Biệt thự có tầng hầm không phải một thiết kế xa lạ nhưng đến nay nó vẫn giữ được sức hút riêng. Với những căn biệt thự cao cấp, xa hoa thì xây dựng tầng hầm là cách đảm bảo vẻ đẹp tổng thể. Với những ngôi biệt thự đơn giản hơn thì tầng hầm đóng vai trò giúp tiết kiệm diện tích, tối ưu công năng. Vậy thiết kế biệt thự có tầng hầm như thế nào để có tính thẩm mỹ và đem lại hiệu quả cao nhất? Theo dõi bài viết sau đây của EDEN để biết thêm các mẫu biệt thự có tầng hầm đang được ưa chuộng nhé!

Tầng hầm và bán hầm là gì?

Tầng hầm là tầng có hơn một nửa chiều cao được xây âm dưới cốt mặt đất đặt công trình. Tầng bán hầm (tên gọi khác là tầng nửa hầm) là sẽ có một nửa chiều cao nằm trên hoặc ngang bằng so với cốt mặt đất đặt công trình.

Để dễ hiểu hơn, những tầng được xây âm bên dưới mặt đất, thiếu sáng và kém thoáng là tầng hầm. Trong khi đó tầng bán hầm có một phần chiều cao nhô lên khỏi mặt đất nên có thể nhận được sáng và sự thông thoáng hơn hẳn.

Tầng hầm và tầng bán hầm trong biệt thự có đặc điểm khác nhau

Tầng hầm và tầng bán hầm trong biệt thự có đặc điểm khác nhau

Bố cục của một biệt thự có tầng hầm có thể cho phép sử dụng diện tích sàn lớn hơn trong trường hợp tòa nhà không thể xây dựng đến một độ cao nhất định (các địa điểm và khu vực được quy hoạch trong khu vực đô thị sẽ phải tuân theo các quy tắc về tầng có thể được sử dụng và chiều cao tổng thể của tòa nhà được chấp nhận)

Chủ đầu tư có thể tận dụng diện tích tầng hầm và tầng bán hầm để làm gara, thay vì tạo gara ngoài trời, dành đất cho tiểu cảnh, sân vườn. Đây là một giải pháp khả thi cho đất có diện tích và quy mô hạn chế. Tầng bán hầm có chức năng là khối móng vững chắc giúp tạo nên thiết kế của công trình. Thiết kế biệt thự có tầng hầm làm cho nó trông tinh tế và thẩm mỹ hơn.

Ưu điểm khi lựa chọn thiết kế biệt thự có tầng hầm

Thiết kế của mỗi ngôi nhà đều có những ưu điểm khác nhau, đối với nhà có tầng hầm cũng vậy. Dưới đây là một số lợi ích phổ biến nhất của kiến trúc này mà mọi người có thể tham khảo để sử dụng đúng cách:

Tầng hầm trong biệt thự có rất nhiều công dụng, lợi ích tuyệt vời

Tầng hầm trong biệt thự có rất nhiều công dụng, lợi ích tuyệt vời

 • Thiết kế của một ngôi nhà có một tầng hầm để xe sẽ tối đa hóa không gian sàn có thể sử dụng của ngôi nhà.
 • Phù hợp với những công trình bị hạn chế về không gian như các công trình cao tầng cũng như các khu đô thị, khu quy hoạch,…
 • Sử dụng tầng hầm để tạo ra một nhà để xe hay dùng cho mục đích khác đều có thể tiết kiệm không gian hiệu quả. Đây là một trong những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề về thiếu không gian sinh hoạt ở các khu đô thị.
 • Cảnh quan hoặc khu vườn của ngôi mẫu biệt thự có tầng hầm sẽ đồng bộ, đẹp mắt và thoải mái hơn.
 • Tầng hầm trong biệt thự cũng là một khối trụ cột vô cùng chắc chắn, vững chãi cho những công trình bề thế.

