Nhiều người cho rằng việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là điều không tốt vì nó phạm vào nhiều yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, với diện tích nhà ở hạn hẹp cũng như lối sống hiện đại ngày nay thì lối thiết kế và bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang này lại đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Như vậy, để tìm hiểu rõ về các mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang và những lưu ý cần biết khi sử dụng các mẫu thiết kế này, bạn hãy cùng theo chân EDEN nhé.

Sự tiện lợi khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang là một khu vực có khoảng trống tương đối khó để thiết kế thành một phòng chức năng riêng hoàn hảo. Vì vậy, có rất nhiều ngôi nhà phố đã tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh. Với thiết kế này, nó cũng đem đến khá nhiều tiện ích như sau:

Tiết kiệm diện tích

Đối với những ngôi nhà có diện tích không quá lớn, việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để diện tích ngôi nhà được tối ưu hơn.

Khoảng trống ở gầm cầu thang mặc dù không quá lớn, tuy nhiên nó lại vừa vặn để bạn có thể đặt vào đó một khu vực vệ sinh phù hợp với lối sinh hoạt chung của cả gia đình.

Những lợi ích mà thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang lại

Những lợi ích mà thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang lại

Thuận tiện khi sinh hoạt

Phần lớn ở những ngôi nhà cao tầng, không gian của tầng 1 sẽ được bố trí gồm phòng bếp và phòng khác. Tuy nhiên với diện tích nhỏ hẹp thì nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ là một giải pháp tối ưu nhất. Không gian này sẽ bao gồm một chiếc bồn cầu và một chiếc chậu rửa mặt để đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của mọi người. Điều này sẽ giúp bạn và gia đình thuận tiện hơn khi di chuyển sinh hoạt mà không cần phải chạy lên các tầng trên. Đặc biệt, với tiện nghi đầy đủ thì đây cũng sẽ là nơi để các vị khách sử dụng lý tưởng mà không khiến cho các không gian riêng tư của gia đình bạn ở tầng trên bị ảnh hưởng đến.

Thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang có phù hợp với phong thủy hay không?

Theo như các quan niệm của người phương Đông, cầu thang sẽ tượng trưng cho phần xương sống của ngôi nhà. Ngoài việc có chức năng làm nơi đi lại, di chuyển của mọi người từ tầng dưới lên tầng trên thì cầu thang theo phong thủy còn mang một ý nghĩa khác nữa đó chính là luân chuyển luồng sinh khí cho tất cả không gian trên dưới của căn nhà.

Vì vậy, cầu thang thông thường được các gia chủ chăm chút rất nhiều về mặt thiết kế. Nếu như được thiết kế chuẩn, nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn có thêm nhiều vượng khí. Chính vì vậy nếu xét theo phong thủy thì nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một điều không hề tốt. Không những thế, nếu như nhà vệ sinh được đặt ở vị trí hướng cát, toạ hung mà phần cầu thang lại là cung tốt thì nhà vệ sinh tuyệt đối không thể được bố trí ở gầm cầu thang.

Thêm một vấn đề khác nữa đó là thông thường gầm thang sẽ nằm ở khu vực giữa của ngôi nhà. Như vậy, nếu như nhà vệ sinh chúa quá nhiều khí xấu thì nó sẽ khiến các khu vực khác trong ngôi nhà bị ảnh hưởng theo. Do vậy, việc thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang là một điều không tốt.

Nhà vệ sinh dưới cầu thang có ảnh hưởng gì đến phong thủy của ngôi nhà?

Nhà vệ sinh dưới cầu thang có ảnh hưởng gì đến phong thủy của ngôi nhà?

Cách để hóa giải phạm phong thủy khi nhà vệ sinh được thiết kế đặt dưới gầm cầu thang

Khi đưa ra các quyết định về việc có nên tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh hay không sẽ là một điều rất khó khăn đối với bạn. Bởi vì khi đó bạn cần phải suy nghĩ về hai vấn đề, một là các lợi ích mà thiết kế này mang lại và hai là việc đã phạm vào các tính phong thủy.

