Gỗ hương đỏ nằm trong danh sách đỏ, bị cấm khai thác nên có giá thành đắt đỏ và giá trị thẩm mỹ cao. Chính vì thế mà gỗ hương đỏ trở thành loại gỗ được ưa thích hàng đầu tại Việt Nam vì vẻ ngoài sang trọng. Vậy có mấy loại gỗ hương đỏ hiện nay, cách nhận biết chúng ra sao, giá thành cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khái quát chung về gỗ hương

Gỗ hương là gì?

Cây gỗ hương còn được gọi là giáng hương, giáng hương quả to hoặc song lã, hay giáng hương. Tên khoa học của loài cây này là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu và thường xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam… nhưng chúng cũng được nhân giống ở một vài khu vực khác như Nam Phi, Ấn Độ và châu Mỹ Latinh… Ở Việt Nam thì cây gỗ hương thường phân bổ chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, như tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk và Tây Ninh… nhờ đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh.

Gỗ hương mang nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại giá trị kinh tế cao

Gỗ hương mang nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại giá trị kinh tế cao

Sau khi được khai thác, cây gỗ hương sẽ trải qua quá trình xẻ ra thành khối hay thành hình các tấm, gọi là gỗ hương. Chúng sẽ được dùng để gia công đồ nội thất, hay đồ thủ công mỹ nghệ thuộc phân khúc cao cấp.

Các loại gỗ hương trên thị trường hiện nay

Hiện nay, gỗ hương chưa được thống nhất cách phân loại bởi bất kỳ tổ chức có thẩm quyền nào do sự khác nhau từ nhiều quốc gia. Về cơ bản, cách gọi sẽ tùy thuộc vào các nước, dựa vào các vùng miền. Tuy nhiên, gỗ hương sẽ được gọi bằng những cái tên phổ biến dưới đây:

Gỗ hương đỏ

Trong các loại gỗ hương hiện nay thì gỗ hương đỏ mang giá trị kinh tế cao nhất do hoa văn gỗ đẹp và còn vì độ hiếm của chúng. Tính đến thời điểm này thì số lượng gỗ hương đỏ chỉ còn lại rất ít, đa phần là gốc và rễ phục vụ cho quá trình làm đồ mỹ nghệ. Loại gỗ này có màu đỏ từ khi còn mộc cho đến khi phun sơn pu bóng thì mang màu cánh gián. Về chất gỗ thì gỗ hương đỏ sở hữu đường thớ mịn, gỗ nặng, cứng và đặc. Đồng thời có tâm và xớ gỗ vô cùng nhỏ. Thời gian dùng gỗ hương đỏ càng dài thì càng đỏ và đều màu, vân gỗ cũng nổi lên rõ hơn mà không bao giờ bị mối mọt chạm đến.

Gỗ hương đỏ xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi Việt Nam

Gỗ hương đỏ xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi Việt Nam

Bản thân gỗ hương đỏ mang mùi thơm nhẹ, nhưng sau khi sơn PU thì không ngửi được mùi gỗ nữa. Bạn có thể nhận biết gỗ bằng cách ngâm mùn gỗ vào nước ấm khoảng 2 giờ. Gỗ hương đỏ sẽ làm nước chuyển sang màu xanh nhẹ tương tự như màu của nước chè vậy. Về cách lấy mùn gỗ thì các bạn có thể mua giấy nhám loại 220 hay 240 và chà mặt dưới của sản phẩm.

Gỗ hương đá

Nếu loại gỗ hương đỏ được biết đến như vua của các loại gỗ hương thì hương đá được mệnh danh là hoàng hậu. Các bạn có thể tìm thấy những đường vân sắc nét, mịn và dày với đường vân thiên biến vạn hóa của loại gỗ này. Sở hữu chất gỗ đặc, nặng và dễ chế tác với màu gỗ sáng, càng dùng lâu càng lên màu đẹp khiến nhiều người bị thu hút từ lần đầu tiên. Chính màu gỗ hương đá mang sức hấp dẫn tuyệt vời được nhiều người săn lùng hiện nay. Đặc trưng của loại gỗ này là tôm gỗ rất nhỏ, khó có thể nhìn thấy, vân gỗ sắc nét và nước chuyển sang màu xanh nhạt hơn gỗ hương đỏ và hương lào khi ngâm mùn gỗ.