Tổng hợp các mẫu biệt thự có tầng hầm theo số tầng thịnh hành nhất

Dưới đây là một số kiểu biệt thự có tầng hầm được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể theo dõi gợi ý của EDEN như một tài liệu tham khảo cho ngôi nhà tương lai mà mình sẽ xây dựng nhé!

Thiết kế biệt thự 1 tầng có tầng hầm độc đáo và tiện lợi

Biệt thự 1 tầng có gara là một ví dụ về biệt thự có tầng hầm nổi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Phong cách biệt thự 1 tầng thể hiện sự độc đáo và riêng biệt dựa trên cá tính của chủ nhân. Mẫu biệt thự có tầng hầm dùng làm gara là một phương án lý tưởng. Một nơi để xe thông minh và tiện lợi là thiết kế mà bất cứ ai cũng nên cân nhắc.

Biệt thự 1 tầng không còn đơn giản và nhàm chán nhờ có thêm tầng hầm

Biệt thự 1 tầng không còn đơn giản và nhàm chán nhờ có thêm tầng hầm

Ý  tưởng xây dựng biệt thự 2 tầng có tầng hầm cao cấp

Mô hình thiết kế thường được nhắc nhiều trong thời gian gần đây chính là mẫu biệt thự hai tầng có tầng hầm. Nếu ngôi biệt thự 2 tầng của bạn không có nhiều diện tích thì tầng hầm nổi là phương án lý tưởng mà bạn nên tìm đến. Thiết kế này là cách sử dụng tầng hầm hiện đại và thoải mái nhất. 

Biệt thự 2 tầng có tầng hầm sang trọng sử dụng tone màu đen - trắng ốp đá

Biệt thự 2 tầng có tầng hầm sang trọng sử dụng tone màu đen – trắng ốp đá

Mẫu biệt thự 3 tầng thiết kế thêm tầng hầm để xe tiện ích

Nhà 3 tầng có tầng hầm được coi là mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm vô cùng phổ biến. Đó là một trong những phương pháp để đáp ứng các yêu cầu về không gian sinh hoạt cần thiết cho ngôi nhà. Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên cùng sinh sống thì không gian là một yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Vì vậy, xây dựng thêm tầng hầm cho phép tối ưu công năng đồng thời tiết kiệm được diện tích cho gia chủ.

Tăng thêm diện tích sử dụng cho biệt thự 3 tầng bằng hầm để xe nổi

Tăng thêm diện tích sử dụng cho biệt thự 3 tầng bằng hầm để xe nổi

Thiết kế biệt thự 4 tầng sang trọng có gara 

Thiết kế tầng hầm cho biệt thự cũng 4 tầng là một trong những giải pháp cho vấn đề không gian. Phong cách thiết kế này giúp tăng công năng của ngôi nhà lên một cách tối đa. Mọi gia chủ đều có thể sử dụng thiết kế này không chỉ có biệt thự mà nhà phố và những kiến trúc khác ở đô thị cũng nên cân nhắc.

Mẫu biệt thự phong cách quý tộc châu Âu 4 tầng có thêm tầng hầm đẹp mê ly

Mẫu biệt thự phong cách quý tộc châu Âu 4 tầng có thêm tầng hầm đẹp mê ly

Mẫu biệt thự cấp 4 có tầng hầm

Các biệt thự cao tầng thường có tầng hầm để xe, đây là điều thường thấy. Trong đó thiết kế biệt thự cấp 4 có tầng hầm được coi là một trong những thiết kế đang thịnh hành nhất hiện nay. Mẫu biệt thự có tầng hầm này một cách thiết kế cần thiết cho các gia đình sống ở mặt phố hoặc những người không có đủ không gian để xây dựng nhà để xe hoặc sân. Nếu quyết định xây tầng hầm nó có thể giúp tiết kiệm không gian cho những mục đích khác. Gia chủ có thể sử dụng không gian còn lại để xây dựng khu vườn trong mơ của mình hoặc đơn giản là có một sân chơi rộng rãi để tụ họp bạn bè.