Tuy nhiên, tất cả rồi cũng sẽ đều có cách giải quyết hết cả. Điều mà bạn cần làm lúc này chính là hãy tìm hiểu về các cách hóa giải phạm phong thủy hiệu quả khi đặt nhà vệ sinh gầm cầu thang trong ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo một vài cách hóa giải như sau:

  • Hãy cố gắng thiết kế thêm một chiến cửa sổ nằm ở trên trong nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang.
  • Luôn luôn giữ cho không gian nhà vệ sinh này được sạch sẽ, thoáng đãng.
  • Đặt vào nhà vệ sinh các mùi thơm để lấn át đi các khí xấu có khả năng tỏa ra ngoài.
  • Sử dụng các đồ vật phong thủy phù hợp theo mệnh của gia chủ để hòa giải âm khí.
  • Còn cách tốt nhất đó chính là bạn nên loại bỏ thiết kế này và thay vào đó hãy làm các công trình khác như đặt một chiếc tủ nhỏ, bàn nhỏ, hoặc tiểu cảnh vào khu vực gầm cầu thang thay nhà vệ sinh.

Những mẫu bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp

Ngoài việc lựa chọn các kiểu dáng thiết kế đẹp cho nhà vệ sinh thì bạn cũng cần phải lựa chọn một khu vực phù hợp để bố trí. Để giấc ngủ của bạn không bị ảnh hưởng, phòng ngủ không được đặt ở phía trên nhà vệ sinh. Chính vì vậy, để tiết kiệm diện tích một vài gia chủ đã lựa chọn các mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên, để bạn có thể hình dung cụ hơn về cách bố trí này, EDEN sẽ chia sẻ đến bạn một vài bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp như sau:

Thiết kế đơn giản và tiện nghi với mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang

Thiết kế đơn giản và tiện nghi với mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang

Nhà vệ sinh có diện tích 4m2 được đặt dưới cầu thang

Nhà vệ sinh có diện tích 4m2 được đặt dưới cầu thang

Cách bố trí nội thất chi tiết đối với nhà vệ sinh dưới cầu thang

Cách bố trí nội thất chi tiết đối với nhà vệ sinh dưới cầu thang

Bật mí những mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp và tiện nghi

Mẫu nhà vệ sinh gầm cầu thang sang trọng theo phong cách châu Âu

Đối với những ngôi nhà có phong cách đôi chút cổ điển châu Âu thì khu vực nhà vệ sinh gầm cầu thang cũng sẽ có phong cách thiết kế châu Âu như thế. Với mẫu thiết kế này, nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ gồm có bồn rửa, bồn cầu và một chiếc gương soi đơn giản nhằm đảm bảo đầy đủ tiện nghi cho người sử dụng. Tất cả màu sắc cũng như họa tiết, hoa văn của khu vực này sẽ đều mang đến một sự sang trọng, cao quý và vô cùng sạch sẽ.

Phong cách châu Âu dành cho mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang

Phong cách châu Âu dành cho mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang

Nhà vệ sinh dưới cầu thang dành cho những ngôi nhà có cầu thang hở phía sau

Đối với những ngôi nhà có phần cầu thang được thiết kế hở phía sau thì việc tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh sẽ là điều vô cùng hợp lý. Với các nội thất cơ bản, tiện nghi và tone màu trắng chủ đạo nhẹ nhàng, tất cả đều vô cùng hài hòa với tổng thể ngôi nhà cũng như cực kỳ thuận tiện cho quá trình sinh hoạt của bạn và gia đình.

Thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang đơn giản và đầy đủ tiện nghi

Thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang đơn giản và đầy đủ tiện nghi

Mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cho các ngôi nhà có phần cầu thang nhỏ hẹp

Đối với những ngôi nhà có phần cầu thang hẹp và nhỏ, việc bố trí một căn phòng vệ sinh tại vị trí này cũng không phải là điều không thể. Bạn có thể bố trí bên trong nhà vệ sinh là những nội thất cần thiết như bồn cầu và vòi hoa sen tắm. Còn đối với bồn rửa và gương soi thì bạn có thể đặt ở bên ngoài cạnh cửa nhà vệ sinh để không gian không bị quá bí bách và chật chội.

Nhà vệ sinh dưới cầu thang được thiết kế cho những ngôi nhà có cầu thang hẹp

Nhà vệ sinh dưới cầu thang được thiết kế cho những ngôi nhà có cầu thang hẹp

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cho những ngôi nhà có diện tích rộng rãi

Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng rãi, việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ trở nên dễ dàng và có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Ở bên ngoài nhà vệ sinh, bạn có thể lựa chọn tone màu sao cho phù hợp và hài hòa cùng với tổng thể ngôi nhà. Đặc biệt, không gian bên trong nhà vệ sinh bạn nên chọn tone màu trái ngược lại bên ngoài để tạo điểm nhấn và mang đến vẻ đẹp nghệ thuật hơn cho không gian này. 

