Hiện nay, việc thiết kế phòng thờ nhà ống được rất nhiều người quan tâm đến với mong muốn có được một không gian thờ cúng trang nghiêm, yên tĩnh và đặc biệt là đúng phong thủy. Tuy nhiên, để tìm được cho mình mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống phù hợp thì lại không hề dễ dàng. Do đó, bài viết sau đây của EDEN sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên tắc bố trí phòng thờ trong nhà ống rước tài lộc, hợp phong thủy qua các mẫu thiết kế sau đây.

Những nguyên tắc bố trí phòng thời nhà ống cần biết

Không bố trí phòng thờ nhà ống gần bếp và phòng vệ sinh

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế phòng thờ nhà ống mà bạn cần biết đến đó chính là đặt gần phòng vệ sinh. Có thể thấy bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang nghiệm kết giao với thế giới tâm linh. Do đó, bạn cần phải thể hiện được lòng thành kính và tôn trọng. Ngược lại phòng vệ sinh là nơi ô uế, ẩm mốc với các mùi gây khó chịu, mang lại hỏa khí. Chính vì vậy mà phòng thờ khi được bố trí trong nhà ống cần phải tránh xa nhà bếp và phòng vệ sinh.

Tuyệt đối không bố trí phòng thờ nằm gần phòng bếp, phòng vệ sinh

Tuyệt đối không bố trí phòng thờ nằm gần phòng bếp, phòng vệ sinh

Bố trí bàn thờ trong nhà ống không được ngược lại với hướng nhà

Dựa theo quan niệm phong thủy, bàn thờ không được đặt ngược lại với hướng nhà, đây là một điều cấm kỵ mà bạn cần phải biết đến. Nếu như phạm phải nguyên tắc này, có khả năng bạn sẽ bị tuyệt tự đời sau. Không những thế, bàn thờ khi được đặt ngược hướng với hướng nhà sẽ gây ra sự xung khắc, gây ra các mâu thuẫn giữa mọi người không gia đình. Từ đó, khiến cho các thành viên trong nhà đều khó chịu, dễ cáu gắt và bực bội.

Không được đặt bàn thờ nhà ống ở dưới xà ngang

Nhà ống có không gian tương đối hẹp, do đó nhiều gia chủ sẽ tận dụng diện tích một cách tối đa nhất. Tuy nhiên, nếu như bố trí bàn thờ nằm ở bên dưới xà ngang sẽ thể hiện sự không không tôn trọng của bạn đối với thần linh.

Việc bàn thờ được bố trí dưới xà ngang sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên tràn đầy sát khí, đè nặng áp lực lên chủ nhà. Do đó, bạn nên bố trí bàn thờ, phòng thời nhà ống một cách kín đáo để tránh tình trạng nằm dưới xà ngang.

Bàn thờ không được đặt nằm bên dưới thanh xà ngang của ngôi nhà ống

Bàn thờ không được đặt nằm bên dưới thanh xà ngang của ngôi nhà ống

Không đặt bàn thờ xung với hướng cửa

Khi thiết kế phòng thời nhà ống, bạn không nên bố trí chúng xung với đường cái hoặc cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe của chủ ngôi nhà. Dù cho vị trí của bàn thờ xung với cửa phòng hay là cửa chính thì nó cũng sẽ phần nào mất đi sự tôn nghiêm và yên tĩnh khi các thành viên trong gia đình thường đi qua đi lại hoặc gây ồn ào khi nói chuyện. Nếu như diện tích ngôi nhà bạn quá nhỏ, không còn sự lựa chọn nào khác thì khi đặt bàn thờ bạn có thể che chắn bằng tấm bình phòng.

Bàn thờ nhà ống không được để đồ đạc ở phía dưới

Phòng thờ là một không gian linh thiêng, không bị những thứ bên ngoài tác động làm ô uế. Do đó, việc đặt quá nhiều đồ đạc ở phía dưới bàn thờ là không tốt bởi vì nó sẽ làm cho không gian không được sạch sẽ và trở nên ngột ngạt. Từ đó, sẽ khiến cho gia đình bạn gặp phải nhiều vận hạn, hao hụt của cải, tài lộc cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Không sắp xếp quá nhiều đồ đạc nằm ở phía bên dưới của bàn thờ

Không sắp xếp quá nhiều đồ đạc nằm ở phía bên dưới của bàn thờ

Không đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ

Bố trí phòng thờ trong nhà ống hoặc khi thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng thì phương án bố trí trong phòng ngủ cần được loại bỏ đầu tiên. Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, sinh hoạt riêng của mỗi người. Khi đặt phòng thờ ở không gian này sẽ khiến cho căn phòng trở nên nặng nề, áp lực và không thoải mái.