Thiết kế biệt thự cấp 4 có tầng hầm để xe sáng tạo với những hình khối cá tính

Thiết kế biệt thự cấp 4 có tầng hầm để xe sáng tạo với những hình khối cá tính

Những ý tưởng thiết kế tầng hầm đẹp phù hợp với nhiều phong cách

Sau đây, EDEN sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý và ý tưởng để tạo ra những biệt thự có tầng hầm tuyệt đẹp hiện nay.

Thiết kế biệt thự có tầng hầm theo các kiểu kiến trúc phổ biến

Mỗi ngôi biệt thự sẽ được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc riêng khó trộn lẫn. Mỗi thiết kế kiến ​​trúc sẽ sáng tạo ra những thiết kế riêng biệt sao cho phù hợp với sở thích của gia chủ. Có 3 phong cách kiến ​​trúc phổ biến nhất đó là: Biệt thự kiến ​​trúc cổ điển, biệt thự kiến ​​trúc tân cổ điển và biệt thự kiến ​​trúc hiện đại.

Biệt thự cổ điển 

Phong cách kiến ​​trúc được hình thành và phát triển vào cuối thời kỳ Hy Lạp cũng như La Mã cổ đại. Đặc điểm nổi bật của phong cách này là việc sử dụng các cột, hình khối cùng với màu sắc và bố cục. Mọi khía cạnh của biệt thự đều được thiết kế theo các hướng dẫn và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chúng được ghép nối với nhau để tạo nên một kiến ​​trúc sang trọng và đẹp mắt khẳng định địa vị của chủ nhân.

Thiết kế biệt thự cổ điển bề thế, đẳng cấp khẳng định vị thế của gia chủ

Thiết kế biệt thự cổ điển bề thế, đẳng cấp khẳng định vị thế của gia chủ

Kiến trúc cổ điển sử dụng các cột có thiết kế cổ điển, như Doric, Ionic và Corinth, nhìn chung các cột đều được thiết kế phức tạp và cầu kỳ. Các thiết kế được sử dụng thường được tạo thành từ các hình vòm, hình bầu dục… Các hình khối này rất đơn giản, tuy nhiên khi chúng được tạo hình theo một cách tinh tế sẽ gây ấn tượng mạnh.

Kiến trúc cổ điển được tô điểm bằng những phù điêu, hoa văn tinh xảo có thể làm cho kiến ​​trúc cổ điển có sức hấp dẫn lạ thường. Bên cạnh đó, việc sử dụng các gam màu tinh tế, nhẹ nhàng nhưng trang nhã đã nâng cao đáng kể tính thẩm mỹ cho công trình.

Biệt thự tân cổ điển

Phong cách biệt thự có tầng hầm tân cổ điển ra đời hàng chục năm sau lối kiến ​​trúc cổ điển. Tuy nhiên, vì nó được thiết kế với mục đích khôi phục lại vẻ đẹp và giá trị mà phong cách kiến ​​trúc cổ điển mang lại, nên nó có một số đặc điểm giống với kiến ​​trúc cổ điển.

Mẫu biệt thự có tầng hầm phong cách tân cổ điển sang trọng với tone trắng chủ đạo

Mẫu biệt thự có tầng hầm phong cách tân cổ điển sang trọng với tone trắng chủ đạo

Sự khác biệt trong kiến ​​trúc cổ điển và tân cổ điển nằm ở bức tường. Các bức tường của kiến ​​trúc tân cổ điển đơn giản và ít nặng nề hơn so với cổ điển. Mọi chi tiết thiết kế đều phải xem xét cẩn thận theo mục đích thiết kế. Quy mô xây dựng biệt thự có tầng hầm kiến ​​trúc tân cổ điển nhỏ hơn kiến ​​trúc cổ điển. 

Biệt thự hiện đại

Thiết kế tầng hầm cho biệt thự hiện đại đã được phát triển thành rất nhiều trường phái, không có một quy định nào vì thế chúng rất tự do. Biệt thự hiện đại có tầng hầm chủ yếu dựa trên các hình khối, bố cục đơn giản nhưng đặc biệt. Màu sắc không bị gò bó bởi một khuôn khổ cụ thể nào mà được lựa chọn khá dễ dàng và tự do. Có thể lựa chọn nhiều màu sắc khác nhau và kết hợp với nhau để tạo nên sự đồng bộ cho không gian thiết kế kiến ​​trúc.