Nhiều người cho rằng bắt nguồn từ chất gỗ rắn như đá khiến gỗ hương đá được gọi như thế. Nhưng cũng có người nói gỗ mang màu đỏ nhạt hơn so với gỗ hương đỏ và thoạt nhìn giống như đá vậy nên được gọi là gỗ hương đá. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng tên gọi gỗ hương đá còn do đường vân gỗ giống như vân đá quý. Tất cả những lời giải thích này đều hợp lý cả. Bạn có thể nhận ra loại gỗ hương này thông qua mùi thơm nhè nhẹ sau khi cắt mộc, nhưng đến khi hoàn thiện thì không còn hương thơm đó nữa. Gỗ hương đá có giá thành rẻ hơn so với gỗ hưng đỏ và tương đương với giá của gỗ hương Lào.

Gỗ hương lào

Về gỗ hương lào thì chúng mang những đặc điểm tương tự với gỗ hương đỏ tự nhiên. Thế nhưng điểm khác biệt ở đây nằm ở đường vân gỗ và màu gỗ có phần kém chất lượng hơn so với gỗ hương đỏ một chút. Bạn có thể nhận ra gỗ hương lào giống như cách nhận biết gỗ hương đỏ vậy.

Gỗ hương vân

Gỗ hương vân có màu vàng nghệ, còn những phần gỗ già lại có màu đỏ nhạt. Tuy vân gỗ nhiều nhưng lại không đương dày. Thớ gỗ tương đối mịn và không có mối mọt, thường được dùng để làm bàn ghế, tủ và giường. Gỗ hương vân khi cắt cũng có mùi thơm, nhưng hơi chua. Đến khi hoàn thiện, sản phẩm từ gỗ hương vân cũng sẽ còn mùi chua nên còn được gọi là hương chua. Về cách phân biệt gỗ hương vân với những loại gỗ hương khác là ở vẻ ngoài của gỗ có nhiều vân gỗ, nhìn là biết ngay không loại nào giả được gỗ này. Đồng thời khi ngâm gỗ hương vân thì nước sẽ có mùi chua.

Gỗ nu hương

Gỗ nu hương có nguồn gốc từ loại gỗ nu của cây giáng hương. Bản thân loại gỗ hương này rất chắc và nặng, còn phần nu thì còn nặng hơn nữa. Chúng sở hữu bề mặt sần sùi với những cục u, sụn thường mang màu vàng, đỏ nâu nhạt, vàng đỏ, màu đỏ đậm. Thớ gỗ nu hương mịn, vân gỗ hình xoắn tựa như những đám mây bồng bềnh, có thể nổi chấm đốm vô cùng độc đáo và mang hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Gỗ hương xám

Gỗ hương xám xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam với đường vân gỗ đẹp đến kỳ lạ nên thường giữ nguyên bản trong quá trình thi công làm sản phẩm. Đây cũng chính là điều khiến dân chơi gỗ thích thú. Thành phẩm có chất liệu từ gỗ hương xám hầu như được để mộc và láng mịn, chắc chắn nên không bị mối mọt phá hoại, do đó đảm bảo được độ bền.

Gỗ hương Nam Phi

Gỗ hương Nam Phi đề cập đến những cây gỗ hương sinh sống từ Nam Phi với màu gỗ đỏ thẫm hơn so với các loại gỗ hương khác. Chính nhờ màu sắc đặc biệt, cây gỗ chắc chắn và đều màu nên gỗ hương Nam Phi được lòng khá nhiều người. Mùi hương và vân gỗ đậm hơn, không thoang thoảng như những nơi khác mà nồng nàn và giữ mùi được lâu.

Gỗ hương Nam Phi có sản lượng lớn, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia

Gỗ hương Nam Phi có sản lượng lớn, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia

Gỗ hương tuyết

Gỗ hương tuyết sở hữu vân gỗ và màu sắc đỏ tươi như máu khi mới cắt. Trải qua một thời gian, gỗ sẽ có màu cánh gián và lên màu khá nhanh, không bị mối mọt do đó mà cực kỳ bền. Khi vừa cắt, gỗ sẽ mùi thơm nhẹ và dần mất mùi theo thời gian. Chúng có giá thành tương đối vừa túi tiền và bạn có thể nhận biết được bằng cách bỏ mùn gỗ vào nước. Khi đó, mùn gỗ hương tuyết sẽ khiến nước chuyển sang màu đỏ như máu và có váng của tinh dầu.

