Trong các mẫu thiết kế nhà ở, việc bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống luôn là điều được mọi người quan tâm đến. Bởi vì đây là nơi để thờ cúng ông bà, tổ tiên cho nên bàn thờ phòng khách nhà ống cần phải thể hiện được sự thành kính, trang nghiêm cũng như nét văn hóa đặc trưng của mỗi gia đình. Do vậy mà những nguyên tắc cũng như các mẫu thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ sẽ được đơn vị EDEN chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Phòng thờ có diện tích bao nhiêu là hợp lý?

Đối với các căn hộ cư xá, bởi vì có sự ngăn cách về mặt không gian cho nên việc sắp xếp một phòng riêng biệt làm thành phòng thờ là điều không hề dễ dàng. Do vậy mà khi phân chia không gian trong căn hộ cư xá, không gian dành cho thờ tự sẽ được các kiến trúc sư thiết kế chung vào không gian sinh hoạt chung hoặc không gian sảnh, các phòng công năng ăn nhập.

Bố trí bàn thờ phù hợp với diện tích ngôi nhà

Bố trí bàn thờ phù hợp với diện tích ngôi nhà

Phòng khách, phòng sinh hoạt chung hay thư viện sẽ là nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ. Trong đó, tuyệt đối không đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ào như phòng thể thao, phòng karaoke,… Đặc biệt, cũng không nên đặt bàn thờ chung với phòng ngủ vì sẽ mất đi tính trang trọng cũng như vấn đề nhang khói sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người trong phòng.

Đối với những người ai sống trong căn hộ cư xá thì việc đặt bàn thờ phải nằm trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và cần đảm bảo được sự thoáng khí, trang nghiêm để khi thắp nhang không bị quẩn khói.

Bố trí bàn thờ phong khách ngăn nắp thể hiện sự tôn kính với tổ tiên

Bố trí bàn thờ phong khách ngăn nắp thể hiện sự tôn kính với tổ tiên

Bên cạnh đó, khi bố trí bàn thờ trong nhà ống, nhà phố hay các nhà cấp 4 truyền thống thì cần phải bố trí ở vị trí cao, rộng rãi và ở một không gian phù hợp để thuận tiện cho con cháu về cúng bái. Các đồ đạc trên bàn thờ cũng cần phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để việc lau dọn được dễ dàng hơn.

Bật mí những nguyên tắc bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống

Bàn thờ là nơi trang nghiêm nhất đối với mỗi ngôi nhà. Việc bố trí bàn thờ cần phải đáp ứng đúng chuẩn các nguyên tắc để tránh phạm phải các điều tối kỵ. Đây là một cách giúp cho gia chủ có thêm được nhiều điều may mắn, vận khí, tài vượng trong công việc làm ăn cũng như sức khỏe. Và hơn hết, những nguyên tắc bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống chuẩn nhất này sẽ được bật mí ngay trong phần viết sau đây.

Tuyệt đối không bố trí bàn thờ gần khu vực bếp và phòng vệ sinh

Trong thiết kế bàn thờ trong nhà ống, nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần biết đến đó chính là không được bố trí bàn thờ gần khu vực nhà vệ sinh. Bởi vì bàn thờ sẽ là nơi thờ cúng linh thiêng, là nơi liên kết với các yếu tố tâm linh cho nên khi bố trí bàn thờ bạn cần phải thể hiện sự thành kính, tôn trọng, trang nghiêm. Trong khi đó khu vực nhà bếp lại khá là ẩm ướt, ô uế với những mùi khó chịu cho nên đôi khi sẽ gây ra hỏa khí. Chính vì điều này mà bàn thờ không nên được bố trí gần với phòng bếp và phòng vệ sinh.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ không được gần nhà vệ sinh hoặc phòng bếp

Nguyên tắc bố trí bàn thờ không được gần nhà vệ sinh hoặc phòng bếp

Thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ là điều cực kỳ quan trọng bởi vì đặt bàn thờ đúng cách sẽ mang lại cho gia chủ nhiều sức khỏe, tài lộc. Đặc biệt cũng thể hiện tấm lòng tôn kính với tổ tiên, thần linh.

Không bố trí bàn thờ ngược với hướng chính của nhà

Theo như quan niệm trong phong thủy, bàn thờ được đặt ngược lại với hướng nhà sẽ là điều cực kỳ cấm kỵ. Nếu như không muốn bị tuyệt tự ở đời sau thì bạn tuyệt đối không được đặt bàn thờ ngược hướng. Bởi vì điều này sẽ đem đến sự không hòa thuận, xung khắc giữa các thành viên trong cùng một gia đình. Không những thế, gia chủ cũng sẽ thường xuyên gặp phải vận xui, khó chịu và dễ nổi nóng, bực bội.