Mẫu biệt thự hiện đại, trẻ trung có thêm tầng hầm tiện lợi

Mẫu biệt thự hiện đại, trẻ trung có thêm tầng hầm tiện lợi

Thiết kế biệt thự tầng hầm theo kích thước

Việc xây dựng và thiết kế tầng hầm biệt thự phải căn cứ vào diện tích và quy mô của ngôi nhà. Căn biệt thự có diện tích và kích thước lớn không thể dùng với cách bố trí và thiết kế của một ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn.

Diện tích tầng hầm cần cân đối, hài hòa với diện tích chung của biệt thự

Diện tích tầng hầm cần cân đối, hài hòa với diện tích chung của biệt thự

Nếu không gian xây dựng tầng hầm rộng lớn cũng cần chọn rất nhiều yếu tố trang trí. Mọi khu vực trong biệt thự đều góp phần làm tôn lên vẻ đẹp tổng thể nên dù tầng hầm xây chìm hay nổi đều phải được thiết kế tỉ mỉ.

Thiết kế biệt thự tầng hầm theo phong thủy

Biệt thự có tầng hầm đẹp càng phải lưu ý đến khía cạnh phong thủy hơn những mẫu nhà khác. Phong thủy sẽ thể hiện rõ ở vật liệu, màu sắc và các chi tiết trang, hướng mặt đứng của ngôi nhà…

 • Đối với những gia chủ mệnh Kim Gia nên ưu tiên vật liệu được làm từ hành Thổ Màu sắc là bạc, trắng, vàng, nâu vàng …
 • Gia chủ mệnh Mộc sẽ phù hợp với vật liệu gỗ hoặc vật liệu có màu xanh lam, xanh lá cây, …
 • Đối với những gia thuộc mệnh Thủy, phù hợp với các kim loại như sắt, thép hay inox… Các màu sắc phù hợp nhất bao gồm xanh lam, đen hoặc xám…
 • Nếu gia chủ mệnh Hỏa hãy chọn  vật liệu hành Mộc là gỗ, màu sắc phù hợp gồm đỏ, hồng, tím,…
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ cần ưu tiên vật liệu bản mệnh là đá, gạch, sỏi,… Sử dụng các màu sắc phù hợp là vàng, nâu, cam để hợp phong thủy biệt thự.
Thiết kế và xây dựng biệt thự có tầng hầm phải lưu ý phong thủy chặt chẽ

Thiết kế và xây dựng biệt thự có tầng hầm phải lưu ý phong thủy chặt chẽ

Tầng hầm trong biệt thự cũng cần trang bị cửa chuẩn phong thủy. Biệt thự thiết kế khu vực ăn uống ngăn cách phòng ăn với ngoại thất bằng cửa kính di động. Về mặt phong thủy, nhà có nhiều cửa mở ra ngoài trời sẽ đón được năng lượng tốt.

Ngôi nhà sẽ mở cửa theo nhiều hướng khác nhau dựa trên nguyên tắc cung vượng nên mở cửa thường xuyên để đón khí từ bên ngoài vào nhà. Nhưng những nơi không vượng, có khí xấu cần giữ nguyên hệ thống vách kính hoặc đóng kín.

Những lưu ý quan trọng để thiết kế, xây dựng biệt thự có tầng hầm an toàn

Biện pháp thi công – đào đất cho tầng hầm biệt thự

Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khi thi công đào đất để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình

Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khi thi công đào đất để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình

 • Nếu biệt thự của bạn nằm trên một vùng đất cứng, thì việc xây dựng một bức tường xung quanh khu vực xây dựng là điều cần thiết. Bức tường này bao gồm 300-400 cọc khoan nhồi, khoảng cách giữa chúng chỉ là vài cm. Điểm cao nhất của cọc là thanh giằng nối các cọc và nên có thêm một hệ thống nẹp.
 • Khi thiết kế biệt thự có tầng hầm trên nền đất tốt chỉ cần đào đến đâu đặt gạch đến đó là được.
 • Đối với những biệt thự có diện tích mặt bằng rộng và mặt bằng xây dựng nằm trong khu đất mới phát triển thì việc đóng ván ép định hình trước khi đào đất là điều cần thiết.