Nhà vệ sinh được thiết kế ấn tượng dưới gầm cầu thang rộng rãi

Nhà vệ sinh được thiết kế ấn tượng dưới gầm cầu thang rộng rãi

Mẫu nhà vệ sinh gầm cầu thang được thiết kế nhỏ và gấp khúc

Với mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang này, bạn sẽ thấy có được thiết kế vô cùng ấn tượng và độc đáo. Bởi vì phần cầu thang của ngôi nhà có phần gấp khúc và nhỏ, cho nên không gian nhà vệ sinh bên trong cũng sẽ có lối kiến trúc đơn giản, nhẹ nhàng với các nội thất cơ bản. Ở bên ngoài, bên cạnh khu vực cửa nhà vệ sinh sẽ là các kệ đựng đồ vô cùng tiện ích và giúp bạn tối ưu được các khoảng diện tích còn trống.

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp và vô cùng sang trọng

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp và vô cùng sang trọng

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ở trong phòng ngủ

Nếu như bên trong căn phòng ngủ của bạn có cầu thang thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng không gian trống ở dưới gầm để bố trí nhà vệ sinh. Phương án thiết kế này sẽ vô cùng hợp lý cũng như tiện lợi cho bạn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang ở trong phòng ngủ đơn giản

Thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang ở trong phòng ngủ đơn giản

Mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp mắt và đầy giá trị nghệ thuật

Có thể thấy nếu như bạn muốn nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp và bắt mắt hơn thì việc chú trọng vào các nội thất và đồ vật trang trí là điều vô cùng quan trọng. Như mẫu thiết kế dưới đây, với không gian nhỏ đẹp, các món đồ nội thất được lựa chọn vô cùng đơn giản để diện tích được tối ưu một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, phần gạch tường lại sử dụng gạch có họa tiết hoa văn vô cùng mới lạ với tone màu đối lập với nội thất. Chính vì sự độc đáo này đã giúp không gian nhà vệ sinh trở nên thu hút, bắt mắt và đầu tính nghệ thuật.

Thiết kế nhà vệ sinh mang vẻ đẹp sáng tạo, mới lạ ở dưới gầm cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh mang vẻ đẹp sáng tạo, mới lạ ở dưới gầm cầu thang

Mẫu nhà vệ sinh tối giản nhất khi được thiết kế dưới gầm cầu thang có độ dốc nhỏ

Khi thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang có độ dốc nhỏ, bởi vì phần trần sẽ thấp cho nên bạn nên lựa chọn tone màu trắng sáng cùng đèn âm trần để phần chiều cao như được mở rộng thêm. Không những thế, với màu trắng nhẹ nhàng và tinh khôi như vậy, nhà vệ sinh sẽ mang một giá trị thẩm mỹ vô cùng cao và đẳng cấp.

Nhà vệ sinh dưới cầu thang có độ dốc nhỏ vô cùng sang trọng

Nhà vệ sinh dưới cầu thang có độ dốc nhỏ vô cùng sang trọng

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thanh đẹp với cây xanh trong lành

Chắc hẳn ai cũng biết rằng nhà vệ sinh là một nơi khá ẩm thấp và đặt biệt khi đặt ở dưới gầm cầu thang thì chúng lại càng thiếu đi ánh sáng. Chính vì vậy, bạn nên trang trí một vài chậu cây xanh vào không gian này để tạo điểm nhấn cũng như giúp không khí được trong lành hơn.

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang được trang trí cây xanh vô cùng trong lành

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang được trang trí cây xanh vô cùng trong lành

Mẫu nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ấn tượng với phong cách tối giản

Bên cạnh những mẫu thiết kế được chia sẻ bên trên, thì bạn cũng có thể lựa chọn phong cách tối giản cho không gian nhà vệ sinh dưới cầu thang của mình. Bởi vì không gian này có phần nhỏ hẹp, cho nên sự tối giản, gọn gàng đôi khi lại giúp cho nhà vệ sinh càng trở nên thu hút và sang trọng hơn.

