Thiết kế văn phòng xanh là gì? Nếu như trước đây, ý tưởng đưa cây xanh vào trang trí nội thất gia đình không phải là điều xa lạ đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, ý tưởng đưa cây xanh trực tiếp vào văn phòng làm việc chỉ bắt đầu trở nên rộng rãi và phổ biến hơn vào những năm của cuối thế kỷ XX. Và hiện tại, họ gọi đấy với cái tên là mô hình văn phòng xanh. Chỉ trong vỏn vẹn 20 năm, ý tưởng mô hình văn phòng xanh đã trở thành trào lưu và xu hướng thiết kế nội thất không gian làm việc trên toàn thế giới. Hãy cùng EDEN tìm hiểu rõ hơn về khái niệm thiết kế văn phòng xanh và tham khảo top các mẫu thiết kế văn phòng xanh độc đáo và mới lạ.

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh là gì?

Theo nguồn thông tin của Quỹ bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, khái niệm văn phòng xanh (tiếng anh Green Office), về thực chất được hiểu là hệ thống quản lý môi trường, hỗ trợ cho văn phòng giảm thiểu khí thải nhà kính tại nơi làm việc.

Còn theo ý kiến của nhà tâm lý học người Mỹ có tên là Erich Fromm, thì khái niệm Biophilia chính là “chỉ một tình yêu với những thứ đang tồn tại trong thiên nhiên”. Từ đó về sau cũng có nhiều nghiên cứu hơn đã được tiến hành để cố gắng chứng minh về các tác động của thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm trạng làm việc của con người. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận lại rằng cây xanh hỗ trợ giảm những áp lực, căng thẳng và những vấn đề về tinh thần tới 37% nhân viên văn phòng.

Và dĩ nhiên, đặt trong bối cảnh trái đất của chúng ta đang ngày càng môi nhiễm nghiêm trọng thì ý tưởng văn phòng xanh mang lại kha khá lợi ích tích cực cho con người, cũng như có xu hướng gần gũi hơn với thiên nhiên. Nhân viên làm việc được tận hưởng không khí tươi mát và tốt lành ngay cả khi đang làm việc. Vì thế, không gian xanh khi làm việc đóng những vai trò rất quan trọng đến năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên. Đây được xem là một trong những xu hướng thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc mới nhất sau khoảng thời gian đại dịch Covid-19 kéo dài.

Khái niệm thiết kế văn phòng xanh được hiểu như thế nào?

Khái niệm thiết kế văn phòng xanh được hiểu như thế nào?

Những đặc trưng tạo nên xu hướng thiết kế văn phòng xanh cho doanh nghiệp 

Không gian thoáng đãng, mát mẻ

Bất kỳ mô hình văn phòng xanh cho doanh nghiệp trong quá trình tiến hành thiết kế cần phải chú trọng đến yếu tố thiết kế không gian mở. Khoảng không gian rộng rãi và thoáng đãng sẽ hỗ trợ việc hấp thụ ánh sáng và năng lượng tự nhiên tốt hơn. Không những thế, không gian mở còn được sử dụng để tận dụng triệt để các lợi ích và công dụng của cây xanh mang lại. Từ đó sẽ giúp nhân viên được tiếp xúc hoàn toàn mới một môi trường làm việc thân thiện với thiên nhiên và dễ dàng làm việc hơn.

Mẫu văn phòng xanh tạo nên không gian làm việc rộng rãi, dễ chịu cho người làm

Mẫu văn phòng xanh tạo nên không gian làm việc rộng rãi, dễ chịu cho người làm

Sức khỏe và tinh thần con người được cải thiện tích cực

Theo kết quả nghiên cứu của Brendan Fisher thuộc Đại học Vermont tại Mỹ, đã chỉ ra rằng sức khỏe của con người sẽ được hỗ trợ và ảnh hưởng tích cực từ một hệ sinh thái, môi trường lành mạnh. Ngoài ra, việc con người được làm việc trong một môi trường gần gũi với thiên nhiên và tự nhiên sẽ hỗ trợ chung ta nâng cao sự minh mẫn và khả năng tập trung cao độ trong quá trình làm việc.

