Phong cách Scandinavian đang là xu hướng mới được ưa chuộng trong những năm gần đây để thiết kế nội thất không gian sống. Vậy bạn đã biết phong cách thiết kế Scandinavian là gì chưa? Tại sao phong cách nội thất Scandinavian lại được yêu thích? Nội thất phong cách Bắc Âu bao gồm những gì? Hay bạn đang phân vân không biết lựa chọn đơn vị thi công thiết kế phong cách Scandinavian? Tất cả sẽ có ở bài viết ngày hôm nay của EdenInterior!

Tìm hiểu về phong cách Scandinavian là gi?

Tìm hiểu về phong cách Scandinavian là gi?

Khái niệm phong cách Scandinavian là gì?

Phong cách thiết kế Scandinavian (hay còn gọi là phong cách Bắc Âu) là phong cách thi công kết hợp 3 khía cạnh: đẹp – đơn giản – đa năng. Một không gian sống khi đáp ứng đủ ba điều kiện này chắc chắn rất được nhiều người yêu thích. Đây cũng là nguyên nhân mà phong cách nội thất Scandinavian phổ biến đến ngày nay. Sự giản đơn, rộng rãi, ấm áp, gần gũi là những cảm giác mang lại trong một ngôi nhà phong cách Scandinavian.

Phong cách Bắc Âu đang được mọi người ưa chuộng vì lối thiết kế đơn giản

Phong cách Bắc Âu đang được mọi người ưa chuộng vì lối thiết kế đơn giản

Một vài vật liệu quen thuộc gắn liền với phong cách nội thất Scandinavian là gỗ tự nhiên, da, lông thú nhân tạo. Tone màu phù hợp cho phong cách này là sắc trắng và nâu đất. Phong cách Bắc Âu trong thiết kế nội thất sẽ làm cho không gian sống của bạn trở nên có “gu” hơn.

Sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, thảm lông trong phong cách Bắc Âu

Sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên, thảm lông trong phong cách Bắc Âu

Nếu có ý định thi công nội thất thì phong cách Scandinavian sẽ là một lựa chọn không nên bỏ qua trong năm 2022 này. Phong cách nội thất Scandinavian có 2 loại chính, đó là:

Scandinavian Country

Trong Scandinavian Country là sự kết hợp giữa phong cách nội thất hiện đại và truyền thống. Chính vì thế, tone màu chủ đạo trong phong cách này vừa dịu nhẹ, trong sáng và hài hòa. Vật liệu nội thất làm bằng gỗ. Những chiếc cửa sổ giúp nhận ánh sáng tự nhiên dễ dàng nhất.

Phòng bếp mang phong cách Scandinavian Country

Phòng bếp mang phong cách Scandinavian Country

Nội thất bên trong ngôi nhà mang phong cách Scandinavian Country

Nội thất bên trong ngôi nhà mang phong cách Scandinavian Country

Scandinavian Modern

Phong cách thiết kế hiện đại, trẻ trung nhưng phải đảm bảo yếu tố tối giản. Tô điểm thêm một vài chi tiết nhỏ làm điểm nhấn là những gì Scandinavian Modern thể hiện trong không gian sống của bạn.

Một mẫu thiết kế phòng khách theo kiểu Scandinavian Modern

Một mẫu thiết kế phòng khách theo kiểu Scandinavian Modern

Nguồn gốc của phong cách Scandinavian

Để nói đến phong cách nội thất được ưa chuộng và mang tính tiện nghi nhất được nhiều người sử dụng trong đầu thế kỷ 21, đó là phong cách thiết kế Scandinavian.

Đi qua bao nhiêu thế hệ, từ đế chế hưng thịnh đến lụi tàn, phong cách Bắc Âu vẫn tồn tại và quan sát sự thay đổi của thế giới. Gu thẩm mỹ về kiến trúc, nội thất cũng thay đổi theo thời gian với nhiều hình hài, cách nhìn nhận khác.

Những kiến trúc sư sẽ tìm hiểu và khám phá điểm đổi mới qua từng giai đoạn của phong cách Scandinavian để cho bạn những không gian sống tuyệt vời nhất. Dưới đây là câu chuyện về nguồn gốc của phong cách nội thất Scandinavian – phong cách Nordic:

Mẫu thiết kế Scandinavia Nordic

Mẫu thiết kế Scandinavia Nordic

Chủ nghĩa lãng mạn Romanticism và thời điểm kết thúc

Thế kỷ 19 kết thúc và khởi đầu với thế kỷ 20, đây là khoảng thời gian mà sự chuyển biến của thế giới rõ rệt nhất. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo nên một thế giới mới từ kinh tế đến chính trị thay đổi đến choáng ngợp.

Bấy giờ, chủ nghĩa hiện đại – Modernism và chủ nghĩa công nghiệp – Industrialism ra đời, bắt đầu công cuộc thay đổi nền văn minh nhân loại.

Sau khi có sự phát triển của công nghệ máy móc, dần về sau hình thành trào lưu nghệ thuật, thủ công bằng tay. Không thể nói đến họa sĩ thiên tài William Morris với nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh tế về thiên nhiên. Những đường nét phác họa trên tranh của ông có ảnh hưởng đến kiến trúc và nội thất tại thời điểm đó.

