Gỗ Sao là gì? Đây là một dòng gỗ hiếm khá sành sỏi với những dân chơi đam mê về đồ gỗ, nhưng với những người mới không biết quá nhiều về các loại gỗ thì khái niệm gỗ sao lại khá mới mẻ. Mang trong mình công dụng đa năng tuyệt vời, gỗ sao được nhiều người săn đón trên thị trường với giá thành cực kỳ cao, cũng chính vì vậy mà tình trạng làm gỗ giả, nhái, gỗ pha xuất hiện tràn lan. Sau đây, hãy cùng Eden Luxury tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này và cách để phân biệt gỗ sao thật thế nào nhé.

Tất tần tật những điều cần biết về gỗ sao 

Tất tần tật những điều cần biết về gỗ sao

Gỗ Sao là gì?

Gỗ sao được rất nhiều người biết đến là một loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, nó còn được nhiều người biết đến với tên tiếng anh là Wood Star. Hãy cùng Eden Luxury tìm hiểu sơ bộ những thông tin cần biết về loại cây gỗ sao này nhé.

Giới thiệu về Cây Gỗ Sao

Giới thiệu về cây gỗ sao 

Giới thiệu về cây gỗ sao

 • Cây gỗ sao là loại cây thuộc họ dầu. Có khoảng 104 loài thuộc chi thực vật này.
 • Thân cây sao thẳng, mảnh, thân có vết nứt dọc theo vân có thể cao tới hàng chục mét, nhiều cây có thể cao tới hơn 50 mét. Đường kính khoảng 80-100cm, có những cây sao lâu năm rất già, đường kính hơn 3m.
 • Lá mọc dày hình tháp, phân cành nhiều, dài, mọc thẳng. Lá có màu xanh nhạt khi còn non và chuyển sang màu nâu khi già, lá dài 7-17cm, rộng 5-9 cm. Mặt trên của lá vàng có màu xanh tươi, mặt dưới rất nhẵn.
 • Lá hình sao hình bầu dục, thuôn dài, góc tròn, đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ, gân phụ 7 – 10 cặp, gân nách gốc có các búi nhỏ.
 • Các bông hoa mọc thành cụm khoảng 11-12 chồi. Mỗi cành có 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như ngôi sao.
 • Đây là loại cây rất quý, có thể lấy gỗ tốt vì tính chất đặc biệt của cây và thời gian sinh trưởng.

Khu vực gỗ sao thường phân bố

Như đã nói ở trên giá trị của cây gỗ sao rất lớn, tuy nhiên không phải vùng nào cũng xuất hiện loại cây gỗ này. Cây gỗ sao có thể mọc ở những ngọn đồi, đứng trên các tảng đá cao. Chúng thường mọc trên các sườn núi cao để tránh gió, mưa, bão.

Gỗ sao thường có ở đâu?

Gỗ sao thường có ở đâu?

 • Loài cây này đã lan sang Sri Lanka, Nam Ấn Độ, Nam Trung Quốc, New Guinea, Việt Nam …
 •  Ở Việt Nam, gỗ Sao phân bố nhiều ở miền núi Tây Nam Bộ Tài Nguyên, thường gặp ở Kontum và Gia Lai. Cây gỗ sao trồng ở vùng Thái Nguyên thường có chất lượng gỗ tốt hơn các vùng khác do khí hậu nắng gió.

Gỗ Sao nhóm mấy?

Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý thuộc nhóm III trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam. Đây cũng là loại gỗ rất được ưa chuộng để trang trí nội thất như bàn ghế, vì kèo, làm nhà …

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Gỗ sao thuộc nhóm mấy?

Đặc tính của Gỗ Sao

Gỗ có đường kính lớn giúp thiết kế và sản xuất đồ nội thất dễ dàng

 • Vân gỗ đẹp, tính thẩm mỹ cao
 • Gỗ sao có độ cứng cao, có thể sử dụng được lâu dài.
 • Vân gỗ đều, đẹp, mịn.
 • Gỗ ít bị cong vênh, mối mọt khi gặp nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt.
 • Gỗ có khả năng chống mối mọt do có chứa một lượng lớn dầu tự nhiên để bảo vệ gỗ.
 • Đây là loại gỗ tương đối nhẹ, bền và chắc.

Phân biệt các loại Gỗ Sao

Có 5 loại gỗ sao, sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen và sao cát, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau, đúng như tên gọi của nó. Mỗi loại gỗ sao sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, sau đây hãy cùng Eden Luxury tìm hiểu cụ thể từng cách để có thể phân biệt các loại gỗ sao này nhé.

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh là loại gỗ thuộc loại gỗ quý thứ 3. Đặc điểm của loại gỗ này là thớ gỗ khá mịn, thẳng và chắc, gỗ sao xanh thường phân bố chủ yếu ở khu vực miền tây nam bộ .Khi phân biệt gỗ sao xanh, người ta thường Gỗ sao xanh thường có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ, tùy theo khu vực mà gỗ mọc. Gỗ sao xanh ngày càng khan hiếm và rất khó để tìm được loại gỗ sao xanh giả lớn, gỗ sao xanh khi được dùng làm đồ nội thất thường rất đẹp và bền nên cũng là loại có giá trị kinh tế lớn.