Khu vực bàn thờ không được ngược với hướng chính của nhà

Khu vực bàn thờ không được ngược với hướng chính của nhà

Bàn thờ nhà ống không được bố trí dưới xà ngang

Với không gian khá lý tưởng, phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng diện tích nhà ở. Tuy nhiên, khi thiết kế bạn cần tránh trường hợp đặt bàn thờ ở bên dưới xà ngang. Bởi vì điều này thể hiện sự bất kính đối với thần linh bề trên.

Không những thế, nếu như bố trí bàn thờ dưới xà ngang sẽ đem lại cho bạn những hậu quả khó lòng mà lường trước được. Căn nhà của bạn sẽ tràn ngập sát khí và áp lực đè nặng lên gia chủ. Do đó, xà ngang nên cần được để ở nơi kín đáo và tuyệt đối không để lên phía trên bàn thờ.

Né tránh việc bố trí bàn thờ dưới thanh xà ngang

Né tránh việc bố trí bàn thờ dưới thanh xà ngang

Tránh bố trí bàn thờ xung với cửa chính

Khi bố trí bàn thờ, cần chú ý đến việc liệu rằng bàn thờ có bị xung với đường cái hay cửa chính hay không. Bởi vì khi bàn thờ có vị trí xung với cửa chính thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe cho gia chủ của ngôi nhà.

Không những thế, với thế bàn thờ xung với cửa chính hay cửa phòng thì việc mọi người trong gia đình thường xuyên đi qua lại và nói chuyện sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, yên tĩnh của khu vực thờ cúng. Nếu như diện tích nhà bạn quá nhỏ thì tại bạn có thể sử dụng một tấm bình phong đặt tại khu vực bàn thờ để che chắn nhé.

Sử dụng tấm bình phong để che chắn cho khu vực thờ cúng thêm trang nghiêm

Sử dụng tấm bình phong để che chắn cho khu vực thờ cúng thêm trang nghiêm

Phòng thờ nhà ống không được bố trí đồ để ở phía dưới bàn thờ

Như đã chia sẻ, không gian thờ cúng không được ô uế mà cần phải đảm bảo được sự yên tĩnh, linh thiêng. Chính vì vậy mà việc đặt hay bố trí đồ đạc dưới bàn thờ là điều không nên làm. Nếu như đồ đạc được sắp xếp quá nhiều dưới bàn thờ thì không gian này sẽ trở nên chật chội, ngột ngạt và gây ra tình trạng không sạch sẽ. Từ đó, nó sẽ khiến cho gia đình bạn thường xuyên gặp phải vận hạn, tài lộc, sức khỏe bị hao hụt, sa sút.

Không bố trí đồ đạc quá nhiều ở phía dưới bàn thờ

Không bố trí đồ đạc quá nhiều ở phía dưới bàn thờ

Không bố trí bàn thờ dành cho nhà ống trong phòng ngủ

Bố trí bàn thờ trong phòng ngủ là điều tuyệt đối không nên làm. Phòng ngủ sẽ là nơi diễn ra các sinh hoạt cá nhân, là nơi để gia chủ nghỉ ngơi. Do vậy mà việc bố trí bàn thờ nhà ống trong phòng ngủ sẽ khiến cho khu vực thờ cúng mất đi sự trang nghiêm. Không những thế, điều này cũng sẽ khiến cho căn phòng ngủ trở nên không thoải mái, áp lực và cực kỳ nặng nề.

Bố trí bàn thờ trong phòng ngủ sẽ khiến cho gia chủ khi ngủ sẽ có cảm giác bị dòm ngó, mang lại sự lo lắng, thấp thỏm sợ hãi. Đặc biệt là việc sinh hoạt cá nhân cũng sẽ diễn ra không được thuận lợi, tự nhiên.