Họa sĩ Morris đã có những đóng góp nghệ thuật rất lớn để chuyển hóa giai đoạn công nghiệp hóa, ông đã cố gắng lưu giữ lại những nét đẹp của chủ nghĩa lãng mạn Romanticism. Và sau này, nhờ với sự nỗ lực của Morris đã hình thành nên trào lưu nghệ thuật Art Nouveau.

Minh họa đường nét thiết kế của họa sĩ Morris

Minh họa đường nét thiết kế của họa sĩ Morris

Mẫu thiết kế nội thất của chủ nghĩa lãng mạn Romanticism

Mẫu thiết kế nội thất của chủ nghĩa lãng mạn Romanticism

Art Nouveau, Art Deco và chiến tranh thế giới thứ I

Trào lưu nghệ thuật Art Nouveau được hình thành vào những giai đoạn đầu tiên của thế kỷ 20. Đây được xem là “phong cách của thế kỷ” vào thời kỳ này. Vì sự phổ biến nên Art Nouveau có rất nhiều cách để hiểu, nói một cách đơn giản nó tượng trưng cho việc không chấp nhận được thực tại.

Năm 1914, khi chiến tranh thế giới thứ nhất gần như sắp xảy ra tại Châu Âu, đây cũng là lúc nghệ thuật kiến trúc có chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Nhiều cuộc cách mạng nghệ thuật Châu Âu thể hiện trên các nền kiến trúc nổi tiếng như Bauhaus của Đức, chủ nghĩa kiến tạo của Nga, phong trào văn hóa Dada của Thụy Sĩ… Những trào lưu này đều cùng chung một quan điểm đó là không chấp nhận truyền thống địa vị xã hội.

Năm 1918, chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, đây cũng là thời gian mà trào lưu nghệ thuật Art Nouveau dần lụi tàn. Năm 1920, phong cách nghệ thuật này đã chịu ảnh hưởng xấu bởi chiến tranh. Đến năm 1925, Art Nouveau đã lột xác và đổi mới sang một kiểu thiết kế hấp dẫn và lôi cuốn hơn, đó là Art Deco.

Art Deco được hưởng ứng rất nhiều trong lúc bấy giờ. Thế nhưng trào lưu Art Deco chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Nam 1930, xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế ở Châu Âu, nghệ thuật Art Deco đã dần biến mất khi nổ ra chiến tranh thế giới thứ hai.

Mẫu thiết kế mang phong cách nghệ thuật Art Nouveau

Mẫu thiết kế mang phong cách nghệ thuật Art Nouveau

Mẫu thiết kế mang phong cách Art Deco

Mẫu thiết kế mang phong cách Art Deco

Phong cách hiện đại và chiến tranh thế giới thứ II

Khi bắt đầu xuất hiện những suy thoái của tầng lớp quý tộc Châu Âu, chiến tranh thế giới thứ hai đến để phá vỡ đi cấu trúc xã hội của tầng lớp này. Nhiều đế chế mọc lên, các nước đế quốc Châu Âu luôn tìm mọi cách để thực dân hóa  châu Phi, Nam Mỹ và châu Á. Suy nghĩ của người Châu Âu về nghệ thuật cũng đã thay đổi khá nhiều, điều đó thể hiện qua phong cách bài trí nhà cửa, công trình kiến trúc thời bấy giờ.

Những thay đổi thể hiện rõ nét nhất trên hoa văn, vật liệu và nội thất được họ sử dụng. Cả hai phong cách Art Deco và Art Nouveau đều là một chủ đề rộng để các nhà kiến trúc khai thác và phát triển.

Để có thể hiệu rõ hai phong cách này, bạn phải tìm hiểu về sự thật phản ảnh về tầng lớp xã hội của địa chủ Châu Âu. Hình thức được coi trọng nhất trong phong cách này. Sau những gì mà chiến tranh thế giới thứ hai để lại, Art Nouveau, Art Deco đã có những thay đổi sang một hình thức mới.

Mẫu thiết kế mang phong cách hiện đại - một phiên bản mới của phong cách Scandinavian

Mẫu thiết kế mang phong cách hiện đại – một phiên bản mới của phong cách Scandinavian

Thiết kế nội thất phong cách Scandinavia bấy giờ

Thiết kế nội thất phong cách Scandinavia bấy giờ

Sự hình thành nên phong cách châu Âu hiện đại

Vào cuối những năm 1940 – 1950, đây là lúc mà con người nhận thức được sự sai lầm khi đã để xảy ra hai cuộc chiến tranh làm khủng bố nhân loại. Sự chuyển hóa của các tầng lớp xã hội đi liền với sự thay đổi của trào lưu thiết kế bấy giờ. Lĩnh vực thiết kế nhờ vào sự xuất hiện của trào lưu nghệ thuật Bauhaus – Đức đã có những thay đổi mới mẻ hơn.

Con người bắt đầu có ý thức về công bằng dân chủ, đây là một bước ngoặt cực kỳ lớn về sự thay đổi tích cực ở Châu Âu. Suy nghĩ lạc hậu nghệ thuật chỉ dành cho những người có tài sản, quyền lực đã bị gạt bỏ đi. Thời điểm này, có nhiều sản phẩm nghệ thuật ra đời phù hợp với tất cả mọi tầng lớp xã hội.