Phân biệt gỗ hương và gỗ xà cừ như thế nào?

Vì gỗ hương mang giá trị kinh tế cao nên nhiều xưởng sản xuất không uy tín sẽ đánh tráo bằng gỗ xà cừ. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt 2 loại gỗ này nếu quan sát thật kỹ. Cụ thể, gỗ xà cừ có vân gỗ không đẹp như gỗ hương thật. Khi bạn dùng giấy nhám chà sẽ không thấy màu đỏ của gỗ, cũng không có mùi của gỗ hương. Xà cừ giả hương thường kém chất lượng, không chắc chắc và nhẹ hơn gỗ hương nhiều. Đồng thời dễ nứt, đường chạm trổ qua loa và không sắc nét.

Đặc điểm về gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ được gọi với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như gỗ hương ta, gỗ hương đỏ, gỗ giáng hương… với những đặc trưng dưới đây:

 • Về màu sắc: Mang màu đỏ tự nhiên, nhưng sẽ chuyển sang màu cánh gián sau khi được chế tác. Trải qua một thời gian, gỗ được lau nước nhiều sẽ mang màu đỏ đậm hơn và ngày càng đều màu. Đồng thời, đường vân gỗ cũng sẽ hiện lên rõ hơn, đẹp hơn.
 • Về chất gỗ: Kết cấu gỗ bền, đặc, nặng, cứng và từng thớ gỗ mịn màng. Khi được chế tác kỹ lưỡng, thành phẩm từ gỗ hương đỏ sẽ không bao giờ bị mối mọt.
 • Về mùi hương: Gỗ hương đỏ mang hương thơm nhè nhẹ và phảng phất đặc trưng, chứ không nồng nàn dai dẳng.

Phân biệt các loại gỗ hương đỏ hiện nay

Giá gỗ hương đỏ luôn nằm ở phân khúc cao bởi giá trị và thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên có nhiều loại gỗ hương đỏ khác nhau, khiến giá thành của chúng cũng có sự khác biệt. Vậy các loại gỗ hương đỏ nào đang phiir biến trên thị trường hiện nay?

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Gỗ hương đỏ Việt Nam sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên với giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, tình trạng chặt phá cây rừng, khai thác gỗ quá mức khi cây còn non đã khiến chất lượng gỗ giảm đi nhiều. Những cây gỗ hương đỏ già nhiều năm tuổi sẽ được đánh giá cao hơn.

Gỗ hương đỏ Việt Nam có vết đen đặc trưng trên bề mặt gỗ

Gỗ hương đỏ Việt Nam có vết đen đặc trưng trên bề mặt gỗ

Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia là loại gỗ được nhập khẩu, mang giá trị kinh tế cao vì được trồng ở những cánh rừng gỗ tự nhiên to lớn. Gỗ hương đỏ Lào và Campuchia có màu đỏ đậm, thớ gỗ đẹp và khối gỗ lớn, chắc chắn.

Gỗ hương đỏ Nam Phi (hương tuyết)

Gỗ hương đỏ Nam Phi có tuổi đời ngắn nên trọng lượng nhẹ và màu gỗ nhạt hơn. Vân gỗ cũng sẽ không đẹp bằng gỗ hương đỏ Lào, Campuchia. Vì thế mà chất lượng và giá trị của gỗ hương tuyết cũng thấp hơn. Gỗ hương tuyết có màu đỏ như máu khi mới xẻ tạo nên sự khác biệt.

Gỗ hương đỏ Nam Mỹ

Gỗ hương đỏ Nam Mỹ có giá trị thấp nhất trong các loại gỗ hương vì vân gỗ ít, có nhiều mùn cưa dù thân gỗ rất to. Chủ yếu được dùng để làm ván sàn và trần nhà.

Cách nhận biết gỗ hương đỏ đơn giản và hiệu quả

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Gỗ hương đỏ Việt Nam nằm trong nhóm I của bảng phân phối các loại gỗ của nước ta. Vì số lượng gỗ hương Việt Nam đang khan hiếm nên đã bị cấm khai thác. Chúng mang màu đỏ đặc trưng với thớ gỗ mịn, cùng tom gỗ rất nhỏ có thể được nhân ra bằng cách dùng giấy nhám chà lên mặt sau của tâm gỗ để lấy mùn gỗ. Tiếp theo, cho mùn gỗ ngâm trong nước ấm từ 1 – 2 tiếng sẽ thấy nước chuyển sang màu xanh nước chè.