Tuyệt đối không bố trí bàn thờ trong phòng ngủ

Tuyệt đối không bố trí bàn thờ trong phòng ngủ

Tuyệt đối tránh bố trí bàn thờ tại vị trí ở cửa ra vào

Có thể thấy khu vực cửa ra vào sẽ có rất nhiều người đi qua đi lại, chạy giỡn, nô đùa. Do đó mà bố trí bàn thờ ở chính tại ngay cửa ra vào sẽ không còn giữ được sự yên tĩnh. Đồng thời, sự kính trọng, thiêng liêng với ông bà, tổ tiên cũng sẽ bị mất đi. Điều này cũng ít nhiều liên quan đến việc khiến thần linh, tổ tiên quở trách và mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ tại vị trí cửa ra vào

Không đặt bàn thờ tại vị trí cửa ra vào

Không đặt bài vị trên bàn thờ sát cạnh tường

Bên cạnh việc bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống sao cho hợp lý thì bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến cách bố trí bài vị sao cho đúng. Bài vị khi bị đặt sai vị trí hoặc không đúng cách cũng sẽ mang đến vô số điều rắc rối, trục trặc không hay cho gia đình của bạn.

Bài vị trên bàn thờ không nên đặt quá sát cạnh tường

Bài vị trên bàn thờ không nên đặt quá sát cạnh tường

Dù cho khu vực bàn thờ của nhà bạn có chật hẹp như thế nào đi chăng nữa thì việc đặt bài vị sát cạnh tường là điều không nên xảy ra. Bài vị được bố trí sát tường sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiền đồ, vận mệnh của bạn cũng như của cả gia đình. Cách đặt bài vị đúng cách đó chính là đặt bài vị ở giữa bàn thờ. Tuy nhiên, đối với các bài vị, tương thần Phần thì việc đặt sát tường sẽ không có ảnh hưởng gì xấu mà đôi khi đây lại còn là điều tốt.

Không bố trí đồ đạc bừa bộn ở bên trái bàn thờ

Bạn cần phải cực kỳ lưu ý đến việc bên trái bàn thờ không được để đồ bừa bộn. Bởi vì khi đồ đạc được đặt quá bừa bộn thì điều này đã vô tình khiến không gian thờ cúng bị ô uế, không còn linh thiêng.

Ngoài ra, bố trí đồ đạc bừa bộn ở bên trái bàn thờ cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, sức khỏe cũng như tài vận của gia đình bạn. Chính vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên lau dọn, sắp xếp đồ đạc xung quanh khu vực bàn thờ ngăn nắp, hợp lý.

Đồ đạc bên trái bàn thờ cần được sắp xếp ngăn nắp

Đồ đạc bên trái bàn thờ cần được sắp xếp ngăn nắp

Chú trọng đến ánh sáng và màu sắc khi bố trí bàn thờ

Khi thiết kế bàn thờ phòng khách nhà ống hay thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống thì bạn cần chú trọng nhiều hơn đến màu sắc và ánh sáng của căn phòng. Phòng thờ phải có được sự cân bằng hài hòa giữa ánh sáng và màu sắc để mang đến không khí trang nghiêm, tôn kính cho khu vực thờ cúng.

Màu sắc và ánh sáng cho phòng thờ cần hài hòa cân đối

Màu sắc và ánh sáng cho phòng thờ cần hài hòa cân đối

Các tone màu thể hiện sự trang nghiêm cho phòng thờ mà bạn có thể sử dụng như là màu nâu, màu vàng kem,… Ánh sáng dành cho phòng thờ nên vừa đủ, không quá sáng hoặc quá tối. Bạn không nên sử dụng các tone màu quá sáng hoặc ánh sáng có màu trắng vì nó sẽ làm cho không gian căn phòng trở nên lạnh lẽo hơn.

Tập trung vào cách sắp xếp bàn thờ hợp lý

Có thể thấy nhà ống thường sẽ có chiều ngang chật hẹp, do vậy việc thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Bàn thờ nên được lựa chọn kỹ lưỡng với kích thước vừa phải, kiểu dáng đơn giản, không quá cầu kỳ.

Đối với các đồ vật như bài vị, ly hương, vật thờ cúng,… cần phải được sắp xếp hợp lý và bố trí vừa đủ. Không nên bố trí quá nhiều đồ vật để bàn thờ có được sự rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ. Đặc biệt, sau mỗi dịp cúng lễ, bạn nên thay lộc ngay trước khi để lộc héo úa để tránh phạm phải sự không tôn trọng đối với gia tiên.

