Trong một ngôi nhà chắc chắn sẽ có rất nhiều kích thước khác nhau. Vậy thì làm thế nào để tất cả các kích thước trong gia đình sẽ nằm trên vòng cung thích hợp mà vẫn đảm bảo phù hợp với kiến ​​trúc tổng thể của công trình là điều khó đối với những ai chưa biết. Vậy để giải đáp được những nghi vấn này, hãy cùng Eden Luxury tìm hiểu chi tiết về kích thước thông thuỷ ngay nhé.

Tìm hiểu chi tiết về kích thước thông thủy 

Tìm hiểu chi tiết về kích thước thông thủy

Tìm hiểu khái niệm về kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy còn được gọi là kích thước lọt lòng, lọt gió hay lọt sáng. Trong đó nó bao gồm cả chiều cao thông thủy và chiều rộng thông thủy. Theo Wikipedia, “thông thủy” có nghĩa là dòng nước, hay cũng có thể hiểu là không gian mà ánh sáng có thể đi qua. Vì vậy, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng “kích thước rõ ràng” để có thể dễ dàng mô tả nên một không gian bị giới hạn bởi hai ranh giới. Khoảng cách giữa hai ranh giới quá lớn để nước có thể đi qua và ánh sáng có thể đi qua mà không bị cản trở. 

Thế nào là kích thước thông thủy 

Thế nào là kích thước thông thủy

Cụ thể, chiều cao của các phòng hiệu dụng được tính bằng khoảng cách giữa sàn và trần. Nếu thanh có thể nhìn thấy, chiều cao rõ ràng chỉ được tính từ khoảng cách giữa sàn và thanh. Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai bức tường đối diện trong trường hợp từ cột nhà đến bức tường hoặc cột nhà đối diện. Kích thước ô cửa là khoảng cách (cả chiều cao và chiều rộng) giữa hai mép tường. Đối với cửa vòm, chiều cao lối đi nên tính đến vòm cao nhất của cửa.

Kích thước thông thủy có ý nghĩa gì trong xây dựng nhà ở? 

Kích thước rõ ràng cho biết diện tích sử dụng thực tế của công trình so với tổng diện tích căn nhà là bao nhiêu. Không gian mở và không gian ngoài trời trong nhà càng gần nhau, người dùng càng có thể tối đa hóa không gian sử dụng. Mọi người sử dụng không gian trống để có được ý tưởng về tổng diện tích sử dụng của một tòa nhà. 

Kích thước thông thủy có ý nghĩa gì trong cuộc sống 

Kích thước thông thủy có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Ngày nay, tất cả các nhà nghiên cứu đều cho rằng các kích thước của đường thủy được xây dựng một cách chặt chẽ dựa trên ngũ hành Bát quái. Những bài trí phong thủy đẹp cũng sẽ phần nào giúp chủ nhân đón may mắn, phú quý. Ngược lại, nếu các gia chủ muốn tránh được những điều xui xẻo hay rủi ro có thể xảy ra thì gia chủ cũng nên tránh những kích thước phong thủy xấu.

Một vài kích thước thông thủy mà gia chủ cần biết 

Như đã đề cập trước đó, các số đo rõ ràng về chiều rộng và chiều cao của một ngôi nhà được rất nhiều người quan tâm. Ngoài ra, đối với những loại cửa sau, kích thước của cửa cũng rất quan trọng: cửa chính, cửa sổ. 

Một vài kích thước thông thủy thông dụng 

Một vài kích thước thông thủy thông dụng

Đối với cửa chính: 

  • Chiều cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 m 
  • Chiều rộng cửa chính: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,8m 

Kích thước cửa phòng: 

  • Cao 1,9 – 2,1 – 2,12 m
  • Rộng 0,80 – 1,06 và 1,22 m 

Đối với cửa phòng ngủ chính: 

Phòng ngủ chính thường là phòng ngủ chính của gia chủ. Phòng được ưu tiên thường có diện tích sử dụng lớn nhất so với các phòng ngủ khác. 

  • Kích thước thông thủy được làm với chiều cao 1,9 – 2,1 – 2,3 m. 
  • Rộng 0,82 – 1,04 – 1,24 m. 

Kích thước cửa nhà vệ sinh thường cao khoảng 1,9 – 2,1 – 2,3 m và rộng 0,68 – 0,82 – 1,02 m 

Kích thước cửa sổ: tùy thuộc vào cách bạn làm kích thước cửa sổ khác nhau về tổng diện tích của các căn phòng này, cũng như vị trí của các cửa sổ trong nhà. Cửa sổ trong thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng cũng nên đặt cách mặt sàn tối thiểu 83cm (tính từ mép dưới cửa sổ) và không quá 2,2 m. 

Các kích thước xác định trên được áp dụng cho nhà ở, căn hộ hoặc công trình dân dụng. Để đo khoảng cách, bạn cần sử dụng một loại thước đặc biệt gọi là thước đục lỗ.

Cách gia chủ tự xem kích thước thông thủy hiệu quả đơn giản nhất 

Thước Lỗ Ban hay còn được gọi là thước Phong Thủy và được đặt theo tên của vị kiến ​​trúc sư vĩ đại của mùa xuân hạ thu đông Trung Quốc.

Cách xem kích thước thông thủy đơn giản 

Cách xem kích thước thông thủy đơn giản

Các loại thước Lỗ ban

Nó không chỉ dùng để đo kích thước cửa, chiều cao căn hộ, v.v. Ngoài ra còn có thước Lỗ Ban để đo việc xây dựng nội thất Janze hoặc Inze. Cụ thể, có ba loại thước lỗ ban: 

  • Thước Lỗ Ban 52,2 cm tùy thông thủy (Phòng): Cửa ra vào, Cửa sổ … 
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm đường theo yêu cầu (lựa chọn lớn): bậc tam cấp, bệ bếp… 
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm để đo Âm Phần các khu vực bóng mờ như mồ mả, bàn thờ. 

Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Ngoài các số đo thông thường, thước Lỗ Ban còn cho biết số đo là kích thước đẹp hay kích thước xấu và nó vừa với chữ to hay nhỏ. Thước đánh dấu các cung tốt màu đỏ và cung xấu màu đen. Để đo thông thủy, chủ nhà dùng thước Lỗ Ban 52,2 cm. 

Kích thước thông thủy đẹp nhất 

Kích thước thông thủy đẹp nhất

Thước Lỗ Ban 52,2 cm có chu kỳ gồm 8 cung lớn dài 52,2 cm, bao gồm Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung chính chứa 5 cung phụ bên trong. Nếu gia chủ là người mới sinh, chọn những bài vị nằm trong 4 điềm lành (màu đỏ là Quý nhân, Thần tài, Nhân lộc, Tể tướng) và 4 điềm xấu (màu đen là Nguy cơ, Tai họa, Cô độc, Thiên Tặc) để tránh.

Trên đây là những thông tin cần biết về kích thước thông thủy. Chúng tôi tin rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn có thể áp dụng vào phong thủy nhà ở của mình, đem lại nhiều sự may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Bảng màu sơn nhà đẹp đa dạng giúp bạn dễ dàng tham khảo.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.