Biện pháp chống thấm cần thực hiện khi xây dựng nhà biệt thự có tầng hầm

Chống thấm cho tầng hầm là giai đoạn vô cùng quan trọng khi xây dựng biệt thự

Chống thấm cho tầng hầm là giai đoạn vô cùng quan trọng khi xây dựng biệt thự

Biện pháp chống thấm chủ động

Chống thấm chủ động là chống thấm từ phía nước ngầm áp dụng cho phần móng công trình bên dưới, bên trên và xung quanh hố đào móng. Đất được đào từ đáy móng sau đó được phủ chống thấm từ dưới lên phía ngoài.

Giải pháp:

 • Với nền: Bao gồm lớp bê tông lót mác, lớp láng vữa xi măng dùng cát chống thấm, cùng với 1 lớp sơn chống thấm và lớp giấy cao su khoảng 3-5mm (bê tông nền cần đảm bảo đặc chắc, không thấm)
 • Với tường từ trong ra ngoài: Thực hiện đầy đủ lớp lát trong, bê tông tường, lớp trát vữa xi măng dùng cát chống thấm sau đó là lớp sơn chống thấm, lớp đất sét dẻo dầm chặt và đất đắp pha cát để đảm bảo kỹ thuật.

Yêu cầu thi công:

 • Nền và tường bê tông phải được đầm kỹ, bê tông tường nên đổ từng lớp không cao quá 50cm từ từ cuốn lên nhưng không được để sỏi đá trượt xuống dưới lớp đổ gây rỗ bề mặt bê tông.
 • Lớp trát, láng vữa xi măng chống thấm phải thi công tốt là liên lục, không có điểm dừng (trường hợp có điểm dừng phải xử lý kỹ chỗ giáp lai).
 • Lớp sơn chống thấm khi thiết kế tầng hầm cho biệt thự phải chắc chắn là đủ đủ độ dày có lớp cao su sẽ được bổ sung sau khi sơn đã khô, tuyệt đối không làm rách màng sơn.

Biện pháp chống thấm bị động

Chống thấm thụ động là phương pháp chống thấm được thực hiện ngược lại, nghĩa là không thực hiện trực tiếp từ đầu nguồn nước thấm mà thực hiện từ phía nguồn nước ngầm có thể thấm qua tường, sàn bê tông. Đây là phương pháp chống thấm cho những công trường có không gian hạn chế và cần xây tường trước khi đào móng.

Giải pháp: Nước rò rỉ qua móng và tường bê tông được thấm vào cống để dẫn đến bể lắng, sau đó được bơm vào hệ thống thoát nước công cộng. Nước thấm qua nền bê tông xuống sàn rỗng, dẫn đến cống thoát nước ra bể phốt. Tường gạch xây thẳng trên nền bê tông cách đường bê tông trong đất khoảng 15cm. Sàn phía trên lỗ rỗng được đổ một viền bê tông chống thấm dày 6-8cm. Điểm mà sàn bê tông nằm cạnh tường nằm trong lòng đất, cần phải đặt băng chặt và chắc để ngăn nước ngầm chảy vào lỗ.