Bố trí, sắp xếp bàn thờ hợp lý thể hiện được tính trang nghiêm

Bố trí, sắp xếp bàn thờ hợp lý thể hiện được tính trang nghiêm

Những cách bố trí phòng thờ, bàn thờ trong nhà ống tuyệt đẹp

Thiết kế phòng thờ riêng thể hiện cao tính trang nghiêm, yên tĩnh

Đối với các ngôi nhà có diện tích rộng rãi, hầu hết mọi người đều dành ra một không gian riêng biệt để làm phòng thờ cúng. Điều này thể hiện được sự trang nghiêm, yên tĩnh cũng như sự tôn trọng dành cho ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ gỗ với tone màu trầm vô cùng linh thiêng

Bàn thờ gỗ với tone màu trầm vô cùng linh thiêng

Không gian phòng thờ riêng mang lại một cảm giác vô cùng trang nghiêm và tinh tế. Với thiết kế nội thất gỗ đơn giản, màu sắc trầm vừa mang đến sự sang trọng cho phòng thờ cũng như thể hiện được sự tôn kính cao nhất dành cho ông bà, tổ tiên. Với hai chiếc lục bình gỗ đặt bên hai bên đã giúp căn phòng thêm hài hòa và cân bằng hơn.

Thiết kế phòng thờ riêng yên tĩnh dành cho nhà ống

Thiết kế phòng thờ riêng yên tĩnh dành cho nhà ống

Hầu hết phòng thờ với nội thất gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ. Với ánh sáng vừa phải, tone màu không quá sáng đã giúp cho phòng thờ thêm sự tinh tế, ấm cúng hơn. Để không gian không bị bí bách cũng như quá ngột ngạt, bạn có thể thiết kế thêm cửa sổ hoặc bố trí thêm cây xanh cho không gian phòng thờ.

Phòng thờ mang đậm nét truyền thống xen lẫn đôi phần hiện đại

Phòng thờ mang đậm nét truyền thống xen lẫn đôi phần hiện đại

Với các mẫu nhà ống mang phong cách thiết kế hiện đại, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt hình thành nên một không gian phòng thờ vừa mang nét hiện đại mà vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Khu vực bàn thờ bạn có thể bố trí theo phong cách cổ điển với nội thất gỗ chạm khắc tỉ mỉ.

Để ánh sáng phòng thờ được ấm cúng hơn, bạn có thể sử dụng hệ thống đèn led vàng hiện đại. Nó sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng tăng giảm sao cho phù hợp nhất với tổng thể căn phòng. Thảm trải sàn với gối quỳ thiết kế hiện đại giúp khu vực thờ cúng thêm phần tinh tế hơn. Ngoài ra, cách bố trí bàn thờ đúng cách cũng sẽ góp phần mang lại nhiều điều may mắn, thịnh vượng cho gia đình bạn.

Phòng thờ riêng biệt yên tĩnh, trang nghiêm

Phòng thờ riêng biệt yên tĩnh, trang nghiêm

Bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống hợp lý và đẹp nhất

Với các ngôi nhà ống có diện tích nhỏ thì việc phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống là điều khá quen thuộc. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng, vì vậy mà nó cần phải được đặt ở vị trí tốt nhất. Không gian rộng rãi vừa đủ, sạch sẽ và đặc biệt là không phạm vào phải những nguyên tắc tối kỵ khi bố trí bàn thờ.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp lý và đảm bảo phong thủy

Bố trí bàn thờ trong phòng khách hợp lý và đảm bảo phong thủy

Thiết kế bàn thờ đơn giản chung với không gian phòng khách không phải là điều gì quá khó nhằn. Điều quan trọng nhất đó chính là bàn thờ phải bố trí ở vị trí phù hợp, cách sắp xếp hợp lý và hài hòa chung với tổng thể căn nhà. Để không gian phòng khách tích hợp phòng thờ không quá cứng nhắc, bạn có thể bố trí thêm vài chậu cây cảnh nhỏ. Điều này sẽ giúp căn phòng tươi sáng và tràn đầy năng lượng hơn. Đặc biệt, bạn cũng có thể trang trí thêm chiếc bàn uống trà nhỏ với các chiếc đệm ngồi bệt để tăng thêm sự gần gũi, ấm cúng.

Bàn thờ tích hợp chung với không gian phòng khách rộng rãi

Bàn thờ tích hợp chung với không gian phòng khách rộng rãi

Với các căn nhà ống hiện đại, khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, bạn có thể sử dụng các vách ngăn gỗ, hoặc các tấm bình phong để che chắn. Đây là một cách giúp cho khu vực thờ cúng mặc dù được đặt ở phòng khách nhưng vẫn sẽ giữ được sự yên tĩnh, trang nghiêm vốn có.