Sau khi kết thúc mọi tàn dư của chiến tranh thế giới thứ hai thì các quốc gia vùng Scandinavia dường như kết nối với nhau nhiều hơn. Cụ thể, năm 1940, có nhiều cuộc hội thảo mang tính nghệ thuật được diễn ra tại các thành phố của các vùng Scandinavia.

Phong cách nội thất Scandinavian trở nên phổ biến hơn trong thời gian này

Phong cách nội thất Scandinavian trở nên phổ biến hơn trong thời gian này

Đã có một sự thay đổi mới mẻ hơn cho phong cách nội thất Bắc Âu

Đã có một sự thay đổi mới mẻ hơn cho phong cách nội thất Bắc Âu

Chính thức hình thành phong cách thiết kế Scandinavian

Phong cách Scandinavian bị ảnh hưởng khá nhiều bởi khí hậu mùa Đông ở Bắc Âu. Đặc trưng của phong cách nội thất Scandinavian đó là tăng thêm tiện nghi trong việt bài trí vật dụng, sắp xếp một cách hợp lý từng khu vực trong không gian để mang tới sự giản đơn và sang trọng. Xu hướng công năng cũng đã thể hiện trong trào lưu nghệ thuật Bauhaus, đây cũng là tiền thân mà phong cách Scandinavian chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Vào những năm 1940, phong cách Scandinavian đã được biết đến nhưng mãi đến năm 1950, nó mới được tạo thành một cách rõ rệt. Đây cũng là nguồn gốc ra đời cho giải thưởng Lunning Prize, đặt theo tên của một chủ đồ dùng nội thất kiểu Đan Mạch tại Đức – Frederik Lunning.

Phong cách Scandinavian lúc bấy giờ

Phong cách Scandinavian lúc bấy giờ

Phong cách nội thất Scandinavian chính thức được hình thành rõ rệt và truyền bá rộng rãi

Phong cách nội thất Scandinavian chính thức được hình thành rõ rệt và truyền bá rộng rãi

Thi công nội thất mang phong cách Scandinavian

Khi phong cách Bắc Âu được hình thành và phổ biến ở khắp các vùng Scandinavia, phong cách này đã được quốc tế đón nhận rộng rãi.

Năm 1960 – 1980, độ ưa chuộng gần như giảm đi, nhờ vào tính tập trung bền vững là động lực để thổi bùng ngọn gió mãnh liệt vào trào lưu này một lần nữa. Một số thiết kế phong cách Scandinavia được ưa chuộng như sử dụng sàn gỗ tự nhiên, những vật dụng thân thiện với môi trường. Sử dụng tone màu sáng làm chủ đạo và những nội thất mang phong cách Bắc Âu.

Những nhà thiết kế sẽ bài trí nội thất trong không gian phong cách nội thất Bắc Âu gọn gàng nhất có thể, dù là một căn nhà nhỏ thì cũng phải tối ưu hóa được diện tích và đảm bảo tính đa năng. Cảm giác ấm cúng là điều cần thiết và nó được biết đến với cái tên xu hướng sống Hygge – đây cũng là phong cách Scandinavian căn hộ nhỏ muốn hướng đến.

Tone màu sáng chủ đạo và sàn gỗ tự nhiên trong phong cách thiết kế Scandinavian

Tone màu sáng chủ đạo và sàn gỗ tự nhiên trong phong cách thiết kế Scandinavian

Thảm lông là thứ không thể thiếu trong phong cách Bắc Âu

Thảm lông là thứ không thể thiếu trong phong cách Bắc Âu

Nội thất trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu Nordic

Không những thể hiện qua đường nét trang trí mà phong cách Scandinavian còn thể hiện trên những đồ nội thất được bài trí trong ngôi nhà. Một số nội thất thể hiện rõ nét phong cách Bắc Âu Nordic đó là ghế bành của Alvar Aalto, ghế hình hình giọt nước của Arne Jacobsen, ghế Swan…Độ phổ biến của nó vẫn được lưu giữ đến tận bây giờ.

Những mẫu ghế có hình thù đơn giản cũng được sử dụng nhiều trong phong cách nội thất Scandinavian. Theo một số nhà thiết kế nội thất, những mẫu ghế đã có từ hàng trăm năm trước có thể sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Nội thất gỗ tự nhiên được sử dụng ưa chuộng trong xu hướng này

Nội thất gỗ tự nhiên được sử dụng ưa chuộng trong xu hướng này

Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách Bắc Âu thiên về màu trắng nhiều hơn

Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách Bắc Âu thiên về màu trắng nhiều hơn

Tại sao phong cách Scandinavian lại đưa yêu thích?