Gỗ hương đỏ Lào, Campuchia

Kể từ năm 1992, chính phủ Việt Nam đã cấm khai thác gỗ hương nên đa phần gỗ hương hiện nay đều được nhập khẩu từ nước bạn, chủ yếu là Lào và Campuchia. Vì Lào, Campuchia và Việt Nam có điều kiện khí hậu tương tự nhau nên gỗ hương của họ mang những đặc điểm, tính chất và cả mùi hương rất giống với gỗ hương Việt Nam. Gỗ hương Lào, Campuchia không có màu sắc ấn tượng bằng gỗ hương Việt Nam, vân gỗ cũng không sắc nét bằng do vị trí địa lý của Việt Nam phù hợp cho sự phát triển của gỗ hương hơn. Cách nhận biết cũng tương tự như trên, ngâm mùn gỗ trong nước từ 1 – 2 tiếng sẽ thấy nước chuyển sang màu nước chè.

Gỗ hương đỏ Nam Phi (gỗ hương tuyết)

Gỗ hương đỏ Nam Phi sở hữu vân gỗ mịn màng, cùng tâm gỗ màu nâu đỏ ấn tượng được bao bọc bởi màu vàng nhạt. Gỗ hương đỏ Nam Phi được gọi là gỗ hương tuyết vì khi mới xẻ ra, gỗ sẽ có màu đỏ tươi như máu và từ từ chuyển sang màu đỏ đậm, mùi hương cũng sẽ mấy đi theo thời gian. Nhận biết gỗ hương đỏ Nam Phi bằng cách ngâm mùn gỗ vào nước, khi đó nước sẽ có màu đỏ máu và xuất hiện váng tinh dầu.

Một số sản phẩm được chế tác từ gỗ hương phổ biến

Gỗ hương giúp không gian ngoài nhà thêm ấn tượng và sang trọng hơn

Gỗ hương giúp không gian ngoài nhà thêm ấn tượng và sang trọng hơn

Nội thất phòng khách từ gỗ hương

Nội thất phòng khách được chế tác từ gỗ hương đỏ sẽ khiến không gian thêm sang trọng và đẳng cấp. Đặc biệt là với sự đồng điệu trong cách thiết kế nội thất, từ bàn ghế gỗ hương đến kệ tủ tivi từ gỗ hương. Nếu bạn đã trót yêu thích loại gỗ tự nhiên này rồi thì hãy sắm sửa ngay cho ngôi nhà của mình một bộ kệ tủ và bàn ghế từ gỗ hương. Chắc chắn sẽ nâng tầm vẻ đẹp cho phòng khách nhà bạn đấy.

Thể hiện vị thế của gia chủ nhờ chất liệu nội thất từ gỗ hương cao cấp

Thể hiện vị thế của gia chủ nhờ chất liệu nội thất từ gỗ hương cao cấp

Bàn ghế từ gỗ hương

Bộ bàn ghế có chất liệu từ gỗ hương mang màu sắc sang trọng và ấn tượng. Bộ ghế được thi công tỉ mỉ và công phu khiến không gian có thêm điểm nhấn, thể hiện vị thế của gia chủ.

Ấn tượng với bộ bàn ghế từ gỗ hương được chạm trổ tinh xảo

Ấn tượng với bộ bàn ghế từ gỗ hương được chạm trổ tinh xảo

Kệ tủ tivi từ gỗ hương

Không thể bỏ qua thiết kế kệ tủ tivi từ gỗ hương bởi vẻ đẹp tinh tế mà chúng mang lại. Hạng mục nội thất này sẽ giúp hoàn thiện không gian phòng khách của nhà bạn và còn góp phần phân chia bố cục của không gian. Có lẽ đây sẽ là nơi thể hiện cá tính rất riêng của gia chủ trong phong cách thiết kế.

Kệ tivi trở thành một phần không thể thiếu khi trang trí phòng khách

Kệ tivi trở thành một phần không thể thiếu khi trang trí phòng khách

Nội thất phòng ngủ từ gỗ hương

Nội thất phòng ngủ từ gỗ hương cũng nhận được sự quan tâm của nhiều gia chủ bởi những giá trị mà nó mang lại. Phòng ngủ từ gỗ hương mang vẻ ngoài sang trọng, tinh tế và ấm cúng nhờ màu sắc tự nhiên của gỗ hương. Ngoài ra, mùi hương thoang thoảng đặc trưng, dịu nhẹ của loại gỗ này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và góp phần giúp gia chủ ngủ ngon hơn.

