Trong thiết kế nhà ở, bậc tam cấp phòng khách được sử dụng để ngăn cách không gian với nhau. Chú trọng trang trí bậc tam cấp phòng khách vừa để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian và giúp vượng khí theo phong thủy. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bậc tam cấp phòng khách nhà bạn được bố trí chuẩn và decor đẹp. Tham khảo thêm các ý tưởng thiết kế bậc tam cấp bằng cách kết hợp với những thành phần độc đáo.

Bậc tam cấp phòng khách là gì?

Bậc tam cấp là 3 bậc thềm trước nhà đã được sử dụng trong kiến trúc của người xưa. 3 bậc thềm này nằm trên lối đi lên đi xuống giữa bên trong nhà và ngoài sân hoặc ở giữa lối đi từ phòng khách vào bếp. Ngày nay, bậc tam cấp còn được ứng dụng cho nhiều khu vực khác, sử dụng linh hoạt cho nhiều chức năng hơn. Bạn có thể sử dụng bậc tam cấp trong phòng khách nếu muốn phân chia giữa các khu vực riêng nhé!

Bậc tam cấp dựa trên thuyết tam sinh gồm có 3 cấp Thiên - Địa - Nhân

Bậc tam cấp dựa trên thuyết tam sinh gồm có 3 cấp Thiên – Địa – Nhân

Tuy tên gọi là tam cấp nhưng không bắt buộc phải có đúng 3 bậc, con số nhiều hay ít hơn tùy thuộc vào không gian và sở thích của gia chủ. Bậc tam cấp cơ bản sẽ có 3 bậc theo 3 cấp là: Thiên – Địa – Nhân gắn liền với thuyết tam sinh. Phân chia theo vị trí chức năng ta sẽ có hai loại bậc tam cấp ngăn phòng khách và bếp hoặc bậc tam cấp cầu thang. 

Vì sao nên trang trí bậc tam cấp trong phòng khách?

Sử dụng bậc tam cấp giúp không gian được phân tách nhưng vẫn liên kết với nhau

Sử dụng bậc tam cấp giúp không gian được phân tách nhưng vẫn liên kết với nhau

Không phải ngẫu nhiên mà bậc tam cấp phòng khách được nhiều gia chủ quan tâm. Sau đây là một số lý do mà bạn nên xây dựng bậc tam cấp trong phòng khách:

 • Làm cầu nối trong kiến trúc nhà ở: Bậc tam cấp nối liền hai khu vực giúp quá trình di chuyển và sinh hoạt dễ dàng, thuận tiện. Hơn nữa các không gian sẽ có tính kết nối, liên kết chặt chẽ hơn nhờ bậc tam cấp phòng khách.
 • Tăng giá trị thẩm mỹ và đảm bảo yếu tố phong thủy: Trang trí bậc tam cấp phòng khách không chỉ giúp nội thất ngôi nhà có điểm nhấn hơn. Nếu thiết kế, bố trí đúng quy cách còn giúp thu hút may mắn, thúc đẩy các nguồn năng lượng tốt cho gia chủ. 
 • Không gian được phân chia rõ rệt, thông thoáng và rộng mở hơn: Khi sử dụng bậc tam cấp thì các khu vực sẽ được phân tách rõ ràng bởi có độ chênh lệch từ 25-30cm hoặc nhiều hơn. Trong những ngôi nhà phố nhỏ thì thiết kế này sẽ tạo được chiều sâu cho không gian, tạo cảm giác rộng thoáng hơn hẳn.

Những lưu ý để bố trí bậc tam cấp trong phòng khách chuẩn phong thủy

Các bước từ xây dựng cho đến trang trí tam cấp phòng khách không có nhiều khó khăn cản trở. Tuy nhiên cần phải đảm bảo hợp phong thủy, tránh những vị trí đại kỵ để đảm bảo cuộc sống được như ý. Sau đây là một số điểm cần quan tâm để bố trí bậc tam cấp trong phòng khách chuẩn phong thủy.

