Gỗ Hoàng Đàn là một trong những dòng gỗ quý hiếm nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Loại gỗ này đang được dùng để điêu khắc nghệ thuật và làm tinh dầu, là loại gỗ quen thuộc với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại gỗ này. Cũng chính vì vậy, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này ở bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Hoàng Đàn 

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn là gì?

Cây Hoàng Đàn trong tự nhiên là cây tùng có dáng chùa. Hoàng Đàn phân bố hẹp với các dãy núi đá vôi cao chót vót ở Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn (Lạng Sơn). Ngoài ra, Gỗ Hoàng Đàn nằm ở Tắc An (Khao Bang), Na Hang (Tuyên Quang).

Gỗ Hoàng Đàn là gì 

Gỗ Hoàng Đàn là gì

Tuy nhiên, gỗ Hoàng Đàn tồn tại nồng độ tối đa có lượng tinh dầu cao nhất trong gỗ Lan Sơn Tuyết, Bạch Đàn là loại gỗ sinh trưởng chậm, khả năng nảy mầm trên cây khá non yếu. Đây là loại cây nhỏ có chiều cao khoảng 15 đến 20m và đường kính thân khoảng 0,5m. Cây gỗ hàng trăm năm tuổi có đường kính từ 0.8 đến 1m, vỏ màu nâu xám, xẻ dọc, thịt gỗ có mùi thơm thoang thoảng.

Gỗ Hoàng Đàn thuộc nhóm mấy?

Hiện nay trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam, gỗ Hoàng Đàn được xếp vào nhóm I – nhóm gỗ quý hiếm, thớ đẹp, giá trị kinh tế vô cùng cao. Cùng các loại cây quý như Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Dáng hương, Cẩm thị.

Gỗ Hoàng Đàn được phân bố ở đâu 

Gỗ Hoàng Đàn được phân bố ở đâu

Vị trí phân bố

Hoàng Đàn hiện nay đang được phân bố hẹp với các dãy núi đá vôi cao chót vót ở Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn (Lạng Sơn). Ngoài ra, Gỗ Hoàng Đàn nằm ở Tắc An (Khao Bang), Na Hang (Tuyên Quang). Tuy nhiên, nồng độ lớn nhất của hoàng bá lại đến từ lượng tinh dầu trong cây hoàng bá.

Đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn cao khoảng 15-20 mét. Với đường kính thân khoảng 0,5 m và đường kính thân từ 0.8 đến 1m, cây có thể sống hàng trăm năm.

Lá cây Hoàng Đàn này thuộc họ thông thiên lý, có hình chùa rất đẹp. Lá có vảy, dài 2-6 mm. Chúng được sắp xếp theo đường chéo. Kéo dài từ 3 đến 5 năm. Cây non 1-2 tuổi, lá hình kim, dài khoảng 5-15 mm.

Vỏ cây này có màu nâu xám, có vết nứt dọc. Bên trong lớp vỏ này là một lớp thịt trắng. Phần lõi màu vàng có mùi thơm rất đặc trưng.

Quả hình cầu hoặc hình trứng. Nón quả dài 8–40 mm với 4–14 vảy xếp thành từng cặp lá hình chữ thập đối nhau. Hạt nhỏ, dài khoảng 4-7 mm, có hai hàng cánh khá hẹp ở hai bên hạt.

Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn

Có nhiều cách nhận biết gỗ Hoàng Đoàn, mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Dùng dao cắt lát mỏng mẫu gỗ và ngâm vào nước ấm. Khi đó trên bề mặt nước xuất hiện một lớp màng mỏng như lớp dầu.
 • Cây này có mùi thơm, bạn có thể đưa lên mũi ngửi thử.
 • Dựa vào màu gỗ để phân biệt gỗ Hoàng Đàn, bạn phủi sạch bụi bên ngoài lớp gỗ, gỗ Hoàng Đàn khi đó sẽ có màu đỏ, vân gỗ nổi lên từng lớp, thớ mịn nhỏ, đôi lúc xen lẫn một ít màu đen.
 • Tỷ trọng của Hoàng Đàn nhẹ hơn gỗ Cẩm Lai, gỗ Lim, gỗ Trắc… và nặng hơn xoan đào, gỗ dổi.
 • Khi đốt, Hoàng Đàn vẫn có mùi tro trắng khá dễ nhận biết.
Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn 

Cách nhận biết gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn có mấy loại?

Hiện tại, Gỗ Hoàng Đàn được chia thành nhiều loại gỗ khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm cụ thể dễ nhận biết. Chúng ta hãy cùng phân loại từng loại gỗ Hoàng Đàn sau đây:

Gỗ Hoàng Đàn vàng

Gỗ Hoàng Đàn là gì 

Gỗ Hoàng Đàn là gì

 • Gỗ có màu vàng tươi với phần lõi đậm hơn.
 • Gỗ chất lượng cao, gỗ rất bền. Vì vậy, nó được sử dụng để chế tác nhiều mặt hàng.
 • Vì gỗ sưa có mùi hương tự nhiên nên còn được dùng để làm hương và có thể chiết xuất tinh dầu.