Tạo cảm giác không gian thoáng và rộng rãi

Khi đã nắm rõ được những thông tin phía trên, bạn sẽ biết lý do tại sao phong cách Scandinavian lại được ưa chuộng. Vẻ đẹp tinh tế, đa năng và đơn giản là 3 yếu tố mà căn nhà nào cũng nên được đảm bảo. Những gam màu chủ đạo như trắng, xám, xanh là điểm đặc biệt của phong cách Bắc Âu. Đồng thời, những màu sắc này sẽ mang lại không gian thoáng mát và tiện nghi cho gia chủ. Phong cách Scandinavian căn hộ nhỏ cũng vận dụng những yếu tố này để tiết kiệm diện tích của không gian.

Cảm giác thông thoáng và rộng rãi là đặc trưng mà xu hướng này mang lại

Cảm giác thông thoáng và rộng rãi là đặc trưng mà xu hướng này mang lại

Khéo léo kết hợp không gian mở trong phong cách Bắc Âu

Khéo léo kết hợp không gian mở trong phong cách Bắc Âu

Kết hợp dễ dàng với các họa tiết khác

Trong tất cả các tone màu thì tone trắng dễ kết hợp với các thiết kế nội thất khác. Những tuýp hay dành cho bạn khi tiến hành kết hợp tone trắng với phụ kiện đó là: tận dụng thảm trải sàn tone sáng, vừa tạo cảm giác phóng khoáng và ấm áp. Để tạo sự hiện đại cho không gian, bạn cũng có thể kết hợp với đường nét thiết kế sọc đối xứng.

Thảm trải sàn tone sáng sẽ là lựa chọn thích hợp nhất trong thiết kế nội thất Bắc Âu

Thảm trải sàn tone sáng sẽ là lựa chọn thích hợp nhất trong thiết kế nội thất Bắc Âu

Lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả nhất

Như đã nói, ánh sáng tự nhiên chính là tâm hồn của một ngôi nhà phong cách Scandinavian. Lấy ánh sáng tự nhiên không chỉ khiến cho không gian sáng sủa và mới mẻ mà còn “đánh lừa thị giác” về diện tích của căn phòng. Kiến trúc sư sẽ trang bị thêm rèm cửa nên bạn sẽ không cần lo lắng về việc sẽ bị bắt nắng quá nhiều.

Ánh sáng tự nhiên là điểm mấu chốt trong phong cách Scandinavian

Ánh sáng tự nhiên là điểm mấu chốt trong phong cách Scandinavian

Top 10 cách thiết kế không gian sống với phong cách Scandinavian

Phong cách Bắc Âu phổ biến nhất ở Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy. Nếu bạn thích sự mộc mạc, giản đơn thì đây chinh là phong cách thể bỏ qua. Ở những đất nước nói trên, nếu bạn có dịp đi đến, bạn sẽ thấy ấn tượng trong lối thiết kế của họ. Ánh sáng tự nhiên là thứ được chú trọng nhất.

Đối với phong cách Scandinavian căn hộ nhỏ, hãy sử dụng tone màu trầm tính, đường nét đơn giản nhưng tinh tế, đồ nội thất với vật liệu thân thiện với môi trường để mang lại cảm giác gần gũi, ấm cúng.

Dưới đây là top 10 cách để bạn có thể thiết kế không gian sống của mình cùng phong cách thiết kế Scandinavian. Hãy tiếp tục theo dõi cùng Edeninterior.vn nhé!

Sàn gỗ màu sáng

Việc lựa chọn màu sắc cho sàn nhà là điều rất quan trọng với phong cách Bắc Âu. Thông thường, kiến trúc sư sẽ lựa chọn sàn làm bằng gỗ tự nhiên để tăng vẻ đẹp tinh tế cho ngôi nhà. Nếu bạn có sàn gỗ màu tối, bạn có thể đánh nhám chúng hoặc sơn dầu để tăng độ sáng lên.

Sàn gỗ màu sáng tăng sự rộng rãi, thoáng khí cho ngôi nhà phong cách Bắc Âu

Sàn gỗ màu sáng tăng sự rộng rãi, thoáng khí cho ngôi nhà phong cách Bắc Âu

Một tuýp nhỏ cho căn nhà của bạn trở nên độc đáo hơn đó là sơn trắng, trộn nước với sơn tùy theo tone màu có sẵn và theo tỷ lệ bạn nghĩ là thích hợp. Thêm càng nhiều nước và xăng, màu gỗ tự nhiên sẽ hiện ra rõ hơn.

Sàn gỗ nhạt tự nhiên tăng sự ấm cúng cho không gian

Sàn gỗ nhạt tự nhiên tăng sự ấm cúng cho không gian

Chọn tone trắng cho các bức tường

Những bức tường trắng sẽ tăng nét tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà/ căn hộ phong cách Scandinavian. Bên cạnh đó, góp phần tăng độ đơn giản cho ngôi nhà. Đây là cách được các kiến trúc sư vận dụng cho những không gian mang phong cách này.

Những bức tường trắng trong phong cách Scandinavian

Những bức tường trắng trong phong cách Scandinavian

Bạn có thể sử dụng những tác phẩm nghệ thuật Canvas ghép lại với nhau để tạo thành một chiếc tường trắng hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm kệ gắn tường, đèn lồng,…

Với những mùa đông, mùa lạnh kéo dài thì sẽ nhanh tối hơn bình thường, việc sử dụng các bức tường trắng sẽ giúp lấy ánh sáng tự nhiên và làm nổi bật không gian sống của bạn.

