Phong cách Indochine đang du nhập và trở nên phổ biến tại Việt Nam. Phong cách này mang lại một luồng gió mới trong việc thiết kế nội thất. Vậy bạn đã biết phong cách thiết kế Indochine là gì chưa? Phong cách kiến trúc và nội thất Đông Dương bắt nguồn từ đâu? Hôm nay hãy cùng Edeninterior.vn tìm hiểu cách thiết kế nội thất phong cách Đông Dương. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

Phong cách Đông Dương (Indochine) là gì?

Cùng tìm hiểu phong cách Indochine tại nội thất EDEN

Cùng tìm hiểu phong cách Indochine tại nội thất EDEN

Phong cách Indochine trong tiếng Pháp được dùng để nói đến các nước ở bán đảo Đông Dương (tên gọi thứ hai là bán đảo Trung Ấn) gồm 6 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia. Nhà phong cách nội thất indochine sẽ là sự pha trộn tuyệt vời giữa nền văn hóa Đông Dương và phương Tây. Hay nói cách khác là sự kết hợp giữa hai nền văn hóa lớn: Trung Quốc và Ấn.

Việt Nam xưa nay đã chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc từ 1000 năm đô hộ. Đây cũng là nguyên nhân mà phong cách kiến trúc Đông Dương xuất hiện khá nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở tại Việt Nam. Nội thất phong cách Đông Dương mang lại không gian hiện đại và gu thẩm mỹ cao, toát lên được vẻ đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa của hai đất nước này.

Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách Đông Dương

Mẫu thiết kế nội thất mang phong cách Đông Dương

Nếu bạn là người yêu thích sự đơn giản, mộc mạc, thích giường, phản thay vì bàn ghế cồng kềnh thì phong cách indochine thật sự phù hợp với bạn. Không những thể hiện được xu hướng hiện đại mới, phong cách thiết Đông Dương còn mang lại sự tinh tế của bản sắc văn hóa truyền thống, thích hợp với khí hậu Việt Nam. Phong cách Indochine của Pháp thật sự mang đến một không gian có gu thẩm mỹ cao mà bạn nên thử.

Mặc dù có một chút điểm tương phản trong thiết kế khi kết hợp hai phong cách của hai đất nước khác nhau nhưng với lối thiết kế nội thất phong cách Đông Dương sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết.

Phong cách kiến trúc Đông Dương lúc đầu được hình thành để phục vụ cho tầng lớp tư sản, tiểu thị dân. Từ sau khi trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, phong cách kiểu Pháp này đã du nhập vào Việt Nam. Phong cách Indochine hướng đến sự giản dị nhưng không kém phần tinh tế và đa năng.

Cách bài trí trong phong cách nội thất Indochine

Cách bài trí trong phong cách nội thất Indochine

Phong cách Indochine chú trọng đến vấn đề thẩm mỹ. Bên cạnh đó, việc chọn lựa gam màu chủ đạo, vật dụng, đồ trang trí cũng rất quan trọng vì nó góp phần thể hiện được lối sống của người Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu tiếp những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất phong cách Đông Dương.

Thiết kế nội thất phong cách Indochine vẫn giữ được nét truyền thống sinh hoạt hằng ngày của người Việt

Thiết kế nội thất phong cách Indochine vẫn giữ được nét truyền thống sinh hoạt hằng ngày của người Việt

Nguồn gốc hình thành của phong cách Indochine

Phong cách nội thất Indochine bắt đầu hình thành vào khoảng thời gian thực dân Pháp bắt đầu cuộc tổng tiến công xâm lược bán đảo Đông Dương. Phong cách Đông Dương được tạo thành rõ hơn vào những năm 1893-1954 hay còn gọi là phong cách thực dân. Những năm 1920, phong cách kiến trúc Đông Dương bắt đầu du nhập và phát triển tại Việt Nam.

Phong cách Indochine phát triển như thế nào qua 3 giai đoạn Pháp thuộc?

