Veneer là gì là điều mà hầu hết những người quan tâm đến đồ nội thất đều muốn tìm hiểu. Gỗ Veneer mang ngoại hình của loại gỗ tự nhiên nhưng có bộ khung của gỗ công nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Veneer, bài viết sau đây của Eden Luxury sẽ giới thiệu đến bạn một số khía cạnh cơ bản và cần thiết của gỗ Veneer.

Veneer là gì?

Vậy Veneer là gì? Đây là loại gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành từng tấm có độ dày từ khoảng 0.6mm đến dưới 3mm, các tấm gỗ Veneer thường không có độ dày quá 3mm. Veneer thường xuất hiện nhiều trong lựa chọn sử dụng nội thất gia đình (như bàn ghế, giường, tủ bếp, kệ trang trí,…), nhạc cụ bằng gỗ như guitar, violin, piano, nội thất xe hơi,…

Tìm hiểu về Veneer là gì?

Tìm hiểu về Veneer là gì?

Veneer thường có nguồn gốc từ các loại gỗ tự nhiên nhưng sản phẩm nội thất gỗ Veneer lại không được xếp vào dòng nội thất gỗ tự nhiên. Nguyên nhân là do gỗ Veneer ban đầu có cấu tạo từ cốt gỗ công nghiệp và được phủ lên bề mặt bằng lát gỗ tự nhiên – Veneer. Vì vậy, khái niệm gỗ Veneer và Veneer không phải là một. Vì gỗ được phủ bằng một lớp Veneer nên khi nhìn vào bề ngoài bạn sẽ không nhận thấy được điểm khác biệt giữa gỗ veneer và gỗ tự nhiên.

Veneer ra đời như một giải pháp nhằm để bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hiện đang bị khai thác ngày càng nhiều, các loại gỗ quý hiếm có nguy cơ bị cạn kiệt.

Từ một cây gỗ tự nhiên ta có thể xẻ ra được rất nhiều miếng ván Veneer. Sau đó, người ta sẽ tiến hành dán miếng ván vào các cốt gỗ công nghiệp như gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ dăm, gỗ plywood,… và có khả năng tạo ra những tấm gỗ Veneer có chất lượng gỗ tốt lẫn vẻ bề ngoài không khác gì gỗ tự nhiên, đồng thời có giá thành lại rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Sự xuất hiện của gỗ Veneer đã làm tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho những người yêu thích vẻ đẹp nội thất gỗ tự nhiên mà tài chính còn hạn chế.

Cấu tạo của gỗ Veneer

Cấu tạo của gỗ Veneer

Bảng màu của Veneer là gì? Bảng màu Veneer cũng vô cùng đa dạng tùy thuộc vào màu sắc, vân của loại gỗ được đem xẻ. Các loại gỗ thịt thông thường được sử dụng để làm Veneer là gỗ sồi, tần bì, xoan đào, dẻ gai, óc chó, thông,…

Quy trình sản xuất gỗ Veneer và Veneer

Để sản xuất được Veneer người ta thường sử dụng 5 phương pháp để lạng gỗ: bóc lệch tâm, bóc tròn, cắt phẳng, bóc khối phần tư, cắt khối phần tư bán tiếp tuyến xuyên tâm.

Các bước sản xuất gỗ Veneer là gì? Để sản xuất loại gỗ Veneer, người ta thường sử dụng quy trình chung gồm 7 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu gỗ thịt (gỗ tự nhiên) như gỗ cây óc chó, gỗ cây tràm bông vàng, gỗ cây sồi,… Các loại gỗ này đã qua khâu xử lý cơ bản như tách vỏ, bỏ nhựa, ngâm hoặc luộc, sấy hoặc phơi khô.

Bước 2: Lạng khối gỗ ra thành từng lát mỏng có độ dày từ khoảng 0.6mm đến dưới 3mm.

Quy trình để sản xuất ra gỗ Veneer

Quy trình để sản xuất ra gỗ Veneer

Bước 3: Đem chúng đi sấy khô bằng máy sấy công nghiệp. Lưu ý rằng, người ta không phơi bằng ánh nắng tự nhiên vì nhiệt độ cao có ảnh hưởng đến gỗ và làm cho các lát gỗ dễ gãy, bị cong vênh hoặc giòn.

Bước 4: Phủ một lớp keo lên bề mặt của cốt gỗ công nghiệp như gỗ MDF, gỗ finger, MFC,… Người ta sẽ lăn phần keo lên cốt gỗ và dán Veneer lên phía phần bề mặt đã phủ keo.

Loại keo được sử dụng phổ biến hiện nay đó là UF. Thành phần chính của keo UF là hợp chất NH4CL có nhiệm vụ gắn lớp Veneer vào cốt gỗ. Ưu điểm của loại hợp chất này là không gây độc hại và có khả năng kết dính tốt, đóng rắn nhanh cũng như không thấm nước.

