Số bậc cầu thang phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở không chỉ giúp dễ dàng di chuyển mà còn có khả năng thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đối với phong thủy nhà ở, cầu thang được xem là nơi tạo ra những nguồn năng lượng, có khả năng sinh ra nhiều luồng khí tốt đẹp. Bạn đã biết cách chia số bậc cầu thang sao cho chuẩn phong thủy chưa? Hãy cùng EDEN cập nhật ngay những công thức tính số bậc cầu thang được ứng dụng nhiều nhất và những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà ở nhé!

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy có ý nghĩa gì?

Người phương Đông trong đó có người Việt quan niệm rằng một ngôi nhà hoàn chỉnh phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Các chi tiết kiến trúc trong ngôi nhà chỉ đẹp mắt là chưa đủ mà còn phải tính thống nhất và tuân theo các nguyên tắc phong thủy quan trong. Trong đó bậc cầu thang phong thủy là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tài lộc và may mắn mà bạn cần quan tâm.

Tính toán số bậc cầu thang phong thủy giúp thu hút may mắn và tránh vận xui

Tính toán số bậc cầu thang phong thủy giúp thu hút may mắn và tránh vận xui

Văn hóa phương Đông nhấn mạnh phong thủy bậc cầu thang có tác động rất lớn đến sự di chuyển của các dòng chảy năng lượng trong nhà. Chỉ cần nhìn vào số bậc cầu thang có thể suy ra được tình hình làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tóm lại, trước khi thực hiện một công trình nhà ở bạn phải tính toán cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc là hợp lý để tránh tai ương và điều xui rủi.

Hướng dẫn tính số bậc cầu thang theo nguyên tắc phong thủy

Tính số bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Theo triết học phương Đông, con người và vạn vật trên thế giới đều phải tuân theo vòng trường sinh. Hiểu một cách đơn giản thì đời người ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn bao gồm: 

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
Vạn vật phải qua vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn tuần hoàn

Vạn vật phải qua vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn tuần hoàn

Bước 1: Xác định kiến trúc ngôi nhà

Để tính số bậc cầu thang phong thủy dựa trên vòng trường sinh bước đầu tiên phải xác định kiến trúc ngôi nhà của bạn là hình nào. Mỗi hình đều có một bậc trường sinh phù hợp khác nhau, nếu áp dụng sai có khả năng làm phản tác dụng: 

 • Nhà thuộc hình Thủy: Không theo một thiết kế nhất định nào, kiến trúc tương đối tự do và không đồng đều. Điểm đặc trưng là thường được trang trí bằng nhiều yếu tố liên quan tới nước như hòn nam bộ, thác nước, bể cá… Nếu nhà bạn thuộc hình Thủy thì bậc trường sinh ở ngay bậc 1.
 • Nhà thuộc hình Mộc: Thường có mái hình trụ, cột, sử dụng gam màu chủ đạo là màu xanh lá cây hoặc bố trí các tiểu cảnh cây xanh…. Thường là những tòa cao ốc, văn phòng hoặc khách sạn thường thiết kế theo hình này có bậc trường sinh là bậc thứ 3
 • Nhà thuộc hình Thổ: Kiến trúc mái nhà thẳng, dài, thấp với các màu chủ đạo như vàng, cam hay nâu,… Những căn nhà hình Thổ có bậc trường sinh là bậc thứ 5
 • Nhà thuộc hình Hỏa: Đặc điểm là có mái nhọn, hình chóp dạng kim tự tháp đôi khi là các kiến trúc tòa cao ốc, văn phòng, chung cư có vườn trên mái nhà. Bậc trường sinh của mẫu nhà này nằm ở bậc thứ 7.
 • Nhà thuộc hình Kim: Có mái hình tròn, vòm, cong và thường có màu trắng chủ đạo là mẫu nhà phổ biến ở Châu Âu và khu vực Châu Phi. Bậc trường sinh của nhà hình Kim là bậc thứ 9 của cầu thang.
Kiến trúc ngôi nhà được chia theo 5 hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Kiến trúc ngôi nhà được chia theo 5 hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Bước 2: Tính số bậc cầu thang bắt đầu từ bậc trường sinh theo ngũ hành

Cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc không phải là một con số cố định. Từ bậc trường sinh theo ngũ hành đã được xác định ở trên, bạn đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng trường sinh. Có nghĩa là đến hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới tuần hoàn mới. Trong đó, phong thủy các cung trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai được xem là các cung tốt, nếu không rơi vào các cung này thì nên bỏ. Kết quả cụ thể như sau:

 • Số bậc cầu thang tốt cho nhà hình Thủy là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Số bậc cầu thang tốt cho nhà hình Mộc là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
 • Số bậc cầu thang tốt cho nhà hình Thổ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
 • Số bậc cầu thang tốt cho nhà hình Hỏa là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
 • Số bậc cầu thang tốt cho nhà hình Kim là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Tính toán số bậc cầu thang dựa trên quy luật sinh lão bệnh tử

Tính toán số bậc cầu thang dựa trên quy luật sinh lão bệnh tử

Ngoài cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy khá phổ biến là tính theo vòng Trường Sinh nhiều người đã áp dụng quy luật sinh lão bệnh tử. Sinh lão bệnh tử được xem là quy luật vòng đời mà con người bắt buộc phải trải qua.

