Cổng nhà rất quan trọng đối với tổng thể một ngôn nhà nói chung. Do đó rất nhiều người băn khoăn không biết xây dựng cổng như thế nào cho hợp lý. Câu trả lời là bạn nên tìm hiểu về phong thuỷ cổng nhà để biết được những điểu nên nên và không nên khi bố trí vị trí cổng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng Eden Luxury tìm hiểu nhé!

Cổng nhà có vai trò gì?

Cổng nhà là một công trình phụ quan trọng trên nhiều mặt

Cổng nhà là một công trình phụ quan trọng trên nhiều mặt

Đối với một công trình xây nhà, đa phần mọi người đều chú trọng vào căn nhà mà đôi khi bỏ quên những thành phần phụ khác. Cổng nhà là một trong số đó, tuy vậy nhưng nó vẫn có một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ về thẩm mỹ hay ứng dụng thực tế mà còn là phong thuỷ xây nhà.

Thẩm mỹ

Cổng nhà là điểm tiếp xúc đầu tiên khi nhìn tổng quan ngôi nhà. Với một chiếc cổng đặc biệt sẽ giúp căn nhà có điểm nhấn hơn và tạo ấn tượng tốt. Bên cạnh đó, thiết kế cổng còn nói lên gu thẩm mỹ và đẳng cấp của chủ căn nhà. Do đó khi xây dựng bạn nên lưu ý cổng nhà phải được cân đối hài hoà nhé!

Ứng dụng thực tế của cổng nhà 

Không ai phủ nhận vai trò quan trọng của cổng nhà đối với hầu hết các loại nhà như ở mặt đất, biệt thực hay nhà ống. Khi có cổng nhà bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn, an ninh ngôi nhà cũng được đảm bảo tương đối. Thông thường cổng sẽ được xây nối liền với hai bên tường nhà, bao trọn ngôi nhà nên có thể đề phòng được các trường hợp trộm cướp.

Phong thuỷ

Xét về khía cạnh phong thuỷ, cổng nhà là nơi ngăn cách khoảng không gian ở bên trong và bên ngoài căn nhà. Khi bạn bước chân qua khỏi cổng, ở bên trong nhà sẽ là vùng từ trường riêng tư của gia đình. Ngược lại, bước ra ngoài thì là vùng khí trường công cộng.

Tại vị trí cổng là nơi xảy ra sự chuyển đổi của hai luồng trường này. Nếu bạn biết cách bố trí cổng đúng phong thuỷ, khi hai luồng khí gặp nhau sẽ tạo được sự hài hoà. Mặt khác, nếu chẳng may lệch hướng nó sẽ tạo sự xung khắc ảnh hưởng tiêu cực đến tài lộc, sức khoẻ, vận khí,… của gia đình. 

Cách xác định hướng cổng chính, xem hướng cổng vào nhà

Để làm cổng nhà theo phong thuỷ, bạn nên tìm hiểu cách xây hợp hướng Ngũ Hành

Dựa vào Ngũ Hành là cách được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây dựng cổng nhà

Vị trí cổng phải hợp phong thủy, theo cung mệnh chủ nhà

Việc chọn hướng cổng sẽ tương tự như cách bạn chọn hướng cho căn nhà của mình. Nếu bạn thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên mở cổng ở các hướng như Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Còn nếu bạn thuộc Tây Tứ Mệnh, nên tham khảo các hướng bao gồm Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Phụ thuộc vào mệnh của bạn, dưới đây là những hướng cần tránh:

 • Nếu chủ nhà mang mệnh Kim thì tuyệt đối không nên đặt hướng cổng là hướng Nam. Vì hướng Nam thuộc mệnh Hoả và Hoả khắc Kim, sẽ không mang lại điều tích cực cho gia đình.
 • Nếu gia chủ mệnh Mộc thì hãy tránh hướng Tây và Tây Bắc. Cả hai hướng này đều thuộc hướng Kim và Kim lại khắc Mộc. 
 • Nếu bạn mệnh Thuỷ thì không nên xây dựng theo hướng Tây Nam và Đông Bắc. Theo phong thuỷ, hai hướng này đều thuộc mệnh Thổ và Thuỷ khắc Thổ, sẽ không đem lại điều tốt cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ mang mệnh hoả thì hãy tránh hướng Bắc. Đơn giản vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ mà Thuỷ lại khắc Hoả.
 • Cuối cùng nếu bạn mệnh Thổi thì xác định hướng cổng tránh Đông và Đông Nam nhé! Hai hướng này đều thuộc Mộc trong khi Thổ và Mộc khắc nhau. 