Bức tường trắng giúp tăng độ sáng vào mùa đông lạnh

Bức tường trắng giúp tăng độ sáng vào mùa đông lạnh

Sử dụng gam màu trung tính

Gam màu trung tính rất dễ kết hợp tạo nên một tổng thể hoàn hảo với đồ nội thất trong thiết kế phong cách Scandinavian. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn gam màu chủ đạo trong phong cách Bắc Âu như màu trắng, xám, xám nhạt và các màu nhạt, đặc biệt là màu hồng phấn Pastel.

Sử dụng vật dụng màu hồng pastel trong phong cách Scandinavian

Sử dụng vật dụng màu hồng pastel trong phong cách Scandinavian

Hãy nhớ chỉ sử dụng tone đơn sắc pha trộn một hoặc hai màu chủ đạo phía trên để tạo điểm nhấn cho căn nhà. Nếu bạn kết hợp quá nhiều màu sẽ làm cho căn nhà thiếu tính thẩm mỹ.

Sử dụng gỗ ốp trần nhà màu trung tính cho nhà phong cách Bắc Âu

Sử dụng gỗ ốp trần nhà màu trung tính cho nhà phong cách Bắc Âu

Tận dụng những vật liệu thân thiện với môi trường

Hãy thỏa sức sáng tạo theo ý thích của bạn. Việc kết hợp các vật liệu tự nhiên sẽ tạo nên điểm táo bạo trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu. Bạn có thể kết hợp các loại gỗ lại với nhau, nhớ là chọn màu gỗ nhạt sẽ hiệu quả hơn. Bạn có thể trang trí ngôi nhà thêm xinh bằng sử dụng đồ decor đan bằng mây, cói, cây gai dầu, da, đồng thau, mạ đồng…

Đặc biệt, cây xanh là thứ không thể thiếu trong ngôi nhà phong cách Scandinavian. Dù chỉ có một chậu cây nhỏ hay một cành hoa trong lọ thủy tinh thì bạn cũng nên sắm cho không gian sống của mình nhé.

Tận dụng một chút sắc xanh vào không gian Scandinavian để tạo cảm giác mới mẻ

Tận dụng một chút sắc xanh vào không gian Scandinavian để tạo cảm giác mới mẻ

Hãy thử kết hợp tone trắng cùng gam màu trầm tính trong không gian Bắc Âu

Hãy thử kết hợp tone trắng cùng gam màu trầm tính trong không gian Bắc Âu

Ánh sáng tự nhiên

Như đã nói, tính chất khí hậu Bắc Âu là lạnh và tối nên khi vận dụng vào phong cách Scandinavian, họ ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà ở của mình. Khi du nhập vào Việt Nam, ánh sáng tự nhiên cũng là điều được các kiến trúc sư cân nhắc khi tiến hành thiết kế theo xu hướng Scandinavian. Bên cạnh đó, sử dụng các bóng đèn treo trần để làm sáng và để trang trí.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên ở bất cứ không gian trong căn nhà

Tận dụng ánh sáng tự nhiên ở bất cứ không gian trong căn nhà

Vật liệu

Đừng ngần ngại mà hãy thỏa sức kết hợp các loại vật liệu lại với nhau. Cụ thể, chăn len, gối vải lanh, simili giả da phủ trên ghế sofa, ghế bành hay trang bị thảm hoa văn kiểu Ma Rốc.

Thảm lông có hoa văn nhẹ nhàng tạo cảm giác hiện đại

Thảm lông có hoa văn nhẹ nhàng tạo cảm giác hiện đại

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thảm lông - tranh treo tường - đèn lồng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thảm lông – tranh treo tường – đèn lồng

Lựa chọn nội thất theo tiêu chí hiện đại – đơn giản

Đồ nội thất càng tối giản và có tính thẩm mỹ cao càng được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Scandinavian. Một số nhà thiết kế nổi tiếng trong phong cách Bắc Âu là: Arne Jacobsen, Charles – Ray Eames, Hans Wegner và George Nelson

Sử dụng những đồ nội thất hiện đại và đa năng cho phong cách thiết kế Scandinavian

Sử dụng những đồ nội thất hiện đại và đa năng cho phong cách thiết kế Scandinavian

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Scandinavian

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Scandinavian

Đơn giản nhưng không nhàm chán

Nội thất trang trí là cần thiết nhưng bạn không nên bố trí quá nhiều sẽ làm cho không gian trở nên chật chội. Khi bắt đầu thiết kế cho căn nhà hãy nhớ câu thần chú: “ít hơn luôn tốt hơn”. Bạn đừng lo những bức tường trống trơn sẽ làm căn nhà trở nên đơn điệu. Thực chất chúng chính là cái hồn của phong cách Scandinavian.