Văn phòng xanh hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tinh thần làm việc cho nhân viên

Văn phòng xanh hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tinh thần làm việc cho nhân viên

Sử dụng vật dụng đến từ thiên nhiên

Việc tận dụng triệt để năng lượng sạch từ các nguồn tài nguyên từ thiên nhiên, bao gồm như: thác nước, ánh sáng, cây xanh, hoa lá,… vào trong môi trường làm việc là một trong những đặc trưng của văn phòng xanh. Bởi lẽ, việc này mang lại rất nhiều lợi ích, vừa mang khí trời thiên nhiên mát lành đến với cuộc sống làm việc hàng ngày của nhân viên, lại vừa giúp tiết kiệm kha khá chi phí

Tăng cường bảo vệ môi trường 

Và cuối cùng, đây vốn dĩ là vấn đề được bất kỳ một doanh nghiệp nào đi chăng nữa đều đặt tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi triển khai thiết kế một văn phòng xanh. Tận dụng triệt để và tối ưu nhất các nguyên liệu có thể tái chế, xử lý các chất thải dạng rắn, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên an toàn,… để tăng cường khả năng bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc. Về bản chất, thì văn phòng cây xanh được xây dựng và tổ chức văn phòng theo lối thiết kế sao cho đảm bảo được tính thân thiện với cả môi trường và con người. Thế nhưng, mô hình văn phòng này hiện cũng đang sở hữu nhiều ưu và nhược điểm nhất định. Chính vì thế, bất kỳ khi nào chúng ta đưa ra quyết định lựa chọn cũng cần cân nhắc thật chu đáo và kỹ lưỡng rằng lối thiết kế này có đang thật sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Tổng hợp 3 yếu tố chính tạo nên phong cách thiết kế văn phòng xanh đẹp

Năng lượng ánh sáng mặt trời 

Thông thường các nguồn ánh sáng tự nhiên được hấp thụ với tác dụng cải thiện tinh thần, tâm trạng và nâng cao năng suất làm việc. Nguyên nhân đến từ nghiên cứu cho rằng, khi tiếp xúc với ánh sáng, não bộ con người sẽ tự động sản sinh chất serotonin để có thể nâng cao tinh thần và thúc đẩy cảm xúc tích cực. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn hỗ trợ sản sinh vitamin D giúp cải thiện thị giác và giảm căng thẳng cho nhân viên trong quá trình thực hiện công việc và chạy đua với những dự án căng não, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến từ ánh sáng xanh màn hình máy tính.

Tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời hữu ích cho không gian làm việc

Tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời hữu ích cho không gian làm việc

Thiết kế văn phòng phong cách xanh với những chất liệu sạch, thân thiện với môi trường 

Luân phiên sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường chẳng hạn như gỗ, tre, nứa, hoặc với những vật liệu có thể tái chế làm vật dụng văn phòng là một ý tưởng thiết kế văn phòng xanh được yêu thích sử dụng trong những năm gần đây. Bởi đây được xem là một giải pháp hiệu quả  bên cạnh việc phải sử dụng những sản phẩm được sản xuất mới. Điều này có thể tiết kiệm được chi phí cũng như nguyên vật liệu, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường,  gây hiệu ứng nhà kính.

Chi phí của các vật dụng nói trên khá là rẻ. Cụ thể thì các nguồn nguyên liệu đều được nhập từ tự nhiên nên chi phí phải chi trả và bỏ ra thấp hơn khá nhiều so với những sản phẩm mới và so với các vật liệu được nhập từ ngoài nước. Từ đó, sẽ tác động trực tiếp đến môi trường thông qua việc hạn chế và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực. Sử dụng các vật liệu tái chế sẽ giảm số lượng lớn các rác thải ra ngoài tự nhiên.

Thiết kế văn phòng xanh bằng cách sử dụng các đồ dùng, nguyên liệu sạch từ thiên nhiên. Ý tưởng kết hợp những chất liệu và nguyên liệu xanh vào trong thiết kế vừa thể hiện được nét đẹp hiện đại phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất 2022 lại vừa gìn giữ, tôn vinh lên vẻ đẹp cùng bản sắc truyền thống dân tộc.

Thiết kế văn phòng xanh cùng với cây xanh 

Rất nhiều doanh nghiệp ngày nay yêu thích và lựa chọn ý tưởng thiết kế văn phòng kết hợp cùng hệ thống cây xanh mang nét đẹp vừa thân thiện, vừa hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết kế cây xanh khi đưa vào không gian làm việc cần cân nhắc và tính toán thật chu đáo và kỹ lưỡng bởi nó vừa bao gồm ưu và nhược điểm. Vì vậy, bạn nên khéo léo để lồng ghép những yếu tố thiên nhiên đến các góc nhỏ để tạo điểm nhấn và sự hài hòa cho cả tổng thể chung.

