Căn bếp là nơi mà cả phụ nữ và phái nam thường dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình và cũng chính là nơi mà nhiều người thường gọi với cái tên thân thương là trái tim của căn nhà. Để phục vụ đầy đủ và thuận tiện cho nhu cầu nấu nướng, nhiều gia đình có mong muốn thiết kế thêm bếp, nhưng lại vướng phải thắc mắc mà nhiều người vẫn đặt ra là “nhà có 2 bếp có sao không?”. Cùng tìm câu trả lời chi tiết nhất tại bài viết sau đây nhé.

Nhà có 2 bếp có sao không?

Nhà có 2 bếp có sao không?

Nhà có 2 bếp có sao không?

Câu trả lời là hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề gì. Nếu gia đình cần đến 2 bếp mới có thể đáp ứng đủ được nhu cầu trong sinh hoạt của các thành viên thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng và thiết kế. Tuy nhiên, phòng bếp là một trong các khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình, cũng như căn bếp nấu ăn thường chứa đựng phần lớn vượng khí của ngôi nhà. Vì thế, khi lắp đặt và thiết kế, chủ nhà cần tuân thủ theo các yếu tố phong thủy.

Giải đáp nhà có 2 bếp có sao không?

Giải đáp nhà có 2 bếp có sao không?

Không quan trọng căn nhà của bạn trang bị bếp chính hay phụ, lớn hay nhỏ, một khi đã quyết định xây dựng căn bếp trong gia đình thì gia chủ cần đảm bảo bếp được đặt đúng hướng, đúng vị trí đặt bếp, màu sắc cũng như bố trí nội thất hợp lý để không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, vận khí của gia đình mình.

Xem các điều cần tránh về phong thủy nhà ở tại đây.

Những lưu ý về nhà có 2 bếp mà bạn nên biết

Nhà 2 bếp có sao không hay nhà có 2 bếp có sao không và nên lưu ý gì? Phòng bếp là một trong những không gian có nhiều ý nghĩa và có khả năng gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau nên luôn được chủ nhà đầu tư đầy đủ. Quyết định xây dựng căn nhà có 2 căn bếp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của thành viên trong gia đình thì bạn cần nên lưu ý những điểm phong thủy quan trọng sau đây:

Một số lưu ý khi lắp đặt 2 bếp trong nhà mà bạn cần biết

Một số lưu ý khi lắp đặt 2 bếp trong nhà mà bạn cần biết

Xác định hướng bếp

Theo quan niệm trong phong thủy, phần lớn hướng bếp sẽ được xây dựng dựa trên mệnh của gia chủ. Chọn hướng tương sinh với mệnh gia chủ sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn, nhiều sức khỏe. Cụ thể, dưới đây là hướng dẫn tính hướng bếp hợp với phong thủy:

  • Người Đông tứ mệnh: Đông, Đông Nam và Nam, Bắc.
  • Người Tây tứ mệnh: Đông Bắc, Tây Bắc và Tây, Tây Nam.
Đặt bếp cần xem xét mệnh của gia chủ

Đặt bếp cần xem xét mệnh của gia chủ

Thông thường, hướng bếp chính được chọn là hướng phía sau lưng của người nấu ăn, tức là lưng của người đó quay về phía nào thì hướng đó sẽ được đặt bếp. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt bếp dựa trên hướng đặt của một số loại bếp như sau:

  • Bếp than, bếp lò: hướng chính đặt của loại bếp này là cửa miệng để cho than và củi vào đun.
  • Bếp gas: hướng ngược lại với người thực hiện nấu ăn, nghĩa là phía của nút vặn mở tắt bếp gas.
  • Bếp điện từ: vì loại bếp này không có lửa nên hướng của bếp không được tính, vì vậy không cần quá chú trọng vị trí đặt.

Nhà có 2 bếp có sao không? Chưa hết, nếu nhà bạn hướng về hướng Nam thì việc đặt bếp ở 2 hướng Đông và Đông Nam là tốt nhất. Vì khi bạn chọn hướng Nam và Bắc sẽ gây ra ảnh hưởng đến phong thủy, phạm đại kỵ. Đặt bếp ở hướng Nam là cùng với hướng cửa nhà bạn thì gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, đường công danh hoặc trong tiền tài. Và nếu bạn đặt hướng Bắc thì ngược với hướng Nam, dễ gây ra tình trạng gia đình lục đục.

Trong khi đó, nếu căn nhà của bạn thuộc hướng Đông Bắc thì căn bếp trong nhà nên được đặt về hướng Đông Nam và kỵ với hướng Tây, Tây Nam, Nam.

Đặt vị trí bếp trong nhà

Khi đã quyết định lắp đặt và thiết kế 2 bếp, gia chủ cần nên tham khảo thêm phong thủy và quan tâm đến một số lưu ý như sau:

Một số vị trí đặt bếp trong nhà không ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ

Một số vị trí đặt bếp trong nhà không ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ

Đặt bếp ngược hướng với hướng nhà

Bạn tuyệt đối không được đặt hướng bếp ngược hướng với nhà vì rất không tốt. Nếu nhà bạn tọa lạc về bắc hướng Nam, mà bạn lại đặt bếp hướng tọa lạc về nam hướng Bắc thì gây dễ xui xẻo, không lành.

Đặt bếp hướng thẳng ra bên ngoài đường

Bạn không nên đặt bếp hướng thẳng ra đường vì cực kỳ không tốt. Điều này dễ làm hao hụt tài vận, tiền bạc và của cải, khí xấu xông thẳng vào nhà và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều loại khí bẩn và nhiều vi khuẩn, khi đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, trông mất vệ sinh và phong thủy không tốt.

