Bạn đã biết gì về gỗ Pơ Mu chưa? Đây là một loại gỗ cực kỳ hiếm có đa dạng công năng và hiện tại đang rất được săn đón trên thị trường. Với công dụng tuyệt vời đó, giá để sở hữu những sản phẩm gỗ này không hề rẻ. Sau đây, hãy cùng Eden Luxury tìm hiểu chi tiết cách nhận biết cũng như giá của loại gỗ Pơ Mu này nhé.

Khái niệm về gỗ Pơ Mu là gì 

Khái niệm về gỗ Pơ Mu là gì

Gỗ Pơ Mu là gì?

Gỗ Pơ Mu (tên tiếng Anh là Fokieni), ngoài ra loại cây này còn thường được gọi là Gỗ Đinh Hương, Mạy Vạc, Tô Hạp, và các tên gọi khác. Tên cụ thể của loài cây này có sự khác nhau như vậy là vì chúng có nguồn gốc khác nhau, giữa các vùng, chẳng hạn như Mạy Long Lanh (nằm ở các vùng Tây Bắc Thái Lan, Thanh Hóa), Hòng He (Bana, Gia Lai, Kontum).

Gỗ Pơ Mu là gì 

Gỗ Pơ Mu là gì

Pơ Mu được dùng phổ biến và có rất nhiều lợi ích khác nhau. Được sử dụng trong các công trình trần và nội thất, được đánh giá chất lượng cao về thiết kế và sử dụng.

Gỗ Pơ Mu nhóm mấy, họ nào?

Căn cứ vào thứ bậc của các nhóm gỗ Việt Nam, gỗ Pơ Mu thuộc nhóm IIA, nằm giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus. Trong số các loại thực vật lâm nghiệp bị cấm sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/03/2006. Gỗ Pơ Mu là một chi thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae).

Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm nào 

Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm nào

Do có những đặc tính tuyệt vời như chống mối mọt, chống côn trùng, có mùi hương độc đáo của gỗ nên loại gỗ Pơ Mu này rất có giá trị. Cũng chính vì lý do đó mà trên thị trường Pơ Mu rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất cao cấp, lát sàn hoặc xuất khẩu.

Đặc điểm và đặt tính của gỗ Pơ Mu

Để nhận biết được loại cây này thì chắc chắn bạn cần phải biết được những đặc điểm và đặc tính của loại cây này.

Thân cây của Pơ Mu khá to và thuộc dòng cây gỗ lớn. Loại cây này quý hiếm đến mức luôn được bảo hộ và bị cấm khai thác trái phép. Phần lõi của cây Pơ Mu dày và chắc nên thường được trồng với mục đích khai thác. Chiều cao trung bình của cây trưởng thành từ 20 đến 30 mét. Khi trưởng thành cây Pơ Mu thường bị nứt dọc thân cây. Nhìn bằng mắt thường, thân cây Pơ Mu có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, vỏ mỏng, khi còn non rất dễ bong tróc.

Đặc điểm của gỗ Pơ Mu 

Đặc điểm của gỗ Pơ Mu

Cây Pơ Mu này có một mùi hương rất độc đáo, hương bay xa đặc trưng dễ nhận biết. Pơ Mu là cây không chịu nắng, ưa mát, chịu mưa nhiều, sinh trưởng tốt ở nơi có khí hậu ẩm, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Vì vậy, Pơ Mu là một trong những cây trồng chính được nhà nước khuyến khích trồng.

Cây thường mọc ở những vùng núi có địa hình đá vôi hoặc đá granit và phát triển tốt khi trồng ở độ cao trên 900 mét so với mực nước biển. Ở Việt Nam, cây Pơ Mu được tìm thấy và mọc ở nhiều vùng tây bắc hay tây nguyên. Đặc biệt chúng ta có thể thấy nhiều nhất ở Đăk Nông và Đắk Lắk.

Lõi gỗ đặc, bền nên có ưu điểm rõ ràng nhất của nó là không bị mối mọt ăn. Lá của cây trưởng thành có cấu tạo mọc thành từng cặp lá mọc so le không đều. Bạn cũng có thể thấy rằng vân gỗ Pơ Mu đẹp tuyệt vời và có mùi hương đặc trưng. Do những ưu điểm trên nên giá thành của gỗ Pơ Mu không hề rẻ. Chỉ những gia đình thượng lưu và giàu có mới có đủ khả năng để công bố những sản phẩm làm từ những cây này. Giá cả không cố định mà phụ thuộc vào kích thước của cây.