Lợi ích đầu tiên mà ý tưởng thiết kế này mang lại chính là cung cấp một không gian làm việc có không khí tươi mát và trong lành. Cũng chính nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh có thể giúp cho văn phòng nhìn chung sẽ vô cùng thoáng mát, tươi mới cũng như tránh được các căn bệnh về đường hô hấp khi làm việc.

Thứ hai chính là tác dụng giảm bức xạ mà cây xanh mang lại. Cây xanh có thể hấp thụ được những tia bức xạ từ chính nguồn điện và máy tính, từ đó sẽ bảo vệ mắt cho người làm việc.

Thứ ba chính là hỗ trợ cân bằng màu sắc tổng thể cho toàn bộ không gian làm việc. Trang trí nhiều cây xanh tại nơi làm việc với màu xanh lá vốn tượng trưng cho sự hài hòa, cân bằng và an toàn, tạo nên cảm giác thư thái và dễ chịu, cũng như mang lại nguồn năng lượng vô cùng tích cực khi làm việc. Ngoài ra, cây xanh còn có thể tạo nên nguồn sinh khí và phong thủy tốt lành, có chức năng thu hút tài lộc, vượng khí cho doanh nghiệp của bạn.

Các kiểu thiết kế văn phòng xanh khác

Trang trí văn phòng xanh với vẽ tranh tường

Bên cạnh các ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với cây xanh hoặc chất liệu thân thiện với môi trường đã được nêu trên thì xu hướng sử dụng tranh vẽ tường để trang trí văn phòng làm việc cũng đang trở thành trào lưu được các doanh nghiệp ưa thích chọn lựa. Với mục đích nhằm thay đổi diện mạo và không gian làm việc theo hướng tươi vui, tích cực, sáng tạo và mới mẻ hơn. Những bức tranh treo tường với đầy đủ các màu sắc, phong cảnh khác nhau, hoặc chỉ đơn giản là các câu slogan, logo doanh nghiệp nhưng vẫn tạo nên điểm nhấn cho tổng thể không gian văn phòng xanh.

Tuy nhiên, để những bức tranh này tạo nên sự thu hút và trở thành điểm nhấn cho văn phòng xanh thì điều quan trọng nhất vẫn là ý tưởng của chúng. Thông thường, với các thiết kế văn phòng xanh thì bạn nên hướng các bức tranh mang đậm chủ đề về thiên nhiên, phong cảnh sẽ mở ra một không gian rộng lớn, đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn cho văn phòng.

Tham khảo mẫu thiết kế kiến tạo văn phòng xanh với không gian mở

Ý tưởng văn phòng với không gian mở sẽ là những văn phòng không bị gò bó bởi quá nhiều bức tường xung quanh. Mọi người có thể tham khảo lựa chọn các thiết kế có tường kính để tận dụng triệt để không gian. hoặc là dãy các cửa kính, có tác dụng giúp không gian văn phòng chung thoáng khí hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các thiết kế đục lỗ để không gian không quá bị bí bách và tù túng.

Vận dụng ý tưởng thiết kế nội thất không gian mở vào văn phòng xanh

Vận dụng ý tưởng thiết kế nội thất không gian mở vào văn phòng xanh

Mẫu văn phòng xanh tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên

Mẫu văn phòng xanh cuối cùng chúng tôi muốn gợi ý đến bạn chính là văn phòng tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên. Ánh sáng cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của con người. Nếu như không biết sử dụng nguồn sáng phù hợp sẽ khiến sức khỏe của bạn trở nên yếu đi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào không gian làm việc sẽ giúp văn phòng của bạn trở nên tươi tốt, từ đó nhân viên sẽ có năng lượng tích cực để hoàn thành công việc tốt hơn. 

Không những thế, việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm kha khá chi phí để chi trả cho việc sử dụng ánh sáng nhân tạo, giúp không gian làm việc trở nên sáng sủa hơn.

Những lợi ích đặc biệt của xu hướng thiết kế văn phòng xanh

Tính đến thời điểm hiện tại thì mẫu thiết kế văn phòng xanh rất đang được nhiều người ưa thích và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, một số bạn vẫn đang thắc mắc rằng lợi ích thật sự mà mẫu thiết kế văn phòng này mang lại là gì? Tiếp theo dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số lợi ích chính mà một không gian xanh tại nơi làm việc mang lại.

Thiết kế văn phòng xanh mang lại những lợi ích nổi bật gì?

Thiết kế văn phòng xanh mang lại những lợi ích nổi bật gì?

