Xây dựng giếng trời nhà ống được xem là giải pháp kỹ thuật dùng để đón ánh sáng và gió cho căn nhà. Mặt khác, tiểu cảnh giếng trời nhà ống nếu được đầu tư sẽ trở thành không gian độc đáo, gia tăng tính thẩm mỹ và thu hút tài lộc. Bạn đã biết giếng trời thực chất là gì và nó hoạt động như thế nào chưa? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại những thông tin khoa học về giếng trời để gia chủ có được cái nhìn tổng quan nhất. 

Giếng trời là gì?

Giếng trời là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng trống thông theo đường thẳng tính từ mái đến nền đất của ngôi nhà. Khu vực này được sử dụng với nhiều mục đích như tăng hiệu ứng thẩm mỹ, đảm bảo phong thủy, gia tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà hoặc dùng để điều hòa không khí,….

Giếng trời nhà ống được biết đến là giải pháp khoa học có hiệu quả mở rộng không gian đang được áp dụng ở nhiều căn nhà phố. Tuy nhiên, vì nguyên nhân đặc thù thiết kế, kiến trúc, nên phải lưu ý khi xử lý giếng trời sao cho đạt chuẩn.

Cấu tạo của giếng trời nhà ống gồm những thành phần nào?

Giếng trời hiện đại được cấu tạo gồm từ 3 phần gồm: đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng. Trong đó:

 • Đáy giếng: là phần cuối cùng, nằm sát mặt đất, đây là khu vực sẽ trang trí, tận dụng làm tiểu cảnh bằng cách bố trí cây hoa, hòn non bộ…. Qua bàn tay tài hoa của kiến trúc sư, đáy giếng sẽ kết nối với phòng khách hoặc phòng ăn, tạo thành bố cục đẹp mắt.
 • Thân giếng: là khoảng không chuyển tiếp giữa đáy giếng với đỉnh giếng, có công dụng chiếu sáng cho các tầng trên.
 • Đỉnh giếng: là phần nằm ở trên cùng, bao gồm mái (thường dùng hệ khung mái và mái kính), có vai trò chiếu sáng và thông gió, thường sử dụng mái kính.
Giếng trời có 3 thành phần với những công dụng riêng biệt nhưng kết nối hoàn hảo với nhau

Giếng trời có 3 thành phần với những công dụng riêng biệt nhưng kết nối hoàn hảo với nhau

Ưu nhược điểm của giếng trời

Ưu điểm

 • Giúp lấy sáng: Một trong những ưu điểm khiến giếng trời nhà ống được nhiều gia chủ yêu thích chính là khả năng lấy sáng. Đặc điểm của nhà ống thường dài và hẹp nên dễ bị thiếu ánh sáng tự nhiên. Nếu có giếng trời, ánh sáng thiên nhiên sẽ tràn vào bên trong ngôi nhà tạo cảm giác thông thoáng hơn. Nhờ có ánh sáng mà không gian có cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn rất nhiều.
 • Thông gió và điều hòa không khí: Giếng trời còn giúp lấy gió từ bên ngoài vào trong, đây cũng là nơi không khí của môi trường bên trong và ngoài có sự gặp gỡ. Nhờ có giếng trời mà gia chủ có được bầu không khí trong lành, thoáng và tự do.
 • Tiết kiệm điện: Dễ dàng thấy được việc giếng trời nhà ống thu hút ánh sáng vào ban ngày giúp chủ nhà tiết kiệm điện năng. Bạn luôn có đủ ánh sáng cần thiết vào ban ngày, chỉ cần sử dụng điện vào ban đêm.
 • Nâng tầm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà: Việc thiết kế giếng trời cho nhà ống thường kèm theo trồng cây xanh, làm tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước… Chính vì thế ngôi nhà ống sẽ có thêm điểm nhấn độc đáo, nâng cao thẩm mỹ.
 • Tốt cho phong thủy: Giếng trời là nơi vận chuyển năng lượng từ bên ngoài vào trong, điều hòa không khí do đó việc thiết kế phù hợp sẽ đem đến thịnh vượng, tài lộc, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Giếng trời nhà ống giúp lấy gió và ánh sáng tự nhiên, tốt cho phong thủy