Đặc điểm của gỗ sao xanh 

Đặc điểm của gỗ sao xanh

Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng là loại gỗ quý có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ, loại gỗ này thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng để khai thác những khối gỗ sao Kim chất lượng cao. Vân gỗ đẹp, có độ cứng và độ bền nhất định, thời gian sử dụng lâu dài từ 50 – 60 năm nên giá trị của gỗ Venus cũng rất cao.

Đặc điểm của gỗ sao vàng 

Đặc điểm của gỗ sao vàng

Gỗ sao đen

Gỗ sao đen là loại cây gỗ loại II được lấy từ cây sao đen, vỏ ngoài của cây này có màu nâu sẫm, xẻ thành từng khoanh dày theo chiều dọc, thân cây to và cao, gỗ sao đen được sử dụng chủ yếu. đối với gỗ sưa, gỗ sao Có màu vàng nhạt, hơi xám, dát gỗ có màu nhạt hơn, là loại gỗ quý không mối mọt, thường được dùng đóng đồ đạc, sàn nhà, tà vẹt, đóng xe, đóng tàu buồm. Gỗ sao cũng là một loại gỗ rất được ưa chuộng dùng để đóng ghe, thuyền hay phà vượt sông …

đặc điểm của gỗ sao đen 

đặc điểm của gỗ sao đen

Ngoài ra, cây sao đen còn có rất nhiều công dụng hữu ích, không chỉ trong sản xuất đồ dùng, nội thất gia đình mà cả trong y học, vỏ cây sao đen cũng được sử dụng nhiều do chứa nhiều tatin. Dược liệu: Chữa đau răng, sưng lợi, áp xe, làm bền răng…. Nhựa cây sao đen không chỉ được dùng làm dầu bóng trong quá trình sơn mà còn được dùng làm chất cầm máu, ở một số nơi ở Việt Nam, vỏ cây sao đen đã được dùng thay cho đồ chay. vỏ trấu.

Cây sao đen thân cao, có tán rất đẹp nên được nhiều người ưa chuộng trồng làm cây ven đường hoặc cây đại thụ.

Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ có lõi rất rõ, gỗ có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ, bề mặt gỗ khá mịn, thân cây thẳng và đều, thớ gỗ căng, sao đỏ. gỗ có chứa nhựa dầu, tỷ lệ co ngót tương đối nhỏ, khả năng chống tách cao, ít cong vênh nứt nẻ nên gỗ sao đỏ được sử dụng rộng rãi trong công nghệ đóng tàu.

Đặc điểm của gỗ sao đỏ 

Đặc điểm của gỗ sao đỏ

Gỗ sao cát

Gỗ sao cát là một loại gỗ quý có tính chất tương tự như sao đen, tuy nhiên cây sao cát thường to hơn với vỏ màu nâu, cây sao cát được các tìm kiếm đánh giá là cây sao lớn. Cây sưa lớn nhất Việt Nam có đường kính khoảng 8m, cao 50m, hiện có hơn 100 cây đang được bảo tồn. Tại huyện Kbang Gia Lai, là loại gỗ rất chắc, có độ mịn cao nên gỗ sao cát được sử dụng rất tốt để đóng thuyền.

Đặc điểm của gỗ sao cát 

Đặc điểm của gỗ sao cát

Ưu – Nhược điểm của Gỗ Sao

Gỗ sao có giá trị cao bởi chúng có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời trong công nghệ sản xuất các đồ thủ công, nội thất. Tuy nhiên bên cạnh đó thì loại gỗ này cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định mà Eden Luxury nghĩ rằng bạn nên tìm hiểu ngay nếu muốn sở hữu loại gỗ này. Sau đây hãy cùng Eden Luxury phân tích cụ thể nhé.

Những ưu điểm và nhược điểm của gỗ sao 

Những ưu điểm và nhược điểm của gỗ sao

Ưu điểm của Gỗ Sao

Giá trị sử dụng cao: Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý ở Việt Nam. Vì vậy giá trị sử dụng của nó rất cao.

 • Giá trị thẩm mỹ: chất lượng gỗ tốt, vân gỗ đẹp, màu sắc đẹp, đa dạng phù hợp với nhiều không gian nội thất.
 • Gỗ cao cấp: Gỗ Sao có độ cứng “tiêu chuẩn”, chịu va đập tốt.
 • Gỗ tương đối nhẹ, mềm, dễ gia công thành các vật dụng thiết thực trong gia đình.
 • Khả năng chống mối mọt, chịu nước cao: Do ​​cây có chứa nhiều tinh dầu sát trùng tự nhiên nên có khả năng chống mối mọt, chịu nước cao.
 • Độ bền cao: Gỗ có thể chống lại các tác nhân xấu của thời tiết như nắng, gió, mưa… nên khi sử dụng, đồ vật sẽ rất bền.
 • Có lợi cho sức khỏe người dùng: Mùi dễ chịu từ gỗ tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi sử dụng các sản phẩm từ loại gỗ này.
 • Chống co ngót, chống bong tróc, không cong vênh: Gồm các vân gỗ và nhựa dầu của gỗ liền mạch và khá chắc chắn.