Yêu cầu thi công:

 • Đổ bê tông đã đầm kỹ để nâng cao khả năng chống thấm của bê tông. Đặt vật thể chống thấm tại vị trí tiếp giáp với tường và móng bê tông để bê tông ngấm vào đất khoảng 10cm. Sau khi đổ bê tông tràn móng, bạn sẽ đẩy hồ bê tông vào phần tiếp giáp giữa sàn bê tông và đường trước khi tạo hình các bộ phận trên móng.
 • Sau khi làm bê tông, điều quan trọng là phải xác định xem nó có thấm nước hay không. Nếu đúng như vậy, hãy bắt đầu khoan lớp hồ xi măng để xác minh rằng nền bê tông không thấm nước, hoặc ít nhất là thấm nước. Sau đó tiến hành công việc xây dựng phần rỗng phía trên.
 • Nền nhà rỗng và có độ dốc để nước ngấm xuống cống.
 • Lớp chống thấm bê tông được áp dụng cho sàn rỗng được áp dụng bằng đầm nén.

Một số lưu ý về mặt kỹ thuật khác

Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng khác về kỹ thuật xây dựng

Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng khác về kỹ thuật xây dựng

 • Đường vào hầm của biệt thự phải cách lộ giới tối thiểu 3m.
 • Độ dốc điển hình của vỉa hè về phía ngôi nhà là 12%. Đối với nhà phố không có sân và gần đường thì độ dốc có thể từ 20 đến 25%.
 • Chú trọng chiếu sáng, thông gió cũng như thiết kế tầng hầm đảm bảo không gian sống thông thoáng, cân đối và tiện nghi.
 • Chiều dài ngôi nhà quá hẹp sẽ khó khăn xây dựng ram dốc.
 • Diện tích hầm nhỏ cùng với các khu vực ram dốc và các công trình phụ trợ sẽ chiếm hết không gian, dẫn đến hiệu quả khai thác kém so với chi phí xây dựng.

Lưu ý: Đảm bảo cân đối số tầng/diện tích hầm, đề phòng tràn vì lượng xe vượt quá sức chứa của hầm.

Chi phí xây dựng tầng hầm

Thi công tầng hầm đòi hỏi kỹ thuật cao như đào, gia cố tầng hầm chống ảnh hưởng do sụt lún và đổ bê tông tường, chống thấm… Vì vậy chi phí xây dựng tầng hầm có thể tốn kém hơn và thường gấp 1,5 lần giá xây dựng sàn nổi tiêu chuẩn.

Chi phí cho biệt thự có tầng hầm cao hơn khoảng 1,5 lần so với biệt thự thông thường

Chi phí cho biệt thự có tầng hầm cao hơn khoảng 1,5 lần so với biệt thự thông thường

EDEN – Đơn vị chuyên thiết kế biệt thự có tầng hầm đẹp

Việc thi công và thiết kế tầng hầm thường đòi hỏi kỹ thuật cao và thường phức tạp hơn so với các công trình khác do đó việc lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công đảm bảo chất lượng công trình ở mức cao nhất là rất quan trọng.

Với bề dày thành tích và kinh nghiệm đã được khẳng định, EDEN tự hào đã làm nên nhiều biệt thự có tầng hầm lớn nhất được đối tác, nhà đầu tư và cả giới chuyên môn đánh giá cao.

Các chuyên gia kiến ​​trúc có thể giúp gia chủ ước tính diện tích trong và ngoài nhà, bao gồm gara, sân cổng,…. Phương án thi công biệt thự có tầng hầm đẹp rất thiết thực và dễ sử dụng. Dựa trên nhu cầu cụ thể của từng gia đình, các kiến ​​trúc sư sẽ tư vấn những giải pháp thiết kế và kết cấu hợp lý nhất đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối của gia chủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về biệt thự có tầng hầm mà EDEN muốn giới thiệu đến gia chủ. Đây là một thiết kế có nhiều lợi ích nhưng có độ khó cao vì thế gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ, chọn đúng đơn vị uy tín. Bất cứ lúc nào có nhu cầu tìm công ty thiết kế biệt thự có tầng hầm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng nhé!

Xem thêm:

Chuyên gia tư vấn cách thiết kế mẫu biệt thự nhà đẹp có hồ bơi sang trọng

Những mẫu thiết kế biệt thự gỗ óc chó đẹp, độc đáo đang được ưa chuộng

Rate this post
Ngô Văn Thoan

Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.