Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến tên gỗ Sồi nhưng bạn đã biết gỗ sồi là gỗ gì hay chưa? Để hiểu rõ hơn những thông tin về loại gỗ sồi, nó có đặc điểm gì nổi bật? Hiện nay gỗ sồi được chia thành bao nhiêu loại và nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống hiện nay? Hãy khám phá những điều này ngay cũng Eden Luxury.

Khám phá những đặc điểm của loại gỗ sồi

Khám phá những đặc điểm của loại gỗ sồi

Gỗ Sồi là gì?

Gỗ sồi có tên tiếng anh là Oak là loại gỗ nhập khẩu bởi nhiều nước trên thế giới như Mỹ và các nước thuộc Châu Âu, Bắc Mỹ. Ở các cánh rừng phương Tây thì loại gỗ sồi chiếm đa số diện tích. Gỗ sồi khá cứng, nó thuộc chi Quecus và có thể phát triển tốt ở những nơi có vùng khí hậu ôn đới, đặc biệt là tại Mỹ.

Cây sồi còn có thể sống ở khu vực có đất khô, có sỏi và cát, lớp đất thịt mỏng và sẽ không thể sinh sống ở những vùng bị trũng, không thể thoát nước. Vào mùa xuân cây sẽ nở hoa và phát triển tán lá. Hoa thì có hoa đực và hoa cái, lá thì sẽ mọc theo hình vòng, hình dạng giống đuôi sóc.

Thông thường gỗ sồi sẽ có độ cao từ 19.5 đến 25.5 m, những cây sồi có độ tuổi từ 80 năm sẽ bắt đầu được khai thác. Trong danh sách các nhóm gỗ có tại Việt Nam thì gỗ sồi sẽ thuộc vào nhóm VII.

Gỗ sồi Đỏ và gỗ Sồi Trắng có những đặc điểm khác biệt nào?

Gỗ sồi Đỏ và gỗ Sồi Trắng có những đặc điểm khác biệt nào?

Phân loại gỗ Sồi

Gỗ sồi được phân chia theo 2 cách như sau:

 • Dựa vào khu vực trồng: sẽ bao gồm sồi Nga và Mỹ
 • Dựa vào màu sắc gỗ:  sẽ bao gồm sồi trắng và đỏ

Sồi Trắng (White Oak)

Loại gỗ này có độ cứng 6049N, trung bình khối lượng của nó sẽ vào khoảng 770kg/m3, có màu nhạt, tâm của loại gỗ này có màu sắc thay đổi từ màu nâu nhạt đến màu nâu đậm. Sồi trắng có đường vân thẳng, mặt thô, tia gỗ có kích thước dài hơn gỗ sồi đỏ. Sồi trắng thường được mọi người lựa chọn vì tính chống mọt tốt do có hàm lượng tanin lớn.

Sồi Đỏ ( Red Oak)

Khối lượng trung bình của sồi đỏ là 753 kg/m3, có độ cứng khoảng 6583N. Dát của gỗ sồi có màu trắng đến màu nâu nhạt, tâm của gỗ sồi có màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ có tính chất cứng, nặng và cầm khá chắc chắn, Bên cạnh đó, gỗ sồi còn thể chịu lực nén và lực xoắn cao, nhưng lại có thể uốn cong nó một cách dễ dàng khi có hơi nước.

Gỗ Sồi Trắng và gỗ sồi Đỏ, loại gỗ nào sẽ sử dụng tốt hơn?

Đối với hai loại gỗ Sồi Trắng và sồi Đỏ khi xét về tính chất thì chúng ta sẽ thấy được một cách rõ ràng là sồi Trắng sẽ có phần tốt hơn so với sồi Đỏ vì:

 • Độ chống thấm nước của gỗ sồi Trắng tốt hơn
 • Đường vân gỗ của sồi Trắng đẹp mắt và đa dạng hơn
 • Khả năng chống nước và độ ẩm cũng khá cao

Gỗ sồi có tốt không?

Gỗ sồi có tốt hay không?

Gỗ sồi có tốt hay không?

Như vậy chúng ta đã biết gỗ sồi là loại gỗ gì? Nhưng thật sự gỗ sồi có tốt không?

Về ưu điểm

 • Có khả năng chịu máy tốt và có sự bám dính tốt với  gỗ, nếu bạn có sử dụng khoan trước và sau đó mới đóng đinh thì độ bám dính cũng sẽ cao.
 • Tâm của gỗ sồi có khả năng chống sâu và mối mọt tốt và không bị tẩm chất bảo quản.
 • Với những điều kiện môi trường, những nơi có khí hậu khắc nghiệt, có khí hậu lạnh thì gỗ Sồi cũng có khả năng chống chịu tốt.
 • Gỗ sồi có kết cấu chắc chắn nhưng lại rất mềm và không quá nặng
 • Gỗ sồi có đường vân khá đều và đẹp mắt
 • Gỗ sồi có độ bóng giúp những đồ vật được làm từ loại gỗ này đẹp hơn so với các loại gỗ khác.
 • Độ tuổi của gỗ sồi càng lớn thì chất lượng gỗ sẽ càng tốt, các vân càng đẹp và khả năng chịu đựng những tác động của thiên nhiên ngày càng cao.
 • Khi gặp nước thì sẽ dễ uốn cong, còn không gặp nước thì rất chắc chắn avf nặng.