Khi đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ sẽ khiến bạn luôn có cảm giác bị dòm ngó, thấp thỏm lo sợ và đặc biệt là mọi sinh hoạt cá nhân cũng sẽ không được thuận lợi và tự nhiên.

Tuyệt đối không bố trí bàn thờ ngay cửa ra vào

Khu vực cửa ra vào là nơi di chuyển ra vào thường xuyên của mọi người, do đó bàn thờ khi đặt tại vị trí này sẽ mất đi tính yên tĩnh, trang nghiêm vốn có. Theo quan niệm, cách bố trí bàn thờ này sẽ bị tổ tiên, thần linh quở trách.

Không đặt bài vị trên bàn thờ sát vào tường

Trong cách bố trí cũng như thiết kế phòng thờ nhà ống, bạn cần chú ý đặt bài vị trên bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Nếu như đặt không đúng cách sẽ khiến cho gia đình bạn gặp phải nhiều điều không hay.

Bài vị trên bàn thờ nên được đặt cách xa vách tường

Bài vị trên bàn thờ nên được đặt cách xa vách tường

Bạn nên lưu ý rằng dù cho không gian bàn thờ có chật hẹp như thế nào đi nữa thì bài vị vẫn tuyệt đối không được đặt sát vào tường. Bởi vì điều này sẽ khiến cho tiền đồ, vận mệnh của gia đình bạn bị ảnh hưởng xấu. Thay vào đó, bài vị nên được đặt ở một khoảng trống nhỏ nằm ở chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, đối với tượng Thần Phật thì việc đặt sát tường lại rất tốt.

Không được để đồ bừa bộn ở bên trái bàn thờ nhà ống

Bạn cần lưu ý rằng ở bên trái bàn thờ không nên để đồ bừa bộn bởi vì điều này sẽ khiến cho không gian thờ cúng thiêng liêng bị ô uế. Từ đó, điều này cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc của gia đình bạn. Do vậy, bạn cần phải lau chùi, quét dọn thường xuyên, không để đồ đạc lung tung gần bàn thờ để không gian được sạch sẽ.

Bên trái của bàn thờ không được bố trí thêm nhiều đồ đạc khác bừa bộn

Bên trái của bàn thờ không được bố trí thêm nhiều đồ đạc khác bừa bộn

Chú ý đến ánh sáng và màu sắc khi chọn mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống

Bạn cần chú ý đến ánh sáng và màu sắc khi thiết kế phòng nhà ống 2 tầng. Đặc biệt, ánh sáng và màu sắc phòng thờ cần phải có sự hài hòa, cân bằng với nhau để tạo nên được sự trang nghiêm và rộng rãi.

Các tone màu trầm như nâu, vàng kem mang đậm nét đặc trưng của sự trang nghiêm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng ánh sáng màu vàng để không gian trở nên ấm cúng hơn.

Sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ hợp lý

Thông thường, các mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống sẽ được thiết kế khá chật hẹp. Do đó, bàn thờ khi được lựa chọn cũng nên không quá to lấn chiếm hết không gian gây cảm giác chật chội và bí bách. Đồng thời, bạn nên sắp xếp bàn thờ đơn giản, không quá cầu kỳ và cần đi theo một trình tự nhất định.

Vật phẩm thờ cúng cần được bố trí hợp lý trên bàn thờ

Vật phẩm thờ cúng cần được bố trí hợp lý trên bàn thờ

Các món đồ quan trọng không thể thiếu mà bạn có thể trưng trên bàn thờ như là lư hương, vật thờ cúng, bài vị, cốc uống nước,…. nên được sắp xếp hợp lý và đúng nguyên tắc. Đặc biệt, sau khi cúng xong, bạn nên thụ lộc ngay để lộc không bị héo trên bàn thờ, tránh thể hiện sự không tôn trọng tổ tiên, thần linh.