Cách nhận biết gỗ Pơ Mu 

Cách nhận biết gỗ Pơ Mu

Tóm lại, cây gỗ Pơ Mu được xếp vào loại cây gỗ quý hiếm và có những đặc điểm tuyệt vời sau đây.

 • Phần lõi của cây pơmu có mùi thơm thoang thoảng độc đáo khiến côn trùng tránh xa. Nó có các đặc tính tương thích với cây ô liu, cây thông.
 • Khi còn non cây chuyển sang màu trắng vàng tươi, khi trưởng thành chuyển sang màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm.
 • Tuy là cốt gỗ đặc nhưng lại là chất chống mối mọt nhẹ và bền.
 • Vân gỗ tự nhiên sắc nét và rất đẹp.
 • Cây Pơ Mu lâu năm có gỗ sắc, cứng, thớ mịn, thớ nhỏ tạo liên kết bền chặt. Chống cong vênh trong quá trình sử dụng.

Phân loại gỗ Pơ Mu

Hiện nay, gỗ Pơ Mu được phân làm hai loại là gỗ pơmu Trung Quốc và gỗ pơmu Việt Nam tùy theo nguồn gốc và nơi xuất xứ.

Cây Pơ Mu lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 1908. Và ngay sau đó, anh cũng được tìm thấy tại Việt Nam. Ở Trung Quốc, cây này được trồng ở nhiều tỉnh như Phúc Kiến, Quý Châu, Chiết Giang, Vân Nam.

Gỗ Pơ Mu có những loại nào 

Gỗ Pơ Mu có những loại nào

Ở Việt Nam, Pơ Mu được trồng và tìm thấy ở nhiều nơi như Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai, Nghệ An, Sơn La, Bắc Giang, Hà Giang và hơn thế nữa. Cốt gỗ, chất lượng như nhau nếu đảm bảo độ tăng trưởng. Về tính chất đặc trưng thì không có sự khác biệt giữa 2 loại gỗ Pơ Mu Việt Nam và Trung Quốc.

Cách nhận biết gỗ Pơ Mu thật giả

Sử dụng đặc tính sinh học của gỗ pơmu trên đây các bạn sẽ được học chi tiết cách phân biệt giữa gỗ Pơ Mu thật giả rất dễ dàng với những cách nhận biết chính xác sau đây.

Gỗ Pơ Mu trong tự nhiên

Để phân biệt chính xác cây pơmu trong điều kiện tự nhiên, bạn chỉ cần nhớ những đặc điểm bên ngoài của nó như hình dáng, chiều cao, tập tính sinh học…. Trong hầu hết các trường hợp, cây Pơ Mu chỉ mọc ở vùng núi đá vôi hoặc vùng đá granite cao trên 900 mét. Cây không chịu bóng và chỉ sống ở những nơi có khí hậu mát và mưa nhiều.

Gỗ Pơ Mu trong tự nhiên 

Gỗ Pơ Mu trong tự nhiên

Chiều cao của cây pơmu khoảng 20-30m, vỏ có màu vàng đến nâu. Những cây chưa phát triển hết thường bị tróc vỏ, khi đủ tuổi mọc thì trên thân cây xuất hiện những vết nứt dọc. Các lá có màu xanh đậm và hình bầu dục hoặc hình ngọn giáo với các đầu hình tam giác. Lá là một đôi mọc đối hình chân vịt, mọc so le, mọc đối không đều. Ở cây trưởng thành, chiều dài lá khoảng 2-5 mm và chiều dài lá non khoảng 8-10 mm.

Gỗ Pơ Mu khi thành phẩm

Bạn phải quan sát kỹ bề mặt gỗ để xác định sản phẩm mình nhận được, mua được có phải là gỗ pơmu hay không. Lõi gỗ pơmu thật thường có màu vàng, không sơn, mịn, rất trong và đẹp, nhẹ, không có dấu hiệu cong vênh. Đặc điểm nổi bật nhất là mùi hương đặc trưng của vân gỗ thoang thoảng, rất dễ chịu. Sau khi xử lý bề mặt gỗ, mùi hương của gỗ Pơ Mu có thể kéo dài khoảng 3 năm.

