Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản đẹp là một yếu tố quan trọng để thu hút thực khách. Điều này đòi hỏi chủ đầu tư phải chọn lựa phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như bản sắc ẩm thực của văn hóa Nhật Bản. Trong bài viết sau đây, hãy cùng EDEN khám phá những trường phái kiến trúc Nhật Bản đẹp dành cho nhà hàng cũng như những điểm cần chú ý khi thiết kế một nhà hàng theo phong cách Nhật.
Thông tin chung về thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản
- Phong cách kiến trúc Nhật Bản kết hợp tinh hoa của nghệ thuật xây dựng truyền thống châu Á với sự hoàn thiện từ kỹ thuật xây dựng phương Tây, tạo ra đỉnh cao của hình dáng nghệ thuật.
- Các công trình kiến trúc Nhật Bản đương đại thường tập trung vào việc khai thác ánh sáng tự nhiên và năng lượng từ môi trường, mang vào không gian sống một cảm giác gần gũi và thân thiện.
- Trong các thiết kế phong cách Nhật Bản, ta thường thấy các món đồ nội thất được thiết kế tối giản, với gam màu tự nhiên và tinh tế, tạo ra một không gian thư thái và ấm áp.
- Chính vì điều này, hiện nay có rất nhiều người trẻ ưa chuộng và lựa chọn thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật Bản để kinh doanh.
Các mô hình nhà hàng phong cách Nhật phổ biến ở Việt Nam
Ẩm thực Nhật Bản đang được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Vị ngon của các món Nhật thường mang đậm tính thanh tao, nhẹ nhàng và phản ánh rõ ràng sự đa dạng của từng mùa trong năm. Ngoài việc thưởng thức ẩm thực Nhật, nhiều người cũng muốn trải nghiệm không gian và văn hóa Nhật Bản.
Vì vậy, các chủ nhà hàng cần hiểu rõ về các mô hình kinh doanh nhà hàng phong cách Nhật Bản đang được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay. Điều này giúp bạn cung cấp trải nghiệm ẩm thực tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Nhà hàng sushi
- Đây là một mô hình nhà hàng kiến trúc Nhật Bản đặc trưng không thể nhầm lẫn. Nội thất thường đi kèm với rèm noren không thể thiếu. Nếu thấy rèm treo lên, đó là dấu hiệu nhà hàng đang hoạt động, ngược lại nếu không có rèm là biểu hiện của việc nhà hàng đã đóng cửa.
- Không gian chính thường bao gồm bàn lễ tân, quầy sushi, phòng ăn riêng được ngăn cách bằng cửa vách giấy, cùng với các bàn lớn để phục vụ khách hàng ăn tập thể.
Nhà hàng lẩu nướng
- Là một xu hướng thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật Bản đang thu hút sự chú ý lớn trong ngành F&B.
- Người yêu thích ẩm thực Nhật thường là những người có gu sống tinh tế, vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng đối với họ khi đi ăn lẩu nướng là việc kiểm soát khói. Do đó, yêu cầu mỗi bàn đều phải được trang bị ống hút khói trực tiếp trên vỉ nướng.
Nhà hàng Ryotei
- Đây là một mô hình kinh doanh với hệ thống món ăn đa dạng từ bánh trái đến cơm canh, yêu cầu một không gian mặt bằng rộng. Trang trí nội thất được thực hiện một cách liền mạch và thống nhất trên tất cả các tầng, phòng và không gian.
- Các yếu tố nội thất phổ biến trong thiết kế Nhật Bản như chiếu cói tatami, bàn thấp chabudai và tấm gỗ chắn mặt tiền engawa có thể được kết hợp để tạo nên không gian độc đáo và đồng nhất.
Quán ăn gia đình và Quán nhậu
- Đây là một dạng nhà hàng truyền thống của Nhật Bản, phục vụ đa dạng các tầng lớp từ bình dân đến sang trọng.
