tế 

Trầm hương trên thị trường quốc tế

Cây trầm hương thường thân xơ xác, thân có u, bướu, bị sâu đục, mối mọt, dập vỏ, gãy cành, hay bị sét đánh. Trong tự nhiên, một số loài cây này còn có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, nhưng cơ thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và đầy chất dinh dưỡng. Một khi cây bị chặt, thật lãng phí vì nó không có giá trị gì ngoài củi và giấy. Gỗ rất mềm và chất lượng gỗ không phù hợp với các sản phẩm nội thất.

Trầm hương Việt Nam 

Nói đến loại Trầm hương Việt Nam (越南 沉香, Agarwood Việt Nam) Được coi là một trong những quốc gia có chất lượng gỗ trầm tốt nhất và dồi dào nhất hiện nay. Tuy vậy thực trạng đáng báo động là chúng thường bị khai thác quá mức mà không có các biện pháp quản lý, bảo quản, điều này càng làm tăng thêm độ quý hiếm và giá của trầm hương ngày càng cao.

Con người ngày nay hiểu được quy luật hình thành cây trầm hương, đã áp dụng vào việc trồng cây trầm hương theo nhiều cách: vi sinh, hóa học, cơ học… Trầm hương hình thành theo thời gian khi cây bị thương hoặc bị nhiễm bệnh tiết ra một lớp dầu để chống lại nó.

Trầm hương Việt Nam 

Trầm hương Việt Nam

Tuy nhiên, để tạo thành trầm hương chất lượng, quá trình kết tủa phải kéo dài hàng chục năm đến hàng trăm năm, tạo ra những khối trầm hương chất lượng tốt và hàm lượng tinh dầu cao khiến chúng chìm trong nước.

Trầm hương được trồng để tạo ra trầm hương ngày nay chỉ mất khoảng 7 đến 10 năm để cấy ghép và tận dụng nên chất lượng và giá trị không cao, thường được sử dụng để chiết xuất và sản xuất tinh dầu. vật liệu cho Chỉ nha khoa.

Phần nhiễm của khối lớn được dùng làm tượng, vòng tay nhưng giá trị không cao do chất lượng và hương thơm của dầu chứa trong thớ gỗ không đạt yêu cầu so với loại gỗ trầm hương tự nhiên.

Làm thế nào để nhận biết nếu bạn tình cờ tìm thấy trầm hương, tin rằng đó là gỗ vụn hoặc gỗ có giá trị thấp và đề nghị bán trầm hương cho một cửa hàng với giả định rằng đó là tuổi của đàn ông. Cách duy nhất là tiếp xúc với nó cả về mặt lý thuyết và thực tế.

Cách nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên

Hiện nay việc phân biệt gỗ trầm hương so với những loại gỗ khác trong tự nhiên cũng không phải khó. Bạn có thể áp dụng một vài mẹo sau đây để có thể tìm kiếm ra những cây gỗ trầm hương tốt nhất cho mình.

Màu sắc

Như chúng tôi đã viết ở trên, trầm hương là do gỗ bị nhiễm dầu mà trở thành trầm hương. Sau đó, gỗ dầu hay còn gọi là trầm hương sẽ có màu sắc khác nhau tùy theo mức độ nhuộm màu. Bản thân gỗ có một màu trắng ngà khi không có gỗ và chuyển sang màu vàng, nâu và đen tùy thuộc vào lượng tinh dầu trầm hương có trong gỗ. Nói chung, hàm lượng dầu càng cao thì màu càng đậm và khi đốt dầu sẽ chảy ra nhiều hơn.

Nhận biết trầm hương qua màu sắc 

Nhận biết trầm hương qua màu sắc

Trầm chìm trên một mức dầu nhất định, thường là trên 40%. Điều này thường được gọi là Loại 1 hoặc Chìm.

Mùi vị

Trầm hương có mùi rất đặc trưng và là cách phân biệt với trầm hương chính xác nhất. Trầm hương có mùi thơm nhẹ khác nhau tùy theo vùng sản xuất. Tuy nhiên hương trầm nhìn chung có vị đắng.