Giếng trời nhà ống giúp lấy gió và ánh sáng tự nhiên, tốt cho phong thủy

Nhược điểm

 • Giếng trời đôi khi sẽ gây phiền hà khi truyền âm thanh gây vang vọng. Cách khắc phục là dùng những chất liệu ốp tường, những chi tiết giúp cách âm hay tiêu âm.
 • Đối với những giếng trời không dùng mái che sẽ dễ bị mưa tràn vào gây ẩm ướt. Để tránh tình trạng này gia chủ phải đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, dùng thêm các phương án che chắn xung quanh để đảm bảo không gian sống luôn khô ráo sạch sẽ.
 • Vào thời tiết hè nắng gắt ở Việt Nam, buổi trưa mặt trời chiếu xuống có khả năng làm chói lóa toàn bộ không gian. Như vậy rất dễ gây cảm giác nóng bức, hơn nữa sàn gỗ, cầu thang gỗ hay đồ đạc gần khu vực giếng trời nhanh bị phai màu, dễ hỏng hơn.
Đôi khi giếng trời cũng gây ra các rắc rối nhưng sẽ có biện pháp hạn chế

Đôi khi giếng trời cũng gây ra các rắc rối nhưng sẽ có biện pháp hạn chế

3 vị trí xây dựng giếng trời nhà ống phổ biến

Như bạn đã biết, giếng trời có tác dụng lấy sáng và lấy gió, hỗ trợ lưu thông không khí trong nhà. Nhiều gia chủ phải phân vân khi chọn vị trí đặt giếng trời sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng EDEN khám phá 3 vị trí đặt mẫu giếng trời trong nhà ống đẹp nhé!

Bố trí giếng trời ở vị trí giữa nhà ống

Giếng trời nhà ống sẽ phát huy ưu điểm khi được đặt ở khu vực giữa nhà. Lúc này bạn có thể khai thác tối đa hiệu quả, công dụng của mẫu giếng trời. Gia chủ chọn đặt ở vị trí ở giữa nhà sẽ tạo điều kiện cho giếng trời điều phối ánh sáng và gió sao cho thoáng đều cả ngôi nhà. Bố trí thêm tiểu cảnh giếng trời nhà ống bắt mắt ở giữa nhà đồng thời gây ấn tượng về thị giác, thu hút tầm nhìn, giúp không gian thêm rộng hơn, đẹp hơn. Nếu thiết kế giếng trời ở trong nhà thì gần như bắt buộc phải có mái kính che, để đảm bảo thẩm mỹ và đón nắng, đón gió hợp lý.

Thiết kế giếng trời phía sau nhà ống 

Thiết kế giếng trời sau nhà được cho là không ảnh hưởng nhiều tới không gian chung. Chính vì vậy mục đích lấy sáng, đón thoáng không đòi hỏi thiết kế quá cầu kỳ. Nếu như thiết kế giếng trời sau nhà nên chú ý giảm diện tích kích thước giếng trời trong trường hợp nằm ở hướng gió mạnh. Ưu điểm là không cần làm mái che để tiết kiệm chi phí vì nắng mưa không ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống.

Giếng trời cuối nhà ống hiện đại

Với đặc thù của những mẫu nhà phố, nhà ống ngày nay thì thiết kế giếng trời khoa học sẽ giúp điều hòa không khí hiệu quả, dễ dàng và hài hòa hơn. Khi thiết kế giếng trời cuối nhà ống gia chủ phải chú ý nhiều yếu tố, nếu không hiệu quả sẽ không như ý:

 • Có thể tạo điểm nhấn bằng những bức tường trơn, tập trung vào yếu tố tiểu cảnh để không gian thêm phần ấn tượng
 • Sử dụng tiểu cảnh giếng trời nhà ống hợp lý với phong cách thiết kế để đảm bảo phân bố không gian, vừa đón nắng và cản nắng khoa học.
 • Giếng trời cuối nhà ống nhà khá gần với không gian sinh hoạt, là nơi qua lại thường xuyên. Do đó nên hạn chế treo đèn hay chậu cây, vật trang trí quá to nặng vì dễ gây nguy hiểm cho không gian sinh hoạt.
Giếng trời đặt ở giữa nhà ống là xu hướng thiết kế được lựa chọn nhiều nhất

Giếng trời đặt ở giữa nhà ống là xu hướng thiết kế được lựa chọn nhiều nhất

Thiết kế giếng trời nhà ống đảm bảo khoa học và nâng tầm thẩm mỹ

Trang trí giếng trời cho nhà phố, không khó quan trọng là thiết kế phải đáp ứng sao cho có thể đón được ánh sáng, gió trời giúp không gian thông thoáng. Khi thiết kế giếng trời, cần dựa vào cấu tạo hình thành giếng từ đó đưa ra những phương án thiết kế hợp lý và khoa học nhất.