Gỗ Hoàng Đàn đỏ

Gỗ Hoàng Đàn đỏ 

Gỗ Hoàng Đàn đỏ

 • So với các loại gỗ ở nước ta thì loại gỗ này có màu rất đặc biệt.
 • Vân gỗ khá tự nhiên. Phần cùi bên ngoài có màu cam tươi, khá mỏng và rất mịn. Lõi gỗ cứng màu nâu nhạt.
 • Gỗ Hoàng Đàn đỏ có mùi thơm rất đặc biệt, ít mối mọt và lâu tàn. Do những ưu điểm vượt trội nên loại gỗ này nhiều lần được người tiêu dùng lựa chọn.
 • Ngoài ra, giá trị của Hoàng Đàn đỏ cũng tương đối cao so với những loại gỗ khác trên thị trường.

Gỗ Hoàng Đàn trắng

Loại gỗ này có đặc điểm khá dễ nhận biết với lớp thịt dày, màu sáng. Ngoài ra, hoa văn mỏng không sắc nét như Hoàng Đàn màu đỏ. Do đó, giá trị và mức độ phổ biến của cây Gỗ Hoàng Đàn trắng thấp hơn một chút so với cây Gỗ Hoàng Đàn đỏ.

Gỗ Hoàng Đàn trắng 

Gỗ Hoàng Đàn trắng

Gỗ Hoàng Đàn tuyết

Đây là loại gỗ có lớp tuyết mịn như nhung và rất dễ bám trên bề mặt gỗ. Chính sự khác biệt này đã sinh ra nét quyến rũ bí ẩn được nhiều người yêu thích. Loại gỗ này được sử dụng rộng rãi do có lớp nhựa rất thơm. Hương thơm tự nhiên kéo dài bán vĩnh viễn. Sau khi hết lớp nhựa cây, hương gỗ nhẹ hơn, nhưng không mất đi.

Ưu điểm gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn có những ưu điểm vượt trội có thể khiến các bạn bất ngờ. Dưới đây là những ưu điểm mà chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn.

Ưu điểm của gỗ Hoàng Đàn 

Ưu điểm của gỗ Hoàng Đàn

 • Gỗ Hoàng Đàn là loại gỗ ‘khủng’ được nhiều người săn đón và lựa chọn.
 • Gỗ Hoàng Đàn có nhiều hạt đẹp. Dễ dàng thiết kế và thi công thành nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Có nhiều loại gỗ khác nhau. Vì vậy, chúng được sử dụng trong thiết kế nội thất và các đồ vật nghệ thuật cao cấp. nhiều hình dạng khác nhau, phong phú
 • Đây là loại gỗ có đầy đủ các ưu điểm tuyệt vời của gỗ nhóm I: bền hơn, ít mối mọt, ít cong vênh.

Giá 1kg gỗ Hoàng Đàn hiện nay là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, Gỗ Hoàng Đàn là loại gỗ quý hiếm nên giá thành rất cao so với các loại gỗ khác. Giá 1 kg gỗ Hoàng Đàn dao động từ 18 triệu đến 30 triệu đồng / kg, tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước, độ dày, mỏng của gỗ. Khi Hoàng Đàn còn nhỏ, 10 đến 20 tuổi được cho là cây mới. Giá gỗ sưa đỏ đen tốt nhất.

Giá gỗ Hoàng Đàn có giá bao nhiêu 

Giá gỗ Hoàng Đàn có giá bao nhiêu

Mặt khác, giá của loại gỗ này dao động tùy theo chất liệu và độ tuổi. Tuy nhiên, mức giá của nó cũng sẽ có sự chênh lệch tùy theo thời điểm trong năm.

Ứng dụng của gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn có nhiều công dụng tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi. Cũng chính vì vậy mà nó được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau.

 • Các đồ chạm khắc thường được sử dụng nhất là những đồ xa xỉ như tượng Phật, lục bình. Đặc biệt những chiếc được làm bởi những người thợ thủ công lâu năm thì càng có giá trị cao.
 • Có thể dùng làm vòng tay phong thủy. Vòng tay được làm bằng gỗ Hoàng Đàn mang lại may mắn và hạnh phúc cho người sở hữu nó.
 • Gỗ có mùi đặc trưng, ​​đó là lý do tại sao nó thường được dùng để làm tinh dầu thơm và xông khói. Nhiều chuyên gia cho rằng mùi hương của gỗ Hoàng Đàn này làm giảm căng thẳng thần kinh, hết mệt mỏi, thư giãn, rất tốt cho những người bị bệnh tim và huyết áp cao.
 • Mùi hương độc đáo của loại gỗ này còn có thể xua đuổi gián và nhện cũng rất hữu ích và tiện lợi.
 • Là loại dược liệu quý có tác dụng cầm máu, giảm đau. Vỏ cây dùng đun sôi chữa đau bụng rất hiệu quả. Rễ cây có thể dùng làm nhang đốt hoặc nhang chất lượng cao.
Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 1 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 1

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 2 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 2

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 3 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 3

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 4 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 4

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 5 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 5

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 6 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 6

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 7 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 7

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 8 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 8

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 9 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 9

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 10 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 10

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 11 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 11

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 12 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 12

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 13 

Ứng dụng Gỗ Hoàng Đàn 13

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ sao Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ đinh hương Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng

Gỗ Hoàng Đàn là loại gỗ hiếm nhưng nó cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, cũng chính vì vậy giá thành của nó vô cùng cao. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp từ gỗ Hoàng Đàn cho mình nhé.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.