Cụ thể, “Sinh” chính là khởi đầu cho cuộc sống mới với ý nghĩa tràn đầy tinh lực, giàu năng lượng. Đây là giai đoạn trẻ trung hoạt bát của mọi sự vật trên đời. Đến “Lão” là biểu tượng của tuổi già, gắn với sự héo úa là lúc mà năng lượng bắt đầu kiệt quệ. “Bệnh” có nghĩa là con người phải chịu ốm đau, bệnh tật, tuy là điều không may mắn nhưng khó lòng tránh khỏi. Cuối cùng, tử được xem là cái chết và sự chấm dứt một cuộc đời đã qua vòng tuần hoàn.

Số bậc thang thuộc cung Sinh may mắn theo quy luật sinh lão bệnh tử

Số bậc thang thuộc cung Sinh may mắn theo quy luật sinh lão bệnh tử

Từ xa xưa, ông cha ta đã tin tưởng và áp dụng quy luật sinh lão bệnh tử trong  nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong thiết kế nhà ở nói chung và cách tính bậc cầu thang theo phong thủy nói riêng thì quy luật này luôn được chú trọng. Nếu có thể tính toán sao cho tổng số bậc cầu thang rơi vào cung sinh là hoàn hảo nhất. Số bậc rơi đúng vào cung sinh được cho là sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp thuận lợi, thu hút may mắn và tiền tài đến nhà. Ngược lại nếu số bậc thang rơi vào cung bệnh và tử được xem là xui rủi, vận đen. 

Bạn nhớ quy luật là bậc 1 sẽ là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là bậc tử cho đến bậc thứ 5 lại quay về bậc sinh, cứ tiếp tục tính theo quy luật này cho đến hết các bậc còn lại. 

Tính số bậc cầu thang dựa trên những thông số kỹ thuật và đặc điểm nhân trắc 

Ngoài yếu tố phong thủy, thi công cầu thang còn có yêu cầu cao về thông số kỹ thuật. Cần đề cao yếu tố an toàn và thuận tiện cho người sử dụng vì di chuyển trên cầu thang quan trọng nhất là phải an tâm. EDEN đã tổng hợp một số đặc điểm nhân trắc học khi tính toán các thông số liên quan đến cầu thang như sau.

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng bậc thang sẽ dựa theo diện tích thực tế của ngôi nhà để cân đối nhưng tối thiểu phải bằng gấp rưỡi bề ngang vai của một người trưởng thành. Cần xây đúng theo tỷ lệ này để đảm bảo đồng thời 2 người có thể lưu thông qua cầu thang cùng lúc mà không gây nguy hiểm. Chiều rộng này đủ để 1 người di chuyển và 1 người nghiêng người để tránh nếu cùng di chuyển trên cầu thang. Các kiến trúc sư đúc kết ra rằng chiều rộng này thường dao động từ 0,8m – 1,2m.

Chiều rộng cầu thang phải thuận tiện và an toàn cho quá trình di chuyển

Chiều rộng cầu thang phải thuận tiện và an toàn cho quá trình di chuyển

Chiều cao bậc thang

Chiều cao của bậc cầu thang phải thiết kế sao cho tương thích với chiều cao trung bình bước chân của 1 con người trưởng thành. Thông thường chiều cao sẽ từ 15cm – 18cm thấp hơn hay cao hơn đều gây bất tiện. Ngoài ra chiều sâu của bậc thang sẽ tính bằng chiều dài trung bình bàn chân của người trưởng thành thường rơi vào khoảng 24cm – 30cm.

Chiều cao bậc thang phong thủy tiêu chuẩn là 15cm - 18cm

Chiều cao bậc thang phong thủy tiêu chuẩn là 15cm – 18cm

Chiều cao lan can

Chiều cao lan can có thể cao thấp tùy thích nhưng kích thước tiêu chuẩn là từ 0,8m trở lên. Trong trường hợp nhà có trẻ em hoặc đặc điểm kiến trúc sáng tạo hoàn toàn có thể thay đổi chiều cao này.