Thiết kế đỉnh giếng

Thiết kế đỉnh giếng trời không thể bỏ qua trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Việc thiết kế mái kính nhằm đảm bảo công dụng đón nhận ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Mái che nên dùng khung sắt để đảm bảo an toàn, chắc chắn về lâu dài. Kính làm mái che nên thiết kế họa tiết hoặc sử dụng loại mái nhựa giúp việc trao đổi ánh sáng thuận lợi và khoa học hơn.

Sử dụng mái che có màu sắc dịu nhẹ để ánh sáng trong nhà ống luôn nhẹ nhàng thoải mái

Sử dụng mái che có màu sắc dịu nhẹ để ánh sáng trong nhà ống luôn nhẹ nhàng thoải mái

Thiết kế thân giếng

Bức tường xuyên tầng của giếng trời thường được xây, ốp trang trí, treo nhiều loại hoa, cây xanh, kết hợp chiếu sáng theo sở thích của từng gia chủ. Trên những mảng tường này có thể ốp đá cao cấp làm điểm nhấn, áp dụng những hình vẽ hoa văn trang trí sống động làm nổi bật bức vách. Nhiều người sẽ thích sử dụng những chậu cây tiểu cảnh xanh dạng dây leo để trang trí thêm phần sinh động.

Trang trí thân giếng theo sở thích của bạn nhưng phải phù hợp với kiến trúc tổng thể

Trang trí thân giếng theo sở thích của bạn nhưng phải phù hợp với kiến trúc tổng thể

Thiết kế đáy giếng

Ở khu vực đáy giếng, gia chủ có thể dễ dàng trang trí bằng tiểu cảnh khô hoặc nước để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đây là khu vực quan trọng được trang trí cầu kỳ nhất trong giếng trời nhà ống. Thông thường gia chủ sẽ thiết kế hòn non bộ, bể cá, trồng cây xanh, vườn cây leo để giúp không gian của ngôi nhà trông xanh mát và trông thoáng hơn.

Phần đáy giếng trời trang trí sinh động bằng hệ thống cây xanh và hồ cá

Phần đáy giếng trời trang trí sinh động bằng hệ thống cây xanh và hồ cá

Các loại mái che thường sử dụng khi thiết kế giếng trời nhà phố

Ánh nắng sẽ chiếu thẳng, trực tiếp lan tỏa vào nhà từ bên ngoài xuống giếng trời với cường độ mạnh. Điều này rất dễ gây ra dư thừa ánh nắng, tác động không tích cực đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Chưa kể đến trường hợp vào mùa mưa, nước mưa phả, tạt vào trong nhà gây ra nhiều phiền toái. Hoặc đôi khi trộm sẽ lợi dụng mái giếng trời thiết kế thiếu an toàn để đột nhập vào trong gây thiệt hại về tài chính. Tóm lại nếu quyết định xây giếng trời cuối nhà ống hay bất cứ vị trí nào cũng nên sử dụng mái che chắc chắn.

Mái che cố định

Mái che cố định là loại mái che thịnh hành nhất hiện nay vì sự đơn giản trong lắp đặt, có nhiều lựa chọn về chất liệu và giá cả. Với thiết kế cố định này, kiến trúc sư khuyên rằng nên sử dụng vật liệu như tấm poly dày hoặc kính cường lực. Để đảm bảo cách nhiệt tốt, bền và an toàn cho không gian, bạn nên dùng cả tấm phim cách nhiệt ở mặt trong nhé! Không thể thiếu bước lắp thêm ô thoáng để thoát hơi nóng phía trong nếu muốn đạt hiệu quả cao hơn.

Mái che giếng trời cố định có nhiều ưu điểm và chi phí lắp đặt không quá cao

Mái che giếng trời cố định có nhiều ưu điểm và chi phí lắp đặt không quá cao

Mái lợp di động

Loại mái di động cho phép gia chủ đóng mở giếng trời của mình tùy vào nhu cầu sử dụng. Giải pháp này có tính linh hoạt cao hơn mái che giếng trời cố định, tuy nhiên bạn phải bỏ ra khoản chi phí đầu tư lớn hơn và và thời gian thi công cũng kéo dài hơn.