Bước 5: Ghép Veneer với tấm cốt gỗ. Người ta thực hiện ép 2 lớp này lại với nhau bằng máy ép nguội hay máy ép nóng. Các công đoạn được thực hiện dựa trên quy trình hoàn toàn tự động.

Bước 6: Khi lớp Veneer đã nằm cố định ở trên phần cốt gỗ, người ta sẽ tiến hành dùng máy chà nhám để thực hiện phần công đoạn xử lý bề mặt và đánh bóng cho phẳng, nhẵn mịn.

Bước 7: Kiểm tra sản phẩm hoàn chính và mang chúng đi phân phối.

Đặc điểm của dòng gỗ Veneer

Đặc điểm của Veneer là gì? Dòng gỗ Veneer mang trên mình đặc điểm của gỗ tự nhiên lẫn gỗ công nghiệp. Vẻ ngoài của gỗ Veneer mang màu sắc và vân của các loại gỗ tự nhiên. Tuy nhiên trong phần cốt gỗ lại mang theo các đặc điểm của gỗ công nghiệp như có khả năng chống thấm nước, dễ gia công, độ bền gỗ khá cao, cong vênh khá tốt.

Những đặc điểm của dòng gỗ Veneer

Những đặc điểm của dòng gỗ Veneer

Một số loại gỗ công nghiệp ngày nay thường được tạo thêm một số loại chất có khả năng, tăng độ bền, chống vi khuẩn ẩm mốc. Tuy có độ cứng và độ bền không cao bằng gỗ tự nhiên, nhưng một số loại gỗ công nghiệp cũng có chất lượng tốt và đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của phần đông khách hàng với mức thu nhập vừa phải.

Ưu điểm, hạn chế của gỗ Veneer

Để tìm hiểu thêm về gỗ Veneer là gì ta có thể tìm hiểu về các ưu nhược điểm của nó. Bất cứ sản phẩm nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó, gỗ Veneer cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số ưu và nhược điểm nổi bật của dòng gỗ Veneer.

Ưu nhược điểm của Veneer bạn cần biết

Ưu nhược điểm của Veneer bạn cần biết

Ưu điểm của gỗ Veneer

 • Tính thẩm mỹ cao

Gỗ Veneer có lớp bề mặt phủ Veneer với nguồn gốc tự nhiên. Vì vậy mà các sản phẩm được làm bằng gỗ Veneer sẽ có màu sắc và đường vân của gỗ tự nhiên. Bảng màu của gỗ Veneer cũng khá đa dạng và có sự phù hợp cao với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng hoặc các phong cách thiết kế.

 • Gỗ Veneer có giá rẻ hơn so với loại gỗ tự nhiên.

Nếu bạn yêu thích màu sắc hoặc các đường vân của gỗ óc chó nhưng lại chưa có đủ điều kiện để mua đồ nội thất được làm từ gỗ óc chó thì bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Veneer óc chó. Cách thức này sẽ giúp bạn chọn lựa được loại sản phẩm như mong muốn và phù hợp với phong cách thiết kế nội thất trong nhà mà vẫn tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Những ưu điểm nổi bật của Veneer

Những ưu điểm nổi bật của Veneer

Nhược điểm của gỗ Veneer

 • Độ bền kém hơn gỗ tự nhiên

Các tấm Veneer có độ dày mỏng và cốt gỗ công nghiệp dù được cải tiến sản xuất hay bổ sung hóa chất để tăng độ cứng thì độ bền vẫn còn rất hạn chế. Do vậy những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Veneer sẽ có thể bị trầy xước trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng. Bạn cần tránh các tác dụng lực mạnh hoặc dùng các vật nhọn dễ gây trầy xước bề mặt.

 • Khả năng chống thấm nước kém hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.

Lớp Veneer tuy được làm bằng gỗ tự nhiên và có gia công kỹ lưỡng nhưng chính vì độ dày của chúng khá mỏng nên vẫn có khả năng bị thấm nước khi tiếp xúc với chất lỏng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn cần tránh để đồ nội thất được làm bằng gỗ Veneer ở nơi ẩm thấp. Đối với những sản phẩm như tủ bếp thì cần bảo quản kỹ lưỡng, nên lau khô thường xuyên để tránh nước đọng trên bề mặt tủ gây ẩm mốc.

Nhược điểm của Veneer là gì?

Nhược điểm của Veneer là gì?

Phân biệt gỗ Veneer với gỗ tự nhiên, gỗ Melamine

Veneer là gì? Gỗ Veneer thường bị nhầm lẫn với gỗ tự nhiên ở những đặc điểm bên ngoài. Còn đối với loại gỗ melamine, gỗ Veneer gây bối rối cho người sử dụng ở mặt cấu tạo và tính chất của chúng.