Những lưu ý về cách bố trí cổng nhà, vị trí đặt cổng nhà

Ngoài việc tuân thủ theo Ngũ Hành, bạn cũng nên lưu ý thêm về địa hình xung quanh căn nhà. Khi mở cổng nên căn cứ vào môi trường xung quanh, chẳng hạn như nếu nhà bạn có địa hình hai bên cao thấp khác nhau hay bằng phẳng. Theo bát quái, cổng nên được mở để chào đón dòng nước đến bởi nước được xem như là tài vận vậy.

 • Phía bên phải nhà (Bạch Hổ) cao còn bên trái căn nhà (Thanh Long) thấp thì hãy đặt cổng nhà mở về phía bên trái tức là Thanh Long.
 • Ngược lại khi bên phải (Bạch Hổ) thấp hơn thì hãy cho mở cổng phía bên phải.
 • Nếu địa hình nhà bằng phẳn thì bạn nên đặt cổng ở vị trí ngay chính giữa, cân đối của căn nhà. 

Phong thủy cổng nhà ở nên mở ra hay mở vào trong nhà?

Khi đã biết vị trí đặt cổng, vậy nên để cổng mở theo hướng nào? Mở vào trong nhà hay mở ra ngoài thì sẽ hợp phong thuỷ hơn?

Chiều mở cổng nhà là một phần quan trọng không kém trong cách làm cổng nhà theo phong thuỷ. Vì đây nơi để các luồng khí ở bên trong và bên ngoài giao thoa với nhau. Lời khuyên là bạn nên để cửa cổng mở hướng ra ngoài nhà vì như vậy mới dễ dàng thu hút được khí tốt vào nhà, đem đến nhiều điều tích cực. Ngược lại, mở cổng hướng vào nhà sẽ dễ dẫn đến việc thất thoát tài chính.

Nhưng nếu chẳng may bạn đã đặt cổng mở hướng vào trong thì hãy “chữa cháy” nó bằng một tấm gương. Bạn chỉ cần treo gương trên tường để tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn là được nhé!

Việc chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng phải hợp với trạch mệnh

Cổng nhà cho gia chủ mạng Kim

Nếu chủ nhà có mạng Kim nên làm cổng nhà hình cong tròn, sơn màu trắng, bạn hay xám ghi, vật liệu là kim loại.

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Kim

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Kim

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Mộc

Đối với gia chủ mệnh Mộc, nên lựa chọn cổng nhà làm từ gỗ hoặc sắt. Sơn màu xanh lá và dùng họa tiết cây cỏ, hoa lá.

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Mộc

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Mộc

Cổng nhà cho gia chủ mạng Thủy

Gam màu chủ đảo dành cho chủ nhà mạng Thủy đó là xanh nước biển và đen, cùng với hoa văn mềm mại, uốn lượn.

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Thủy

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Thủy

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Hỏa

Gia chủ mạng Hỏa phù hợp với cổng nhà có đặc điểm sau: nhiều đường chéo, nét nhọn; sơn màu nâu, đỏ. Hoặc phía trên cổng có thể có mái ngói nhọn.

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Hỏa

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Hỏa

Cổng biệt thự đẹp cho gia chủ mạng Thổ 

Chủ nhà mệnh Thổ nên thiết kế cổng nhà có hình dáng vuông vức với tông màu nâu – vàng. Nếu được nên kết hợp thêm với gạch và đá để xây tường rào.