Gỗ Pơ Mu khi làm thành phẩm 

Gỗ Pơ Mu khi làm thành phẩm

Ngoài ra, gỗ Pơmu chính hãng đảm bảo khả năng chống được mọi loại vi khuẩn, nấm, mối mọt và nhiều hơn thế nữa. Đặc biệt, nó có khả năng chống lại các loại côn trùng như muỗi, kiến, gián, ruồi.

Gỗ Pơ Mu theo từng loại

Thị trường ngày nay có rất nhiều loại gỗ pơmu được khai thác từ các vùng miền khác nhau. Để phân biệt chính xác đâu là cây thật, đâu là cây giả, bạn cần dựa vào tập hợp các đặc điểm tương ứng với từng loài cây, vùng miền.

Gỗ Pơ Mu theo từng loại 

Gỗ Pơ Mu theo từng loại

Gỗ giả Pơ Mu

 • Thường được thay thế bằng gỗ sồi, cao su, nửa gỗ, thông,…
 • Gỗ được sơn màu vàng có mùi dầu
 • Không có hạt hoặc hạt không sắc nét.
 • Không có mùi đặc trưng.

Gỗ Pơ Mu vùng Tây Nguyên VN, Trung Quốc

 • Nó thuộc sở hữu 100% của gia đình Pơ Mu
 • Giá rất cao vì nó thường mọc tự nhiên lâu năm chứ không phải do con người tác động hay trồng trọt.
 • Gỗ có màu vàng sậm, thớ gỗ rất dày và đẹp, hàm lượng dầu của gỗ cao.

Gỗ Pơ Mu của vùng phía Bắc (VN)

 • Giá trị khá cao vì nó mọc tự nhiên.
 • Thân gỗ có một màu vàng nhạt, thớ dày hơn, lượng tinh dầu trong gỗ cũng ở mức vừa phải, mật độ tốt.

Gỗ Pơ Mu khai thác từ Lào

 • Giá trị và chi phí thấp do phần lớn là cây công nghiệp được trồng theo kế hoạch.
 • Gỗ màu trắng vàng nhạt, hầu như không có thớ.
 • Là chất lỏng có mùi thơm nhẹ và hàm lượng tinh dầu thấp.

Ứng dụng gỗ Pơ Mu trong đời sống 

Như đã giới thiệu qua ở trên thì gỗ Pơ Mu có rất nhiều công dụng khác nhau. Từ lâu, người ta đã sử dụng gỗ pơmu để làm vách ngăn nhà, khung, kèo, đồ trang trí, đồ gia dụng,…. Một số dân tộc thiểu số ở nước ta còn dùng làm tráp vì gỗ nhẹ, bền, chất lượng cao và có mùi thơm dễ chịu. Ngày nay, gỗ Pơ Mu ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày tại Việt Nam.

Thành phẩm gỗ Pơ Mu 

Thành phẩm gỗ Pơ Mu

Cây Pơ Mu với thớ gỗ đều và đẹp. Vân gỗ mịn và bóng, có màu gỗ vàng nhạt đẹp mắt. Đặc biệt có khả năng chống mối mọt và có mùi hương đặc trưng. Gỗ phù hợp với hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Từ sản xuất mỹ thuật, tạc tượng, điêu khắc, trang trí nhà cửa, đến gia công các vật dụng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ, tủ bếp, gỗ Pơ Mu đều được sử dụng rộng rãi. Đây cũng là một trong những loại gỗ rừng quý hiếm được bảo vệ. Cây cối chậm lớn, vì vậy mà hầu như hiện tại nó không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

Ngày nay, loại gỗ pơmu chủ yếu được sử dụng để đóng đồ nội thất cao cấp và có giá trị cao. Sau đây là ứng dụng cụ thể và hình ảnh sản phẩm thực tế của vật liệu Pơ Mu mà bạn có thể tham khảo.

Sàn gỗ Pơ Mu

Sàn gỗ là một trong những sản phẩm nội thất rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Sản phẩm sàn gỗ Pơ Mu chất lượng phải đảm bảo được yêu cầu khả năng kết dính cao chống cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng. Cây Pơ Mu có màu sắc rực rỡ và lộng lẫy, thân cây rất sắc và cứng. Do các mối ghép của gỗ liền nhau nên gỗ rất chắc chắn, có độ dẻo dai và khả năng chịu lực rất tốt. Chính vì vậy, Sàn Gỗ Pơmu là một trong những sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá cây pơmu không hề rẻ nên không nhiều người có đủ khả năng để sở hữu cho mình một sàn gỗ như ý.

