Gỗ Mun là cái tên khá quen thuộc đối với tất cả mọi người trong thời gian gần đây, tuy nhiên hầu như chúng ta chưa ai biết được gỗ Mun là gì? Chúng có đặc điểm và được cấu tạo như thế nào? Cúng như chưa biết rõ về ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống hằng ngày. Vậy để hiểu rõ hơn về loại gỗ Mun này, chúng ta hãy theo dõi cũng Eden Luxury ngay sau đây.

Gỗ Mun là gì? Gỗ Mun có đặc điểm gì?

Gỗ Mun với những đặc điểm nổi bật, vững chắc

Gỗ Mun với những đặc điểm nổi bật, vững chắc

Gỗ Mun là một loại cây có thân gỗ chiều cao từ 8 đến 20cm, thân cây có đường kính khoảng 30cm, bên cạnh đó, nhiều cây Mun lâu năm sẽ có kích thước lớn hơn so với kích thước trung bình. Đây là loại cây có tán lá rộng, có hoa nhỏ, hoa đơn tính cái có màu vàng, hoa đực mọc thành xim với 3 đến 5 hoa trên một vách lá. Gỗ Mun ưa ánh sáng, có sự sinh sôi và phát triển chậm, hoa cây Mun sẽ nở vào tháng 7 mỗi năm. Tại Việt Nam, gỗ Mun thường được trồng ở nhiều nơi như Tuyên Quang, Hà Giang và một số tỉnh khác.

Gỗ Mun được xem là loại gỗ quý hiếm được ghi trong sách đỏ tại Việt Nam, loại gỗ này có màu đen. Loại gỗ này có màu đen, đặc chính vì thế mà nó có thể chìm vào nước, nó không thể nổi trên mặt nước. Cấu trúc của loại gỗ này sẽ khiến cho bề mặt của nó trở nên mịn màng nếu như chúng ta đánh bóng loại gỗ này, từ đây giúp nó trở nên có giá trị hơn khi dùng nó hình thành nên đồ mỹ nghệ.

Ưu điểm chung của loại gỗ Mun chính là không bị mối ăn, không bị mục nát, chúng có thể giữ độ bền lâu dưới tác động của tự nhiên. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng sẽ không bị cong hay bị vênh, khá chắc chắn và khó bị trầy xước, khi chúng ta sử dụng lâu thi gỗ có độ bóng càng cao. Chính vì những ưu điểm đó mà loại gỗ Mun có giá trị khá cao, có thể sử dụng bền bỉ và lâu dài.

Có bao nhiêu loại gỗ Mun?

Hiện nay, có các loại gỗ Mun được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Gỗ Mun sừng, Mun đen,… Vậy đặc điểm của từng loại gỗ Mun là gì? Công dụng thế nào?

Gỗ Mun sừng

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun sừng

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun sừng

Gỗ Mun sừng là loại gỗ đen có kích thước nặng gần bằng với gỗ trắc, có độ cứng cao tuy nhiên lại khá giòn. Lúc đầu loại gỗ này có màu xanh nhưng sau đó gỗ sẽ xuống thành màu đen giống như sừng. Loại gỗ này nếu để lâu thì thì chúng ta sẽ thấy được các vân và to gỗ sẽ bị mất đi và trở thành màu đen huyền bí, tạo nên điểm thu hút và nổi bật của loại gỗ này.

Loại gỗ Mun sừng thường có lang màu trắng được tạo thành từ khi cây còn bé. Đối với nghệ thuật điều khác thì loại gỗ này vô tình có lang mà trắng tại tòa bộ khuôn mát phía trước của các pho tượng tạo nên giá trị cao cho nó.

Thời gian trước đây thì gỗ Mun sừng thường chỉ thấy tại Khánh Hòa và càng ngày loại gỗ này càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vân của gỗ Mun sừng khá đẹp, có nết gần giống như gỗ Pơ Mu khi chúng được chế tác xuất hiện các vằn vện, loại gỗ này còn có màu xanh xen kẽ vàng. Loại gỗ này có ưu điểm là có màu đen, có thớ mịn, khi đánh bóng thì chúng trở nên rất đẹp giúp tăng thêm giá trị của loại gỗ này đặc biệt là khi tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Gỗ Mun sọc

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun sọc - Eden

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun sọc

Gỗ Mun sọc khá quý hiếm, cùng nhóm với nhiều loại gỗ như sưa, gỗ trắc và hoàng đàn. Loại gỗ chúng ta thường thấy nó có màu xanh đen, có sự xen kẽ của các sọc trắng, có nhiều vân màu sáng chạy theo thân gỗ chiều đứng, các vân gỗ Mun sọc tường tự như các vân của gỗ Mun hoa nhưng nó thẳng nếp hơn. Nhưng Mun sọc có mức giá thấp hơn Mun sừng, tuy nhiên thì Mun sọc lại dẻo dai hơn, vân cùng đẹp hơn, chất lượng tốt, độ bền cao, …

Gỗ Mun đen

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun đen - Eden

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun đen

Gỗ Mun đen là loại gỗ được xem là loại gỗ có nhiều nét đặc trưng riêng vì khi đã được xử lý thì bề mặt nó rất bóng, không có loại gỗ nào có thể so sánh với nó. Đồng thời, nó sở hữu một màu đen tuyền khá sang trọng, không có tom gỗ, và ít dăm. Tuy nhiên nhược điểm của nó là sẽ có những vết chân chim nếu như nhiệt độ có sự thay đổi đột ngột ví dụ như đem từ ngoài môi trường vào phòng lạnh. Từ đó sẽ làm gỗ hư hỏng, bị nứt.