Phong cách Đông Dương hình thành và phát triển qua 3 giai đoạn. Mỗi một giai đoạn qua đi, phong cách thiết kế indochine lại mang trên mình những bản sắc riêng biệt. Những phong cách kiến trúc Đông Dương từng thời điểm chính là minh họa cho sự thay đổi của phong cách Đông Dương.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn thập niên 80 – 90 cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Bấy giờ, người Pháp đang mang bản sắc Châu Âu gửi gắm vào các thiết kế Đông Dương. Lúc này, các công trình thi công mang cảm giác quân đội áp chế, hô hoán quyền lực và sự thịnh vượng của chủ nghĩa thực dân.

Nguồn gốc tạo thành của phong cách Indochine

Nguồn gốc tạo thành của phong cách Indochine

Giai đoạn 2

Từ đầu thế kỷ 20 đến cuối thập niên 30 – 40 của thế kỷ 20. Kể từ giai đoạn này, phong cách Đông Dương đã hoàn toàn lột xác so với giai đoạn đầu tiên. Nội thất phong cách Đông Dương kết hợp với phong cách Art Nouveau, phong cách Art Deco,… So với xu hướng cũ thì lần này phong cách Indochine cải tiến để phù hợp với khí hậu và văn hóa thuộc địa. Phong cách thiết kế Đông Dương thiên hướng mộc mạc hơn, sử dụng các đường nét sắc sảo, họa tiết của người Khmer, Chăm, Hoa,..

Phong cách Indochine giai đoạn 2 có nhiều sự đổi mới hơn

Phong cách Indochine giai đoạn 2 có nhiều sự đổi mới hơn

Giai đoạn 3

Phong cách Indochine tiếp tục thay đổi vào những năm 1930. Lúc này nội thất phong cách Đông Dương nhìn có vẻ hiện đại hơn, bắt đầu sử dụng bê tông, cốt thép. Thế nhưng, những bản sắc văn hóa vẫn được giữ gìn trong từng chi tiết.

Phong cách Indochine giai đoạn 3 sử dụng nguyên vật liệu hiện đại hơn

Phong cách Indochine giai đoạn 3 sử dụng nguyên vật liệu hiện đại hơn

Những công trình kiến trúc mang phong cách Đông Dương nổi bật tại Hà Nội và Sài Gòn

Dù là lịch sử hay ở hiện tại, kiến trúc nội thất mang phong cách Indochine vẫn được lưu truyền và phát triển tại Việt Nam. Một số hình ảnh minh họa về các dự án thi công mang phong cách kiến trúc Đông Dương tại Hà Nội và Sài Gòn cho thấy chất Pháp vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều trong nền kiến trúc của nước ta.

Một số kiến trúc mang phong cách Indochine tại Sài Gòn bấy giờ

Một số kiến trúc mang phong cách Indochine tại Sài Gòn bấy giờ

Phong cách Indochine ở Sài Gòn sở hữu đường nét thiết kế đậm chất văn hóa Pháp. Một số nơi có thể kể đến như: Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn, Nhà hát lớn thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử, Hotel Continental Saigon, khách sạn Park Hyatt Sài Gòn,… Những thiết kế trên là minh họa rõ ràng nhất về việc xây dựng kiến trúc kết hợp giữa văn hóa phương Tây và phương Đông hay còn gọi là thiết kế phong cách Đông Dương.

Một số thiết kế mang phong cách kiến trúc Đông Dương tại Hà Nội

Một số thiết kế mang phong cách kiến trúc Đông Dương tại Hà Nội

Phong cách Indochine tại Hà Nội có nét cổ kính, hoài niệm hơn so với kiến trúc phong cách Indochine ở Sài Gòn. Một số dự án thi công nổi bật cho thiết kế này như: Trường Đại Học Đông Dương, Nhà hát lớn Hà Nội, Tòa án Hà Nội, Khách sạn Hanoi Metropole,…

Hiện nay, mặc dù thế giới đã phát triển vượt bậc so với ngày xưa, thế nhưng phong cách Đông Dương vẫn được lưu giữ và phát triển qua từng năm tháng. Dù được cải tiến hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nét hoài niệm, cổ xưa vốn có của phong cách Pháp này.