Sàn gỗ Pơ Mu 

Sàn gỗ Pơ Mu

Bàn ghế gỗ Pơ Mu cao cấp

Bộ bàn ghế gỗ pơmu được khách hàng yêu thích, đặc biệt là phòng khách. Các sản phẩm này thường được chạm khắc, tạo hình hoa văn tinh xảo. Sự kết hợp của các mùi hương gỗ Pơ Mu giúp cho căn phòng trở nên dễ chịu hơn, đặc biệt là vào những ngày hè. Mùi hương từ tinh dầu của cây Pơ Mu còn có tác dụng đuổi muỗi, côn trùng và mối mọt. Nhờ vậy, bàn ghế gỗ Pơ Mu cực kỳ bền và sẽ ngày càng bóng đẹp theo thời gian. Giá trị của những bộ bàn ghế này luôn cao hơn những loại gỗ thông thường khác trên thị trường hiện nay.

Bàn ghế gỗ Pơ Mu 

Bàn ghế gỗ Pơ Mu

Ốp trần bằng gỗ Pơ Mu

Nhiều gia đình lựa chọn tấm trần gỗ cho phòng khách hoặc phòng ngủ của mình tạo nên vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Mặt trên gỗ pơmu có màu vàng tươi, thớ rõ và bề mặt nhẵn. Tuy vậy, giá cho một bộ ốp trần bằng gỗ Pơ Mu cũng không phải rẻ, thường sẽ thích hợp với những hộ gia đình có kinh tế trung bình khá trở lên.

Ốp trần bằng gỗ Pơ Mu 

Ốp trần bằng gỗ Pơ Mu

Tủ bếp, tủ quần áo gỗ Pơ Mu

Tủ bếp và tủ quần áo là hai sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường nội thất gỗ hiện nay. Tuy nhiên, trong hai dòng sản phẩm này, gỗ pơ-mu vẫn là một trong những lựa chọn thuộc phân khúc cao cấp. Tủ bếp, tủ quần áo bằng gỗ Pơ Mu không chỉ mang lại vẻ đẹp, sang trọng mà còn rất bền, sử dụng được lâu và có mùi thơm. Nó không có mùi khó chịu của các loại gỗ thông thường khác.

Tủ bếp gỗ Pơ Mu 

Tủ bếp gỗ Pơ Mu

Tranh phong thủy, đồ mỹ nghệ bằng gỗ Pơ Mu

Gỗ Pơ Mu là một trong số ít loại gỗ có thể dùng để điêu khắc, tạo tác. Nó có đặc điểm mùi hương tuyệt vời, tuổi thọ cao và khả năng chống mối mọt tuyệt đối. Vì vậy, các sản phẩm tranh phong thủy, tượng, linh vật được làm bằng gỗ pơmu cũng rất được ưa chuộng. Không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà nó còn giúp cải thiện phong thủy của không gian trang trí rất hiệu quả.

Trang phong thủy gỗ Pơ Mu 

Trang phong thủy gỗ Pơ Mu

Giường gỗ Pơ Mu cao cấp

Cũng giống như kệ, tủ, giường ngủ gỗ Pơ Mu vẫn được nhiều người ưa chuộng. Giường ngủ gỗ Pơ Mu có thiết kế đơn giản nhưng tinh tế để làm nổi bật lên những đường vân của nó. Hoặc bạn có thể chế biến theo sở thích của gia chủ. Giá giường ngủ gỗ Pơ Mu tự nhiên thường khá cao nhưng chất lượng thì khỏi phải nói thêm.

Giường gỗ Pơ Mu 

Giường gỗ Pơ Mu

Chiếu hạt gỗ Pơ Mu

Cây pơmu rất thơm và mùi hương mang lại cho con người cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Chính vì vậy mà trên thị trường đã cho ra đời một sản phẩm vô cùng đặc biệt là chiếu vân gỗ Pơ Mu cao cấp. Với loại chiếu đặc biệt này, người sử dụng có thể cảm thấy thư thái, dễ chịu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Cảm giác như được xoa bóp tự nhiên để cải thiện sức khỏe và năng lượng của bạn sau mỗi giấc ngủ.