Hướng dẫn cách bố trí phòng thờ nhà ống hợp phong thủy

Thiết kế phòng thờ riêng cho nhà ống

Hiện nay, có rất nhiều gia đình sẽ dành riêng một căn phòng làm nơi thờ cúng. Thông thường, các ngôi nhà ống sẽ bố trí bàn thờ ở trên tầng cao nhất nhằm thể hiện sự linh thiêng, tôn trọng. Điều này sẽ mang đến không gian phòng thờ trang trọng, yên tĩnh giúp gia đình gặp nhiều vận may, thịnh vượng.

Phòng thờ được thiết kế và bố trí ở phòng riêng

Phòng thờ được thiết kế và bố trí ở phòng riêng

Bạn có thể thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng theo phong cách hiện đại hoặc truyền thống trang nghiêm tùy thuộc theo sở thích và tín ngưỡng của gia đình. Phần lớn bàn thờ sẽ được đặt ở chính giữa phòng, hai bên sẽ là câu đối hoặc lục bình. Ánh sáng và màu sắc nên vừa phải, không quá hắt để không gian có sự hài hòa, ấm áp và tinh tế.

Thiết kế phòng thờ dành cho phòng khách

Đối với những ngôi nhà không có ưu thế về diện tích thì phòng thờ sẽ được bố trí chung với phòng khách. Bởi vì bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên linh thiêng cho nên cần phải được bố trí ở vị trí tốt nhất. Với không gian phòng khách nhỏ hẹp, bạn nên chọn các mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống không quá lớn và thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp ngăn nắp và sạch sẽ.

Thiết kế phòng thờ kết hợp chung với không gian phòng khách

Thiết kế phòng thờ kết hợp chung với không gian phòng khách

Bạn có thể đặt bàn thờ ở trên cao để không gian diện tích ngôi nhà được tối ưu hơn. Tuy nhiên, không nên đặt quá gần tivi hoặc dàn loa để không gây ra quá nhiều tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực bàn thờ. Các chi tiết hoa văn bàn thờ cũng không nên quá cầu kỳ, thay vào đó sự đơn giản sẽ giúp tổng thể phòng khách được hài hòa hơn.

Tất tần tật về thiết kế nhà ống tại đây, Eden Luxury nghĩ nó thật sự hữu ích đối với bạn để có cái nhìn tổng quan trước khi chọn lựa thiết kế cho không gian nhà ở.

Những mẫu phòng thờ nhà ống đẹp ấn tượng hiện nay

Thiết kế phòng thờ nhà ống 1 tầng hợp phong thủy

Đối với các mẫu thiết kế phòng thờ dành cho nhà ống 1 tầng, việc thiết kế phòng thờ cùng trên một mặt sàn phòng khác sẽ là phương án hữu hiệu nhất.

Bạn có thể linh hoạt lựa chọn mẫu bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ đứng tùy theo diện tích và không gian sống của ngôi nhà. Đồng thời, để phân tách khu vực phòng thờ với phòng khách thì bạn có thể sử dụng vách ngăn để ngăn cách.

Phòng thờ dành cho các mẫu nhà ống 1 tầng

Phòng thờ dành cho các mẫu nhà ống 1 tầng

Thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng hiện đại rước tài lộc

Thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng sẽ tương đối dễ hơn so với nhà ống 1 tầng bởi vì bạn có thể lựa chọn bố trí ở nhiều khu vực khác nhau ở trong ngôi nhà của mình. Các vị trí tốt mà bạn có thể tham khảo như đặt phòng thờ ở trong phòng khách, ở một phòng riêng, gần với ban công, hoặc cuối tầng 2. Đối với trường hợp bố trí phòng thờ ở gần bên công hoặc tầng tum thì bạn lưu ý hạn chế đặt bàn thờ ở những nơi có gió thổi mạnh. Điều này đôi khi sẽ là bát hương lung lay, tác động đến các vật phẩm thờ cúng hoặc bén lửa từ nến, hương gây ra hỏa hoạn.

Phòng thờ rước tài lộc dành cho nhà ống 2 tầng hợp phong thủy

Phòng thờ rước tài lộc dành cho nhà ống 2 tầng hợp phong thủy

Mẫu phòng thờ đẹp dành cho nhà ống 3 tầng

Thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng phần lớn sẽ được các gia chủ lựa chọn đặt tại tầng cao nhất. Nó sẽ được tách biệt riêng không gian sống với phòng thờ nhằm mang đến không gian sinh hoạt thoải mái cho gia đình cũng như giúp cho không gian thờ cúng được tôn nghiêm hơn.