Số bậc tam cấp trong phòng khách dựa trên tuổi của gia chủ

Như đã nói ở trên, số lượng bậc tam cấp phòng khách không cố định mà có thể tùy chọn. Vấn đề là bao nhiêu bậc là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất? Chú ý bậc tam cấp ngoài sân hay trong nhà đều phải xây theo số lẻ 1, 3, 5 và 7. Tuyệt đối không xây số bậc chắn vì đây là đại kỵ phong thủy, số lẻ là của người dương còn số chẵn sẽ mời gọi người âm.

Xây bậc tam cấp phải theo số lẻ 1, 3, 5, 7 không được xây bậc chẵn

Xây bậc tam cấp phải theo số lẻ 1, 3, 5, 7 không được xây bậc chẵn

Tùy vào thiết kế cụ thể của phòng khách và tuổi gia chủ sẽ có những con số tối ưu nhất. Tam cấp phòng khách nhà phố hay biệt thự thường là 3 bậc hoặc 5 bậc. Tham khảo những gợi ý sau sau để tính toán đúng số lượng bậc tam cấp phòng khách theo phong thủy nhé!

 • Gia chủ tuổi Tý, Dần, Mão, Hợi: Xây dựng 1 bậc tam cấp vì đây là số tương sinh đem lại may mắn
 • Gia chủ tuổi Dần, Mão, Tỵ, Ngọ: Ưu tiên bậc tâm cấp có 3 bậc là số lượng mang đến nhiều tài vận.
 • Gia chủ tuổi Tỵ, Ngọ, Thân, Dậu, Mùi, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Dần, Mão, Tỵ, Ngọ, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi: Cân nhắc xây dựng bậc tam cấp 7 bậc để cuộc sống thuận lợi.

Vị trí đặt tam cấp cầu thang đẹp và vượng khí phong thủy

Bậc tam cấp trong phòng khách nên đặt ở những nơi có ánh sáng hài hòa. Bạn sẽ không bị gò bó về vị trí, quan trọng là hài hòa, thuận tiện cho sử dụng. Ngoại trừ 2 vị trí xấu tuyệt đối tránh xây dựng tam cấp phòng khách là:

 • Đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc đối diện trục cửa chính
 • Vị trí chính giữa (trung tâm) của ngôi nhà

Lựa chọn kích thước bậc tam cấp phù hợp

Chiều dài của tam cấp có thể cân đối linh hoạt, chủ yếu phải xem xét vị trí của tam cấp và không gian chung của công trình để tính toán ra chiều dài hợp lý. Chiều cao nên cân đối trong khoảng 15cm- 18cm còn chiều rộng giao động trong 25cm- 28cm.

Cần lưu ý kích thước của bậc tam cấp vì nó quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ và độ an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Thông thường kích thước của bậc tam cấp được quyết định dựa theo lỗ ban nhưng tùy trường hợp sẽ được điều chỉnh. Nếu gia đình có trẻ em, người già cũng cần bàn bạc với kiến trúc sư để chốt kích thước phù hợp nhất.

Chiều cao bậc tam cấp khoảng 15cm- 18cm và chiều rộng khoảng 25cm- 28cm

Chiều cao bậc tam cấp khoảng 15cm- 18cm và chiều rộng khoảng 25cm – 28cm

Lựa chọn vật liệu phù hợp với bản mệnh

Gỗ và gạch đá là hai vậy liệu phổ biến nhất mà mọi người thường cân nhắc khi xây dựng bậc tam cấp phòng khách. Ngoài việc cân nhắc sự hài hòa với những món đồ nội thất khác khi trang trí bậc tam cấp phòng khách bạn cũng nên dựa vào yếu tố bản mệnh.