Chiếu hạt gỗ Pơ Mu 

Chiếu hạt gỗ Pơ Mu

Cửa gỗ Pơ Mu

Gỗ pơmu hiện nay được dùng làm cửa chính hoặc cửa sổ trong nhiều ngôi nhà, biệt thự gia đình. Cửa gỗ Pơ Mu giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng, hiện đại và phong cách hơn. Do đặc tính là gỗ Pơ-mu tự nhiên nên cửa không bị mối mọt, cong vênh trước sự thay đổi của thời tiết, có độ bền lâu dài. Tuy nhiên, để sở hữu một bộ cửa gỗ đẹp, chất lượng thì người mua phải đầu tư lớn với kinh phí nhiều.

Cửa gỗ Pơ Mu 

Cửa gỗ Pơ Mu

Bồn tắm gỗ Pơ Mu

Thực tế, hầu hết các loại gỗ đều ít nhiều bị mối mọt ăn. Đối với gỗ Pơ Mu lại đảm bảo hơn khi nó ít khi bị mối mọt vì có mùi hương đuổi côn trùng cực tốt và chịu được độ ẩm cao. Vì vậy, nó rất thích hợp để sử dụng trong thiết kế và sản xuất các loại bồn tắm hiện đại.

Bồn tắm gỗ Pơ Mu 

Bồn tắm gỗ Pơ Mu

Không có nhiều loại gỗ có thể thi công được sản phẩm này, nhưng với gỗ Pơ Mu thì nó có thể thích nghi với điều kiện ẩm ướt. Với mùi hương dễ chịu và tác dụng vượt trội, gỗ Pơmu được sử dụng trong thiết kế bồn tắm, rất thích hợp cho những phòng tắm mang phong cách Á Đông.

Đồ trang trí khác

Ngoài những vật dụng thì cây gỗ Pơ Mu còn được dùng để làm những vật dụng nhỏ như vòng tay gỗ cườm, đồng hồ treo tường trang trí phòng khách, tượng, tamda nhỏ phục vụ mục đích thờ cúng, trang trí … Bạn có thể tham khảo một vài mẫu sản phẩm sau đây:

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 1

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 1

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 2

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 2

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 3

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 3

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 4

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 4

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 5

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 5

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 6

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 6

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 7

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 7

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 8

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 8

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 9

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 9

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 10

Đồ trang trí gỗ Pơ Mu 10

Gỗ Pơ Mu có tốt không? Giá gỗ Pơ mu bao nhiêu?

Như bạn đã biết thì gỗ Pơ Mu được nằm trong danh sách các loại gỗ quý, có nhiều ưu điểm tuyệt vời và thích hợp sử dụng cho nhiều ứng dụng thương mại và gia dụng. Không khó hiểu khi nhu cầu sử dụng gỗ pơmu luôn ở mức cao. Và đó cũng là lý do giá của loại cây này không hề thấp. Cây gỗ Pơ Mu hiện tại có giá bao nhiêu? Để biết chính xác giá thì bạn cần xem xét nó dưới nhiều góc độ khác nhau. Và trên thị trường ngày nay, không có một mức giá cố định nào cho loại gỗ này. Để biết giá chính xác, bạn cần đánh giá như sau:

Gỗ Pơ Mu có giá bao nhiêu 

Gỗ Pơ Mu có giá bao nhiêu

Chất lượng vân gỗ sắc nét hay yếu? Tuổi thọ của gỗ được tính từ thời gian sử dụng là bao nhiêu? Kích thước của vân gỗ lớn hay nhỏ? Gỗ Pơ Mu hình hộp thường có giá 20-40 cm vuông, dài 200-500 cm, giá dao động 20-25 triệu đồng một mét khối. Với giá này, bạn sẽ sở hữu được những sản phẩm gỗ Pơ Mu chất lượng tuyệt vời nhất trên thị trường.

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ đinh hương Gỗ sao Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm về gỗ Pơ Mu là gì rồi đấy. Mong rằng những đánh giá trên đây sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn được loại gỗ Pơ Mu tốt nhất, chất lượng nhất cho mình. Eden tin rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.