Công trình thiết kế phong cách nội thất Đông Dương ở Hà Nội bấy giờ

Công trình thiết kế phong cách nội thất Đông Dương ở Hà Nội bấy giờ

Những điểm nổi bật của phong cách Indochine

Lựa chọn màu sắc thích hợp với đặc điểm khí hậu

Để cho ra đời những không gian nội thất đẹp, mỗi một chi tiết đều được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng. Ngoại lựa chọn nội thất thì màu sắc sẽ quyết định rất lớn đến vẻ đẹp của không gian. Đến với phong cách Indochine, chú trọng đến sự mộc mạc, thân thiện và hoài niệm. Vì thế, bạn nên lựa chọn tone màu chủ đạo là màu nóng, trầm như vàng nhạt, vàng kem,..

Sử dụng giữa tone sáng và trầm tạo nên phong cách đặc trưng trong thiết kế nội thất Indochine

Sử dụng giữa tone sáng và trầm tạo nên phong cách đặc trưng trong thiết kế nội thất Indochine

Tone màu trắng cũng đang được ưa chuộng trong thiết kế phong cách Đông Dương. Chúng vừa toát lên vẻ đẹp hiện đại ngày nay, vừa tạo không gian rộng rãi và làm cho thiết kế nội thất phong cách Đông Dương nổi bật.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Tận dụng chất liệu đậm chất phương Đông

Ngoài chú ý đến màu sắc thì việc lựa chọn chất liệu nội thất cũng tác động đến yếu tố thẩm mỹ của toàn bộ không gian. Phong cách Indochine mang đến cảm giác thân thiện, mộc mạc nên sẽ phù hợp với những vật liệu thiên nhiên nhất đậm chất phương Đông. Bạn có thể tham khảo một số chất liệu dưới đây để tiến hành chọn lựa nội thất cho căn nhà phong cách Indochine của mình.

Chất liệu gỗ

Khi nhắc đến vật liệu mang tính thiên nhiên thì gỗ chính là thứ gần gũi nhất. Gỗ từ xưa đến nay đều được sử dụng để trang trí nội thất vì tính đa năng và thể hiện được gu thẩm mỹ cao. Từ những đường vân gỗ tinh tế, tuổi đời cao thì gỗ mang lại vẻ đẹp mang phong cách Indochine cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn để ý sẽ thấy với mỗi một loại gỗ sẽ có màu sắc, đường vân, hương thơm, tuổi thọ, độ bóng không giống nhau. Dựa theo phong cách ngôi nhà bạn đang định hướng và sở thích, hãy lựa chọn loại gỗ thích hợp nhất. Một số loại gỗ mang phong cách nội thất Indochine như gỗ hương, gỗ óc chó,…

Sử dụng gỗ trong thiết kế phong cách kiến trúc Đông Dương

Sử dụng gỗ trong thiết kế phong cách kiến trúc Đông Dương

Chất liệu tre

Tre ngoài mang công dụng tiện ích và góp phần xây dựng ngôi nhà đẹp hơn thì còn là biểu tượng văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam. Tre là chất liệu cần thiết khi thiết kế nội thất phong cách Indochine. Một số lợi ích mà tre mang lại như dùng làm vách ngăn, màn cửa vì độ dẻo và dai. Bạn cũng có thể sử dụng để làm đồ trang trí như đan thủ công tạo thành những món đồ nhỏ xinh.

Tận dụng chất liệu tre trong thiết kế nội thất nhà phong cách Indochine

Tận dụng chất liệu tre trong thiết kế nội thất nhà phong cách Indochine

Một số vật dụng, đồ trang trí được làm từ tre trong phong cách nội thất Indochine

Một số vật dụng, đồ trang trí được làm từ tre trong phong cách nội thất Indochine

Chất liệu gạch hoặc đất nung

Gạch và đất nung từ lâu đã quen thuộc trong từng ngôi nhà ở Việt Nam. Vì sự phổ biến và được ưa chuộng cao, gạch bắt đầu được gia công đẹp hơn với những hình thù kèm hoa văn phong phú. Sử dụng gạch để lát sàn sẽ mang đến một căn nhà phong cách Indochine đúng nghĩa và đặc biệt là gạch bông. Kiến trúc sư sẽ bố trí theo hình khối để tạo những điểm nhân riêng cho từng vị trí.