Bố trí bàn thờ phòng khách nhà ống hiện đại

Bố trí bàn thờ phòng khách nhà ống hiện đại

Với thiết kế bàn thờ chung với phòng khách, ngoài việc đảm bảo được sự yên tĩnh cho khu vực bàn thờ thì bạn cũng cần phải quan tâm đến sự hài hòa giữa các không gian. Màu sắc, ánh sáng của phòng khách và khu vực bàn thờ cần phải phù hợp và hài hòa nhất. Đặc biệt, bạn cũng nên biết cách bố trí đồ đạc trên bàn thờ hợp lý, gọn gàng nhất để cho việc lau chùi, dọn dẹp được dễ dàng hơn. Với cách thức thiết kế phòng khách kết hợp với phòng thờ nhà ống, khách đến chơi nhà cũng sẽ thuận tiện hơn cho việc chào hỏi, thắp hương.

Những mẫu bố trí bàn thờ đẹp ấn tượng và trang nghiêm

Phòng thờ được bố trí theo hướng truyền thống cổ điển

Với những gia đình yêu thích nét cổ xưa hay đề cao hương vị truyền thống thì mẫu phòng thờ với bàn thờ được bố trí mang nét văn hóa cổ sẽ vô cùng thích hợp.

Bố trí bàn thờ theo hướng truyền thống cho phòng khách nhà ống

Bố trí bàn thờ theo hướng truyền thống cho phòng khách nhà ống

Phòng thờ bố trí theo phong cách tân thời hiện đại

Mẫu thiết kế bàn thờ theo phong cách tân thời hiện đại sẽ giúp phòng thờ nhà bạn thêm phần sang trọng, ấn tượng. Với mẫu phòng thờ này, nó sẽ vô cùng hài hòa với những ngôi nhà có nội thất hiện đại, sang trọng. Mặc dù theo phong cách hiện đại thế nhưng đâu đó vẫn lưu giữ lại được nét đẹp truyền thống.

Bố trí bàn thờ trên cao phù hợp với những ngôi nhà hiện đại

Bố trí bàn thờ trên cao phù hợp với những ngôi nhà hiện đại

Phòng thờ nhà ống với thiết kế nhỏ gọn

Đối với các căn nhà ống, phòng thờ nhỏ gọn sẽ vô cùng tối ưu diện tích. Mẫu phòng thờ được bố trí vô cùng đơn giản, hạn chế các họa tiết rườm rà. Các đồ nội thất bàn thờ cơ bản với thiết kế trang nhã sẽ giúp phòng thờ nhà bạn toát lên được nét đẹp văn hóa truyền thống cũng như thể hiện được sự trang nghiêm, linh thiêng.

Thiết kế phòng thờ nhỏ gọn tối ưu diện tích nhà ống

Thiết kế phòng thờ nhỏ gọn tối ưu diện tích nhà ống

Mẫu phòng thờ tích hợp chung với phòng khách

Một phương thức thiết kế tối ưu không gian tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ đó chính là tích hợp chung phòng thờ và phòng khách với nhau. Để không gian thờ tự được riêng tư, khi bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống bạn có thể sử dụng các vách ngăn để che chắn.

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống tuyệt đẹp

Phòng khách kết hợp phòng thờ nhà ống tuyệt đẹp

Một vài điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí bàn thờ trong nhà ống

 • Tuyệt đối không đặt gương đối diện bàn thờ để hung khí không lan tỏa đến nơi thờ cúng tôn nghiêm.
 • Không bố trí bàn thờ đối diện giường ngủ.
 • Không bố trí bàn thờ gần ban công, cạnh tường bếp đun vì đây là những nơi làm suy yếu đi phong thủy phòng thờ.
 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm, khuất lấp như gần cầu thang chẳng hạn. Điều này sẽ giúp gia đình bạn tránh được các vấn đề về sức khỏe, áp lực, lòng không tịnh.
 • Nên trang trí bàn thờ với những vật dụng cơ bản như bát hương, ly hương, mâm đồng, các loại đồ cúng,…

Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng cách và thu hút tài lộc

Thời gian lau dọn

Phần lớn việc lau dọn bàn thờ phải cần đúng dịp chẳng hạn như vào các ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày cúng giỗ, lễ tết. Việc lau dọn bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ như là một cách để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

Người lau dọn

Gia chủ của gia đình sẽ là người thực hiện việc lau dọn bàn thờ. Trước khi lau dọn, bạn cần chú ý nên tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh chu.