Về nhược điểm

 • Gỗ sồi có phản ứng với sắt chính vì thế trong quá trình khai thác cần sử dụng đinh có mạ kẽm để hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Gỗ sồi khô chậm nên trong quá trình khai thác, chế tác cần phải thật cẩn thận để tránh bị nứt.
 • Nếu gỗ bị ướt và khô lại thì có thể bị biến dạng và co rút.

Để trả lời cho câu hỏi gỗ sồi có tốt không thì chúng ta có thể thấy rằng gỗ sồi là loại gỗ tốt và chúng được sử dụng để chế tạo, hình thành nên nhiều loại nội thất khác nhau.

Sử dụng sàn gỗ Sồi mang lại những lợi ích như thế?

Những lợi ích khi lựa chọn gỗ Sồi trong thiết kế nội thất

Những lợi ích khi lựa chọn gỗ Sồi trong thiết kế nội thất

Lợi ích mà gỗ sồi mang lại như sau:

 • Thân thiện đối với môi trường: Các vật dụng được làm hoàn toàn từ gỗ sồi tự nhiên nên khá thân thiện, bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
 • Thích ứng tốt với thời tiết: Điều kiện để cây sồi phát triển tốt nhất lf trong điều kiện thời tiết lạnh, nhưng đối với thời tiết nóng, hay giá buốt thì cây sồi vẫn có thể phát triển.
 • Gỗ sồi ít bị cong hay bị vênh: Hiện tại, sàn gỗ sồi được sấy với công nghệ tốt nên có độ bền cao và chắc chắn, giúp gỗ hạn chế bị cong và không bị tấn công bởi mối, mọt.
 • Sàn gỗ sồi hiện đại, sạch sẽ và bóng: Sàn gỗ sồi được thực hiện giữ nguyên vân tự nhiên nên rất đẹp, mẫu mã đẹp, bóng.

Gỗ Sồi và gỗ Xoan Đào sử dụng loại gỗ nào sẽ tốt hơn?

So sánh gỗ sồi và Xoan Đào

So sánh gỗ sồi và Xoan Đào

Gỗ Xoan Đào cũng là loại gỗ tốt được khá nhiều người lựa chọn. Vậy gỗ sồi và gỗ Xoan Đào có điểm gì giống và khác biệt?

 

Đặc điểm Gỗ sồi Gỗ Xoan Đào
Khả năng chống mọt, mối Thành phần gỗ sồi  có dầu thơm tanin nên sức chịu mọt tốt Không có chưa tinh dầu tanin nên độ kháng mọt không tốt bằng gỗ sồi
Tính thẩm mỹ có nhiều màu để chọn lựa, màu sắc đẹp từ màu sáng đến màu tối, các vân gỗ đa dạng. Chỉ có màu đỏ nhạt với các vân dài.
Độ bền Dựa vào bảng phân loại thì gỗ sồi thuộc nhóm VII khối lượng nhẹ, chính vì thế quá trình lắp đặt và thi công được diễn ra dễ dàng. Dựa vào bảng phân loại thì gỗ Xoan Đào thuộc nhóm VI, độ bền thấp hơn gỗ sồi, chịu lực kém, được đánh giá ở mức trung bình. Nhưng chúng ta có thể bổ sung thêm công nghệ hiện đại để sấy gỗ để có khả năng chống mọt tốt hơn.
Độ nặng Khối lượng của gỗ sồi khá nhẹ nên có thể di chuyển dễ dàng. Khi cần loại gỗ này cũng sẽ thấy có sự chắc chắn, giúp người dùng yên tâm hơn. Xoan Đào thuộc dòng gỗ nặng nhưng không cứng như Sồi
Mức giá Là loại nhập khẩu, không trồng tại Việt Nam nên sồi nguyên chất sẽ có mức giá cao hơn Xoan Loại gỗ này được trồng tại Việt Nam nên mức giá rẻ hơn.

Ứng dụng của loại gỗ sồi tại đời sống hiện nay

Gỗ sồi thường được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường, sàn gỗ… Dòng gỗ Sồi Trắng được sử dụng nhiều hơn gỗ sồi Đỏ vì sự sang trọng, hiện đại và tính tiện nghi cao.

Tủ bếp được làm từ gỗ sồi đẹp mắt và sang trọng

Tủ bếp được làm từ gỗ sồi đẹp mắt và sang trọng

Giường được làm bằng gỗ sồi đỏ

Giường được làm bằng gỗ sồi đỏ

Lựa chọn gỗ sồi để làm tủ quần áo chắc chắn

Lựa chọn gỗ sồi để làm tủ quần áo chắc chắn

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ sao Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ đinh hương Gỗ cẩm lai  
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe  
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị  
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng  

Chúng ta có thể thấy rằng gỗ Sồi là loại gỗ tốt mà chúng ta có thể tin tưởng và lựa chọn để thiết kế nội thất cho gia đình. Như vậy chúng ta đã biết gỗ Sồi là gỗ gì? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về loại gỗ Sồi hay bất kỳ loại gỗ nào khác thì hãy liên hệ ngay với Eden Luxury nhé.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.