Nhà ống 3 tầng với phòng thờ riêng biệt nằm ở tầng cao nhất

Nhà ống 3 tầng với phòng thờ riêng biệt nằm ở tầng cao nhất

Nếu như bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất thì bạn nên thiết kế thêm cửa thông gió để hương khói dễ dàng thoát ra ngoài trong quá trình thờ cùng. Đồng thời nó cũng sẽ không ám khói quá nhiều vào các vật dụng làm mất giá trị thẩm mỹ.

Bố trí phòng thờ trong nhà ống với mẫu thiết kế tôn nghiêm, yên tĩnh

Để không gian thờ cúng được yên tĩnh, hiện nay các gia chủ sẽ thường bố trí phòng thờ trong nhà ống ở phòng riêng. Khu vực bàn thờ sẽ được bố trí với tone màu và ánh sáng trầm nhẹ nhàng. Đồng thời, các vật phẩm thờ cúng cũng sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng, đơn giản và đặc biệt là sắp xếp hợp lý để giúp gia đình luôn luôn mạnh khỏe, thịnh vượng, được gia tiên phù hộ.

Sự trang nghiêm, yên tĩnh thể hiện qua mẫu phòng thờ cho nhà ống ấn tượng

Sự trang nghiêm, yên tĩnh thể hiện qua mẫu phòng thờ cho nhà ống ấn tượng

Thiết kế mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống phòng cách Á Đông

Bố trí phòng thờ nhà ống theo phong cách Á Đông được rất nhiều gia đình truyền thống lựa chọn và ưa chuộng. Với phong cách này, nội thất dành cho bàn thờ sẽ được chạm khắc tinh xảo họa tiết và hoa văn như hình dáng chim muông, hoa lá, họa tiết kỷ hà,…

Phong cách Á Đông truyền thống dành cho mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống

Phong cách Á Đông truyền thống dành cho mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống

Mẫu thiết kế bàn thờ hoàn hảo dành cho bố trí phòng thờ trong nhà ống chật hẹp

Đối với những ngôi nhà có không gian chật hẹp, bàn thờ treo tường sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn. Với mẫu bàn thờ này, bạn cần lựa chọn kích thước, lối thiết kế, kiểu dáng và màu sắc nội thất phù hợp với diện tích và tổng thể không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến độ bền chắc của bàn thờ để đảm bảo không gãy, rơi trong quá trình trưng vật phẩm thờ cúng quá nặng.

Bàn thờ treo tường đơn giản, vừa phải phù hợp với các căn nhà nhỏ hẹp

Bàn thờ treo tường đơn giản, vừa phải phù hợp với các căn nhà nhỏ hẹp

EDEN – Thiết kế và thi công phòng thờ nhà ống giá rẻ

Hiện nay, các đơn vị thiết kế và thi công nội thất phòng thờ dành cho nhà ống xuất hiện vô cùng nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Trong đó, EDEN là một cái tên nổi bật mà bạn không nên bỏ quá nếu như đang có ý định bố trí phòng thờ nhà ống.

EDEN sẽ cung cấp đến bạn trọn gói dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ nhà ống với các mẫu mã đa dạng, phù hợp với không gian sống, tín ngưỡng của gia đình bạn. Đặc biệt, giá cả thi công trọn gói tại đây vô cùng phải chăng với chất lượng vô cùng tốt.

Do đó, nếu như bạn đang có ý định thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng hoặc đang trong quá trình lựa chọn mẫu phòng thờ đẹp cho nhà ống phù hợp thì hãy liên hệ với EDEN chúng tôi để được tư vấn với nhiều thông tin bổ ích nhất.

Bài viết vừa rồi là những chia sẻ chi tiết về các thiết kế phòng thờ nhà ống nổi bật dành cho bạn. Trong quá trình thi công phòng thờ cho gia đình, bên cạnh việc đảm bảo tính thẩm mỹ, sự trang nghiêm, yên tĩnh thì bạn cũng cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy để mang đến nhiều tài lộc, sức khỏe cho gia đình nhé.

Xem thêm:

Điều cần tránh khi thiết kế sân thượng nhà ống dựa theo phong thủy

Vì sao hiện nay nhà ống mái Nhật được các gia chủ ưa chuộng?

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.