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Thổ

Thiết kế cổng nhà phong thủy cho người mệnh Thổ

Những lưu ý về phong thủy cổng nhà

Kích thước cổng nhà là một yếu tố cần được quan tâm vì với số đo vừa vặn nhất và cách bố trí hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thêm phần an tâm. Bạn nên lưu ý các điều bên dưới đây:

 • Lối dẫn vào nhà phải có sự thoáng mát và rộng rãi, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa dễ dàng cho xe cộ ra vào nhà. Bề rộng của lối đi cũng ảnh hưởng đến vận khí vào nhà. Nếu nó chật hẹp sẽ hạn chế luồng khí tốt vào nhà và mất cân bằng.
 • Hạn chế trồng các loại cây có kích thước lớn ngay trước cổng nhà vì sẽ gây khó khăn cho việc đi lại. Xét theo phong thủy thì nó có thể hạn chế các luồng khí tốt đi vào nhà, khiến may mắn về tài lộc, sức khỏe,… khó đến được với gia đình. Thêm vào đó, nếu bạn trồng cây trước cổng cũng nên đảm bảo một khoảng cách giữa cây và nhà vừa đủ, để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên đừng nên trồng quá nhiều cây um tùm mà che hết cổng nhà
 • Nếu vị trí nhà bạn ngay trên triền dốc thì nên thiết kế lối vào dạng bậc tam cấp. Bậc tam cấp không nên xây dựng quá dốc và hẹp vì nó có thể khiến chủ nhà khó quản lý tiền bạc, tài chính
 • Màu sơn của cổng hãy căn cứ theo Ngũ hành của gia chủ như phần phía trên Eden đã trình bày

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Lưu ý những điều cấm kỵ trước khi xây dựng cổng nhà

Lưu ý những điều cấm kỵ trước khi xây dựng cổng nhà

Tùy thuộc vào sự sắp xếp cũng như nhu cầu của chủ nhà, cổng nhà có thể được xây cùng lúc hoặc sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện. Tuy vậy một khi đã xây, bạn nên tìm hiểu nó thật kỹ các thông tin liên quan cũng như phong thủy cổng nhà để có thể hoàn tất một công trình kiên cố. Dưới đây là những điều kiêng kỵ bạn nên lưu ý:

Không xây cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường có nhiều âm khí và khí uế, tạo sự nặng nề. Trong khi đó cổng nhà là vị trí quan trọng để lưu chuyển các dòng khí tốt từ đất trời và nhà. Do đó hai cửa này không nên đặt đối diện nhau, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trường khí bên trong nhà của bạn.

Không xây cổng nhà đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư để nghỉ ngơi, thư giãn nên cần kín đáo và vận khí điều hướng nhịp nhàng. Cồng nhà là nơi mọi người thường xuyên di chuyển nên có phần nhộn nhịp, ồn ào hơn. Do đó nếu cổng hướng thẳng vào phòng ngủ thì trường khí này có thể tác động trực tiếp một cách mạnh mẽ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chủ nhà.

Cổng nhà không đối diện với cửa chính

Có không ít người mắc phải sai lầm này khi đặt cổng nhà thẳng một trục với cửa chính, đặc biệt là dạng nhà ống và biệt thự. Điều này theo phong thủy sẽ tạo ra một luồng khí không tốt cho ngôi nhà. Ngoài ra người người đi ngang còn có thể nhìn thẳng vào bên trong căn nhà, không tạo được không gian sinh hoạt riêng tư. 

Vì vậy để tránh điều tối kỵ này, chủ nhà nên để cổng hoặc cửa lệch qua bên trái/phải một chút. Nhưng trong trường hợp diện tích hạn chế, địa hình không cho phép khiến bạn bắt buộc phải xây cổng và cửa đối diện nhau, thì hãy khắc phục bằng việc dùng rèm cửa hoặc treo gương bát quái nhé!