- Mặt tiền thường được thiết kế với cổng torii, bên trong quán có bố trí bàn ghế xung quanh quầy nấu nướng, tạo không gian giống như khu phố đèn đỏ ở Tokyo với bộ bàn ghế gỗ đơn giản. Ngoài ra, cũng có thêm một hai góc chụp hình “sống ảo” kèm dịch vụ cho thuê áo kimono, kiếm giả và các trang phục truyền thống khác.
Đặc trưng của thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản là gì?
Các thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản được xây dựng dựa trên các giá trị và lối sống truyền thống của người Nhật. Do đó, chúng thường được trang trí theo các quy tắc cụ thể.
Đặc trưng về ngoại thất
Dễ dàng nhận diện các nhà hàng theo phong cách Nhật Bản thông qua những đặc điểm đặc trưng sau đây:
Kiến trúc mái
Các loại mái truyền thống của Nhật Bản thường có hình dáng cong như con thuyền và bao gồm 4 loại chính: mái đầu hồi (Kirizuma), mái dốc 4 bên (Yosemune), mái đầu hồi Đông Á (Irimoya) hoặc mái hình chóp vuông (Kogyo). Trong khi đó, mái Nhật hiện đại thường được thiết kế nghiêng 45 độ và mở rộng về 4 phía, có thể là hình bánh ú được tối giản từ mái cong truyền thống hoặc là mái bằng.
Về vật liệu
Các công trình nhà hàng Nhật Bản truyền thống thường sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa và giấy là chủ yếu. Trong khi đó, nhà hàng Nhật hiện đại thường kết hợp với các vật liệu hoàn thiện như sơn giả đá, trần nhựa giả gỗ, ngói sóng màu nâu và kính cường lực trong suốt. Các vật liệu này dễ tìm thấy ở nhiều nơi, có độ bền cao và giúp tạo ra cảm giác mở không gian.
Về màu sắc
Phong cách thiết kế Nhật Bản nói chung ưa chuộng sử dụng các gam màu trung tính, tạo ra cảm giác bình tâm. Tuy nhiên, trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại đã có sự xuất hiện của một hoặc hai gam màu nổi bật và nhiều màu sắc sáng hơn so với những ngôi nhà gỗ truyền thống.
Tiết chế chiều cao
Nhà hàng theo phong cách Nhật không tập trung vào chiều cao, mà thay vào đó ưu tiên độ rộng và bề ngang. Đồng thời, việc sử dụng hệ cửa kính rộng giúp đón ánh sáng tự nhiên vào trong nhà, tạo không gian mở và kết nối với môi trường bên ngoài.
Lối vào nhà
Trong văn hóa Nhật Bản, quy tắc vàng khi bước vào nhà là tháo giày để bước lên thảm, chiếu. Do đó, sàn nhà thường được lát nhẵn và bóng. Tuy nhiên, trong kinh doanh nhà hàng, rất khó duy trì vệ sinh nên có thể kết hợp với cấu trúc sàn nhẵn và sử dụng bàn và ghế ngồi hiện đại.
Tận dụng không gian nhỏ
Kiến trúc nhà hàng theo phong cách Nhật thường có chiều cao rất thấp, thường chỉ từ 2.1m đến 2.4m. Hơn nữa không gian quán nhỏ thì dùng điều hòa hoặc máy sưởi đều giúp tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, với diện tích đất hạn chế như hiện nay, có thể xem xét xây dựng nhà hàng với 2 – 5 tầng để tối ưu hóa không gian sử dụng.
Cầu thang
Lối cầu thang dẫn lên những nhà hàng Nhật Bản thường dốc và hẹp để tận dụng tối ưu diện tích.
Đặc trưng về nội thất
Để tạo ra một thiết kế nhà hàng kiểu Nhật đẹp mắt cần tích hợp các đặc điểm nổi bật của phong cách Nhật vào từng chi tiết một cách khéo léo. Ví dụ, trong nhà hàng theo phong cách Nhật truyền thống thường sử dụng ấm vách trượt bằng giấy mờ, gỗ hoặc tre được gọi là shoji. Trong khi đó, nhà hàng Nhật Bản hiện đại thường chọn vật liệu gỗ cho trần và sàn.