Gỗ Mun hoa

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun hoa

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun hoa

Gỗ Mun hoa có độ cứng khá cao, và có độ giòn nhất định, chính vì thế mà giá trị của loại gỗ này khá cao. Khi tạo ra những sản phẩm từ loại gỗ này thì chất lượng của nó gần giống như gỗ trắc, độ cứng tốt và có độ giòn. Chính vì đặc điểm mày của gỗ Mun thì yêu cầu cần có sự tỉ mỉ lớn để có thể làm vỡ cấu trúc của loại gỗ này nên mức giá thành phẩm các đồ mỹ nghệ khá cao.

Gỗ Mun hoa có nhiều vân sọc trắng và vàng đan xen đẹp mắt, được coi là gỗ Mun ánh vàng. Nó có chất lượng tốt, độ bền lớn và có thể chống những tác động từ tự nhiên. Gỗ Mun hoa có sợ mịn, có sự đanh cứng.

Mun đuôi công

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun đuôi công

Hình ảnh, đặc điểm nhận biết gỗ Mun đuôi công

Loại Mun đuôi công còn được gọi là Mun Nam Phi với các thớ gỗ lớn, thường được dùng để làm bàn ghế, các loại kệ và lục bình… và nhiều vật dụng khác. Loại gỗ này rất dễ xảy ra nứt vỡ vì thế mà giá trị của nó thấp hơn nhiều loại gỗ Mun khác, nó có nhiều Mun và mềm hơn.

Gỗ Mun có mức giá bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, gỗ Mun rất có giá trị và là loại quý hiếm, mức giá của loại gỗ này sẽ phụ thuộc vào loại gỗ mà bạn muốn sử dụng và nguồn gốc của nó.

Việt nam là đất nước có thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng và phát triển gỗ Mun, tạo nên loại gỗ có chất lượng tốt, giá trị cao.

Bên cạnh đó, hiện nay tại thị trường các loại gỗ Mun như Mun đen, Mun hoa, Mun sọc giá sẽ cao hơn Mun sừng. Múc giá của loại gỗ này sẽ có sự giao động với nhiều giai đoạn khác nhau vì thế chúng ta có thể theo dõi và xem xét để lựa chọn được giá tốt nhất.

Gỗ Mun được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ Mun là nguyên liệu quý hiếm thường được các gia đình lựa chọn để thiết kế đồ nội thất như bàn, tủ, giường, kệ…

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng  1

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng  1

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 2

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 2

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 3

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 3

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 4

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 4

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 5

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 5

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 6- Eden

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 6

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 7 - Eden

Các mẫu thiết kế nội thất được làm từ gỗ Mun, bền bỉ và sang trọng 7

Ứng dụng trong thủ công, mỹ nghệ

Các loại gỗ Mun có chất lượng tốt, độ bền cao, thân thiện với môi trường và người dùng nên gỗ Mun thường được ứng dụng để tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ, thủ công với giá trị cao như vòng tay, lục bình, các pho tượng,… Hình thành nên nhiều hoa văn, họa tiết tinh tế, tỉ mỉ và độc đáo, sang trọng được nhiều gia đình lựa chọn.

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 1- Eden

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 1

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 2 - Eden

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 2

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 3

Các mẫu đồ dùng thủ công, mỹ nghệ được làm từ gỗ Mun 3

Xem thêm thông tin của các loại gỗ khác:

Gỗ thuỷ tùng Gỗ lũa Gỗ Pơ mu Gỗ sao Gỗ thông Gỗ trầm hương
Gỗ đinh hương Gỗ trai Gỗ me tây Gỗ sồi Gỗ cẩm lai  
Gỗ phay Gỗ xà cừ Gỗ hương đỏ Gỗ xoan đào Gỗ căm xe  
Gỗ cao su Gỗ tần bì Gỗ dỗi Gỗ gụ Gỗ xá xị  
Gỗ gõ đỏ Gỗ lim Gỗ hoàng đàn Gỗ óc chó Gỗ dâu rừng  

Trên đây là đặc điểm, tính chất và các loại gỗ Mun được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay mà Eden Luxury đã tìm hiểu được và chia sẻ đến các bạn, giúp bạn hiểu được gỗ Mun là gì? và có thể lựa chọn được nguyên liệu thiết kế nội thất tốt nhất cho ngôi nhà.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.