Kết hợp hoàn hảo giữa tone trắng chủ đạo - sàn gỗ tự nhiên - sofa xám xanh

Kết hợp hoàn hảo giữa tone trắng chủ đạo – sàn gỗ tự nhiên – sofa xám xanh

Cây xanh là món vật không thể thiếu cho một phòng khách phong cách Bắc Âu

Cây xanh là món vật không thể thiếu cho một phòng khách phong cách Bắc Âu

Sử dụng bàn ghế sofa màu xám

Hãy lựa chọn những bộ bàn ghế sofa màu xám trong phòng khách là quyết định tuyệt vời nhất. Một số đề xuất cho nội thất sofa màu xám mà Eden muốn giới thiệu với bạn là Ikea Karlstad. Chân ghế được làm bằng gỗ tròn nhỏ xinh sẽ tạo nên sự khác biệt trong phong cách thiết kế Scandinavian.

Minh họa ghế sofa xám cho không gian Bắc Âu

Minh họa ghế sofa xám cho không gian Bắc Âu

Thiết kế bếp bằng không gian mở và đơn giản

Không gian mở cho phòng bếp là một sáng kiến sáng suốt mà bạn nên thử. Sử dụng tone màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi, tiện nghi. Không nên sử dụng tủ quá cao trong phòng bếp gây cảm giác gồ ghề. Ngoài ra, trang bị một số kệ treo tường để bỏ vật dụng cần thiết. Người Scandinavian thích một nhà bếp với thiết kế mở và hoàn toàn là màu trắng.

Kiến trúc sư sẽ sử dụng gỗ, bê tông, inox, hay đá trắng tinh khiết nhân tạo để thi công mặt bếp tạo nên sự hiện đại và đơn giản nhất có thể.

Sử dụng vật liệu đá, inox để thi công gian bếp

Sử dụng vật liệu đá, inox để thi công gian bếp

Mẫu thiết kế phòng bếp trong phong cách Scandinavian

Mẫu thiết kế phòng bếp trong phong cách Scandinavian

Tổng hợp mẫu thiết kế đặc trưng cho từng không gian theo phong cách Scandinavian

Phong cách thiết kế Scandinavian cho phòng khách

Thiết kế phòng khách nên chọn tone màu chủ đạo là màu trắng để tạo nét đẹp tinh tế và tiện lợi, Bạn có thể trang bị thêm các nội thất cơ bản như kệ tivi, bàn ghế gỗ, bộ sofa màu xám. Để tránh sự nhàm chán cũng như tạo điểm nhấn cho phòng khách phong cách Bắc Âu thì bạn có thể thêm vài chậu cây xanh..

Đèn trần, rèm cửa trắng mỏng nhẹ là thứ mà bạn nên lựa chọn cho không gian Bắc Âu

Đèn trần, rèm cửa trắng mỏng nhẹ là thứ mà bạn nên lựa chọn cho không gian Bắc Âu

Kiến trúc sư sẽ trang bị những cửa sổ lớn với công năng lớn và tính thẩm mỹ cao. Sau khi đã có thể lấy được ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể trang bị đèn trần, đèn treo tường, đèn bàn để cung cấp thêm ánh sáng vào những mùa lạnh, mùa tối nhanh. Đồng thời, những loại đèn này cũng có chức năng trang trí.

Ngoài ra, hãy tô điểm cho căn nhà của mình những vật dụng có màu vàng chanh, xanh để tạo tránh sự đơn điệu cho tổng thể.

Tone trầm tính kết hợp với tone trắng chủ đạo

Tone trầm tính kết hợp với tone trắng chủ đạo

Phong cách Bắc Âu cho không gian bếp

Để tiết kiệm diện tích và mang lại cảm giác thông minh cho căn nhà/ căn hộ, kiến trúc sư sẽ thiết kế phòng bếp và phòng khách liền kề nhau. Kết hợp với gạch ốp có đường nét họa tiết đơn giản mà độc đáo. Một bộ ghế salon có tone màu tương phản giúp tạo sự nổi bật phân tách giữa hai không gian này. Một vài chậu cây để trang trí và giúp lưu thông không khí tốt hơn.

Một số góc nhìn không gian bếp theo phong cách Scandinavian dưới đây được Eden chọn lọc. Bạn có thể tham khảo và vận dụng trong không gian của mình.

Gian bếp hiện đại phong cách nội thất Bắc Âu

Gian bếp hiện đại phong cách nội thất Bắc Âu

Phòng ngủ phong cách Scandinavian

Phòng ngủ là không gian riêng tư nhưng cũng cần có một cửa sổ lớn để giúp bắt ánh sáng tự nhiên và làm rộng căn phòng. Tránh sự đơn điệu quá mức, bạn có thể kết hợp trang trí họa tiết sọc tương xứng, sọc trắng đen. Ngoài ra, để tiết kiệm diện tích, bạn có thể bài trí giường ngủ cùng với tab đầu giường. Điều này vừa hay lại có thể mang đến sự thuận tiện dành cho bạn.

Mẫu thiết kế phòng ngủ phong cách Scandinavian

Mẫu thiết kế phòng ngủ phong cách Scandinavian

Với phòng ngủ lớn có ban công thì rất tuyệt vời để thiết kế theo phong cách Bắc Âu. Bạn có thể sử dụng tone màu trầm tính để mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi. Rèm cửa màu trắng, mỏng nhẹ để tăng tính thơ mộng và lãng mạn.