Đặt bếp đối diện hướng phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để gia chủ nghỉ ngơi và là môi trường giúp phục hồi sức lực sau những giờ làm việc mệt mỏi, vì vậy cần phải có cách bày trí sao cho tạo được cảm giác thoải mái nhất.

Tránh đặt bếp đối diện trực tiếp với phòng ngủ

Tránh đặt bếp đối diện trực tiếp với phòng ngủ

Ngược lại, căn bếp lại là nơi cho ra những món ăn, thường nóng bức, khi nấu ăn lại phát sinh ra rất nhiều mùi và có ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Vì vậy vị trí bếp đối diện với vị trí của phòng ngủ là không nên.

Đặt bếp trên rãnh mương hoặc bể chứa nước…

Theo quan niệm trong phong thủy thì việc đặt bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa, nước lại là Thủy, do hỏa kỵ thủy nên không thể đặt bếp trên rãnh mương hoặc bể chứa nước. Điều này dẫn đến một số tác hại không tốt đến sinh hoạt và vận mệnh của gia chủ.

Đặt bếp bên dưới xà ngang

Nhà có 2 bếp có sao không? Không chỉ riêng căn bếp, mà đối với bất kỳ phòng gì trong nhà cũng không nên thiết kế và đặt dưới xà ngang. Quan niệm xưa rằng xà ngang là vật đè lên trên nhằm nói đến những điều bất lợi.

Không cần quá quan trọng về việc nhà có 2 bếp có sao không, nhưng quan trọng về cách đặt bếp, bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt, kể cả đối với tài vận của gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Tránh đặt bếp bên dưới xà ngang

Tránh đặt bếp bên dưới xà ngang

Kiêng đặt bếp ở trung tâm nhà

Theo quan niệm về phong thủy, đặt bếp ở Trung cung hoặc Thượng tâm của nhà là điều cực kỳ tối kỵ.

Bởi vì Trung cung là cung bị động, là nơi mà mạch khí phải được ổn định, bình an. Nếu ta đặt căn bếp ở cung này sẽ đem đến sự xáo trộn về sức khỏe và một số khó khăn liên tục, triền miên cho gia chủ và các thành viên.

Nếu nhà có điều kiện về không gian hoặc diện tích thì nên bố trí căn phòng phía sâu sau nhà để sử dụng riêng làm gian bếp, một mặt cửa nhà bếp nên nhìn vô chỗ thoáng của ngôi nhà như sân nhà, ban công, khoảng trống hông nhà… sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Kiêng để khoảng trống sau bếp

Phong thủy xưa nay đều cho rằng căn bếp nên tựa vào tường, phía sau bếp không được là khoảng không thì lộc khí của gia chủ mới có thể giữ vững được.

Nên kiêng đặt bếp trước khoảng trống trong nhà

Nên kiêng đặt bếp trước khoảng trống trong nhà

Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính hoặc để cho ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không được tốt, như vậy sẽ gây ra bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Vì vậy không nên đặt bếp ở vị trí quá trống trải hoặc không có tường ở phía sau lưng bếp.

Kiêng đặt bếp đối diện ban công

Theo quan niệm trong phong thủy thì ban công cũng không thể đặt đối diện trực tiếp với phòng bếp, vì đây là một loại Xuyên tâm, tuy không làm xấu đi tình trạng sức khỏe của thành viên trong gia đình nhưng chúng có thể phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có.

Hơn nữa, nếu phòng bếp đối diện trực tiếp với ban công thì con cháu trong nhà thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bòng”…

Nếu bếp gặp phải trường hợp này, nên khắc phục bằng việc đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách sao cho bên trong và bên ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công thông với bếp là được.

Màu sắc hợp phong thủy của nhà có 2 bếp

Căn bếp trong gia đình được xem như trái tim và là nơi giữ lửa quan trọng của ngôi nhà. Đây là nơi diễn ra những bữa cơm gia đình ấm cúng, duy trì sự yêu thương mỗi ngày. Khi thiết kế và lắp đặt căn bếp, yếu tố màu sắc phù hợp với phong thủy dĩ nhiên cũng nhận được rất nhiều quan tâm không kém hướng hay vị trí đặt bếp.

Màu sắc phù hợp của căn bếp theo phong thủy và mệnh của gia chủ

Màu sắc phù hợp của căn bếp theo phong thủy và mệnh của gia chủ

Màu sắc mà gia chủ chọn cần tuân thủ theo các nguyên tắc tương sinh và tương khắc trong ngũ hành. Xét tổng thể, không gian bếp thuộc về mệnh Hỏa nên màu tương sinh hay màu sắc của bản mệnh được khuyến khích sử dụng hơn cả là các màu vàng, trắng, xanh, be, nâu, đỏ và hồng. Tuy nhiên, bạn cần sự thay đổi, kết hợp thông minh để tạo được cho không gian bếp sự hài hòa, đảm bảo yếu tố phong thủy kể trên.

Trên đây là tất tần tật thông tin về thắc mắc nhà có 2 bếp có sao không. Ngôi nhà và cuộc sống của gia đình bạn có quan hệ mật thiết với nhau, phong thủy nhà đẹp trợ giúp cho vận mệnh của gia chủ. Nhất định cần phải tránh những cấm kỵ trong phong thủy, nếu phát hiện thì nên nhanh chóng điều chỉnh, hóa giải phong thủy thực sự giúp ích cho cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Các mẫu bếp trên sân thượng đẹp ai cũng thích mê.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.