Giường ngủ từ gỗ hương

Giường ngủ từ gỗ hương đỏ được quan tâm hàng đầu khi thiết kế phòng ngủ của gia đình. Giường ngủ gỗ hương theo phong cách hiện đại sẽ có chiều cao khá thấp với chân gỗ được đóng liền với thành giường chắc chắn.

Giường ngủ từ gỗ hương được ưa chuộng bởi vẻ đẹp quyền quý và sang trọng

Giường ngủ từ gỗ hương được ưa chuộng bởi vẻ đẹp quyền quý và sang trọng

Còn với những người trung niên và cao tuổi thì những mẫu giường ngủ từ gỗ hương cổ điển sẽ là ý tưởng tuyệt vời hơn. Lối thiết kế tinh tế và không rườm rà, kết hợp với màu sắc đặc trưng của gỗ sẽ giúp gia chủ ngủ sâu hơn. Hầu hết các loại gỗ hương khi được dùng để làm giường sẽ được tẩm sấy và phun sơn kỹ lưỡng để có thể chống được mối mọt và tình trạng cong vênh khi sử dụng một thời gian lâu.

Bàn trang điểm từ gỗ hương

Bàn trang điểm từ gỗ hương từ lâu đã xuất hiện trong phòng ngủ của nhiều gia đình bởi độ bền và sự chắc chắn, cũng như nét đẹp hoài cổ mà vật dụng này mang đến. Bàn trang điểm từ gỗ hương đỏ chiếm số lượng nhiều vì màu sắc đẹp, sau khi sơn thì tạo cảm giác sang trọng nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên vốn có.

Bàn trang điểm gỗ hương tô điểm thêm cho không gian phòng ngủ ấm áp

Bàn trang điểm gỗ hương tô điểm thêm cho không gian phòng ngủ ấm áp

Thị trường gỗ hương Việt Nam hiện nay 

Tổng quan

Kể từ năm 1992, gỗ hương đỏ được nêu tên trong danh sách đỏ cần được bảo tồn nên bị cấm khai thác tại Việt Nam. Như đã trình bày, gỗ hương của nước ta chủ yếu đến từ Lào và Campuchia. Thế nhưng nước bạn đã ban hành luật cấm xuất khẩu gỗ từ năm 2014. Nhưng vẫn xuất khẩu gỗ sang nước ta với một số lượng nhất định, còn được gọi là quota xuất khẩu. Vào năm 2016, Lào đã chính thức cấm xuất khẩu trước thực trạng rừng nguyên sinh bị đe dọa trầm trọng. Họ cấm cấp hạn mức xuất khẩu gỗ và cả những sản phẩm được chế tác từ gỗ chưa hoàn thiện.

Gỗ hương bị khai thác quá mức khiến chúng trở nên khan hiếm

Gỗ hương bị khai thác quá mức khiến chúng trở nên khan hiếm

Đứng trước nhu cầu sử dụng gỗ hương hiện nay, Việt Nam đã linh hoạt nhập khẩu gỗ từ châu Phi kể từ 2004 và không ngừng tăng trong những năm gần đây. Vào năm 2017, châu Phi trở thành nguồn cung nguyên liệu gỗ lớn nhất cho nước ta. Thế nhưng vào đầu tháng 5/2018, một số quốc gia châu Phi (10 nước là Bờ Biển Ngà, Gabon, Ghana, Madagascar, Mozambique, Nigeria, Cameroon, Gambia, Zambia và Kenya) đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ.

Gỗ hương Việt, hương Lào còn xuất hiện không?

Câu trả lời là vẫn còn, tuy nhiên lâm tặc vẫn đang hoạt động mạnh ở khắp nơi khiến nguồn gỗ hương lậu trở nên dồi dào. Nhưng vẫn rất khó để tìm được những cây gỗ hương thân lớn. Đối với gỗ hương có vân gỗ đẹp, nguyên vẹn mà không dập nát lại còn là bài toán khó hơn. Trên thực tế, nguồn gỗ hương đang trở nên khan hiếm khiến giá trị kinh tế của chúng tăng lên cao hơn. Trong tương lai, gia chủ sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn nếu muốn sở hữu bộ bàn ghế từ gỗ hương.