Thiết kế lan can an toàn có độ cao tối thiểu là 0,8m

Thiết kế lan can an toàn có độ cao tối thiểu là 0,8m

Độ dốc cầu thang

Công thức tính độ dốc cầu thang được tính bằng công thức: 2h + b trong đó h là chiều cao còn b là chiều dài bậc thang. Nếu thấy quá phức tạp bạn nên tham khảo gợi ý của kiến trúc sư để đưa ra thiết kế phù hợp nhé!

Hướng dẫn tính số bậc cầu thang cho mẫu cầu thang có chiếu nghỉ

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ sẽ khác biệt đôi chút. Theo đó, tổng số bậc dựa theo số bước chân lên xuống tính từ điểm bắt đầu tới điểm cuối cùng của cầu thang. Khu vực chiếu nghỉ này cũng được xét như một bậc cầu thang trong công thức này.

Xem chiếu nghỉ như một bậc cầu thang bình thường để tính toán

Xem chiếu nghỉ như một bậc cầu thang bình thường để tính toán

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang bao nhiêu?

Chiếu nghỉ hoặc chiếu tới được ứng dụng nhiều trong các mẫu cầu thang hiện đại. Phần chiếu nghỉ này nên có kích thước lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của bậc thang. Nếu cầu thang dài thì lời khuyên cho bạn là sau mỗi 15 bậc liên tiếp nên có 1 chiếu nghỉ.

Khoảng cách từ bậc thang đến trần

Chiều cao của bậc cầu thang so với trần phải đạt tối thiểu 2,15m trở lên.

Chiều cao bậc cầu thang so với trần tối thiểu là 2,15m để đảm bảo thẩm mỹ

Chiều cao bậc cầu thang so với trần tối thiểu là 2,15m để đảm bảo thẩm mỹ

Tính bậc cầu thang cho kiến trúc nhà lệch tầng như thế nào?

Nhà lệch tầng là nhà có kết cấu khá đặc biệt với mặt sàn không cùng nằm trên 1 mặt phẳng và chúng được bố trí lệch nhau. Về cơ bản chỉ cần áp dụng đúng quy tắc tính toán EDEN đã gợi ý ở trên nhưng lưu ý thêm về:

 • Độ dốc của thang khoảng 33 – 36 độ quá thấp hay quá cao đều ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và quá trình di chuyển. Chiều dài (sâu) bậc thang của nhà lệch tầng ít nhất là 25cm.
 • Áp dụng công thức: h = (60 – b)/2 có thể dùng cho nhiều trường hợp khác nhau.
Thiết kế bậc cầu thang phong thủy cho nhà lệch tầng có độ dốc từ 33-36 độ

Thiết kế bậc cầu thang phong thủy cho nhà lệch tầng có độ dốc từ 33-36 độ

Làm thế nào để hóa giải bậc cầu thang phong thủy rơi vào cung xấu?

Phải làm thế nào nếu lỡ thiết kế số bậc cầu thang rơi vào cung xấu? Đừng quá lo lắng vì vẫn có cách để hóa giải điềm xấu này chỉ với những mẹo đơn giản. Cách hóa giải phong thủy bậc cầu thang rơi vào cung xấu là sử dụng một tấm thảm trải sàn.

Mẹo nhỏ sử dụng thảm trải sàn giúp hóa giải bậc cầu thang rơi vào cung xấu một cách khéo léo

Mẹo nhỏ sử dụng thảm trải sàn giúp hóa giải bậc cầu thang rơi vào cung xấu một cách khéo léo

Lựa chọn một tấm thảm trải sàn phù hợp với phong cách của ngôi nhà để đặt ngay sau bậc cuối cùng của cầu thang. Một vị trí khác cũng phổ biến không kém là khu vực liền trước bậc thang đầu tiên sẽ giúp hóa hung thành cát. Chú ý phải đặt thảm trải sàn cố định, tránh các tình huống bị xê dịch khiến các bước di chuyển không dẫm lên thảm một cách tự nhiên.

Một số lưu ý cần quan tâm khi thiết kế cầu thang nhà ở

Khi nghiên cứu về bậc cầu thang phong thủy nhiều người chỉ tập trung vào vấn đề cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc. Bạn cũng phải lưu ý vị trí xây dựng cầu thang và cân nhắc độ cao sao cho an toàn nữa nhé!