Sử dụng gạch bông để lát sàn nội thất phong cách Indochine

Sử dụng gạch bông để lát sàn nội thất phong cách Indochine

Vật dụng nội thất mang phong cách Indochine

Sau khi đã chọn được chất liệu xong thì nội thất bên trong căn nhà phong cách Indochine cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Những nội thất “xưa cũ” nhất như gỗ tự nhiên, mây, tre, nứa sẽ phù hợp hơn đối với nhà mang phong cách kiến trúc Đông Dương.

Tận dụng vật liệu gần gũi với thiên nhiên trong thiết kế phong cách nội thất Đông Dương

Tận dụng vật liệu gần gũi với thiên nhiên trong thiết kế phong cách nội thất Đông Dương

Khi chọn lựa nội thất cũng chú ý đến yếu tố công năng của chúng. Toàn bộ vật dụng mang lại gu thẩm mỹ cao mà còn phải phát huy được tính tiện ích để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong nhà. Một số nội thất cơ bản mang phong cách Indochine như bình phong, sập gụ, phản gỗ….

Chạm khắc họa tiết hoa văn mang bản sắc truyền thống nổi bật

Để nâng cao tính thẩm mỹ trong phong cách thiết kế Indochine cho nhà ở, bạn cũng cần chú trọng từng họa tiết, hoa văn trên món đồ nội thất. Những đường nét mang đậm phong cách người Châu Á và đặc biệt là người Việt Nam thường đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, chúng đều có chung một điểm đó là tôn lên tính thẩm mỹ cao. Hãy tham khảo những họa tiết mà Eden Interior gợi ý dưới đây để chọn cho mình một họa tiết mang phong cách Đông Dương đẹp nhất cho ngôi nhà nhé.

Họa tiết kỷ hà

Đây là họa tiết được các kiến trúc sư ưa chuộng nhất và ta sẽ thường thấy họa tiết kỷ hà với các chi tiết: mắc lưới, vòng tròn và hồi văn.

Họa tiết kỷ hà mắc lưới

Đầu tiên với họa tiết kỷ hà mắc lưới, sẽ là những hình thoi dài ngắn khác nhau, độ cong, uốn cũng khác nhau tạo nên những đường nét vừa mềm mại vừa sắc sảo. Đây là họa tiết không quá phức tạp nên được dùng để trang trí kết hợp trong tấm chạm hay các bức tranh treo tường.

Họa tiết kỷ hà mắc lười còn có tên gọi quen thuộc là “kim quy” nghĩa là Rùa Vàng vì nó có hình dáng giống mai rùa. Họa tiết này sẽ dùng làm nền hay xếp chồng với nhau. Phía viền ngoài của các bình phong trang trí ở phòng khách cũng thường xuyên tận dụng họa tiết này.

Hình dạng của họa tiết kỷ hà có hình tam giác hay giống chữ ‘nhân’ (人) trong chữ hán có nghĩa là nhân tự. Họa tiết này thường dùng làm nền hoặc đứng riêng một mình, bạn sẽ thấy nghệ nhân thường chạm khắc họa tiết kỷ hà trên các đồ vật trang trí.

Mẫu nội thất phong cách Indochine có họa tiết kỷ hà mắc lưới

Mẫu nội thất phong cách Indochine có họa tiết kỷ hà mắc lưới

Họa tiết kỷ hà vòng tròn

Họa tiết kỷ hà vòng tròn có hình dáng giống như đồng tiền ngày xưa có tâm là lỗ hình vuông. Khi hai hay nhiều vòng tròn xếp chồng lên nhau (gọi là ‘song hoàn’ hay ‘liên hoàn’), chúng tượng trưng cho văn hóa tôn giáo và muốn gia chủ may mắn, an yên. Bạn sẽ bắt gặp họa tiết này nền gạch lát sàn, lát tường trang trí.