Thảm lông, chậu cây xanh giúp lưu thông không khí

Thảm lông, chậu cây xanh giúp lưu thông không khí

Nhà tắm phong cách Bắc Âu

Phòng tắm nên sử dụng gạch ốp có họa tiết tinh xảo để mang lại cảm giác rộng và hiện đại. Hơn hết, phòng tắm nên tận dụng những chiếc kính cường lực để ngăn cách không gian. Hãy bố trí thêm bồn cầu, bồn rửa mặt và kệ đựng vật dụng làm bằng gỗ tự nhiên. Thêm vào đó, một vài chậu cây nhỏ để lưu thông không khí. Những điều này cũng chính là những điểm đặc biệt trong phong cách thiết kế Scandinavian.

Ngăn cách không gian bằng kính cường lực tạo cảm giác rộng rãi

Ngăn cách không gian bằng kính cường lực tạo cảm giác rộng rãi

Sử dụng kế đựng lát tường để không gian thông minh hơn

Sử dụng kế đựng lát tường để không gian thông minh hơn

Những lưu ý trong phong cách Scandinavian

Mặc dù phong cách thiết kế Scandinavian có đặc trưng là đơn giản nhưng bạn cũng phải nắm một số điểm chú ý sau để có thể bài trí căn nhà theo phong cách này chính xác nhất. Những điểm lưu ý cơ bản gồm:

  • Sử dụng những vật liệu nội thất như gỗ và đá.
  • Sử dụng gam màu trung tính làm gam chủ đạo, pha trộn với màu tương phản để tránh sự nhàm chán, đơn điệu.
  • Dễ dàng lấy ánh sáng tự nhiên nhất.
  • Nội thất được sử dụng phải đơn giản, gu thẩm mỹ cao và đa chức năng.
Thiết kế cửa sổ ở phòng khách để bắt ánh sáng tự nhiên

Thiết kế cửa sổ ở phòng khách để bắt ánh sáng tự nhiên

Liên kết không gian bếp và phòng khách để tối ưu diện tích

Liên kết không gian bếp và phòng khách để tối ưu diện tích

Vật liệu sử dụng trong phong cách nội thất Scandinavian

Gắn liền với phong cách nội thất Bắc Âu là sự đơn giản, gần gũi và tinh tế đến từng chi tiết. Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu, đồ trang trí cho ngôi nhà/ căn hộ, bạn có tham khảo một số chất liệu dưới đây:

  • Gỗ: Đây là vật liệu không thể thiếu cho một không gian phong cách Scandinavian. Từ bàn ghế, tủ đồ, bàn trang điểm, bàn ăn,.. nên tận dụng vật liệu gỗ vừa mang lại vẻ đẹp đơn giản mà sang trọng. Ngoài ra, gỗ tự nhiên sẽ giúp cho không gian trở nên thân thiện với môi trường.
  • Đá: Đá là vật liệu mang lại vẻ đẹp hiện đại, gu thẩm mỹ cao trong phong cách nội thất Scandinavian. Bạn có thể chọn đá trắng tinh khiết, chúng sẽ mang lại cho căn nhà cảm giác sang trọng và đẳng cấp. Kiến trúc sư sẽ thi công đá ở vị trí như vách tường, mặt bếp…
  • Da và lông thú: Bạn sẽ cảm thấy căn hộ/ ngôi nhà mang tính nghệ thuật hơn khi kết hợp hai vật liệu này lại với nhau. Da được vận dụng ở ghế sofa, ghế bành. Lông thú thì dùng lót thảm hoặc trang trí. Tất cả sẽ tạo nên một tổng thể nội thất phong cách Bắc Âu hoàn hảo.
Minh họa sử dụng thảm lông thú cho không gian thêm xinh xắn

Minh họa sử dụng thảm lông thú cho không gian thêm xinh xắn

Tăng cường bố trí các chậu cây trong phong cách Scandinavian để lưu thông không khí

Tăng cường bố trí các chậu cây trong phong cách Scandinavian để lưu thông không khí

Tone màu chủ đạo trong phong cách Bắc Âu

Màu sáng như trắng sẽ rất phù hợp và nó chính là tượng trưng cho phong cách Scandinavian. Như đã nói ở trên, phong cách thiết kế Scandinavian chịu ảnh hưởng bởi khí hậu Bắc Âu, vùng tuyết trắng lạnh.

Tránh sự đơn điệu và có phần hơi “lạnh”, kiến trúc sư sẽ kết hợp với những màu trung tính khác như  màu kem, vàng nhạt hay màu xanh để tạo điểm nhấn cho không gian.

Khéo léo kết hợp tone trắng và vàng để tạo cảm giác êm dịu, ấm cúng

Khéo léo kết hợp tone trắng và vàng để tạo cảm giác êm dịu, ấm cúng

Trắng xám cũng là một sự kết hợp hoàn hảo trong phong cách nội thất Bắc Âu

Trắng xám cũng là một sự kết hợp hoàn hảo trong phong cách nội thất Bắc Âu

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong phong cách Scandinavian

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên trong phong cách thiết kế Scandinavian là điều không thể thiếu. Kiến trúc sư sẽ trang bị những cửa sổ bản lớn để giúp lấy ánh sáng dễ dàng. Những chiếc rèm trắng xinh xắn sẽ giúp che bớt nắng và tạo nên sự thơ mộng cho không gian. Một vài chiếc đèn cũng sẽ được thêm vào. Một số loại đèn thường được dùng trong phong cách Bắc Âu là đèn lồng, đèn mây màu trắng hoặc vàng nhẹ.