Trên thị trường hiện nay đang thịnh hành 3 loại mái di động với đặc điểm khác nhau gồm:

 • Mái lợp gắn cảm biến: Nhờ có cảm biến thông minh, khi trời mưa hệ thống điện tử sẽ thu nhận tín hiệu thời tiết sau đó tự động đóng mái lại. Lúc hệ thống xác nhận không còn mưa thì sẽ mở lại bình thường. Cơ chế hoạt động tương tự với những ngày nắng nóng gay gắt.
 • Mái motor điện: Để dễ hình dung bạn hãy hình dung nó hoạt động giống như cửa cuốn. Chỉ cần một chiếc điều khiển là gia chủ có thể điều chỉnh giếng trời đóng hoặc mở dễ dàng.
 • Mái kéo thủ công: Thiết kế giếng trời cho nhà ống dạng này yêu cầu bạn phải tự mở giếng trời bằng những công cụ hỗ trợ.
Mái giếng trời di động đóng mở dễ dàng theo nhu cầu sử dụng và tình hình thời tiết

Mái giếng trời di động đóng mở dễ dàng theo nhu cầu sử dụng và tình hình thời tiết

Giếng trời không dùng mái che

Giếng trời nhà ống không có mái che cũng được nhiều gia đình ưa chuộng, đặc biệt là sử dụng chung với khoảng thông tầng kiêm vườn trong nhà. Do có trồng cây nên khu vực này được để hở để giúp cho cây xanh có thể phát triển tự nhiên, tiếp xúc được với sáng mặt trời và mưa.

Nếu bạn muốn dùng giếng trời không có mái che cho ngôi nhà ống của mình thì phải lưu tâm đến 2 vấn đề:

 • Thứ nhất: Thực hiện tốt các biện pháp an toàn như lắp thêm khung thép bảo vệ, thiết kế khe hở cho trần nhà hoặc lắp kính cường lực xung quanh khoảng giếng trời hở.
 • Thứ hai: Chú ý lắp thêm hệ thống thoát nước mưa khoa học để đảm bảo nước không tràn vào gây ngập các không gian khác trong nhà.

Việc lựa chọn giếng trời có mái che hay không là vấn đề khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Tốt hơn hết là hãy trao đổi với kiến trúc sư về sở thích của bạn, sau khi xem xét mẫu thiết kế kiến trúc của ngôi nhà mới đưa ra phương án tối ưu.

Tổng hợp những mẫu giếng trời nhà ống đẹp, hiện đại và sáng tạo

Trang trí giếng trời nhà ống là công việc đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng để không gian  sống động, đẹp mắt nhất. Không đơn thuần là nơi thu hút ánh sáng, lưu thông không khí mà giếng trời có khoảng không gian xanh trong nhà còn tăng cường thẩm mỹ và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo những mẫu giếng trời trong nhà ống đẹp đang được săn đón để chọn cho mình thiết kế lý tưởng nhé!

Các mẫu giếng trời nhà ống đơn giản, tươi mát nhờ cây xanh

Mẫu giếng trời thông tầng trong nhà ống dài hẹp

Mẫu giếng trời thông tầng trong nhà ống dài hẹp

Không cần quá cầu kỳ, một góc giếng trời nhà ống được thiết kế thêm cây xanh là đủ đẹp. Bạn sẽ đặt ở đây một chiếc bàn nhỏ có thể dành để đọc sách thư giãn, nghỉ ngơi ngắm cây cối. Tối giản với tính ứng dụng cao, khoảng ngoài của giếng trời còn có thể tận dụng chứa vật dụng thường dùng hoặc để trống tạo cảm giác thông thoáng.

Mẫu giếng trời hiện đại, tối giản với những chi tiết tinh tế

Mẫu giếng trời hiện đại, tối giản với những chi tiết tinh tế

Thiết kế giếng trời đẹp tại khu vực cầu thang giữa nhà cũng là xu hướng đang thịnh hành. Cầu thang được làm bằng gỗ tự nhiên, kết hợp với lan can sắt thanh mảnh giúp khoảng giếng trời có vẻ đẹp thanh lịch. Để không gian sống thoải mái nhất sẽ trồng thêm các giống cây leo, cây xanh phù hợp. Một số gia chủ còn tự tay trồng và chăm bón hoa ngay tại giếng trời. Ngoài cây xanh thì còn thêm những đá lớn, đá nhỏ xếp đặt khéo léo tạo nên vẻ đẹp riêng biệt.