Minh họa đường nét kỷ hà vòng tròn trong phong cách kiến trúc Đông Dương

Minh họa đường nét kỷ hà vòng tròn trong phong cách kiến trúc Đông Dương

Họa tiết kỷ hà vòng tròn trong phong cách Indochine

Họa tiết kỷ hà vòng tròn trong phong cách Indochine

Họa tiết hình chữ nhật

Đây là họa tiết mang đậm truyền thống văn hóa lịch sử Trung Quốc. Vì nó mang yếu tố cổ xưa cao nên thường được sử dụng để thiết kế nội thất phong cách Đông Dương. Trên bề mặt của họa tiết hình chữ nhật sẽ có chạm khắc các chữ Hán tự (chữ Hán) mang ý nghĩa cầu may cho gia chủ như cát tường. Một số chữ như: Phúc (福), Lộc (禄), Thọ (寿) được chạm khắc trên tranh, bình hoa.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách kiến trúc Đông Dương

Mẫu thiết kế nội thất phong cách kiến trúc Đông Dương

Họa tiết tĩnh vật

Họa tiết tĩnh vật cũng thường được yêu thích để thi công nội thất phong cách Indochine. Ví dụ như Bát Bửu hay trái châu.

Họa tiết tĩnh vật trái châu

Khi nhắc đến trái châu thường hiện lên đó là hình ảnh hai con rồng với đường nét cách điệu ở đầu góc mái chùa hay đền thờ. Họa tiết trái châu có nguồn gốc từ lịch sử ‘Lưỡng long tranh châu’ theo cách nói của ông cha ta ngày xưa. Họa tiết này thường phức tạp và khó để kết hợp nên thường chúng sẽ đi chung với nội thất trang trí mang yếu tố phong thủy như bức bình phong, cặp lục bình bằng gỗ hay bằng gốm sứ.

Họa tiết tĩnh vật bát bửu

Bát Bửu đã xuất hiện từ lâu và thuộc 8 vật quý hiếm của người Trung Quốc. Nó chỉ mới xuất hiện và được người Việt biết đến vào khoảng thế kỷ XVII. Dựa vào các nền văn hóa truyền thống khác nhau, họa tiết tĩnh vật bát bửu sẽ có những đường nét thiết kế khác nhau. Một số nội thất phong cách Indochine có họa tiết bát bửu như: sách, đàn, quạt, cây thương, bầu rượu, bông sen, thanh gươm, giỏ hoa.

Họa tiết hình thú

Họa tiết hình thú thường được sử dụng trong phong cách kiến trúc Đông Dương để tăng tính tôn nghiêm, quyền lực cho căn nhà. Họa tiết hình thú quen thuộc đó là “Tứ Linh” – Long Lân Quy Phụng được nói đến trong bản sắc văn hóa người Châu Á. Biểu tượng truyền thống về thần thú mang lại ý nghĩa về tôn giáo và sự tốt đẹp. Ngoài ra còn có một số con vật khác tượng trưng cho ý nghĩa này đó là: hổ, rắn, voi, cá chép….

Họa tiết hình thú trong phong cách Indochine

Họa tiết hình thú trong phong cách Indochine

Kiến trúc sư sẽ pha trộn khéo léo giữa họa tiết hình thú và họa tiết kỷ hà để tạo nên sự độc đáo và làm cho căn nhà phong cách Indochine của bạn có “gu” hơn. Tuy thế, nhưng vẫn giữ được nét huyền bí, cổ xưa vốn có.

Họa tiết hoa lá

Họa tiết hoa lá thể hiện cho 4 mùa chuyển tiếp trong năm đó là: Tùng, Mai, Cúc, Trúc. Một số loại cây khác bên 4 loại chính hay còn gọi là bộ “Tứ Qúy” sẽ gồm: hoa Đào, cây Bồ Đề, hoa Sen,… Dựa theo ý muốn của gia chủ, kiến trúc sư sẽ lựa chọn và sử dụng để trang trí cho nhà mang phong cách thiết kế Indochine.

Họa tiết hoa lá trong nhà phong cách Indochine

Họa tiết hoa lá trong nhà phong cách Indochine

Phù điêu, tượng tròn 

Văn hóa thờ cúng của người Việt xưa nay đều được lưu truyền và phát huy đến ngày nay. Việc bài trí những nội thất mang văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đều được các gia chủ cẩn thận hơn bao giờ hết. Chạm khắc phù điêu, tượng tròn là những đường nét không thể thiếu của một ngôi nhà phong cách nội thất Indochine. Những họa tiết này thường có trên các bức phù điêu chạm nổi hay tượng tròn. Các biểu tượng được chạm khắc trên những vật dụng thường là:

Tượng Phật

Phật giáo là tín ngưỡng tôn giáo được hầu hết người Việt Nam thờ cúng. Vật mang đường nét chạm khắc tượng Phật mang ý nghĩa cầu cho gia chủ mọi điều an yên, tốt lành.

