Giếng trời là một trong những kiến trúc phổ biến có ở nhà phố cấp 4 giúp mang lại sự thông thoáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Giếng trời nhà cấp 4 là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho những ngôi nhà diện tích nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ là tổng hợp đầy đủ những thông tin cần biết về giếng trời cho nhà cấp 4 giúp gia chủ tự tin lựa chọn thiết kế phù hợp.

Giếng trời là gì?

Giếng trời chính là không gian nối liền phần mái nhà với nền đất tạo thành khoảng không gian thông thoáng. Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, giếng trời còn có thể phục vụ nhiều nhu cầu chẳng hạn như cải thiện phong thủy, tăng ánh sáng mặt trời cho ngôi nhà cũng như điều hòa không khí giúp không gian sống trông đẹp hơn và tươi tắn hơn.

Giếng trời nối liền mái nhà với nền đất là không gian thông thoáng giúp ánh sáng và khí lưu thông

Giếng trời nối liền mái nhà với nền đất là không gian thông thoáng giúp ánh sáng và khí lưu thông

Nhưng, điều quan trọng là phải có một thiết kế hợp lý nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng. Nhà cấp 4 có giếng trời vừa thu hút lại vừa hạn chế những vấn đề có thể gặp phải cho gia chủ.

Vì sao nên thiết kế giếng trời cho mẫu nhà cấp 4?

“Tại sao nên thiết kế giếng trời?” là câu hỏi mà nhiều gia chủ băn khoăn. Vấn đề đặt ra là thiết kế giếng trời bên trong nhà có thực sự cần thiết hay không?

Việc lắp đặt giếng trời nhà cấp 4 theo đánh giá của kiến trúc sư là điều cần thiết đối với nhà phố, nhà ống. Đối với nhà ống ngắn chỉ cần có một giếng trời được tận dụng để thoát khí nóng ra ngoài.

Xây dựng giếng trời nhà cấp 4 có rất nhiều lợi ích

Xây dựng giếng trời nhà cấp 4 có rất nhiều lợi ích

Trong trường hợp nhà ống dài, nên sử dụng hai giếng trời, một ở giữa và một ở cuối ngôi nhà. Lúc này bạn sẽ có hệ thống thông gió hiệu quả hình parabol. Cụ thể một cái giếng chịu trách nhiệm mang lại làn gió nhẹ nhàng và ánh sáng phù hợp. Giếng còn lại hỗ trợ đón gió theo nguyên lý cân bằng áp suất tự nhiên của không khí.

Giếng trời nhà cấp 4 nên đặt ở vị trí nào?

Giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất? Dựa vào phong cách, sở thích và yêu cầu của chủ nhà, giếng trời có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Ví dụ như giếng trời cho nhà cấp 4 ở giữa nhà, đặt cạnh cầu thang, xây trong bếp trong phòng ăn, hoặc ở phía sau nhà….

Nhưng vị trí được ưu tiên nhất cho giếng trời là vị trí gần cầu thang vì lúc này giếng sẽ nằm ở trung tâm của ngôi nhà và được đặt gần khu vực bếp. Việc thiết kế giếng trời ở vị trí trung tâm sẽ bổ sung ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Các bậc thang nhờ có ánh sáng từ giếng trời cũng có thể được sáng sủa và thoáng hơn.

Linh hoạt bố trí giếng trời ở vị trí cần thiết trong ngôi nhà của bạn

Linh hoạt bố trí giếng trời ở vị trí cần thiết trong ngôi nhà của bạn

Cũng có một số người chọn đặt giếng trời ở phía sau nhà. Lúc này giếng trời nhà cấp 4 sẽ không ảnh hưởng đến sự tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, cũng có thể yên tâm là không ảnh hưởng xấu đến phong thủy, trên thực tế còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho phong thủy.

Bất kể vị trí của giếng trời được đặt ở đâu thì nó cũng phải có khả năng điều hòa, giúp luồng không khí lưu thông. Căn cứ vào kích thước của ngôi nhà và lời khuyên từ chuyên gia bạn sẽ chọn vị trí tốt nhất cho nơi ở của mình. Tuy nhiên, khi bạn thiết kế giếng trời tránh đặt ở mặt tiền đã được mở thoáng. Nơi thật sự  cần một cái giếng trời là phần sau bị quá tối hoặc giữa nhà cần cho khí lưu thông.

