Bạn đã biết tính toán và đo lường kích thước nhà vệ sinh thế nào là đạt chuẩn nhất chưa? Việc nắm được kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là rất quan trọng để có được một bản thiết kế và thi công chuẩn xác. Nếu các gia chủ đang phân vân không biết cách đo lường kích thước nhà vệ sinh thì hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé. Chắc chắn qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến kích thước nhà vệ sinh và nhà tắm đấy nhé. 

Kích thước của nhà vệ sinh 

Kích thước của nhà vệ sinh

Tầm quan trọng khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn

Chắc chắn nhiều người sẽ phân phân rằng việc dự đoán và cân đo đong đếm kích thước nhà vệ sinh có quan trọng hay không? Nhà vệ sinh là công trình không thể thiếu đối với các công trình nhà ở. Vì vậy, khi xây dựng một kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp với không gian và diện tích ngôi nhà của bạn sẽ giúp bạn đạt được những giá trị sau: 

Vai trò quan trọng của kích thước nhà vệ sinh 

Vai trò quan trọng của kích thước nhà vệ sinh

Có thể đảm bảo được vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của cả căn nhà

Nhà vệ sinh tuy là công việc phụ nhưng lại là công trình xây dựng không thể thiếu đối với tất cả các hộ gia đình. Kích thước nhà vệ sinh gia đình thường không nhằm mục đích lựa chọn phù hợp, vì đây được coi là kết cấu thường bị lãng quên. Khu vệ sinh tiêu chuẩn là một bộ phận kết cấu của ngôi nhà và gắn chặt với các công trình kiến ​​trúc khác để tạo nên một bố cục tổng thể. Một ngôi nhà có bố cục tổng thể chuẩn thì giá trị thẩm mỹ rất cao. 

Đảm bảo các nhu cầu cơ bản 

Nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của gia đình. Sau khi làm việc ngoài trời bận rộn, khi về nhà, trước tiên hãy vào phòng tắm để rửa sạch bụi bặm, bức bối và giúp cơ thể thoải mái hơn. Thứ hai, phòng tắm và nhà vệ sinh có kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình trở nên tiện nghitốt đẹp hơn. 

Tiện lợi cho người dùng 

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, ô nhiễm nên cần thiết kế chuẩn và tạo được sự thoải mái vì không khí dễ dàng thoát ra ngoài khi bạn đi tắm, giặt giũ hoặc đi vệ sinh. Khi bước vào phòng tắm, các thành viên đều cảm nhận được sự thoải mái tối đa mà nó mang lại.

Có thể đảm bảo được yếu tố phong thủy tại nhà 

Trong phong thủy, nhà vệ sinh xấu nhất trong nhà là nơi chứa nhiều khí xú uế. Vì vậy, khi xây dựng nhà vệ sinh có kích thước chuẩn sẽ giúp thông khí dễ dàng xua đuổi tà khí trong nhà. Điều đó giúp cho cuộc sống và tâm trạng của mọi người trong nhà thoải mái hơn. 

Đảm bảo được yếu tố phong thủy 

Đảm bảo được yếu tố phong thủy

Với sự phát triển của xã hội, công nghệ xây dựng nhà vệ sinh ngày càng tiến bộ. Nhu cầu về nhà vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng ngày một tăng cao. Đặc biệt, sự thoải mái luôn được đặt lên hàng đầu nên nhiều gia đình thích đặt nhà vệ sinh trong nhà hơn là đặt ngoài trời như trước đây. Theo đó thì nhà vệ sinh là một công việc phụ nhưng nó liên quan mật thiết đến việc xây dựng ngôi nhà. Vì vậy, mức độ phong thủy của ngôi nhà cũng là một phần rất quan trọng để xác định kích thước nhà vệ sinh chuẩn.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Để không khiến bạn phải chờ đợi lâu nữa hãy bắt đầu tìm hiểu về kích thước nhà vệ sinh thế nào là chuẩn nhất cho từng kiểu dáng của ngôi nhà nhé. Như bạn cũng đã biết thì tùy thuộc vào từng kích thước nhà vệ sinh cũng như thiết kế nhà ở, diện tích nhà ở mà kích thước nhà vệ sinh theo đó cũng sẽ thay đổi. Cụ thể như sau: 

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu phù hợp với đa số gia đình

Kích thước tối thiểu của một nhà vệ sinh tiêu chuẩn khoảng 2,5m2-3m2. Đây là kích thước bồn cầu nhỏ nhất có thể để được những vật dụng cơ bản như vòi hoa sen, bồn cầu, chậu rửa. Khu vệ sinh như vậy rất phù hợp với vị trí căn phòng dưới gầm cầu thang hoặc ở rìa nhà.