Sử dụng tượng Phật mang yếu tố phong thủy trong nhà phong cách Indochine

Sử dụng tượng Phật mang yếu tố phong thủy trong nhà phong cách Indochine

Hoa sen

Dù không phải là quốc hoa chính thức của Việt Nam nhưng từ lâu hoa sen là loài hoa quen thuộc và được yêu mến rộng rãi của người Việt. Loài hoa sen thể hiện cho sự trong trắng, thanh tịnh và tinh túy (theo ý nghĩa của Phật giáo).

Họa tiết hoa sen trong phong cách Đông Dương

Họa tiết hoa sen trong phong cách Đông Dương

Bồ đề

Cây bồ đề thể hiện cho hình ảnh Phật Giáo và toát lên sự đại giác.

Trống đồng

Một nhạc cụ truyền thống thể hiện văn hóa bản sắc dân tộc Việt Nam. Mang một ý nghĩa thẩm mỹ, tượng đài công trình lớn.

Ngoài ra, truyền thống của người Việt còn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi văn hóa truyền thống Chăm – Pa. Một số nội thất quen thuộc mang phong cách người Chăm đó là  chiếc đôn hình voi trắng – linh thú tượng trưng của người Chăm hoặc có thể kể đến tượng nữ thần Chăm đậm nét dân tộc xa xưa.

Những ý tưởng hay trong thiết kế nội thất nhà ở phong cách Indochine

Eden Interior đã chọn lọc và tổng hợp nhẫu mẫu thiết kế nhà mang phong cách kiến trúc Đông Dương đẹp nhất 2022 bạn có thể tham khảo phía dưới:

Phòng khách mang phong cách Indochine

So với một phong cách nhà ở mang phong cách thiết kế hiện đại, nhà phong cách Indochine mang lại cảm giác sang trọng, quý phái, cổ xưa của kiến trúc Pháp thuộc. Bên cạnh đó, kết hợp với văn hóa truyền thống của người Việt từ màu sắc, chất liệu đến từng nội thất trong nhà.

Mẫu thiết kế phong cách kiến trúc Đông Dương tại phòng khách vừa cổ điển vừa hiện đại

Mẫu thiết kế phong cách kiến trúc Đông Dương tại phòng khách vừa cổ điển vừa hiện đại

Tận dụng gạch hoa lát sàn, vật liệu ghế bằng mây, nứa trong phong cách Đông Dương

Tận dụng gạch hoa lát sàn, vật liệu ghế bằng mây, nứa trong phong cách Đông Dương

Phòng ngủ mang phong cách Indochine

Lựa chọn tone màu sáng như kem, trắng, màu trung tính hay màu đen trong phong cách kiến trúc Đông Dương đều được. Để tránh sự nhàm chán thì bạn cũng có thể kết hợp với nhiều gam màu hiện đại như màu xanh, xanh rêu.

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ mang phong cách kiến trúc Indochine

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ mang phong cách kiến trúc Indochine

Trang trí họa tiết hoa lá và lấy ánh sáng tự nhiên nhất trong phong cách Đông Dương

Trang trí họa tiết hoa lá và lấy ánh sáng tự nhiên nhất trong phong cách Đông Dương

Phòng bếp mang phong cách Indochine

Kiến trúc sư sẽ chọn lựa gạch bông để lát nền nhà bếp để thể hiện phong cách thiết kế Indochine rõ rệt nhất. Kèm theo đó là tận dụng kết hợp hoàn hảo với các họa tiết hoa văn mang đậm văn hóa phương Đông.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine ở gian bếp

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine ở gian bếp

Biệt thự mang phong cách Indochine

Vì phong cách Đông Dương đang khá hot tại Việt Nam nên việc xây dựng biệt thự mang phong cách kiến trúc Đông Dương cũng được khá nhiều người quan tâm. Phong cách thiết kế Indochine mang âm hưởng văn hóa cách tân Pháp. Những chất liệu thường được sử dụng trong nội thất phong cách Đông Dương như gỗ tự nhiên có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, gia chủ sẽ khó có thể quyết định được kích thước và trọng lượng của vật dụng. Tuy nhiên, diện tích biệt thự là rất lớn nên gia chủ có thể hoàn toàn thoải mái chọn lựa.