Nhà vệ sinh đơn giản với thiết kế màu trắng chủ đạo sang trọng nằm dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh đơn giản với thiết kế màu trắng chủ đạo sang trọng nằm dưới gầm cầu thang

Phương pháp trang trí nội thất ở bên ngoài nhà vệ sinh dưới cầu thang

Có thể thấy nhà vệ sinh dưới cầu thang thông thường sẽ nằm ở các khu vực dễ quan sát và dễ sử dụng, chẳng hạn như không gian phòng khách. Do đó mà khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn cần phải đảm bảo được giá trị thẩm mỹ cũng như giá trị phong thủy. Đặc biệt, bạn nên trang trí thêm các nội thất bên ngoài như tranh ảnh, cây xanh, kệ tủ,… ở bên ngoài nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để che đi khu vực này.

Sử dụng nội thất trang trí để che đi khu vực nhà vệ sinh nằm ở dưới gầm cầu thang

Sử dụng nội thất trang trí để che đi khu vực nhà vệ sinh nằm ở dưới gầm cầu thang

Một vài điều cầu lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang

Nẵm rõ về các quan niệm phong thủy

Theo như quan niệm phong thủy thì việc bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang là điều xấu và mang lại nhiều bất lợi về mặt vượng khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nó lại tạo ra được sự hài hòa âm dương vô cùng tốt. Chính vì vậy mà việc thiết kế này nếu như được bố trí hiệu quả, nó cũng sẽ đem đến cho bạn một không gian vô cùng thuận tiện cho sinh hoạt cũng như tiết kiệm được một khoảng diện tích trống.

Thiết kế công trình nhỏ

Bởi vì diện tích của công trình này tương đối nhỏ, cho nên nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang chỉ nên là nơi đi vệ sinh và nơi rửa tay. Còn nếu như sử dụng để tắm thì bạn nên lựa chọn một vị trí nhà vệ sinh ở các khu vực khác hiệu quả hơn.

Những vấn đề khi thi công nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần lưu ý

Những vấn đề khi thi công nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần lưu ý

Xử lý mùi hiệu quả

Ngoài việc bố trí vật dụng gọn gàng, ngăn nắp thì bạn cũng nên chú tâm vào việc xử lý các mùi hôi mà nhà vệ sinh có thể toát ra. Bởi vì nếu như những mùi hôi này lan truyền ra bên ngoài thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bầu không khí chung của cả ngôi nhà. Cách xử lý đơn giản đó chính là bạn chỉ cần sử dụng các chất tẩy rửa để lau chùi những nơi bị ẩm mốc, ố vàng và sử dụng mùi hương từ nến, nước hoa để xử lý mùi hôi được triệt để nhất.

EDEN – Đơn vị tư vấn thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang chuẩn phong thủy

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không phải là một điều dễ dàng. Để khu vực này vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà vừa đảm bảo được các yếu tố phong thủy thì bạn cần lựa chọn kỹ lượng từ khâu thiết kế. Trong đó, EDEN LUXURY là một đơn vị vô cùng nổi tiếng về các mẫu thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bởi vì cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có khá nhiều khó khăn, cho nên các mẫu thiết kế đến từ EDEN đều được chăm chút từ những chi tiết nhỏ nhất để mang đến cho khách hàng một không gian vệ sinh thật ưng ý và tiện nghi.

Ngoài việc lựa chọn màu sắc, phong cách cũng như nội thất phù hợp với không gian bên trong thì EDEN còn chia sẻ đến khách hàng những phương án bố trí nội thất khoa học và đảm bảo đúng phong thủy. Đặc biệt hơn hết, với đội ngũ nhân viên có kiến thức vững chắc về thiết kế nhà ở, khu vực bên ngoài nhà vệ sinh cũng sẽ được EDEN chúng tôi tư vấn một cách chi tiết nhất để phần nào giúp khu vực này trở nên đẹp mắt, thu hút và sang trọng hơn.

Với những lý do trên, nếu như bạn đang trong quá trình tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì hãy liên hệ với EDEN để nhanh chóng được tư vấn và trải nghiệm các dịch vụ tuyệt vời nhất tại đây nhé.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sao cho thu hút và đẹp mắt nhất. Có thể thấy việc thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ cao thì bạn cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến các yếu tố phong thủy. Chính vì vậy, hy vọng với những chia sẻ về các mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang vừa rồi của EDEN, bạn hãy lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế phù hợp với không gian diện tích ngôi nhà cũng như nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Xem thêm:

Một vài lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già gia chủ nên lưu tâm

Những điều nên biết để bố trí nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn phong thủy

Những điều nên biết khi thiết kế tủ trong nhà vệ sinh là gì?

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.