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu 

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu

Lưu ý: Không được giảm diện tích của bồn cầu vì đây là kích thước nhỏ nhất của bồn cầu. Không gian chật chội và tù túng khiến việc sử dụng nhà vệ sinh trở nên khó khăn.

Kích thước nhà vệ sinh diện tích vừa

Đối với những nhà vệ sinh có diện tích từ 4 m2 đến 6 m2 là diện tích phòng tắm tiêu chuẩn rất phù hợp với mọi gia đình. Với kích thước phòng tắm tiêu chuẩn nhà vệ sinh như vậy, các thiết bị phòng tắm như vòi hoa sen, bồn cầu và tủ quần áo nhỏ có thể được đặt một cách dễ dàng và rất thoải mái. 

Nhà vệ sinh diện tích vừa 

Nhà vệ sinh diện tích vừa

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế phòng tắm với kích thước tiêu chuẩn ngăn cách bằng bồn tắm với rèm che, hoặc sử dụng kính cường lực. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm kính khoảng 1200mmx900mm và có hình chữ nhật. Bên cạnh đó, chiều cao của các loại bồn cầu tương ứng với chiều rộng là 900mm x 900mm, 1000mm x 1000mm. Kích tăng cứng phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10-12 mm đảm bảo cách âm, cách nhiệt an toàn trong quá trình sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh diện tích lớn

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh lớn có diện tích từ 10m2 đến 11m2 trở lên. Với kích thước này, bạn có thể dễ dàng bài trí nội thất trong nhà vệ sinh như bồn tiểu, ảnh trang trí, bồn tắm lớn và đẹp, thiết bị xông hơi… đây là kích thước phòng tắm tiêu chuẩn lý tưởng. Đối với gia đình, bạn có thể thoải mái thư giãn trong bồn tắm mà không muốn hàng giờ đồng hồ. đi ra ngoài.

Kích thước nhà vệ sinh kích thước lớn 

Kích thước nhà vệ sinh kích thước lớn

Các thông số kích thước nhà vệ sinh chuẩn

Ngoài kích thước bồn cầu tiêu chuẩn tổng thể, bạn có thể xem thông số kích thước chi tiết cho từng bộ phận bồn cầu như sau: 

Kích thước tiêu chuẩn cho cửa nhà vệ sinh cao x rộng tương ứng là: 1,9mx0,68m. 2,1m x 0,82m; 2,3mx1,02m. Đây là kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn, phù hợp với phong thủy và dễ dàng di chuyển trong quá trình sử dụng. Gạch lát nền nhà vệ sinh tiêu chuẩn có kích thước 20 cm x 20cm, màu sắc hoa văn tùy theo sở thích của gia chủ. 

Kích thước tiêu chuẩn của gạch ốp tường nhà tắm thường là 20cmx20cm, 20cmx30cm. Nếu sử dụng gạch ốp tường, bạn cần lát gạch một khoảng cách nhất định từ sàn đến tường. Để một khoảng trống để sơn gần trần nhà sẽ đẹp hơn rất nhiều. Chiều cao tối thiểu của nhà vệ sinh thường dùng là 2,2m 

 • Chiều cao từ sàn đến bồn rửa mặt khoảng 82cm đến 85 cm 
 • Chiều cao của vòi hoa sen cách sàn khoảng 75-80 cm. 
 • Chiều cao của bát sen cách mặt đất khoảng 170 cm đến 175 cm. 
 • Chiều cao của móc áo từ sàn nhà là 165cm-170cm 

Trong nhà vệ sinh, bạn cần sử dụng thêm quạt trần để khử mùi khó chịu của nhà vệ sinh. Lưu thông không khí làm mát nhà vệ sinh.

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu

Câu hỏi diện tích và kích thước nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay, nhà vệ sinh tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng như phòng ngủ, phòng khách, lối đi xuống, phòng VIP, nhà vệ sinh công cộng. Mỗi nhà vệ sinh có các kích thước cụ thể như:

Diện tích thích hợp nhất cho nhà vệ sinh 

Diện tích thích hợp nhất cho nhà vệ sinh

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Chiều rộng tối thiểu của nhà vệ sinh từ 2,5m2 đến 3m2. Đây cũng là kích thước nhỏ nhất của bồn cầu. Đối với những căn phòng nhỏ hơn thông số này, không nên xây phòng tắm ở đây. Ví không đủ không gian để lắp đặt hệ thống ống nước, nhưng nóthể gây bất tiện khi sử dụng. 