Biệt thự cùng với lối thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Biệt thự cùng với lối thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Biệt thự thiết kế mang phong cách thiết kế Indochine sẽ dễ dàng khắc phục được được góc chết, góc khuất. Kiến trúc sư nếu có kinh nghiệm về phong cách Indochine thì việc áp dụng vào biệt thứ của bạn sẽ không phải là điều khó khăn. Do tính chất không gian lớn, bạn và kiến trúc sư có thể hoàn toàn thoải mái tô vẽ những ý tưởng, tâm huyết của mình vào không gian sống.

Sử dụng tone màu sáng lạnh tươi mát

Sử dụng tone màu sáng lạnh tươi mát

Căn hộ chung cư mang phong cách Indochine

Căn hộ chung cư mang phong cách Đông Dương sẽ là một hạng mục khá mới mẻ và hấp dẫn dành cho bạn. Hiện nay, số dân Việt Nam đang tăng cao đồng nghĩa với căn hộ chung cư mọc lên khá nhiều để đáp ứng nhu cầu sinh sống. Phong cách Indochine trong thiết kế căn hộ chung cư sẽ khá khó khăn trong giai đoạn ban đầu vì chung cư luôn đi theo một thể nhất định và rất khó để thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì kiến trúc sư của Eden Interior sẽ đưa ra những phương án để thiết kế nội thất phong cách Indochine cho căn hộ của bạn.

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine cho căn hộ chung cư

Mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine cho căn hộ chung cư

Căn hộ mang phong cách kiến trúc Đông Dương là kiến trúc thu nhỏ của nền văn hóa Pháp. Từng chi tiết, nội thất trong căn hộ đều phải thể hiện sự mộc mạc, tinh tế vốn cố. Kiến trúc sư phải tính toán sao cho các vận dụng phải đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người Việt, vừa có tính thẩm mỹ cao. Một chủ nhà chọn phong cách Indochine cho căn hộ của mình là một có gu thưởng thức nghệ thuật đặc biệt.

Một gốc ban công căn hộ chung cư phong cách Đông Dương

Một gốc ban công căn hộ chung cư phong cách Đông Dương

Nhà ống mang phong cách Indochine

Nhà ống là loại hình được yêu thích ở nước ta. Tính chất nhà ống là có chiều ngang hẹp, chiều dài sâu. Khi tiến hành thi công phong cách nội thất Indochine thì bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Phân chia diện tích nhà ống theo từng chức năng cụ thể. Vì tính chất không gian nên nhà ống không có nhiều cách bài trí nội thất.
  • Đảm bảo được khía cạnh phong thủy trong căn hộ để tạo sự yên tâm cho chủ nhà.
  • Nên lựa chọn những thiết kế nội thất hộp xếp chồng lên nhau để tối ưu hóa chiều ngang và tạo vách ngăn các không gian. Tránh sự nhàm chán thì kiến trúc sư sẽ sử dụng những món đồ đa năng, sáng tạo và có điểm nhấn cho căn hộ. Một số nội thất trang trí gần gũi môi trường, xu hướng xanh trong phong cách Indochine sẽ khá thích hợp.
Mẫu thiết kế nhà ống phong cách Đông Dương

Mẫu thiết kế nhà ống phong cách Đông Dương

Nhà hàng – Cafe mang phong cách Indochine

Khi tận dụng phong cách Đông Dương vào thiết kế mô hình nhà hàng – cafe sẽ tạo nên một công trình mới mẻ và độc đáo giúp thu hút khách hàng nhiều hơn. Khi áp dụng phong cách Indochine vào mô hình này, ngoài thể hiện nét cổ xưa, hoài niệm thì kiến trúc sư sẽ khéo léo pha trộn một chút lãng mạn, thi vị vào trong từng chi tiết.

Mặc dù việc thi công nhà hàng – cafe mang phong cách thiết kế Indochine không quá phức tạp nhưng đòi hỏi kiến trúc sư phải có thời gian để lên ý tưởng cân bằng được các thiết kế trong từng khu vực như quầy bar, quầy thu ngân, khu vực khách,.. Biết cách thiết kế đón nhận ánh sáng tự nhiên, bố trí không gian hợp lý và phối hợp màu thích hợp. Để làm được những điều này, bạn cần những kiến trúc sư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm.