Tối giản, tinh tế
- Thiết kế nhà hàng Nhật không quá để ý số lượng đồ đạc, nhưng họ luôn chú trọng đến chất lượng và sự thoải mái của các vật phẩm đã mua. Các chi tiết trong nhà thường được bài trí ở độ cao thấp, dễ dàng di chuyển khi cần thiết.
- Nhà hàng Nhật Bản thường bao gồm các khu vực chính như quầy bar, phòng ăn hạng tiêu chuẩn với ghế ngồi và phòng hạng VIP với ghế ngồi bệt. Thay vì sử dụng cánh cửa thông thường, việc sử dụng cửa giấy cánh lùa fusuma là một đặc trưng không thể thiếu trong thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản.
Hoạ tiết văn hóa Nhật Bản
- Trang trí nội thất Nhật Bản thường áp dụng các hình ảnh mang tính biểu tượng trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc như núi Phú Sĩ, geisha, samurai, hoa anh đào và nhiều hình tượng khác.
- Để đạt được sự hài hòa khi kết hợp các chi tiết hoa văn và vật liệu trong thiết kế nội thất đẹp của nhà hàng Nhật Bản, bạn cần có kiến thức vững chắc về văn hóa và gu thẩm mỹ đặc trưng của Nhật.
Bố trí khu vực ẩm thực chung và phòng riêng tinh tế
- Nhà hàng theo phong cách Nhật Bản yêu cầu kiến trúc sư cần tiến hành nghiên cứu cẩn thận mặt bằng để đảm bảo rằng không gian thưởng thức ẩm thực chung và riêng không chỉ hòa hợp về mặt thẩm mỹ mà còn thuận tiện cho khách hàng di chuyển.
- Một phương án phổ biến là sử dụng shoji hoặc fusuma để phân chia giữa không gian ăn chung và các bàn ăn riêng. Thực hiện lối thiết kế này không chỉ giúp truyền tải đúng đặc trưng về vật liệu và kiến trúc độc đáo của Nhật Bản mà còn đảm bảo việc phân chia không gian ẩm thực được thực hiện một cách hợp lý.
Nội thất tiện nghi và đẹp mắt
- Trong quá trình thiết kế nhà hàng, mỗi chi tiết và bố cục đều được tính toán kỹ lưỡng và sắp xếp sao cho đảm bảo thuận tiện và khoa học, đồng thời vẫn giữ được vẻ đẹp.
- Không có sự thừa thãi trong không gian nội thất Nhật, mỗi chi tiết trang trí đều được chọn lựa một cách cẩn trọng. Cho dù số lượng đồ vật có thể không nhiều, nhưng mỗi một thành phần đều được thiết kế một cách đồng nhất và có tính ứng dụng cao.
Tổng hợp các phong cách Nhật Bản ấn tượng nhất hiện nay
Nhà hàng ẩm thực Nhật Bản luôn giữ vững vị thế của mình qua nhiều năm. Thu hút đối tượng khách hàng có lối sống và gu thẩm mỹ tinh tế, đam mê ẩm thực và thu nhập ổn định. Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản cần phản ánh được bản sắc văn hoá và lối sống trầm lắng của người Nhật qua từng chi tiết về ánh sáng, màu sắc, vật liệu và kết cấu.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp theo phong cách thiền Zen
Phong cách Zen được nhắc đến như một phần của văn hóa độc đáo trong kiến trúc Nhật, luôn tôn vinh sự tối giản và tinh khiết nhưng vẫn mang đến một không gian ấm áp. Khách hàng khi đến nhà hàng Zen luôn cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp như khi ở trong tổ ấm của mình.
Nhà hàng thiết kế theo phong cách Zen thường bố trí khu vực bếp riêng biệt, tránh xa tầm nhìn của khách hàng. Khu vực ăn uống thường có các khu vực được bao quanh cho những khách hàng muốn có không gian riêng tư. Các món nhiệt như chiên, xào thường được chế biến ẩn sau còn món lạnh như sashimi, sushi thường được chế biến trực tiếp tại bàn.