Đặt một bộ bàn ghế dưới chân giếng trời để nghỉ ngơi bất cứ lúc nào bạn muốn

Đặt một bộ bàn ghế dưới chân giếng trời để nghỉ ngơi bất cứ lúc nào bạn muốn

Góc giếng trời cũng có thể trang trí giống như một quán cafe sân vườn thư giãn. Nếu không gian rộng thì đặt một bộ bàn ghế nhỏ xinh, hoặc chỉ một chiếc ghế êm ái là đủ. Sàn lát bằng những miếng gạch vân sóng vân mây đi kèm với bức tường được phủ bởi nhiều cây xanh trông rất tuyệt. Những ngôi nhà ống, nhà phố với diện tích hạn chế nên ưu tiên lối thiết kế giếng trời kết hợp sân vườn trong nhà.

Mẫu tiểu cảnh giếng trời cho nhà ống hiện đại

Tận dụng không gian giếng trời làm bể cá ngay trong nhà

Tận dụng không gian giếng trời làm bể cá ngay trong nhà

Gia chủ thích thiết kế giếng trời cho nhà ống có hồ cá Koi để dễ dàng chăm sóc và ngắm nhòn. Tiểu cảnh giếng trời nhà ống dạng hồ cá nhỏ xinh kết hợp với những cây xanh xung quanh mang đến một không gian yên bình, vô cùng thư giãn cho các thành viên.

Trồng cây lớn làm điểm nhấn cho giếng trời nói riêng và nhà ống nói chung

Trồng cây lớn làm điểm nhấn cho giếng trời nói riêng và nhà ống nói chung

Việc trồng một cái cây lớn ở khu vực giếng trời với mục đích tăng điểm nhấn mới lạ cho ngôi nhà được đánh giá rất cao. Bởi những cây lớn thông tầng rất hiệu quả trong việc đưa thiên nhiên xanh lan tỏa đến các tầng lầu một cách tốt hơn. Ở mẫu thiết kế này, đáy giếng được lót bằng thảm cỏ xanh phối hợp cùng những tảng đá tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên một cách tự nhiên nhất.

Trang trí giếng trời nhà ống bằng những chất liệu hiện đại

Trang trí giếng trời nhà ống bằng những chất liệu hiện đại

Thiết kế giếng trời cho nhà phố, nhà ống đẹp thường đề cao yếu tố tối ưu diện tích. Khu vực này nên đặt để một chiếc ghế ngồi, bạn có thể thư giãn, đọc sách bất cứ lúc nào. Những loại đá ốp tường, đá lót sàn cho đến cây xanh trồng trong giếng trời đều toát lên vẻ đẹp hiện đại, cá tính. 

Kết hợp hệ thống đèn với ánh sáng tự nhiên làm nổi bật giếng trời

Bố trí những bóng đèn hắt nhẹ nhàng giúp không gian giếng trời có nét đẹp lung linh huyền ảo

Bố trí những bóng đèn hắt nhẹ nhàng giúp không gian giếng trời có nét đẹp lung linh huyền ảo

Ngoài ánh sáng của thiên nhiên chiếu vào nhà ban ngafym không thể bỏ qua công đoạn lắp đặt bố trí thêm những chiếc đèn hắt sáng. Không cần quá nhiều, chỉ 2-3 bóng đèn bố trí khoa học là đủ làm cho khu vực này trở nên lung linh hơn vào ban đêm. Khu vực giếng trời nhà ống thường được ốp gạch tường, phía dưới thì trang trí thêm những viên đá nhỏ. Do đó đèn chiếu nên đặt ở cả 2 chiều chiếu lên và chiếu xuống để cây xanh trông ấn tượng hơn.

Trang trí giếng trời nhà ống bằng những bóng đèn vàng ấm áp

Trang trí giếng trời nhà ống bằng những bóng đèn vàng ấm áp

Thảm cỏ xanh tự nhiên, lối đi được đặt gạch dưới ánh đèn vàng sẽ giúp bạn cảm nhận được sự ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên ngay tại nhà. 