 • Ốp gỗ cho bậc tam cấp (bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp) sẽ phù hợp với gia chủ mệnh mộc nhất. Hơn nữa vật liệu này cũng có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều loại hình cầu thang, sàn nhà lát gỗ. Ưu điểm khác khi sử dụng gỗ cho bậc tam cấp là khả năng chống trơn trượt và tạo cảm giác ấm cúng cho không gian.
 • Gạch nung và đá tự nhiên đều là vật liệu có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt nên hoàn toàn có thể dùng làm bậc tam cấp phòng khách đẹp. Bạn sẽ được lựa chọn trong rất nhiều mẫu mã, hoa văn, chủng loại với mức giá không quá cao nhưng vẫn đảm bảo độ sang trọng cho công trình. Chủ nhà mệnh Thổ và mệnh Kim nên ưu tiên vật liệu gạch đá cho bậc tam cấp thay vì sử dụng gỗ nhé!

Tóm lại, dù bạn chọn loại vật liệu nào để trang trí bậc tam cấp phòng khách đều phải quan tâm đến 3 yếu tố: an toàn, bền đẹp và giá thành hợp lý.

Màu sắc chủ đạo để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Chọn màu trang trí bậc tam cấp theo màu tương sinh

Chọn màu trang trí bậc tam cấp theo màu tương sinh

Màu sắc là yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến tính thẩm mỹ của công trình lẫn tâm lý và thị giác của người nhìn. Chọn sai màu trang trí tam cấp phòng khách gây ra nhiều tác hại như: tạo cảm giác khó chịu và ức chế, phạm phong thủy, phá vỡ bố cục kiến trúc,… 

 • Gia chủ mệnh kim: Lựa chọn các tông màu chủ đạo cho bậc tam cấp trong phòng khách là xám, vàng hoặc trắng. Tránh các màu đại kỵ như hồng và đỏ vì đây là màu tương khắc dễ mang lại xui xẻo.
 • Gia chủ mệnh mộc: Ưu tiên dùng màu xanh lá hoặc màu nâu để trang trí bậc tam cấp phòng khách. Không dùng màu trắng, bạc, kem vì đây là những màu tương khắc với bản mệnh.
 • Gia chủ mệnh thủy: Sử dụng màu đen hoặc xanh da trời để decor bậc tâm cấp và tránh các chi tiết có màu nâu, vàng, đỏ.
 • Gia chủ mệnh hỏa: Chọn màu tương sinh hay màu bản mệnh như xanh lá, da cam, đỏ cho bậc tam cấp. Tuyệt đối tránh sử dụng những màu như đen, xám, xanh biển sẫm sẽ tương khắc gây ra nhiều xui rủi.
 • Gia chủ mệnh thổ: Lựa chọn các tông màu thuộc bản mệnh như màu nâu hay vàng nhạt… Khi trang trí bậc tam cấp nói riêng và thiết kế nội thất nói chung đều phải tránh xanh lục, xanh lam.

Những ý tưởng trang trí bậc tam cấp phòng khách đẹp

Trang trí bậc tam cấp là chi tiết nhỏ nhưng sẽ tác động đến mức độ hoàn thiện của phòng khách. Sau đây là một số ý tưởng trang trí bậc tam cấp phòng khách đẹp, sang trọng, tinh tế bạn có thể tham khảo:

Mẫu trang trí bậc tam cấp bằng đá granite

Đá granite hay đá hoa cương được sử dụng nhiều trong thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách. Đặc điểm của chất liệu này là độ cứng cao, bề mặt bóng đẹp, hoa văn đa dạng và rất khó bị trầy xước. Bên cạnh đó ốp đá granite cho bậc tam cấp sẽ rất bền màu và dễ lau chùi vệ sinh.

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách bằng bằng đá granite tối màu

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách bằng bằng đá granite tối màu

Ý tưởng trang trí tam cấp cầu thang phòng khách bằng thảm

Một cách trang trí bậc tam cấp khác được nhiều gia đình yêu thích là trải thảm trên bậc thềm. Cách này vừa không tốn nhiều chi phí lại có thể tạo độ êm ái, ai toàn khi di chuyển.  Lưu ý lựa chọn mẫu thảm dài dành riêng cho bậc cầu thang thay vì từng thấm thảm rời nhỏ.