Phân biệt các loại gỗ

Phân biệt các loại gỗ

Phân biệt gỗ Veneer, gỗ tự nhiên

Nếu chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài, thì rất khó để ta phát hiện đâu là gỗ tự nhiên hay đâu là gỗ Veneer. Vì bề mặt của dòng gỗ Veneer được phủ lớp Veneer – đây là gỗ tự nhiên. Do vậy mà màu sắc hay vân gỗ của gỗ Veneer thật chất  là của gỗ tự nhiên. Bạn có thể phân biệt được hai loại gỗ này bằng các đặc điểm như trọng lượng, phần cấu tạo mặt cắt, so sánh các đường vân trên bề mặt gỗ.

 • Về trọng lượng

Gỗ tự nhiên thường có trọng lượng nặng hơn với cốt gỗ công nghiệp. Phần cấu tạo của gỗ cứng và chắc chắn nên chúng có độ bền cao và không dễ bị thấm nước hay xuất hiện tình trạng cong vênh.

 • Về cấu tạo mặt cắt

Gỗ Veneer có cấu tạo 2 lớp bao gồm lớp Veneer ở bề mặt và lớp cốt gỗ công nghiệp. Vì vậy, khi ta nhìn vào tấm gỗ Veneer ta sẽ có thể thấy được sự khác nhau rõ rệt về màu sắc giữa hai phần.

 • Về vân gỗ trên bề mặt

Nếu ở phần bề mặt của các tấm gỗ Veneer được phủ bằng Veneer hết và bạn không thể nhìn thấy được sự khác biệt rõ rệt thì bạn có thể so sánh các vân gỗ. Thông thường, vân của dòng gỗ tự nhiên có tính liền mạch về đường vân cũng như màu sắc. Tuy nhiên, với gỗ Veneer vì bề mặt của chúng được ghép lại, nên khá khó có sự liên mạch tự nhiên. Màu sắc giữa bề mặt gỗ cũng có thể lệch nhau khá rõ rệt.

Ngoài ra, bạn có thể so sánh giữa đường vân hai mặt đối diện nhau trên tấm gỗ. Thông thường, những cây gỗ có đường vân trong một mặt cắt thường giống nhau. Do vậy, nếu xẻ miếng gỗ đó ra thì đường vân của hai mặt thường có chiều lên và xuống tương tự nhau. Tuy nhiên, đối với gỗ Veneer khi được phủ lớp Veneer thì đường vân trên gỗ có thể không giống nhau ở hai mặt trước sau đó.

Phân biệt gỗ Veneer, gỗ melamine

Gỗ Veneer và dòng gỗ melamine đều có điểm giống nhau là chúng đều có cấu tạo 2 phần: cốt gỗ công nghiệp và phần lớp phủ trên bề mặt. Hai loại này đều thuộc dòng gỗ công nghiệp, có chất lượng kém hơn so với gỗ tự nhiên. Tuy nhiên vì có giá thành rẻ và lớp bề mặt được gia công kỹ lưỡng, cốt gỗ công nghiệp được sản xuất cải tiến nên những sản phẩm đồ nội thất được làm bằng gỗ Veneer và gỗ melamine vẫn được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Phân biệt gỗ melamine với Veneer

Phân biệt gỗ melamine với Veneer

Điểm khác biệt giữa hai dòng gỗ này đó là:

 • Gỗ Veneer có lớp bề mặt được làm từ gỗ tự nhiên. Trong khi đó, gỗ MFC có nguồn gốc từ nguồn nhân tạo.
 • Gỗ MFC có khả năng chống các vết trầy xước tốt hơn so với gỗ Veneer vì gỗ MFC sử dụng lớp nhựa cứng để phủ lên bề mặt sau khi hoàn thiện, còn đối với gỗ Veneer thì chỉ phủ lớp sơn PU.
 • Cốt gỗ của dòng gỗ Veneer thường là MDF, còn đối với melamine có cốt gỗ là ván dăm.
 • Gỗ Veneer thường có khả năng chống ẩm kém hơn so với gỗ melamine do bề mặt của chúng là gỗ tự nhiên và có độ dày rất mỏng. Trong khi đó, bề mặt gỗ MFC lại được phủ lớp nhựa.

Phân loại giữa Veneer và gỗ Veneer

Với đặc điểm cấu tạo bởi hai lớp: lớp bề mặt là gỗ tự nhiên và cốt gỗ công nghiệp đã tạo ra được nhiều sự kết hợp khác nhau. Ví dụ như Veneer gỗ óc chó với cốt gỗ MFC, gỗ Veneer có Veneer gỗ óc chó với cốt gỗ MDF, Veneer gỗ tần bì với cốt gỗ HDF,… Chính bởi sự kết hợp đa dạng này mà trên thị trường ngày nay có hàng trăm loại gỗ Veneer. Vì vậy sẽ không có sự phân loại gỗ Veneer một cách thống nhất.