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ loại nào tốt hơn?

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ sẽ cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về 2 loại gỗ này, cũng như ưu nhược của từng loại gỗ, giá thành của chúng và độ bền… để từ đó có thể chọn được một loại gỗ vừa túi tiền và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Về nguồn gốc 

Tại Việt Nam, gỗ hương được xếp vào nhóm I – nhóm những cây gỗ quý hiếm với đặc điểm chung là chắc, độ bền cao và sở hữu mùi hương đặc trưng theo từng loại, có giá trị kinh tế cao. Chúng là loại gỗ tự nhiên có mức độ đa dạng cao bởi 12 tên gọi dựa theo đặc trưng vùng miền. Về cơ bản, tên gọi chính của chúng vẫn là hương đỏ, hương đá, hương xám, hương vân, hương huyết. Số lượng gỗ hương đang ngày một khan hiếm vì có giá trị cao và bị bị khai thác quá nhiều. Như đã trình bày, gỗ hương đá và gỗ hương đỏ hiện nay chủ yếu nhập khẩu từ Lào, Campuchia, các nước châu Phi nên quá trình so sánh 2 loại gỗ hương này sẽ dựa vào đặc điểm chính từ hương đá châu Phi và hương đỏ của Lào.

Đặc điểm nhận biết gỗ hương đá và gỗ hương đỏ dễ nhất

Về vẻ ngoài, 2 loại gỗ này mang những nét tương đồng với nhau về màu sắc sau khi được hoàn thiện. Chúng mang vẻ đẹp từ màu nâu hoặc cánh gián đặc trưng sau khi được mài mịn và sơn PU. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt chúng bởi đặc đặc tính sau:

Về màu sắc của gỗ

Nếu gỗ hương đá nguyên bản phớt màu hồng cánh sen, nền gỗ có khi màu trắng pha lẫn hồng thì gỗ hương đỏ có màu sắc đậm hơn, thường là đỏ nâu. Màu của gỗ hương đỏ không đều với những vết đen trên bền mặt của gỗ khiến chúng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có người thích điều này, trong khi người khác lại không nên bạn có thể yêu cầu xử lý bằng phương pháp tẩy gỗ để có được một màu gỗ ưng ý.

Về vân gỗ

 • Gỗ hương đá có vân gỗ dạng xoắn, màu hồng sẫm trên bền mặt gỗ với những đường vân gỗ siêu nhỏ, giống như sợi chỉ dày đặc đang được xếp chồng lên với nhau.
 • Gỗ hương đá có vân gỗ không mấy nổi bật do màu đỏ đậm của gỗ.

Về mùi hương

Hầu hết các loại gỗ hương đều mang mùi thoang thoảng đặc trưng. Nếu gỗ hương đá mang hương thơm nhè nhẹ, dễ chịu thì gỗ hương đỏ sở hữu mùi hương rõ hơn, nồng nàn hơn.

Về tính thẩm mỹ

Gỗ hương đỏ và gỗ hương đá có vẻ ngoài khác biệt nên giá trị thẩm mỹ cũng sẽ khác nhau đôi chút, cụ thể:

 • Gỗ hương đá mang màu đỏ nhạt hơn so với gỗ hương đỏ, khiến chúng trông nhã nhặn và sang trọng. Bạn càng sử dụng loại gỗ này lâu thì màu của chúng sẽ càng đẹp và bóng bẩy hơn. Điều này giúp nâng tầm không gian sống của nhà bạn. Màu sắc dịu nhẹ từ gỗ hương đá có thể dùng được trong mọi phong cách thiết kế nội thất.
 • Gỗ hương đỏ góp phần khiến không gian thêm sang trọng và có điểm nhấn ấn tượng. Mặc dù vân gỗ không ấn tượng như gỗ hương đá nhưng chúng lại khiến nhiều người thích thú. Chất liệu gỗ hương đỏ thường xuất hiện trong đồ thủ công mỹ nghệ và nội thất cao cấp do giá thành cao.