 Chú ý đến kích thước tiêu chuẩn của thiết bị phòng tắm. 

 • Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn: 1.9m x 0.68m, 2.1m x 0.82m, 2.3m x 1.02m 
 • Chiều cao tối thiểu của trần nhà vệ sinh: 2,2 m 
 • Chiều cao từ sàn đến vòi sen: 90cm trở lên 
 • Chiều cao từ sàn đến bồn rửa: 82cm-85cm 

 Bạn cũng cần lắp thêm quạt để thông gió cho khu vệ sinh dưới gầm cầu thang.

Diện tích nhà vệ sinh nằm bên trong phòng ngủ

Bạn cần đảm bảo rằng kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh trong phòng ngủ tuân theo các quy định về kích thước của thiết bị và diện tích của phòng tắm. Thông thường kích thước phòng tắm tối thông thường có diện tích hợp lý từ 4 – 6m2. Các thông số kích thước này được thiết kế cẩn thận để phù hợp với diện tích tổng thể của phòng ngủ và ngôi nhà. Các tiện nghi cơ bản như bồn rửa, vòi hoa sen và nhà vệ sinh có thể được bố trí trong khu vực này. Để đảm bảo đủ diện tích khu vực tắm và giá trị thẩm mỹ của không gian sử dụng.

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ 

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ

 • Không đặt bồn cầu ở giữa 
 • Không xây dựng công trình theo hướng nam, tây nam, đông bắc 
 • Cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa phòng / cửa giường 
 • Sau khi sử dụng nên đóng kỹ cửa toilet để giảm bớt mùi khó chịu.

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP

Nhà vệ sinh chính được bày trong một dinh thự hoặc dinh thự hạng nhất. Phòng tắm chính, tên tiếng Anh là Master Shower, với diện tích rộng và tiện nghi. Diện tích tối thiểu của phòng tắm VIP thường là 5m2. Kích thước lớn nhất và phổ biến nhất là từ 10m2 đến 11m2 trở lên. 

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP hình 2

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP hình 2

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP hình 3

Diện tích nhà vệ sinh master phòng tắm VIP hình 3

Ở những khu vực như vậy, gia chủ có thể thuận tiện đặt các thiết bị như bồn cầu thông minh cỡ lớn, bồn tắm nằm riêng biệt ở trung tâm căn phòng. Ngoài ra, để tăng thêm phần đẳng cấp, người dùng trang trí bằng những chiếc đèn lộng lẫy, lung linh.

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh công cộng

Theo các chuyên gia kiến ​​trúc, bạn cần đảm bảo sự thoải mái và thông thoáng tối đa trong khu vực nhà vệ sinh công cộng. Do là nhà vệ sinh công cộng, nhiều người sử dụng nên có mùi hôi và khí thải nồng nặc. Diện tích tiêu chuẩn từ 2,5-3m2 đảm bảo nâng cao đời sống nhân dân và góp phần xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp. Chiều cao trần nhà vệ sinh tối thiểu là 2,5m2 và khoảng cách giữa bồn rửa và sàn là 82-85cm.

Diện tích nhà vệ sinh công cộng 

Diện tích nhà vệ sinh công cộng

TỔNG DIỆN TÍCH 2 – 3m2 , 4 -6m2, 10 – 11m2
Diện tích theo từng buồng 2.5m/buồng
Chiều cao trần vệ sinh công công 2.2m
Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa  82 – 85cm
Kích thước cửa nhà vệ sinh 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m

 

Những giải pháp tăng kích thước nhà vệ sinh

Việc gia chủ muốn điều chỉnh kích thước nhà vệ sinh hợp chuẩn nhất sau khi đã tìm hiểu tầm quan trọng của nó cũng rất quan trọng. Và chắc chắn để có thể giúp bạn có được giải pháp thực hiện nó thì hãy theo dõi phần tiếp theo này. 

Cách tăng kích thước nhà vệ sinh 

Cách tăng kích thước nhà vệ sinh

Khu vực phòng tắm dưới gầm cầu thang, phòng ngủ vệ sinh, giải pháp nới rộng nhà vệ sinh luôn được coi trọng. Vì đây là những nơi có diện tích và kích thước tương đối nhỏ.

Tránh sử dụng những gam màu tối trong nội thất nhà tắm

Nếu màu quá đậm, quá tối sẽ khiến không gian trong phòng tắm nhỏ càng thêm chật và tối hơn. Để tăng chiều rộng tối thiểu cho nhà vệ sinh, gia chủ nên chọn những gam màu sáng như trắng, pastel để tạo không gian phòng tắm đẹp và thoáng hơn.