Về mùi cơ bản, nếu loại gỗ đó có chứa nhiều tinh dầu trầm hương thì khi đốt lên sẽ cảm nhận được vị ngọt trầm của trầm hương, mùi hương nồng ấm không quá nồng sẽ lưu lại rất lâu. Khói trắng và bay theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, nếu khối trầm hương có mùi hương tươi sáng, mùi hương trầm nhẹ nhàng, tươi mát giống như hương hoa, trái cây quyện với hương thơm của mật ong thì khó có thể diễn tả hết dư vị tổng thể của mùi hương.

Nhận biết trầm hương qua mùi vị 

Nhận biết trầm hương qua mùi vị

Ngoài ra, khi đốt trầm hương nhớ đốt với ngọn lửa xanh và chọn vùng có nhiều dầu để đốt và bốc khói để tận hưởng trọn vẹn hương vị của món quà thiên nhiên ban tặng này.

Một lưu ý nữa là bạn không nên đốt gỗ trầm trong lửa quá lớn. Lửa như vậy sẽ làm cháy dầu, gây bỏng và giảm mùi thơm rất nhiều.

Phân loại gỗ trầm hương

Trên thực tế, trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy theo cảm quan của con người, nhưng không có một “tiêu chuẩn” khắt khe nào. Ở đây, trầm hương Việt Nam chỉ nêu ra 3 loài đặc trưng để có thể dễ dàng phân biệt do hình dáng bên ngoài.

Loại hạng nhất

Trầm hương hay còn gọi là Kỳ nam. Đây là loại trầm hương tự nhiên tốt nhất, chất lượng nhất và có giá trị nhất. Do chứa một lượng lớn tinh dầu trầm hương, là loại cây mềm, dẻo và có vân mịn. Khi nếm thử thấy có đủ độ chua, cay, đắng và ngọt. Nếu lâu ngày trên lưỡi sẽ gây tê vùng tiếp xúc với kỳ, lâu ngày thường được gọi là Keenum. Do cây có chứa nhiều tinh dầu nên Kỳ Nam có mùi hương rất nồng và lớp dầu trông như mật ong bám trên cây.

Gỗ trầm hương hạng nhất 

Gỗ trầm hương hạng nhất

Kỳ Nam có mùi rất thơm và khi đốt lên tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt và làn khói xanh bay thẳng rất lâu trong không khí. Kỳ nam được phân thành 4 loại theo cấp bậc: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

Loại hạng nhì

Loại trầm hương hạng nhì được gọi là Trâm. Đây là một loại gỗ có hương nặng. Nếu nó có vị đắng, nó tỏa ra mùi ngọt ngào khi đốt cháy và biến mất trong không khí với một làn khói trắng. Trầm hương được phân thành 6 màu và 6 loại với các giá trị khác nhau.

Trầm hương hạng nhì 

Trầm hương hạng nhì

Sách cổ chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương. Đặc biệt, Trầm hương Hoàng Lạp là loại có chất lượng cao nhất hiện nay.

Loại hạng ba

Loại trầm hương hạng ba được gọi là tốc (tok) – Đây là một loại trầm hương được xếp vào loại trầm hương thấp nhất vì chứa rất ít dầu. Trên thị trường cũng có nhiều loại tốc, nhưng phổ biến nhất là Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Tốc hương có mùi thơm và giá trị nhất trong nhóm này.

Trầm hương hạng ba 

Trầm hương hạng ba

  • Tốc đỉa: Thuộc nhóm tốc độ nhiễm dầu cao như hạt gỗ, nhỏ cỡ ngón tay, đầu đũa nhỏ hoặc đỉa.
  • Tốc dây: thuộc nhóm vận tốc có ô nhiễm dầu ở kẽ thường tạo thành hình rễ tròn, dài, nhiều vòng giữa các thớ gỗ.
  • Tốc hương: Thuộc nhóm tốc, hình dáng mỏng, có nhiễm dầu ở mức độ nào đó, hương thơm rõ rệt hơn các loại tốc khác, có vệt dầu mỏng bao quanh hình dạng.
  • Tốc pi: Thuốc nhóm Tok ăn dầu từng mảng khá lớn, các tia dầu ngọt xâm nhập vào thân cây và lây nhiễm qua các tia còn lại.