Phân loại các loại gỗ Veneer

Phân loại các loại gỗ Veneer

Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn các loại gỗ Veneer. Ngoài việc quan tâm đến loại Veneer làm bề mặt thì bạn cũng nên xem xét về các loại cốt gỗ công nghiệp của sản phẩm đó nữa.

Đối với gỗ Veneer, thông thường không có sự phân loại cụ thể nào, nhưng với đối Veneer thì người ta có thể phân loại theo chất liệu gỗ và được sử dụng để lạng mỏng. Một số loại Veneer phổ biến trên thị trường là Veneer óc chó, Veneer xoan đào, Veneer sồi, Veneer dẻ gai, Veneer tần bì, Veneer thông,… Trong đó, óc chó, sồi, xoan đào là những loại phổ biến và được nhiều người ưa dùng nhất.

Bởi vì những loại gỗ này có màu sắc, đường vân đẹp cũng như có độ cứng và bền rất cao. Bên cạnh đó, gỗ có mùi hương dễ chịu nên tạo được cảm giác thư giãn cho người sử dụng.

Ứng dụng của gỗ Veneer trong thiết kế nội thất

Gỗ Veneer là gì và có những ứng dụng nào trong thiết kế nội thất? Với các ưu điểm về mặt thẩm mỹ, chất lượng cũng như giá thành, gỗ Veneer đã được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trong đó. nổi bật nhất là nội thất, đây là lĩnh vực thường sử dụng gỗ Veneer nhiều nhất. 

Tủ bếp Veneer

Tủ bếp là một ứng dụng phổ biến đầu tiên của gỗ Veneer. Gỗ Veneer óc chó, gỗ Veneer xoan đào, gỗ Veneer sồi là 3 loại được sử dụng nhiều nhất để ứng dụng làm tủ bếp.

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 3

Ứng dụng Veneer làm tủ bếp mẫu 3

Sàn gỗ Veneer

Với bảng màu vô cùng đa dạng và mang trên mình vẻ ngoài của gỗ tự nhiên nên loại gỗ Veneer thường được nhiều người sử dụng để làm sàn gỗ. Mang vẻ đẹp của gỗ tự nhưng lại có giá thành lại rẻ hơn. Do vậy, việc sử dụng sàn gỗ Veneer giúp cho bạn có thể tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 3

Ứng dụng Veneer làm sàn gỗ mẫu 3

Giường gỗ Veneer

Giường gỗ Veneer mang đến cảm giác dễ chịu của loại gỗ tự nhiên và có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 3

Ứng dụng Veneer làm giường gỗ mẫu 3

Tủ quần áo gỗ Veneer

Tủ quần áo gỗ Veneer có độ bền tốt, màu sắc vân gỗ tự nhiên, giúp cho căn phòng ngủ của bạn có cảm giác ấm cúng, dễ chịu. Đặc biệt là có giá cả phải chăng.

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 3

Ứng dụng Veneer làm tủ treo quần áo gỗ mẫu 3

Kệ trang trí gỗ Veneer

Nếu ngôi nhà hay căn hộ của bạn được trang trí theo phong cách Scandinavian, eco hoặc tối giản thì việc lựa chọn sản phẩm gỗ Veneer là vô cùng thích hợp. Bởi các đồ dùng nội thất có trọng lượng nhẹ, màu sắc tự nhiên và tươi sáng sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, gọn gàng. Kệ trang trí là một trong các sản phẩm sử dụng phổ biến là bằng gỗ Veneer.

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 1

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 2

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 3

Ứng dụng Veneer làm kệ trang trí gỗ mẫu 3

Ngoài làm các sản phẩm nội thất, gỗ Veneer còn được sử dụng để làm nội thất bên trong xe hơi, làm các loại nhạc cụ như guitar, violin, piano, làm đèn trang trí,..

Ứng dụng Veneer làm guitar

Ứng dụng Veneer làm guitar

Ứng dụng Veneer làm piano

Ứng dụng Veneer làm piano

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn gỗ Veneer là gì và những ứng dụng phổ biến của gỗ. Gỗ Veneer là sự kết hợp thú vị giữa loại gỗ tự nhiên và loại gỗ công nghiệp. Điều này khiến cho gỗ Veneer tích hợp được nhiều ưu điểm của gỗ tự nhiên lẫn gỗ công nghiệp. Gỗ Veneer là sự lựa chọn hàng đầu đối với những ai yêu thích vẻ đẹp của gỗ tự nhiên nhưng chưa có đủ điều kiện tài chính.

Xem thêm ứng dụng một số vật liệu khác trong thiết kế đồ nội thất trước khi lựa chọn như: gỗ HDF, Laminate, …

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.