Thiết kế và xây dựng cầu thang theo phong thủy phải chú ý vị trí và yếu tố an toàn

Thiết kế và xây dựng cầu thang theo phong thủy phải chú ý vị trí và yếu tố an toàn

Vị trí bố trí cầu thang

Các chuyên gia phong thủy đã tổng kết một số quy tắc cơ bản nên tuân thủ là:

 • Bố trí cầu thang ở nơi thoáng đãng, đi lên từ hướng tốt để làm vượng khí phong thủy của gia đình.
 • Không đặt cầu thang tại vị trí chính giữa nhà đối diện cửa chính, trực diện cửa nhà bếp hay đối diện nhà vệ sinh.
 • Có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang cho nhiều mục đích nhưng phải tránh xây nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt cầu thang theo 3 hướng: Đông (hại sức khỏe), Tây Nam (hại tình duyên), Đông Nam (hại tài lộc). Một số tình huống bắt buộc phải đặt cầu thang ở những hướng này nên xin lời khuyên của chuyên gia để tìm cách hóa giải trước khi xây dựng.

Yếu tố an toàn

Độ an toàn là điều chắc chắn phải đảm bảo khi thiết kế và thi công cầu thang. An toàn về mặt phong thủy chỉ là một phần, những yếu tố như kết cấu, vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn khi bạn di chuyển lên xuống cầu thang. Cho đến giai đoạn thi công cũng phải theo sát bản thiết kế, tuân thủ đúng kỹ thuật xây dựng cũng như tính thẩm mỹ.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến cách tính cầu thang

Xây cầu thang  trong nhà 14 bậc có tốt không?

Theo như cách tính bằng quy luật sinh lão bệnh tử thì cầu thang bậc thứ 14 sẽ roi vào bậc Lão. Đây được xem là bậc trung tính, tuy không tốt nhưng cũng không có hại gì cho gia chủ. Tuy nhiên nếu gia chủ muốn lên được bậc Sinh để thu hút nguồn năng lượng tích cực và vận khí cho mình vẫn có biện pháp. Bạn có thể áp dụng phương pháp “thêm bậc giả chiến” và chiếu theo cách tính bậc cầu thang phong thủy bằng vòng trường sinh để hóa giải.

Tổng số bậc cầu thang phong thủy tính theo tầng hay cả nhà?

Số bậc cầu thang bao gồm cả số bậc tính tới mặt sàn của mỗi tầng lẫn số bậc được cầu thang trong cả ngôi nhà. Tuy nhiên những nguyên tắc về phong thủy thường tập trung vào số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng được xem là chính để định vị tốt xấu. Cũng có nghĩa là không cần câu nệ tới tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà nhé.

EDEN – Đơn vị thiết kế thi công nội thất chuẩn phong thuỷ

Trong số những công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà ở thì EDEN vẫn duy trì được vị thế của mình. Đội ngũ kiến trúc sư của EDEN được đào tạo từ môi trường chuyên nghiệp, có trình độ cao và khả năng sáng tạo tuyệt vời. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ trong kiến trúc thì EDEN luôn lắng nghe ý kiến khách hàng để công trình đúng sở thích, phù hợp với ngân sách nhất. Một điều cực kỳ quan trọng khác mà đội ngũ EDEN quan tâm là thiết kế phải chuẩn phong thủy.

EDEN có kinh nghiệm thiết kế, thi công nội thất trọn gói chuẩn phong thủy

EDEN có kinh nghiệm thiết kế, thi công nội thất trọn gói chuẩn phong thủy

Khi thiết kế cầu thang hay bất cứ khu vực nào khác đều cân nhắc làm sao để tận dụng các yếu tố phong thủy, tâm linh và tránh những nguy cơ xấu. Khách hàng và đối tác của EDEN cho biết họ rất yên tâm và hài lòng bởi sự chu đáo, chính xác và uy tín của công ty. Đặc biệt, EDEN còn sở hữu xưởng sản xuất nội thất riêng với quy mô lớn, hệ thống máy móc hiện đại sản xuất ra những mẫu mã mới mỗi ngày. Khách hàng sẽ được tiếp cận với những sản phẩm nội thất gỗ chất lượng cao với mức giá ưu đãi nhất.

Vừa rồi là những kiến thức cần biết để thiết kế bậc cầu thang phong thủy. Hy vọng rằng bài biết của EDEN sẽ bạn sẽ xây dựng được cho mình một không gian đẹp, phù hợp và chuẩn các nguyên tắc phong thủy ngũ hành. Nếu bạn cần liên hệ với đơn vị chuyên thiết kế, thi công nội thất chuẩn phong thủy ở Hà Nội hãy liên hệ với đội ngũ của EDEN để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

5 nguyên tắc vàng trong kết hợp ý nghĩa màu sắc khi thiết kế nội thất

Ứng dụng nghệ thuật ánh sáng trong thiết kế nội thất nói riêng

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.