Phạm vi phân bố của cây gỗ trầm hương

Cây trầm hương hiện nay khá phổ biến ở các nước Châu Á và phát triển tốt ở các vùng rừng nhiệt đới tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, Bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo, New Guinea …

Nơi phân bổ trầm hương nhiều nhất 

Nơi phân bổ trầm hương nhiều nhất

Ở Việt Nam trước đây trầm hương phân bố nhiều trong các khu rừng nguyên sinh thường xanh nhiệt đới thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang, Đảo Phú Quốc. Được biết đến trên toàn thế giới với chất lượng tốt và hương thơm thơm ngon, trầm hương được ứng dụng vào nhiều công dụng khác nhau.

Nhưng hiện nay, trầm hương tự nhiên của Việt Nam gần như cạn kiệt. Thay vào đó, khi công nghệ sản xuất trầm hương ngày càng tiến bộ, chất lượng trầm hương được trồng từ sản phẩm trầm hương được cải thiện, giúp lớp gỗ được dày hơn và dễ dàng sản xuất các mặt hàng thủ công từ trầm hương khác nhau như trầm hương trang trí như các loại vòng tay, vòng cổ, và các vật liệu đốt cháy tuyệt vời.

Giá trị của gỗ trầm hương

Như đã nói ở trên, trầm hương có giá trị cao, vì vậy nó được ứng dụng khá nhiều trong các công dụng khác nhau. Đặc biệt nhất phải kể đến việc trầm hương có tác dụng mạnh mẽ trong phong thủy nên ngày càng được nhiều người sử dụng. Như vậy vẫn chưa đủ, đây còn là một vị thuốc được dùng trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh, và là một vị thuốc bổ quý.

Giá trị của gỗ trầm hương 

Giá trị của gỗ trầm hương

Cũng chính vì công dụng tuyệt vời đó mà gỗ trầm hương hiện nay đang bị khai thác không kiểm soát và cạn kiệt, và nằm trong danh sách nguy hiểm cần được bảo tồn trong tự nhiên.

Tỷ lệ thuận với đó là việc giá trầm hương tiếp tục tăng khi sự quý hiếm và công dụng của nó ngày càng rõ ràng. Tuy nhiên, người dân đã trồng nhiều cây trầm hương trên đất đồi vườn nhà, nhận thấy giá trị của cây trầm hương và những ứng dụng trong kinh tế và đời sống nên đã được nhân giống và trồng rộng rãi. Tuy nhiên, chất lượng tinh dầu không cao vì là trầm hương nhân tạo đã được hình thành qua vài năm.

Báo giá gỗ Trầm Hương cập nhật mới nhất 

Trầm hương ngoài tự nhiên vô cùng quý hiếm, khó kiếm và rất đắt. Còn về giá bát hương như thế nào thì đã có bài viết phân tích cụ thể. Xác định giá trầm hương đòi hỏi phải tổng hợp các yếu tố như chất lượng dầu, nguồn gốc, hình dạng và kích thước, và các mô hình sản xuất dầu. Dưới đây là một vài thông tin về giá gỗ trầm hương hiện có trên thị trường mà bạn có thể tham khảo.

Bảng giá gỗ trầm hương 

Bảng giá gỗ trầm hương

Trầm hương Kỳ Nam: Giá gỗ dao động từ 2 tỷ đến 16 tỷ USD/ kg và bao gồm nhiều loài quý hiếm như bạch dương.

Trầm hương loại 1: Có nhiều loại như loại A, loại B, loại C. Nhìn chung, trầm hương loại 1 chìm trong nước có giá dao động từ 100 triệu đến vài trăm triệu đến 2 tỷ.

Trầm hương cấp 2,3,4….: Ít dầu đồng nghĩa với việc giá thấp hơn, hàng triệu đến hàng trăm triệu USD tùy theo loại dầu, số lượng và xuất xứ.

Tác dụng của gỗ trầm hương

Vì sinh ra trong tự nhiên nên theo dân gian, cây trầm hương có khả năng hấp thụ linh khí của đất trời để sinh ra trầm hương quý hiếm, không phải cây đa nào cũng sinh ra trầm hương, trong tự nhiên phải 1.000 cây đa mới có một cây trầm hương. Người xưa gọi là may rủi, nên linh khí tích tụ lại.Cũng chính vì vậy, gỗ trầm hương được biết đến rất nhiều trong phong thủy vì nó đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho chủ sở hữu.