Minh họa thi công cửa sổ bằng kính cường lực giúp bắt ánh sáng tốt và trang trí

Minh họa thi công cửa sổ bằng kính cường lực giúp bắt ánh sáng tốt và trang trí

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Scandinavian có cửa sổ

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Scandinavian có cửa sổ

Cách trang trí nội thất phong cách Bắc Âu

  • Cây xanh: những chậu cây xanh được bố trí ở tất cả các khu vực đặc biệt trong không gian sống mang phong cách Scandinavian. Đây là vật dụng cần thiết để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà/ căn hộ.
  • Chất liệu gỗ: Như đã nói, gỗ chính là linh hồn của phong cách nội thất Scandinavia. Đối với những không gian có diện tích nhỏ, bạn có thể đặt riêng nội thất trang trí để làm cho không gian trông thông minh hơn.
  • Họa tiết: Những đường nét thiết kế theo phong cách Scandinavian cần phải mộc mạc, giản dị. Nét hoa văn, caro trên thảm, tranh treo tường được yêu thích khi tiến hành thi công xu hướng Scandinavia.
Sử dụng họa tiết hoa văn cho thảm lông để tránh cảm giác đơn điệu trong phong cách thiết kế Scandinavian

Sử dụng họa tiết hoa văn cho thảm lông để tránh cảm giác đơn điệu trong phong cách thiết kế Scandinavian

Sử dụng những họa tiết hình khối, vuông trong phong cách Bắc Âu

Sử dụng những họa tiết hình khối, vuông trong phong cách Bắc Âu

Đồ nội thất trong phong cách Bắc Âu

Bạn nên lựa chọn những đồ nội thất mang tính tiện ích, đơn giản và gu thẩm mỹ cao cho một không gian sống phong cách Scandinavian. Cách bài trí hợp lý cũng là điều quan trọng. Bạn có thể bài trí ghế sofa, ghế ghế tựa dạng rời, kệ treo tường, tủ kệ dạng cao tầng… để tối ưu không gian. Phong cách thiết kế Scandinavia chú trọng đến sự gần gũi với thiên nhiên nên bạn có thể chọn chất liệu bàn ghế bằng mây, tre, nứa để tăng thêm vẻ đẹp sáng tạo, mới mẻ.

Ghế sofa, bộ bàn ghế bằng gỗ tự nhiên là sự lựa chọn hoàn hảo trong phong cách này

Ghế sofa, bộ bàn ghế bằng gỗ tự nhiên là sự lựa chọn hoàn hảo trong phong cách này

Một bộ sofa có màu tương phản với tone màu trắng chủ đạo sẽ là một sự kết hợp độc đáo

Một bộ sofa có màu tương phản với tone màu trắng chủ đạo sẽ là một sự kết hợp độc đáo

EDEN – Đơn vị thiết kế và thi công nội thất phong cách Scandinavian uy tín, chất lượng

Với sự phát triển của thế giới hiện nay, vấn đề đông dân số đang gây nhức nhối vì không đủ diện tích nhà ở cho tất cả mọi người. Phong cách Scandinavian như là một giải pháp để giải quyết vấn đề này. Bạn đang phân vân không biết chọn lựa đơn vị để thi công phong cách Bắc Âu? Hãy về đội của Eden, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc về phong cách này.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thi công và thiết kế nội thất Scandinavian, Eden Interior tự tin mang lại cho bạn một kết quả tuyệt vời nằm ngoài mong đợi. Đội ngũ kiến trúc sư với kinh nghiệm lâu năm, tận tâm với nghề và nắm rõ mọi thông tin về Scandinavian sẽ giúp bạn đưa ra những phương án tối ưu nhất.

Nội Thất Eden sở hữu dàn nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết, tận tâm tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng về phong cách Scandinavian. Với 100% miễn phí tư vấn lên thiết kế dự án sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí lớn. Với những lợi ích mang lại, khách hàng đã và đang làm việc cùng Eden luôn hài lòng với kết quả sau cùng. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay cho chúng tôi!

Với những thông tin về kiến thức nội thất mà Eden đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ nắm được phong cách Scandinavian là gì? Phòng ngủ phong cách Scandinavian nên thiết kế như thế nào? Tại sao phong cách nội thất Bắc Âu lại phổ biến? Ngoài ra, Eden sẽ luôn sẵn sàng bên cạnh bạn trong suốt quá trình thi công và thiết kế dự án mang phong cách Scandinavian. Truy cập web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về các phong cách thiết kế nội thất hot nhất hiện nay!

Xem thêm:

Những nét nổi bật, đặc trưng trong phong cách thiết kế Địa Trung Hải

Đặc điểm của phong cách thiết kế Châu Âu trong nội thất

Đặc điểm của nhà theo phong cách thiết kế Trung Hoa

Những điểm nổi bật của phong cách thiết kế Indochine

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.