Hướng dẫn trang trí giếng trời đẹp cho nhà cấp 4 hiện đại

Giếng trời có thể thiết kế cho những ngôi nhà phố, biệt thự và nhà liền kề không khó. Tuy nhiên, làm thế nào để tạo ra một thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời thông thoáng hơn, đón ánh sáng và gió tự nhiên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vì vậy, các kiến trúc sư cần nghiên cứu để phát huy hết ưu điểm của giếng trời. Khi làm nhà cấp 4 có giếng trời đẹp điều cần thiết là phải xem xét ba yếu tố:

Thiết kế phần đỉnh giếng

Về phần đỉnh của giếng trời, có thể trang trí giếng trời bằng hệ thống khung mái bao gồm các loại hoa sắt. Khi mặt trời chiếu sáng chúng tạo ra bóng đổ trên các bức tường một cách tuyệt đẹp. Và tại vị trí này, bạn cũng có thể thiết kế thêm hệ thống đèn chiếu sáng hoặc các đồ trang trí khác.

Đỉnh giếng không nên “tham lam” thiết kế quá rộng

Đỉnh giếng không nên “tham lam” thiết kế quá rộng

Trong trường hợp độ sáng vượt quá mức và ảnh hưởng đến các hoạt động trong nhà, bạn cũng có thể giảm độ sáng của giếng trời. Khi lên phương án thi công hãy sử dụng vật liệu có màu cho kết cấu mái nhà sẽ tạo đủ ánh sáng và làm mát không gian bên trong. Tốt nhất là chọn mái nhà bằng kính hoặc nhựa màu sắc dịu nhẹ như xanh, vàng nhạt. Cả hai vật liệu này đều giúp trao đổi ánh sáng cả bên trong và bên ngoài đồng thời đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của bạn. Nhưng mái che phải bao gồm khung sắt chắc chắn để đảm bảo an toàn nữa nhé!

Trang trí diện tường

Tại khu vực tường xuyên sàn của giếng trời có thể trang trí bằng các bức tranh, treo cây xanh hoặc các đồ trang trí khác. Quan trọng là vừa phải kết hợp ánh sáng vừa đáp ứng yêu cầu và sở thích của mọi gia chủ.

Trang trí tường giếng trời giúp không gian có thêm sinh khí

Trang trí tường giếng trời giúp không gian có thêm sinh khí

Trên những bức tường này, bạn có thể đặt những viên đá để tạo điểm nhấn. Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp sẽ hoàn hảo hơn nhờ những hoa văn trang trí rực rỡ cho bức tường. Bạn cũng có thể thêm một số chậu cây cung cấp oxi, hoa cỏ tươi tắn và đồ trang trí vào sỏi để tạo ra một khu vực sống động cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế phần đáy giếng

Ở khu vực gần đáy giếng kiến trúc sư có thể dễ dàng sáng tạo để để tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà cấp 4 có giếng trời. Đó có thể là hồ cá, hòn non bộ hay tiểu cảnh thu nhỏ khiến bạn thích thú. Đôi khi chỉ một số dây leo hoặc một bể cá nhỏ sẽ tạo ra một “cảnh quan thiên nhiên” ngoạn mục ngay bên cạnh.

Trang trí cho đáy giếng bằng những tiểu cảnh đẹp mắt

Trang trí cho đáy giếng bằng những tiểu cảnh đẹp mắt

Nếu giếng trời không được trang bị mái che thì phần đáy giếng phải thoát nước đủ tốt. Trong đáy giếng cần có hệ thống che chắn thích hợp để nước mưa không rò rỉ xuống nền nhà. Nước bắn ra sàn giếng trời sẽ không tràn vào không gian sống đảm bảo sạch sẽ.

Giếng trời thường được sử dụng trong các công trình nhà ở nào?

Giếng trời cho nhà ống, nhà phố

Với những ngôi nhà cấp 4 giếng trời có diện tích nhỏ hẹp, hạn chế về không gian sinh hoạt thì đây là phương án lý tưởng nhất. Bằng cách tận dụng giếng trời trong mẫu thiết kế nhà phố, nhà ống để ánh sáng tự nhiên được chiếu vào không gian sống. Thiết kế này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người nhiều hơn bạn nghĩ.

Giếng trời nhà ống dễ dàng bắt gặp ở những khu đô thị “đất chật người đông”

Giếng trời nhà ống dễ dàng bắt gặp ở những khu đô thị “đất chật người đông”

Giếng trời nhà cấp 4

Giếng trời nhà cấp 4 thường được bố trí ở gần phía sau hoặc giữa nhà, hoặc ở giữa nhà, phía trong nhà, gần phòng ngủ, phòng khách và khu vực nấu nướng… có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp của toàn bộ ngôi nhà, nhưng không làm ảnh hưởng đến cấu trúc kết cấu của ngôi nhà.

Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ yêu thiên nhiên

Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ yêu thiên nhiên

Kinh nghiệm giúp thiết kế giếng trời nhà cấp 4 chuẩn

Xử lý vấn đề hắt mưa đối với giếng trời nhà cấp 4 không xây mái che

Bạn sẽ làm gì nếu giếng trời của bạn không có mái che và trời mưa? Ở Việt Nam khi thiết giếng trời điều quan trọng là phải xác định được lượng gió và nhiệt cả vào và ra sao cho cân bằng. Điều này không chỉ giúp giảm lượng mưa đưa vào nhà mà còn giúp cân bằng lượng gió và nhiệt.

Chuẩn bị sẵn phương án xử lý vấn đề hắt mưa nếu lựa chọn giếng trời nhà cấp 4 không mái che

Chuẩn bị sẵn phương án xử lý vấn đề hắt mưa nếu lựa chọn giếng trời nhà cấp 4 không mái che

Tuy nhiên, để không phải suy nghĩ “cách nào là tốt nhất…” khi làm giếng trời, cần lưu ý các cách bố trí sau:

 • Gia cố thêm sắt cho phần biên ở đỉnh giếng đồng thời chừa sắt ở phía góc.
 • Bố trí một bức tường xung quanh phần trên của lỗ khoảng 15 đến 16 cm tiếp theo sẽ đổ xi măng các cột góc cỡ 15 x 15.
 • Sử dụng các vật liệu chiếu sáng hiệu quả chẳng hạn như mica, kính cường lực, v.v. Bạn có thể phủ hai hoặc ba lớp lọc tia cực tím để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên.

Thiết kế hệ thống thoát nước sàn cho giếng trời nhà cấp 4

Sau khi bảo trì phần trên và phần dưới, với giếng trời không có mái che, bạn cần có phương pháp thoát nước sàn phù hợp. Lượng nước mưa dù nhiều hay ít cũng sẽ gây ra hiện tượng ứ đọng nước trong nền nhà.

Xây dựng hệ thống thoát nước đạt chuẩn tránh nước mưa chảy vào nhà từ giếng trời

Xây dựng hệ thống thoát nước đạt chuẩn tránh nước mưa chảy vào nhà từ giếng trời

Hơn nữa, nếu mưa nhiều và không có đủ diện tích đất dưới gốc cây, thì việc trồng cây sẽ khó khăn hơn. Như vậy, làm hệ thống thoát nước là khả thi.

Thiết kế tường cách âm và các phương pháp giảm tiếng ồn khác

Giếng trời được coi là nơi “lưu thông” ánh sáng và không khí cho các ngôi nhà. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra sự cố khi chúng cách âm không tốt. Đó là lý do tại sao cần đảm bảo sự yên tĩnh từ tầng một lên các tầng cao hơn do tiếng ồn.

Khi thiết kế giếng trời, điều quan trọng là phải loại bỏ tiếng ồn bằng biến các bức tường giếng trời phẳng thành kết cấu gồ ghề. Do đó, nên sử dụng vật liệu thô ví dụ như: giấy dán tường, đá hoặc cây trang trí để giảm thiểu âm thanh phát ra giữa các tầng.

Những loại mái che được sử dụng cho giếng trời trong nhà cấp 4

Vào mùa hè, ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào nhà khiến ngôi nhà trở nên nóng bức. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người. Trong trường hợp trời mưa còn dễ ẩm nước, thấm tường… Hơn nữa điều khiến nhiều người phải băn khoăn là xây giếng trời có đảm bảo riêng tư không.

Sử dụng mái che cố định hoặc mái che di động giảm tác động của thời tiết

Sử dụng mái che cố định hoặc mái che di động giảm tác động của thời tiết

Vì vậy, phần lớn các chủ nhà lựa chọn mái che cho giếng trời. Có 2 loại mái che giếng trời bao gồm mái che cố định, mái che di động. Ngoài ra còn có kiểu thiết kế không có mái che cũng đáng để tham khảo.

 • Mái che cố định: Đây là loại mái che cho mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp đang được sử dụng phổ biến nhất. Loại mái che này sẽ được lắp đặt một lần và được làm từ vật liệu nhẹ và chịu nhiệt. Thông thường nó sẽ được dán thêm một lớp phim cách nhiệt ở bên ngoài đường chéo mái hoặc sử dụng hộp gió để nhiệt thoát ra ngoài.
 • Mái che di động: Khi mái che được xây cố định một phần và cho phép kéo ra thu lại tùy thích gia chủ có thể dễ dàng điều chỉnh. Mặc dù vô cùng tiện lợi và đa năng nhưng không quá bền và chi phí đắt đỏ khiến nhiều người e ngại.
 • Giếng trời không mái che: Không gian này mang đến không gian xanh yên bình và dễ chịu cho các thành viên trong gia đình. Do đó, giếng trời sẽ rất gần với thiên nhiên và thường không yêu cầu mái che.