Công dụng của gỗ trầm hương 

Công dụng của gỗ trầm hương

Với nhiều công dụng khác nhau, trầm hương được chế tạo thành nhiều loại để phục vụ đời sống con người: phong thủy, tâm linh, chữa bệnh hay một thứ gì đó thể hiện sự đẳng cấp và khác biệt. Mỗi sản phẩm làm từ trầm hương đều phục vụ một mục đích khác nhau.

Vòng tay và chuỗi hạt trầm hương

Vòng tay hay chuỗi hạt trầm hương cũng được sản xuất rất nhiều trên thị trường với ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Nó được sử dụng để mang theo bên mình để giúp cầu may mắn và xua đuổi tà ma hiệu quả.

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương 

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương 1 

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương 1

Mặt khác, mùi hương của vòng tay sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, tinh dầu thẩm thấu qua da mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh.

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương 2 

Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương 2

Nếu bạn đang đeo vòng tay trầm tự nhiên, hãy tháo nó ra sau khi đeo và ngửi vùng tay chạm vào vòng trầm, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương còn lưu lại.

Tượng trầm hương

Tượng trầm hương được điêu khắc thành các hình thù độc đáo thẩm mỹ đang được nhiều người săn đón hiện nay. Tượng trầm hương có thể dùng để trang trí xung quanh nhà ở, tạo không gian tích cực lưu thông năng lượng. Người xưa thường trưng bày sử dụng tượng trầm hương ở trang trí ở các nơi làm việc, tiếp khách, kinh doanh để thu hút tài lộc.

Tượng trầm hương 

Tượng trầm hương

Tượng trầm hương 1 

Tượng trầm hương 1

Tượng trầm hương 2 

Tượng trầm hương 2

Trầm miếng và bột trầm hương

Bột trầm hương hay trầm miếng cũng khá phổ biến hiện nay. Các sản phẩm này dùng để đốt trong các ngày lễ, cúng viếng tổ tiên trong gia đình. Hoặc sản phẩm này cũng có tác dụng xua đuổi ma quỷ, âm khí hư hại ở những nơi lâu ngày không có người sử dụng, đem lại sinh khí cho nơi đó.

Trầm miếng và bột trầm hương

Trầm miếng và bột trầm hương

Trầm miếng và bột trầm hương 1 

Trầm miếng và bột trầm hương 1

Trầm miếng và bột trầm hương 2 

Trầm miếng và bột trầm hương 2

Nhang trầm hương

Ngày nay, nhang trầm hương đã quá phổ biến với mọi nhà, cũng chính vì vậy mà sản phẩm này luôn thay đổi và có thể sử dụng ở bất cứ đâu, khi đốt lên sẽ mang lại mùi thơm dễ chịu, lưu hương lâu. Đây cũng là loại hương thơm được người xưa sử dụng phổ biến để xây cầu nối tâm hồn ở các thành viên trong gia đình với tổ tiên của họ.

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương 1 

Nhang trầm hương 1

Dùng trầm hương đốt trầm hương thưởng trà, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Ngoài ra còn có bát hương và vòng hương. Bạn có thể sử dụng chúng tùy theo mục đích sử dụng.

Nhang trầm hương 2 

Nhang trầm hương 2

Tinh dầu trầm hương

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua đến tinh dầu trầm hương, đây là loại tinh dầu có nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Tinh dầu là thứ tiêu biểu nhất được chiết xuất từ ​​trầm hương. Có thể dùng để xông hơi và làm dược liệu quý, nhưng được dùng phổ biến nhất làm chất điều vị trong gia vị. Vì trong dầu đó có rất nhiều “chất” benzen giúp lưu giữ mùi hương rất lâu.

Tinh dầu trầm hương 

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương 1 

Tinh dầu trầm hương 1

Tinh dầu trầm hương 2 

Tinh dầu trầm hương 2

Trầm hương cũng được sử dụng rất nhiều trong y học phương Đông cổ đại để có thể điều trị các bệnh đơn giản. Nhưng hiện nay, hầu như không còn ai sử dụng vì giá trầm hương ngày càng cao.

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ sao Gỗ thông Gỗ đinh hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai  
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe  
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị  
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng  

Trên đây là những thông tin cần biết về gỗ trầm hương. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ đem đến những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn có thể tìm hiểu về loại gỗ quý hiếm này. Nếu có thể hay sở hữu cho mình một sản phẩm từ gỗ trầm hương để có được sự may mắn, an toàn nhé.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.