Mẫu giếng trời kết hợp lối đi ấn tượng, độc đáo và khó “đụng hàng”

Mẫu giếng trời kết hợp lối đi ấn tượng, độc đáo và khó “đụng hàng”

Mẫu giếng trời trong nhà ống tiếp theo được thiết kế vô cùng độc đáo từ nhiều cây xanh, đá cộng hưởng với hệ thống ánh sáng đẹp mắt. Giếng trời được thiết kế ngay phần trung tâm nhà phố giúp cho quá trình chuyển động của các dòng khí thuận lợi nhất. Lối đi ấn tượng trên kính cường lực, nhìn xuống sẽ thấy những viên đá hài hòa trong ánh sáng bắt mắt. Tất cả những yếu tố này làm nên một thiết kế vừa thơ mộng và cá tính.

Tận dụng không gian hẹp sáng tạo nên giếng trời nhà ống ấn tượng

Thiết kế giếng trời nhà ống nhỏ hẹp nhưng vô cùng ấn tượng

Thiết kế giếng trời nhà ống nhỏ hẹp nhưng vô cùng ấn tượng

Ý tưởng thiết kế nhà ống thường bị hạn chế bởi không có nhiều diện tích nhưng đôi khi đây là thời điểm tốt để sáng tạo. Chỉ với một khoảng trống nhỏ, hẹp cũng có thể hô biến thành giếng trời thông tầng và trồng được cả một cái cây lớn. Khi ánh sáng thiên nhiên cộng hưởng với cây xanh hứa hẹn sẽ mang đến bầu không khí trong lành cho nhà ống. Có thể thấy rằng với diện tích nhỏ nhưng không hề tù túng, đó là công lao của màu xanh lá cây và ánh sáng mặt trời.

Giếng trời trong nhà phố hiện đại bố trí ở giữa nhà

Giếng trời trong nhà phố hiện đại bố trí ở giữa nhà

Thiết kế giếng trời nhà ống với nhiều loại cây xanh mang đến một bầu không khí trong lành, tựu do cho toàn bộ ngôi nhà. Không chỉ vậy, khi sàn nhà là loại sàn gỗ còn mang đến một không gian vui chơi thông thoáng, lý tưởng cho trẻ em và cả người lớn.

Giếng trời kết hợp tiểu cảnh khô làm nổi bật không gian cầu thang nhà ống

Giếng trời kết hợp tiểu cảnh khô làm nổi bật không gian cầu thang nhà ống

Thiết kế giếng trời ở khu vực cầu thang nhà ống cũng có thể kết hợp sân vườn nhiều cây xanh. Mẫu giếng trời này mang đến một bầu không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà đồng thời là điểm nhấn cho ngôi nhà đẹp, sang hơn rất nhiều.

Giếng trời kết hợp tiểu cảnh nước vừa hiện đại vừa truyền thống

Giếng trời kết hợp tiểu cảnh nước vừa hiện đại vừa truyền thống

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời ướt với hồ cá, trồng sen cũng được ưa chuộng không kém. Bất cứ vị khách nào ghé thăm cũng bị thu hút bởi nơi đây là một khung cảnh gần gũi thiên nhiên hết sức tuyệt vời.

Kinh nghiệm thiết kế, thi công giếng trời khoa học và thẩm mỹ

Để có thể sở hữu được giếng trời nhà ống thiết kế khoa học, đẹp mắt và thuận tiện sử dụng, gia chủ cần chú ý đến những nguyên tắc sau:

 1. Giếng trời có mái cần xử lý tốt hệ thống các khe, ô thoáng để tránh trường hợp mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống làm ngập nhà.
 2. Nếu đáy giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà được lát gạch làm không gian sinh hoạt thường ngày thì chỉ nên trang trí đơn giản. Tránh để vật nặng cồng kềnh gần nơi di chuyển vì dễ rơi vỡ, dễ gây ra tai nạn.
 3. Các hệ thống kiến trúc tiếp giáp với giếng trời như hành lang, cửa sổ phải có thêm lan can. Chú ý đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn về chiều cao, khoảng cách giữa các khe hở,…
 4. Cần đảm bảo các chức năng của giếng hoạt động tốt trước khi trang trí để tránh tình trạng không hài hòa với kiến trúc, không gian sinh hoạt và những vấn đề phát sinh khác.
 5. Nếu ngôi nhà đã đủ ánh sáng tự nhiên không nhất định phải thiết kế giếng trời vì quá nhiều ánh sáng ngược lại sẽ phản tác dụng.
 6. Trang trí giếng trời nhà ống không nên quá rườm rà và phức tạp,thay vào đó hãy ưu tiên thiết kế tối giản, nhẹ nhàng và nên có cây xanh, cỏ, hoa,…
Thi công giếng trời cần chú ý nhiều yếu tố, đặc biệt là biện pháp xử lý nước mưa

Thi công giếng trời cần chú ý nhiều yếu tố, đặc biệt là biện pháp xử lý nước mưa

Xử lý giếng trời nhà ống bị hắt nước mưa như thế nào?