Lưu ý để thiết kế hệ thống giếng trời nhà cấp 4 hiệu quả nhất

Tối ưu diện tích 

 • Không nên thiết kế cửa thông gió quả rộng và mái che quá mỏng vì trong mùa nắng nóng ánh sáng dễ dàng chiếu thẳng vào nhà, gây hại cho các đồ dùng nội thất lẫn sức khỏe con người. Ngoài ra thời điểm nhiệt độ cao cảm giác có phần oi bức khó chịu sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng.
 • Nếu thiết kế giếng trời quá lớn không những không hiệu quả còn tạo cảm giác căn phà bị trống rỗng. Vào mùa mưa từ giếng trời sẽ có tiếng ồn khá lớn làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của cá gia đình.
 • Khi thiết kế giếng trời nằm ở phía sau của ngôi nhà cấp 4 đây sẽ là phần thông gió, đón sáng mang lại sự thông thoáng, mát mẻ.
 • Bạn có thể kết hợp phong cách của tiểu cảnh của ngôi nhà, tương tự như khu vườn phía trước sân. Trang trí thêm một số cây xanh bên thác nước nhỏ xinh và tận dụng không gian để tô điểm cho bức tường, thảm cỏ thêm phần đặc sắc.

Đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy

 • Điều quan trọng đầu tiên là phải xem xét diện tích xây dựng cũng như vị trí của ngôi nhà để xác định cách bố trí giếng trời hài hòa hai yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.
 • Những ngôi nhà ống có lợi thế về chiều dài, bạn có thể đặt một giếng trời mở ở giữa hoặc phần phía sau của tòa nhà để lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào tối đa.
 • Ngoài ra, gia chủ hoàn toàn có thể dựa vào yêu cầu của các thành viên trong gia đình, ưu thế của khu đất mà cân nhắc phương án thiết kế phù hợp nhất. Điều này còn phụ thuộc vào hướng gió và thiên nhiên xung quanh để thiết kế sao cho cân đối về mặt thẩm mỹ và phong thủy.

Những mẫu giếng trời nhà cấp 4 tươi xanh đẹp mê mẩn

Không tách khỏi xu hướng sống xanh và gần gũi với tự nhiên, sau đây là những mẫu giếng trời nhà cấp 4 hiện đại vô cùng cuốn hút.

Mẫu giếng trời kết hợp tiểu cảnh xinh xắn cho gia đình trẻ

Giếng trời tuyệt đẹp của nhà cấp 4 mang đến một không gian sống hoàn toàn mới. Đây là nơi bạn có thể đón nắng, gió và cả điều hòa không khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời tối giản, hiện đại phù hợp với những gia đình trẻ

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời tối giản, hiện đại phù hợp với những gia đình trẻ

Nhà cấp 4 có giếng trời theo phong cách truyền thống

Tiếp theo là mẫu nhà cấp 4 mái ngói âm dương, gạch đỏ có giếng trời lớn. Để thay thế cho việc trang trí các khối hình khô khan, chủ nhà tạo ra một giếng trời vuông nho nhỏ ở trung tâm. Các khu vực chính của phòng khách đến nhà bếp đều có tầm nhìn ra giếng trời. Có thể đến ngồi lên ghế ngắm cảnh từ giếng trời bằng cách đi từ phòng ngủ hoặc vào qua lối hành lang..

Mẫu giếng trời gây thương nhớ bởi vẻ đẹp mộc mạc truyền thống

Mẫu giếng trời gây thương nhớ bởi vẻ đẹp mộc mạc truyền thống

Ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có hai giếng trời

Loại nhà cấp 4 có không gian rộng thường được bố trí từ 2 giếng trời trở lên. Để tạo ra một không gian thoáng mát và thoải mái, gia chủ phải tối giản diện tích của khu vực ngủ nghỉ và không gian tiếp khách…

Mẫu nhà cấp 4 dài hẹp có 2 giếng trời bắt mắt

Mẫu nhà cấp 4 dài hẹp có 2 giếng trời bắt mắt

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng có giếng trời tận dụng ánh sáng tự nhiên

Mọi người thường quan niệm không có cửa sổ, không có ban công thì lấy đâu ra ánh sáng? Giải pháp tốt nhất là tận dụng giếng trời như mẫu nhà cấp 4 có giếng trời đẹp sau đây.