Cổng nhà không xây đối diện với bếp

Ở các công trình lớn như biệt thự vườn, nhà vườn hay biệt thự thường có trường hợp cổng nhà được xây đối diện với bếp. Vì các công trình này có nhiều công trình phụ xung quanh nên trong quá trình thiết kế khá nhiều người đã phạm điều tối kỵ này. Họ vô tình để cửa khu bếp mở ra đối diện với cổng chính của nhà. Điều này dẫn đến đường may mắn, tiền tài từ nhà chảy ra ngoài. Đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Không xây cổng nhà đối xung trực tiếp với đường đi

Đặt vị trí xây cổng đối diện ngã 3, ngã 4 sẽ có thể gây nguy hiểm cho gia chủ

Đặt vị trí xây cổng đối diện ngã 3, ngã 4 sẽ có thể gây nguy hiểm cho gia chủ

Những ngôi nhà nằm ở vị trí ngã ba, ngã tư thì tuyệt đối không nên xây dựng cổng có hướng thẳng ra đường. Ở một khía cạnh nào đó, khi người lưu thông trên đường không làm chủ tốc độ rất có thể sẽ xảy ra tai nạn đáng tiếc, gây nguy hiểm và thiệt hại đến gia đình.

Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà

Nếu xây cổng nhà đối diện các vật nhọn đối xung thì dễ khiến người trong nhà mắc các căn bệnh về tim hoặc xảy ra hỏa hoạn. Nếu chẳng may bạn đã xây cổng như vậy rồi, hãy khắn phục bằng cách treo gương bát quái hoặc đặt một cặp sư tử đá ở trước cổng nhé! Cách này còn thể áp dụng cho các căn nhà bình thường vì nó rất tốt cho vận khí.

Xây cổng nhà kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát

 • Thủy sát: cổng nhà không nên đối diện với thác nước, đài phun nước hay cây liễu. Nếu không sẽ dễ dẫn đến con cái thất tiết hay có người đào hoa ngoại tình trong nhà.
 • Hỏa sát: tức là cổng không nên đối diện với trạm dừng xe, bãi đậu xe, cây xăng, nhà hỏa táng hay bãi tha ma. Nếu không có thể khiến người trong nhà bị bệnh về mắt hay các căn bệnh về tim mạch.
 • Âm sát: cổng nhà không nên đối diện với tòa án, đồn cảnh sát, ủy ban, viện kiểm sát hay chùa, miếu và nghĩa trang. Âm khí từ các khu vực này không tốt, nếu đi vào nhà dễ khiến thành viên trong gia đình gặp chuyện không may.
 • Phong sát: Cổng nhà cũng không nên ở trước một cánh đồng, khu vực hoang vắng, cô lập. Điều này dễ làm người nhà bị bệnh về tâm lý, tinh thần.

Không xây cổng cao hơn nhà – kích thước

Các căn nhà cấp 4 có 1 tầng thường xây dựng cổng cao hơn nhà. Nhưng đây là điều không nên, lý do dễ thấy nhất là ảnh hưởng đếm tài chính, hao tốn tiền của. Nên bạn cần cân đo đong đếm kích thước sao cho phù hợp nhé!

Bên cạnh đó nhiều gia đình cũng chọn cách trồng cây dây leo lên cổng cho thẩm mỹ tuy nhiên cũng cần lưu ý sự thoáng đãng để sinh khí được lưu thông.

Cổng nhà không đối diện với cây

Một trong những điều đại kỵ đã được đề cập phía trên là cổng nhà đối diện với cây to. Kể cả khi cây ở bên trong hoặc ngoài nhà thì nó đều ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe của gia chủ.