Lau dọn bàn thờ đúng cách thu hút tài lộc

Lau dọn bàn thờ đúng cách thu hút tài lộc

Thứ tự lau dọn

Đầu tiên, bài vị của thần Phật sẽ được lau dọn đầu tiên. Tiếp sau đó mới tiếp đến lau dọn bài vị tổ tiên và dọn dẹp bát hương, ly hương. Đặc biệt lưu ý cần lau dọn bàn thờ và bài vị, bát hương bằng nước ấm sạch.

Bạn có thể sử dụng riêng một chiếc chổi để quét dọn mạng nhện, tàn tro hay bụi bẩn trên bàn thờ. Sau đó, sử dụng khăn thấm nước ấm sạch lau lại. Sau khi đã quét dọn sạch sẽ, bạn cần đặt bài vị và các đồ đạc vào vị trí cũ rồi sau đó mới được bắt đầu tỉa chân hương.

Khi lau dọn bàn thờ cần thực hiện những điều gì?

 • Cần thắp hương xin phép tổ tiên, thần linh trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ. Đợi cho đến khi nào hương cháy hết thì lúc đó mới được bắt đầu lau dọn.
 • Sử dụng khăn sạch, nước ấm để lau dọn các bài vị.
 • Sử dụng thìa nhỏ múc tro ở trong bát hương đổ ra ngoài rồi sau đó rửa bát hương thật sạch để ráo.
 • Sau đó, đặt bài vị thần linh, tổ tiên vào lại vị trí như ban đầu,
 • Cuối cùng, thắp hương cho thần linh, tổ tiên để nhằm thông báo đã dọn dẹp xong.

Một vài điều kiêng kỵ không thể bỏ qua khi lau dọn bàn thờ

 • Tuyệt đối không được làm đổ vỡ đồ thờ cúng. Đây là những đồ vật linh thiêng, mang sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên, người thân đã khuất. Cho nên nếu như không cẩn thận làm đổ vỡ đồ đạc thì theo quan niệm xưa gia chủ sau đó sẽ gặp phải nhiều chuyện không may.
 • Không được sử dụng nước lạnh khi lau dọn bài vị tổ tiên.
 • Cần phải lau dọn bài vị thần Phật trước khi lau dọn bài vị tổ tiên. Nếu làm điều ngược lại, theo người xưa đây là việc làm mạo phạm, bất kính với thần phật.
 • Tuyệt đối không được thực hiện việc rút chân hương rồi ngay sau đó đổ hết tro trong bát hương ra bên ngoài. Đây là việc làm dễ gây ra “tán tài”. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một chiếc thìa và xúc tro đổ ra ngoài. Sau đó mới rửa sạch bát hương.
Lau dọn bàn thờ không được phạm vào những điều kiêng kỵ

Lau dọn bàn thờ không được phạm vào những điều kiêng kỵ

EDEN – Đơn vị thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ

Bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống cần phải đảm bảo được tính trang nghiêm, tôn kính và phù hợp với không gian ngôi nhà của từng gia chủ. Do vậy, bạn cần lựa chọn một đơn vị thi công có tay nghề cao và nhiều năm trong nghề.

EDEN hiện nay được biết đến là một trong những đơn vị thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ vô cùng ấn tượng, tuân thủ đúng chuẩn các nguyên tắc phong thủy và các điều kiêng kỵ cần né tránh. Khi sử dụng các dịch vụ thiết kế lẫn thi công phòng khách tại EDEN, chúng tôi sẽ giúp bạn lên ý tưởng và thiết kế sao cho phù hợp nhất với diện tích, không gian và tối ưu diện tích cho ngôi nhà của bạn. Không những thế, bạn cũng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng với những lời khuyên phù hợp để giúp ngôi nhà của bạn có được mẫu bàn thờ đón tài lộc. EDEN cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng và sự hài lòng tuyệt đối nhất.

Như vậy, bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống sao cho phù hợp và thể hiện được tối ưu tính trang nghiêm, linh thiêng đã vừa được EDEN chia sẻ. Để có được một không gian thờ cúng đúng cách và mang lại cho gia đình nhiều điều thịnh vượng, hy vọng rằng những nguyên tắc bố trí bàn thờ vừa rồi sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa. Đừng quên liên hệ với EDEN ngay để có được những tư vấn và chia sẻ cụ thể về các cách thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ chính xác nhất nhé.

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu ô trang trí âm tường phòng khách được các gia chủ ưa chuộng nhất

Tổng hợp các mẫu tủ rượu đẹp phòng khách được săn lùng nhiều nhất

Những lưu ý vàng trước khi bố trí kệ trang trí phòng khách hiện đại

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.