Thảm trang trí bậc tam cấp lông ngắn êm ái và ấm áp

Thảm trang trí bậc tam cấp lông ngắn êm ái và ấm áp

Trồng cây xung quanh bậc tam cấp để tạo cảm giác tươi mới

Thiết kế nội thất theo lối kiến trúc xanh ngày được áp dụng rộng rãi, trong đó có cả không gian xanh cho bậc tam cấp. Bạn nên đặt cây xanh ở hai bên để tạo cảm giác tươi mới, gần gũi với thiên nhiên. Tránh vị trí thường xuyên đi lại để đảm bảo độ an toàn và thuận tiện khi di chuyển.

Trang trí bậc tam cấp bằng cách trồng cây xanh xung quanh

Trang trí bậc tam cấp bằng cách trồng cây xanh xung quanh

Sử dụng hình ảnh và những món đồ decor dễ thương để trang trí bậc tam cấp

Ngoài việc trang trí cho những bậc thềm bạn cũng nên quan tâm đến bức tường bên cạnh bậc tam cấp. Sử dụng những hình ảnh, tranh treo đơn giản nhẹ nhàng là đủ để làm nổi bật khu vực này.

Sử dụng hình ảnh đơn giản để trang trí bức tường bên cạnh bậc tam cấp

Sử dụng hình ảnh đơn giản để trang trí bức tường bên cạnh bậc tam cấp

Thiết kế kết hợp tủ sách độc đáo tận dụng khoảng trống ở bậc tam cấp

Với những ngôi nhà nhỏ thì việc tiết kiệm dịch tích là vô cùng quan trọng vậy trên đừng bỏ phí phần trống ở bậc tam cấp. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế bậc tam cấp kết hợp với tủ sách để có nơi lưu trữ và đọc sách tuyệt vời. 

Kết hợp kệ sách nhỏ ở vị trí bậc tam cấp sẽ tiết kiệm không gian hiệu quả

Kết hợp kệ sách nhỏ ở vị trí bậc tam cấp sẽ tiết kiệm không gian hiệu quả

Sử dụng hệ thống đèn trang trí cung cấp thêm ánh sáng và tăng giá trị thẩm mỹ

Hệ thống đèn treo vừa bổ sung ánh sáng cho khu vực bậc tam cấp vừa có hiệu quả thẩm mỹ đẹp mắt. Bạn có thể treo đèn tường, dùng các dây LED hay sáng tạo hơn là thiết kế đèn ngay trên bậc thềm.

Trang trí bậc tam cấp phòng khách bằng hệ thống đèn đơn giản và hiện đại

Trang trí bậc tam cấp phòng khách bằng hệ thống đèn đơn giản và hiện đại

Bậc tam cấp có lan can kính cường lực giúp không gian không gò bó

Lan can kính cường lực sẽ tạo ra sự rộng rãi, thoáng mát cho không gian bởi kính có độ trong suốt. Nếu dùng nó cho khu vực bậc tam cấp bạn còn tiết kiệm được nhiều thời gian lau chùi. Những ngôi nhà hiện đại không thể bỏ qua mẫu lan can độc đáo này cho bậc tam cấp hay cầu thang chính.