Không gian cafe mang phong cách Đông Dương

Không gian cafe mang phong cách Đông Dương

Homestay mang phong cách Indochine

Mô hình homestay đang được phát triển rộng rãi và được đón nhận tích cực tại Việt Nam. Việc vận dụng phong cách Indochine vào thiết kế homestay là một điều bạn nên thử. Với phong cách nội thất Indochine sẽ mang lại cho du khách sự phấn khởi vì lần đầu được chứng kiến tận mắt văn hóa Đông Tây kết hợp trong một mô hình homestay. Homestay chú trọng đến vấn đề giản dị và thoải mái nên khi thiết kế loại hình này với phong cách thiết kế Indochine cần loại bỏ chi tiết phức tạp. Hãy cân nhắc đến sự thông thoáng, rộng rãi thay vì quá cầu kỳ và rườm rà sẽ làm du khách cảm thấy không thoải mái.

Homestay mang phong cách nội thất cách tân Pháp thuộc

Homestay mang phong cách nội thất cách tân Pháp thuộc

Khi bắt đầu bất cứ một loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú nào, chủ đầu tư cũng chú trọng đến yếu tố tài chính nhất. Những câu hỏi được đặt ra như thi công thiết kế phong cách Indochine như thế nào ít tốn kém nhất? Thời gian thu hồi vốn sớm nhất nên là khi nào? Đơn vị thiết kế nội thất phong cách Indochine kinh nghiệm nhất? Đừng quá lo lắng, hãy đến với Eden Interior, chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc những vấn đề trên.

Tranh treo tường họa tiết hoa sen và gạch nung hoa trong phong cách thiết kế Indochine

Tranh treo tường họa tiết hoa sen và gạch nung hoa trong phong cách thiết kế Indochine

Điểm mạnh và điểm yếu trong phong cách Indochine

Điểm mạnh

  • Màu sắc đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương phù hợp với khí hậu Việt Nam. Người Việt ưa chuộng tone màu trầm ấm, phong cách Indochine trùng hợp cũng là sự kết hợp giữa cổ điển và sự giản dị.
  • Chất liệu nội thất hoàn toàn gần gũi với người Việt và thân thiện với môi trường. Mức giá thấp.
  • Đáp ứng được nhu cầu không gian thoáng đãng, rộng rãi nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ cao.

Điểm yếu

  • Phong cách này chỉ phù hợp với những người yêu thích sự mộc mạc, cổ điển. Phần lớn người Việt ưa chuộng nội thất truyền thống Việt Nam hơn.
  • Phong cách Indochine cần nhiều cửa sổ trong thiết kế nên đòi hỏi phải có không gian hợp lý và có kế hoạch bài trí thích hợp.
  • Nó mang thiên hướng cổ điển nhiều hơn là sống động.

Đơn vị tư vấn thi công thiết kế phong cách Indochine

Phong cách Đông Dương mặc dù du nhập đã lâu vào Việt Nam nhưng có rất ít người biết rõ về cách sử dụng phong cách này như thế nào. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa đơn vị thi công phong cách Đông Dương thì hãy đến với công ty nội thất Eden. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, nhiệt huyết với nghề, trang thiết bị hiện đại thì chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề bạn cần giải đáp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin kiến thức nội thất về thiết kế nội thất phong cách Indochine. Đây là một phong cách kén người chơi nhưng nếu bạn biết kết hợp phong cách đậm chất cách tân này cùng vẻ đẹp truyền thống bản sắc Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ có được một ngôi nhà hoàn toàn khác biệt. Nếu chưa biết chọn công ty thi công thiết kế nội thất phong cáh Đông Dương thì hãy tìm đến đơn vị Eden chúng tôi. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tận tình giải đáp mọi câu hỏi của bạn liên quan đến thiết kế nội thất phong cách Indochine và phong cách nội thất khác.

Xem thêm:

Phong cách Địa Trung Hải trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách Bắc Âu trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách châu Âu trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách Trung Hoa trong thiết kế nội thất là gì?

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.