Tránh sử dụng những gam màu tối 

Tránh sử dụng những gam màu tối

Trang trí nhà vệ sinh với nhiều cây xanh

Trang trí phòng tắm với thảm thực vật xanh mát sẽ giúp căn phòng luôn mát mẻ, điều hòa không khí và giúp đánh lừa diện tích. Việc có thêm cây xanh cũng làm nhà vệ sinh được sạch sẽ hơn nhiều lần. Bạn có thể xem đây như là một phụ kiện trang trí độc đáo tô điểm cho căn phòng này. 

Đảm bảo toilet đầy đủ ánh sáng

Cửa sổ được coi là linh hồn trong thiết kế của một ngôi nhà nhỏ, chính nơi đây, ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng và giúp căn phòng trở nên thông thoáng hơn. 

Đảm bảo nhà vệ sinh đủ ánh sáng 

Đảm bảo nhà vệ sinh đủ ánh sáng

Sử dụng thiết kế nhà vệ sinh bằng kính mờ để đảm bảo sự riêng tư cho bạn. Đặt cửa sổ gần trần nhà. Đây cũng được xem là giải pháp giúp giải phóng không gian tường và dễ dàng lắp đặt các phụ kiện khác như giá treo khăn, kệ phòng tắm.

Đơn vị thiết kế nhà vệ sinh đảm bảo đủ tiêu chuẩn 

Các thông tin trên đây đã phần nào lý giải cho các bạn về kích thước nhà vệ sinh và cách điều chỉnh phù hợp. Trong đó thì một yếu tố quan trọng và không thể thiếu để có thể điều chỉnh, khắc phục kích thước nhà vệ sinh chuẩn là tìm kiếm được một đơn vị thi công và thiết kế nhà vệ sinh uy tín, đảm bảo nhất. Eden chính xác là một đơn vị có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn. Tại sao lại như vậy? cùng tìm hiểu các ưu điểm mà Eden Luxury đang có nhé. 

Eden - đơn vị thiết kế nội thất uy tín 

Eden – đơn vị thiết kế nội thất uy tín

Giá cả dịch vụ hợp lý, cạnh tranh trên thị trường 

Điểm cộng đầu tiên Eden chắc chắn là giá dịch vụ. Eden không chỉ mang đến mẫu mã, chất lượng tốt nhất mà còn có bảng giá rất phải chăng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. So với chất lượng và mẫu mã nội thất của sản phẩm mà chúng tôi đưa ra cho khách hàng thì bảng giá này rất phù hợp, rẻ cạnh tranh với nhiều đơn vị khác trên thị trường. 

Nhiều loại sản phẩm với mẫu mã và kiểu dáng khác nhau 

Hiện tại, Eden có nhiều đơn đặt hàng cho các sản phẩm cuối cùng khác nhau. Chúng tôi nhận hầu hết các nhu cầu thi công và thiết kế nội thất từ ​​chung cư, nhà ở, biệt thự, khách hàng đến nhà hàng, quảng trường, văn phòng, công ty,… Chúng tôi mang đến nhiều phong cách thiết kế theo xu hướng cho khách hàng. Cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn. 

Đội ngũ thiết kế và thi công đa tài, trình độ chuyên môn cao 

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ của Eden, chúng tôi chú trọng đến việc tuyển chọn đội ngũ thiết kế và thi công giỏi với nhiều năm hành nghề và có tầm nhìn về xu hướng mới. Vì vậy, khách hàng tuyệt đối an tâm khi bàn giao cho các chuyên gia và đội ngũ của chúng tôi. Eden chắc chắn sẽ mang đến cho bạn ngôi nhà mơ ước. 

Dịch vụ đảm bảo, hợp đồng rõ ràng, giao hàng đúng hẹn 

Khi làm việc với Eden, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tốt nhất và cập nhật nhất. Với mong muốn gia tăng giá trị cho tất cả khách hàng của mình, Eden luôn làm việc, sáng tạo và hoàn thành các dự án trong thời gian ngắn. Chúng tôi cũng nhận chỉnh sửa, sửa chữa theo ý kiến ​​và ấn tượng của khách hàng.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các gia chủ có thể dễ dàng tìm hiểu về kích thước nhà vệ sinh. Eden mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của kích thước nhà vệ sinh chuẩn và lựa chọn được đơn vị thiết kế phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm:

Top mẫu thiết kế phòng tắm nhỏ 2m2, thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp.

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.