Nên tránh để cây cối um tùm trước cổng chính của căn nhà

Nên tránh để cây cối um tùm trước cổng chính của căn nhà

Chú ý kích thước cổng nhà, cửa cổng theo phong thủy

 • Cổng nhà nhìn tổng quát phải cân đối với căn nhà. Nếu cổng quá lớn sẽ dễ khiến phí phân tán, còn cổng nhỏ quá sẽ không thu được nhiều khi tốt vào nhà. Kích thước cổng cũng nên căn cứ vào khuôn viên xung quanh nhà. Nhà lớn cổng nhỏ thì chật hẹp, không lưu thông tốt và khó sinh vượng. Nhà nhỏ, cổng lớn sẽ bị thoát khí, không tốt. 
 • Kích thước cột của cổng và chiều cao trụ không nên quá cao
 • Kín cổng cao tường, bị bó hẹp sẽ tạo cảm giác tù túng
 • Nếu bạn xem tuổi và thấy hướng đặt cổng chính không tốt thì hãy khắc phục bằng cách làm thêm một cánh cổng nhỏ. 

Eden – đơn vị thi công thiết kế cổng nhà hợp phong thuỷ

Sau khi đọc qua các thông tin trên, chắc hẳn nhiều bạn cảm thấy hoang mang vì có quá nhiều điều cần lưu ý phải không? Một trong những giải pháp tốt nhất để giúp bạn xây dựng cổng nhà theo phong thủy nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức đó là thuê một đơn vị thi công thiết kế. Và Eden chính là một lựa chọn xứng đáng để bạn có thể đặt trọn niềm tin vào đấy.  

Nhiều mẫu thiết kế, dẫn đầu xu hướng 

Mẫu thiết kế cổng nhà phong thủy phong cách hiện đại 2022

Mẫu thiết kế cổng nhà phong thủy phong cách hiện đại 2022

Dẫn đầu xu hướng là một trong những yếu tố được nhiều khách hàng coi trọng. Hiểu được điều đó, Eden luôn nhanh nhẹn cập nhật mọi xu hướng thiết kế nhà mới nhất trong và ngoài nước để đem đến một công trình tuyệt vời cho khách hàng. Chúng tôi có thể đưa ra một mẫu nhà, mẫu cổng hay bất cứ loại công trình nào vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ hàng đầu.

Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm 

Eden luôn tự tin nhận mọi công trình dù là khó nhất vì chúng tôi sở hữu một đội ngũ không thể tuyệt vời hơn. Các kiến trúc sư đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, đã thử thách ở nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy với mọi “đề bài” của bạn, dù có hóc búa đến đâu đội ngũ kiến trúc sư Eden cũng đều có thể giải ra một “đáp án” tuyệt mỹ.

Dịch vụ chất lượng – giá cả hợp lý 

Một điểm cộng khác cho Eden đó là luôn cung cấp dịch vụ chất lượng tuyệt vời với mức giá bất ngờ. Từ thiết kế bản vẽ tới thực hiện công trình, mọi thao tác đều diễn ra vô cùng nhanh gọn. Bên cạnh đó, bạn sẽ chẳng cần lăn tăn về giá cả mà chỉ cần cho chúng tôi biết ngân sách của bạn, mọi ước muốn sẽ thành hiện thực. 

Luôn ưu tiên cho khách hàng

Cuối cùng, Eden luôn cam kết ưu tiên khách hàng lên đầu. Những yêu cầu, sửa đổi liên quan đến công trình sẽ được đội ngũ đáp ứng nhanh chóng nhất có thể. Khách hàng sẽ có những trải nghiệm thật sự mới mẻ và chất lượng nhất khi bắt tay với chúng tôi. Đặc biệt về pháp lý, mọi điều khoản trong hợp đồng sẽ được xem xét tỉ mỉ, rõ ràng nhất và có sự thống nhất của cả hai bên.

Eden là một đơn vị thiết kiến thi công luôn dẫn đầu xu hướng

Eden là một đơn vị thiết kiến thi công luôn dẫn đầu xu hướng

Mong rằng qua bài viết trên của blog nội thất bạn đã biết được tầm quan trọng của vấn đề phong thủy cổng nhà và đưa ra những quyết định đúng khi xây dựng. Mặt khác nếu bạn muốn yên tâm hơn thì Eden sẵn sàng giúp đỡ bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Tất cả những điều cần biết về phong thuỷ nhà vệ sinh, phong thuỷ cầu thang, phong thuỷ phòng khách không thể bỏ lỡ.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.