Nhược điểm của Gỗ Sao

Nhược điểm của gỗ Sao là khó khô, sấy và khó cắt. Vì vậy, rất khó để đảm bảo rằng sản phẩm làm từ loại gỗ này mịn và không có vết nứt.

Ứng dụng của Gỗ Sao trong đời sống

Cây Sao có rất nhiều công dụng đa năng khác nhau, được sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc xây dựng, sản xuất đồ gỗ, sản xuất ván sàn, xe lửa, tàu thuyền và hơn thế nữa.

Ưu dụng của gỗ sao 

Ưu dụng của gỗ sao

 • Dùng trong sản xuất đồ gỗ: Gỗ được sử dụng rộng rãi trong chế biến các sản phẩm như trang trí nội thất, sập gụ, cửa, mặt bàn, bàn ghế…
 • Sản xuất ván sàn: Nhờ đặc tính bền, chịu lực, chịu va đập, chịu nước và khả năng chống mối mọt cao từ loại gỗ này, sàn gỗ sao hiện nay được sử dụng để sản xuất ván sàn, được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình.
 • Đóng tàu: Nhờ độ bền và khả năng chịu nước, gỗ sao cũng còn được dùng làm bè nổi trên các đảo thủy sinh để làm toa tàu biển …
 • Dùng làm bẫy bắt, đặt cửa, đặt ngựa, khung cửa gỗ …

Các loại sơn tốt và phù hợp với gỗ sao

Việc lựa chọn một loại sơn phù hợp cũng sẽ là cách giúp cho loại gỗ sao được bền hơn, sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn một loại sơn phù hợp cho gỗ, đặc biệt với loại gỗ sao – một loại gỗ có giá trị cực kỳ cao.

Loại sơn nào tốt cho gỗ sao 

Loại sơn nào tốt cho gỗ sao

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại sơn phủ đồ gỗ đa dạng mẫu mã, chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, đa phần thì loại được biết đến nhiều nhất là loại sơn bóng PU và sơn dầu.

 • Ưu điểm của sơn PU: Sơn PU có độ bám dính cực tốt, chịu uốn, độ cứng cao và hàm lượng chất rắn cao. Ngoài ra, sơn bóng PU không bị phai màu và có khả năng chống ẩm, chống nước. Tuy nhiên, sơn Pu cũng tồn tại một vài nhược điểm như là khả năng chống chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt không cao.
 • Lợi ích của sơn dầu (loại sơn dầu tốt nhất là sơn dầu Osmo): Không giống như sơn PU, sơn dầu còn có độ bóng nhẹ. Sơn dầu Osmo khắc phục được những khuyết điểm còn tồn tại của sơn PU. Tóm lại, nó có khả năng chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tương đối bền. Nó cũng hạn chế được nhiều tình trạng trầy xước cho sản phẩm khi bị va đập và cũng rất dễ để có thể lau chùi khi bị bám bẩn. Dầu Osmo màu dễ dàng thẩm thấu vào thớ gỗ, bảo vệ gỗ từ bên trong và giảm hư hỏng. Và hơn hết, Osmo Oil Color là lớp phủ tự nhiên nên rất an toàn và thân thiện với môi trường cho người sử dụng.

Gỗ Sao làm đồ nội thất có tốt không?

Như đã giới thiệu chi tiết bên trên thì gỗ sao là một loại gỗ quý, có đường kính lớn, thớ đẹp, liền khối và cực kỳ bền nên nó cũng được sử dụng để làm đồ nội thất sang trọng trong gia đình.

Nội thất gỗ sao có tốt không 

Nội thất gỗ sao có tốt không

Ngoài ra, Starwood sử dụng dầu nhựa thông nên ít co lại khi bảo quản trong thời gian dài, độ bền tách lớp cao và hầu như không bị cong vênh. Vì vậy, Starwood được sử dụng để tạo ra sàn nhà, đóng bẫy, bộ ngựa và khung cửa gỗ. Vì vậy, các sản phẩm làm từ gỗ Sao thường rất có giá trị và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tất nhiên kèm với đó chính là câu trả lời nội thất gỗ sao có tốt hay không.

Gỗ sao giá bao nhiêu?

Gỗ sao thuộc loại rừng quý nhóm III. Vì vậy, tùy từng loại gỗ mà giá thành từ 5 – 9 triệu một m3. Mặc dù giá khá đắt nhưng đổi lại chất lượng tuyệt vời của loại gỗ này mang lại thì với giá thành đó là rất hợp lý.

Gỗ sao có bao nhiêu tiền

Gỗ sao có bao nhiêu tiền

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ đinh hương Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ mun Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai  
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng

Bài viết trên đây của Eden Luxury tổng hợp thêm thông tin về Starwood – gỗ sao cực hiếm hiện nay. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về dòng gỗ này và cách để nhận biết hiệu quả gỗ thật và gỗ giả trên thị trường.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.