Thường thì hiện tượng bị hắt nước mưa vào nhà dễ xảy ra với những trường hợp giếng trời không sử dụng mái che. Thời tiết Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, người dân đã quen với hiện tượng mưa nắng thất thường gây ra nhiều bất tiện. Quan trọng là có biện pháp xử lý nước mưa hắt vào giếng trời ngay từ khi lên phương án xây dựng.

Khi thiết kế giếng trời cần tính toán tỉ mỉ, khoa học sao cho lượng nhiệt và gió ra vào phải có sự cân bằng. Đây là bước quan trọng để làm giảm lượng mưa bị hắt vào, đồng thời giúp cân bằng được lượng nhiệt và gió, tránh nắng gắt vào mùa hè và cái lạnh vào mùa đông. Một số lưu ý về bố cục giếng trời nhà ống cần chú ý để tránh bị hắt mưa là:

 • Gia cố thêm sắt phần biên đỉnh khi thi công giếng trời đồng thời bổ sung sắt ở phía góc
 • Tường bao quanh đỉnh giếng phải cao từ 15cm đến 1m6 tùy theo điều kiện thực tế nhưng các trụ góc giếng phải đảm bảo kích thước 15cm x 15cm.
 • Lớp vật liệu chiếu sáng như mica, kính cường lực nên kết hợp với 1 – 2 lớp phim lọc tia UV để an toàn cho sức khỏe.
 • Nếu giếng trời không có mái che thi phần đáy giếng sẽ nhận hầu hết lượng nước mưa. Vì thế nhất thiết phải xây dựng hệ thống thoát nước sàn đạt chuẩn, hạn chế tối đa hiện tượng ứ đọng nước.
 • Không gian xanh của giếng trời phải hài hòa Âm – Dương ngũ hành trong tổng thể chung.

EDEN – Đơn vị thiết kế, thi công giếng trời nhà ống hàng đầu Hà Nội

Như bạn đã biết, thiết kế giếng trời cần tuân thủ rất nhiều quy tắc, nguyên tắc thiết kế… Từ vị trí xây giếng, kích thước, kiểu dáng, loại mái che, hệ thống cách âm cho đến hệ thống thoát nước sàn và trang trí tiểu cảnh đều phải được tính toán với những thông số chuẩn. Gia chủ rất cần sự trợ giúp của những đơn vị uy tín, tham khảo ý kiến của chuyên gia, kiến trúc sư chuyên nghiệp.
EDEN tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà ống hiện đại tại Hà Nội.

Đến với EDEN khách hàng sẽ được thoải mái chia sẻ ý tưởng, kiến trúc sư của chúng tôi sẵn sàng tư vấn, gợi ý những phương án tối ưu nhất. Giếng trời cho nhà ống sẽ được đảm về các yếu tố thẩm mỹ, khoa học và chuẩn phong thủy. Sau khi hai bên chốt phương án, ký hợp đồng sẽ nhanh chóng bắt tay vào hoàn thiện công trình. Cam kết bàn giao đúng tiến độ, có sự giám sát nghiêm ngặt của chuyên gia trong mọi giai đoạn từ chọn nguyên vật liệu cho đến thi công.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến giếng trời nhà ống mà EDEN đã tổng hợp được. Mong rằng đây sẽ là bài viết giúp bạn chọn được thiết kế giếng trời ưng ý và nắm vững các lưu ý quan trọng. Đừng quên liên hệ với EDEN ngay hôm nay để được tư vấn, báo giá thiết kế, thi công giếng trời ưu đãi nhé!

Xem thêm:

Bố trí cầu thang đẹp cho nhà ống như thế nào để đạt hiệu quả tối đa?

Những ưu điểm khi xây dựng mặt tiền nhà ống mang lại

Những lưu ý nên biết khi chọn màu phối màu sơn mặt tiền nhà ống

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.