Độ bền của hai loại gỗ

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ sẽ được xem xét dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Nhìn chung, gỗ hương đỏ vẫn nổi trội hơn gỗ hương đá về chất lượng cũng như giá trị mà nó mang lại, cụ thể:

 • So với gỗ hương đá, gỗ hương đỏ có trọng lượng nặng hơn từ 20 – 30%. Gỗ hương đỏ mang vẻ ngoài mịn màng và dày dặn hơn khi được chạm vào. Bạn có thể cảm nhận được độ nặng của chúng khi cầm bởi từng thớ gỗ rất đặc và sự liên kết chặt chẽ trong cấu trúc của chúng. Khi gõ 2 thanh gỗ vào nhau gia chủ sẽ nghe được âm thanh đanh và vang. Sử dụng càng lâu, màu sắc vân gỗ sẽ hiện lên càng rõ và càng đẹp hơn.
 • Gỗ hương đá sở hữu tom gỗ nhỏ và mịn, nhưng có phần thô hơn so với gỗ hương đỏ. Bạn có thể cảm nhận được từng thớ gỗ hương đá rất dai và dẻo. Do gỗ hương đá được nhập khẩu từ Lào và có số lượng ít nên khó có thể tìm được gỗ hương đỏ kích cỡ lớn. Vì vậy khi chế tác vật dụng từ gỗ hương đỏ thì cần tận dụng và chắp ghép khá nhiều.

Giá của gỗ hương đá và gỗ hương đỏ trên thị trường

Giá gỗ hương đỏ thường mắc hơn so với gỗ hương đá. Vì gỗ hương đỏ bị cấm khai thác tại Việt Nam và cả ở Lào nên chúng trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Còn gỗ hương đá chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi với số lượng lớn vì thời gian trồng ngắn hơn gỗ hương đỏ với mục đích thương mại. Do sản lượng dồi dào, dễ nhập khẩu nên giá của gỗ hương đá rẻ hơn so với gỗ hương đỏ, cụ thể:

 • Gỗ hương đỏ có giá thành dao động từ 35 triệu đến 50 triệu tính trên 1m3.
 • Gỗ hương đá có giá thành dao động từ 20 triệu đến 30 triệu tính trên 1m3. Giá của chúng còn dựa vào chất lượng của gỗ và quy cách được nhập khẩu.

Nên sử dụng gỗ hương đá hay gỗ hương đỏ để thi công nội thất?

Sau khi so sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ, dễ dàng nhận thấy chất lượng của gỗ hương đỏ nổi bật hơn nhưng lại khan hiếm và giá thành đắt đỏ. Thế nên việc chọn lựa loại gỗ nào để thi công nội thất còn phụ thuộc vào ngân sách đầu tư của gia chủ và nhu cầu của gia đình. Thế nên EDEN không thể đưa ra lời khuyên cụ thể về việc nên chọn loại gỗ nào.

Tuy nhiên, nếu chọn gỗ hương đỏ thì không gian nhà bạn sẽ thêm quyền quý và đẳng cấp. Đồng thời, thể hiện độ chịu chơi và đẳng cấp của gia chủ. Còn với gỗ hương đá, sự lựa chọn này mang tính kinh tế hơn và phù hợp với những gia đình có hạn mức chi tiêu vừa phải. Tuy nhiên, không gian nhà ở vẫn sẽ tinh tế, hiện đại và không phải chắp ghép nhiều như khi sử dụng gỗ hương đỏ.

EDEN – Đơn vị thi công nội thất gỗ hương uy tín hàng đầu

Vừa rồi là những thông tin thú vị về gỗ hương đỏ, cũng như cách nhận biết các loại gỗ hương và so sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại gỗ này, cũng như tìm được loại gỗ hương ưng ý.
Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ sao Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai  
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ đinh hương Gỗ xoan đào Gỗ căm xe  
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị  
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng  

Thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công thiếu uy tín, đánh tráo chất lượng gỗ hương đỏ vì giá thành đắt đỏ của chúng. Thế nên gia chủ cần sáng suốt tìm cho mình một đơn vị mua sắm uy tín để sở hữu được sản phẩm chất lượng. Để được tư vấn cụ thể hơn về các loại gỗ trong nội thất, gia chủ hãy liên hệ về nội thất EDEN để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ EDEN luôn được khách hàng tin tưởng và gửi gắm niềm tin. Chúng tôi sở hữu xưởng sản xuất nội thất riêng với quy mô rộng lớn, cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Quy trình sản xuất và thi công luôn rõ ràng và chuyên nghiệp với thời gian bàn giao như cam kết. Trải nghiệm của khách hàng và chất lượng của sản phẩm luôn là những yếu tố được EDEN quan tâm và chăm chút.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.