Mẫu giếng trời sang trọng, hiện đại cho nhà cấp 4 có gác lửng

Mẫu giếng trời sang trọng, hiện đại cho nhà cấp 4 có gác lửng

Xây giếng trời nhà cấp 4 tối giản tạo không gian mở

Giếng trời ở trong phòng ngủ master cũng chính là ô của số mà nằm trên tầng áp mái. Nếu phòng ngủ của bạn được bố trí giếng trời sẽ trông rộng rãi hơn nhờ cảm giác thông thoáng thư giãn. Ngoài ra, bạn không phải tiêu tốn điện năng chiếu sáng mỗi ngày do phòng ngủ ở nơi khuất ánh sáng.

Giếng trời không cần trang trí bắt mắt vẫn có thể thu hút mọi ánh nhìn

Giếng trời không cần trang trí bắt mắt vẫn có thể thu hút mọi ánh nhìn

Mẫu giếng trời trên hồ nước

Mẫu nhà cấp 4 được có giếng trời đẹp mắt trên hồ nước sẽ được chống đỡ bởi cột thép to và chắc chắn. Độ dốc của mái nhà có thể được hỗ trợ bằng các cột chữ Y vừa bền đẹp lại kiên cố. Nếu giếng trời được đặt ở trung tâm của ngôi nhà thì theo cách tương tự sẽ tạo thêm cửa trượt và các bức tường bao quanh nó.

Mẫu nhà cấp 4 sang trọng kết hợp uyển chuyển giữa hồ nước và giếng trời

Mẫu nhà cấp 4 sang trọng kết hợp uyển chuyển giữa hồ nước và giếng trời

Ý tưởng thiết kế nhà ống có giếng trời đẹp

Những ngôi nhà ống hiện đang được thi công đều có giếng trời. Sở dĩ có điều này vì phần nhà trên phố tuy nhỏ nhưng lại sâu và còn có ba mặt quay vào tường những ngôi nhà xung quanh.

Giếng trời thiết kế khoa học giúp nhà ống luôn tươi sáng và thông thoáng

Giếng trời thiết kế khoa học giúp nhà ống luôn tươi sáng và thông thoáng

Mẫu nhà phố cấp 4 3 phòng ngủ có giếng trời 

Nếu nhà ống không được bố trí giếng trời thì không gian bên trong sẽ tối tăm, ẩm thấp vào mùa đông, nóng bức vào mùa hè. Giếng trời không gian thông với ngoài trời và là khoảng sân vườn xanh mát.

Nhà phố cấp 4 với giếng trời thông mái là nơi nghỉ ngơi lý tưởng

Nhà phố cấp 4 với giếng trời thông mái là nơi nghỉ ngơi lý tưởng

EDEN – Đơn vị thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời chuyên nghiệp tại Hà Nội

EDEN tự hào là một trong những đơn vị thiết kế, thi công nhà cấp 4 có chuyên môn cao. Chúng tôi có những người kiến trúc sư được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm trên thị trường và đặc biệt là tinh thần sáng tạo không ngừng. Lựa chọn EDEN đảm bảo bạn sẽ có bản thiết kế ưng ý nhất trong kinh phí phù hợp nhất. 

Khách hàng và đối tác đã tin tưởng, đánh giá cao dịch vụ thiết kế thi công của chúng tôi. Hàng trăm mẫu nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự được EDEN kiến tạo mỗi năm là bằng chứng thuyết phục nhất. Kiến trúc sư sẽ trực tiếp trao đổi với gia chủ để gợi ý, lắng nghe và hai bên cùng chốt phương án tối ưu. Đối với khách hàng chọn dịch vụ trọn gói còn được lựa chọn đồ nội thất cao cấp do EDEN cung cấp với mức giá siêu ưu đãi.

Thiết kế thi công nhà cấp 4 có giếng trời tuy không quá mới nhưng vẫn là một phương án đáng để cân nhắc. Ngoài những thiết kế thi công giếng trời nhà cấp 4, EDEN cũng đã cung cấp những lưu ý và những mẹo hay giúp gia chủ có được ngôi nhà ưng ý nhất. Nhanh tay liên hệ với EDEN để được tư vấn mẫu nhà cấp 4 có giếng trời phù hợp với cá tính của bạn nhé!

Xem thêm:

Một vài điều cần quan tâm đến khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 3 gian

Nhà cấp 4 nên đóng trần gì? Các loại trần nhà cấp 4 hiện đang phổ biến trên thị trường

Tổng hợp một số mẫu thiết kế nhà cấp 4 5 phòng ngủ cực kỳ mới lạ

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.