Trang trí bậc tam cấp hiện đại bằng lan can kính trong suốt

Trang trí bậc tam cấp hiện đại bằng lan can kính trong suốt

Trang trí khu vực tam cấp bằng bộ sưu tập tranh ảnh nghệ thuật

Lựa chọn một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật để trang trí cho bậc tam cấp cũng là một gợi ý không tồi. Nếu phòng khách đang theo phong cách tươi sáng trẻ trung hãy chọn các bức tranh in hoa, động vật hay phong cảnh tươi sáng. Nếu phòng khách đi theo hướng nhẹ nhàng, thanh lịch có thể phá cách bằng những bức hình đen trắng nghệ thuật,…

Decor bậc tam cấp bằng bộ sưu tập tranh phong cảnh nghệ thuật

Decor bậc tam cấp bằng bộ sưu tập tranh phong cảnh nghệ thuật

Trang trí bậc tam cấp phòng khách bằng những món đồ hoài cổ

Những ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển có thể sử dụng chính những đồ decor hoài cổ để trang trí cho bậc tam cấp. Khi những vị khách ghé thăm nhà sẽ bất ngờ khi thấy không gian hài hòa mà vẫn có điểm nhấn sáng tạo. 

Sử dụng đồ trang trí tân cổ điển để decor khu vực bậc tam cấp

Sử dụng đồ trang trí tân cổ điển để decor khu vực bậc tam cấp

Ý tưởng trang trí bậc tam cấp phòng khách bằng giỏ cây đơn giản

Ngoài việc trồng cây xanh trực tiếp quanh khu vực bậc tam cấp nhiều gia đình đã lựa chọn cách trang trí đơn giản hơn. Bạn sử dụng một chiếc giỏ mây đựng những nhánh cây giả để tăng sắc xanh tươi mát cho không gian. Cũng có thể cân nhắc những cách sử dụng chậu hoa giả ở vị trí này sẽ có thêm màu sắc.

Mẫu trang trí bậc tam cấp tối giản chỉ cần một giỏ mây và những nhánh cây xanh

Mẫu trang trí bậc tam cấp tối giản chỉ cần một giỏ mây và những nhánh cây xanh

Thiết kế bậc tam cấp với những dòng chữ ý nghĩa

Ý tưởng tiếp theo để trang trí những bậc thang bớt đơn điệu chính là sử dụng những câu nói yêu thích của bạn. Mỗi bậc thang đều hàm chứa giá trị sâu sắc, mỗi lần bước lên bậc tam cấp là một lần nhắc nhở bản thân sống đẹp, sống tốt hơn. Bạn có thể tự tay sơn chữ hoặc cùng các thành viên trong gia đình trang trí lên các bậc thang này nhé!

Sử dụng câu nói/câu châm ngôn yêu thích để trang trí bậc tam cấp

Sử dụng câu nói/câu châm ngôn yêu thích để trang trí bậc tam cấp

EDEN – Công ty thiết kế thi công nội thất phòng khách hàng đầu tại Hà Nội

EDEN là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất phòng khách với nhiều thành công được khách hàng tin cậy. Đến với EDEN bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ thiết kế nội thất phòng khách trọn gói uy tín, chất lượng với hợp đồng rõ ràng và minh bạch. 

Khách hàng sẽ trao đổi với kiến trúc sư của EDEN để hai bên thống nhất phương pháp thiết kế phù hợp nhất. Cam kết quy trình làm việc sẽ theo đúng hợp đồng, khách hàng có thể kiểm tra, giám sát chất lượng công trình bất cứ lúc nào. Nào đội ngũ thiết kế có chuyên môn và kinh nghiệm EDEN còn tự tin về khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ nhằm mang đến những không gian thể hiện cá tính của mỗi gia chủ. 

EDEN đã thực hiện thành công nhiều dự án thiết kế, thi công nội thất phòng khách cho chung cư, nhà phố, biệt thự,…trên địa bàn Hà Nội. Công ty luôn cố gắng kết hợp các yếu tố: kiến trúc, phong thủy và sở thích của gia chủ để không gian sống hoàn hảo nhất. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trang trí bậc tam cấp phòng khách đảm bảo thẩm mỹ. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích để bạn tìm kiếm được hướng thiết kế bậc tam cấp phù hợp với phòng khách nhà mình. Đừng quên liên hệ với EDEN bất cứ lúc nào cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất, bạn sẽ được đội ngũ chăm sóc khách hàng giải đáp tận tâm và nhanh chóng nhất.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.