Hỗ trợ cải thiện và nâng cao năng suất làm việc

Rất có thể trong quá trình làm việc, nhân viên không thể tránh khỏi những giây phút áp lực và căng thẳng đang đè nén. Những lúc như này, dù vẫn đang cố làm việc nhưng bạn lại chẳng hề có tinh thần và sức sống để tiếp tục chiến đấu, và cây xanh chính là giải pháp thật sự hữu ích và cần thiết dành cho bạn. Việc nhìn ngắm các chậu hoa, cây cảnh trong không gian làm việc sẽ giúp cho nhân viên khơi dậy niềm cảm hứng và đam mê làm việc, sốc lại tinh thần để chinh chiến với những công việc cân não.

Mang đến không gian làm việc trong lành

Văn phòng xanh tạo môi trường làm việc tích cực và trong lành cho nhân viên. Những ô nhiễm từ khói bụi bên ngoài văn phòng chắc chắn sẽ tìm cách xâm nhập vào bên trong cho dù bạn có ngăn chặn như thế nào. Việc sử dụng thường xuyên các thiết bị công nghệ máy móc như quạt, điều hòa, máy in ấn,… ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trong lành của không khí tại nơi làm việc. Chính vì thế, ý tưởng đặt nhiều cây xanh tại nơi làm việc sẽ hỗ trợ quá trình thanh lọc không khí.

Đảm bảo tính thân thiện môi trường

Những đồ dụng văn phòng bằng nhựa nếu được sử dụng với số lượng lớn tại nơi làm việc sẽ khiến cho môi trường công sở rất có nguy cơ bị ô nhiễm. Vì vậy, bạn cần nên cân nhắc sử dụng các đồ dụng có chất liệu từ thiên nhiên và hoàn toàn thân thiện với môi trường sẽ giúp cho cuộc sống và chất lượng làm việc của bạn được bảo vệ hơn.

Tiết kiệm hiệu quả chi phí

Nếu như không gian văn phòng làm việc của bạn được ngăn cách bởi những bức tường hay tấm chắn sẽ khiến khoảng cách giữa con người với con người rất dễ bị xa cách. Và vì thế, việc sử dụng các chậu cây xanh trang trí sẽ thay thế các bức tường chắn không cần thiết này, lại vừa mang lại cảm giác tươi mới, mát mẻ cho nhân viên làm việc.

Thiết kế văn phòng xanh có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm kha khá chi phí

Thiết kế văn phòng xanh có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm kha khá chi phí

Xây dựng cái nhìn thiện cảm và tích cực của khách hàng đối với doanh nghiệp

Và lợi ích cuối cùng của văn phòng xanh là giúp khách hàng có những thiện cảm và đánh giá tốt hơn về công ty. Như đã nói trên, cây xanh hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, từ đó tăng năng suất làm việc nhiều hơn. Một khi khách hàng cảm nhận được sự năng nổ và nhiệt huyết này, họ cũng sẽ có cái nhìn tích cực hơn trong quá trình ký kết hợp đồng với công ty.

Đơn vị Eden Luxury – Công ty xây dựng kiến trúc văn phòng xanh uy tín

Liệu bạn có muốn thiết kế một không gian văn phòng làm việc theo phong cách xanh thân thiện với môi trường riêng biệt cho doanh nghiệp của bạn. Nếu có thì hãy để EDEN cùng đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện điều này. Ngay từ khi mới thành lập thì EDEN đã đặt ra một sứ mệnh chính là cung cấp những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao, có thể thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng, cho dù là những vị khách khó tính nhất.

Chính vì thế, công ty luôn đặt cái tâm vào công việc, dù là những chi tiết nhỏ trong quá trình cung ứng dịch vụ cho khách hàng. EDEN – đơn vị thiết kế văn phòng xanh uy tín đáp ứng mọi nhu cầu theo từng khách hàng riêng biệt, theo đuổi và cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng thịnh hành, mới nhất trên thị trường để đáp ứng thị hiếu khách hàng. Sau khi quá trình thiết kế và thi công văn phòng xanh được hoàn thành thì EDEN sẽ cung cấp đến quý khách hàng chế độ bảo hành công trình một cách chắc chắn và kiên cố, đảm bảo kịp thời sửa chữa các vấn đề xảy ra.

Xem thêm:

Những lợi ích khác biệt giữa văn phòng làm việc cao cấp với văn phòng thông thường

Những ưu điểm và lợi ích khi thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Các ưu điểm, nhược điểm của văn phòng không gian mở

Lưu ý cần biết để thiết kế văn phòng hiện đại chuẩn phong thủy

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.