Phong cách nhà hàng Nhật Bản hơi hướng Tepanyaki
Thiết kế nhà hàng theo phong cách Tepanyaki là sự kết hợp giữa ẩm thực và nghệ thuật biểu diễn. Đầu bếp sẽ trình diễn quá trình chế biến món ăn trực tiếp trước mặt khách hàng, do đó tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm cần được tuân thủ nghiêm ngặt.
Bàn nấu Tepanyaki thường có kích thước dài từ 1.4m đến 1.8m, rộng 1m và cao 0.9m, thường được làm bằng inox. Xung quanh bàn nấu thường được bố trí các ghế để khách hàng có thể ngồi và thưởng thức các món ăn trong quá trình biểu diễn.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản kiểu Roku
Nhà hàng Nhật Bản kiểu Roku rất thấm đậm nét truyền thống của người Nhật. Với không gian ấm áp và gần gũi, nội thất thường được bố trí một cách đơn giản. Màu sắc chủ đạo trong thiết kế nhà hàng kiểu Roku thường là các gam màu ấm áp và giản dị, tạo cảm giác thân thiện và thoải mái, phù hợp cho không gian tụ họp của gia đình.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản hơi hướng Hamasaku
Nếu bạn ưa chuộng sự kết hợp giữa phong cách hiện đại và chút hơi hướng cổ điển, thì nhà hàng kiểu Hamasaku chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hamasaku mang đến sự pha trộn độc đáo giữa hương vị truyền thống và phong cách đương đại. Thiết kế nhà hàng Nhật kiểu Hamasaku hứa hẹn mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đáng nhớ.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản theo kiểu Tempura Edo
Tempura Endo là một phong cách thiết kế nhà hàng được ưa chuộng bởi không gian ẩm thực mang lại cảm giác ấm áp và yên bình cho khách hàng. Phong cách này được tạo ra để tôn vinh nghệ thuật ẩm thực Tempura – một trong những phong cách nấu ăn truyền thống của Nhật Bản. Không gian mở và thoáng đãng giúp tạo ra một cảm giác tự do và yên bình, mang đến trải nghiệm giống như đang dùng bữa cơm gia đình.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản đậm nét truyền thống
Thường là thiết kế nhà gỗ có mái cong như con thuyền. Có thể bổ sung thêm khu vực trà đạo trải chiếu tatami. Bàn ghế kiểu Nhật truyền thống thường làm từ gỗ tự nhiên, ưu tiên dạng bàn thấp. Phong cách này chú trọng vào mục tiêu tạo ra một không gian yên tĩnh và thanh bình, giúp thực khách tận hưởng bữa ăn một cách thư giãn
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản hiện đại, thanh lịch
Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản hiện đại tập trung vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Kiến trúc được thiết kế với phong cách hiện đại và tối giản tối đa. Bảng màu thường xoay quanh các gam màu trung tính. Trần và sàn thường được làm bằng gỗ và không sử dụng cửa fusuma.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản chú trọng sân vườn
Thiết kế nhà hàng sân vườn theo phong cách Nhật Bản giúp tạo cảm giác thanh bình và thư thái cho con người. Bí quyết nằm ở việc sử dụng một cách hài hòa các vật liệu như thảm cỏ, cây xanh, đá và hồ nước, tạo ra một không gian tĩnh lặng.
Bất kỳ không gian nào cũng có thể trở thành một khu vườn thưởng thức ẩm thực. Những công trình theo phong cách Nhật Bản luôn hướng đến hòa mình vào không gian môi trường tự nhiên của cây cỏ.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản hiện đại kết hợp cổ điển
Phong cách này phù hợp với những ai ưa chuộng sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển. Không quá đậm nét truyền thống cũng không quá đổi mới mà trung hòa 2 phong cách này. Nhà hàng mang cảm giác ấm áp và không kém phần sang trọng, phù hợp với những bữa ăn trang trọng. Đây là mẫu thiết kế giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và sự tiện nghi.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản tối giản (Minimalism)
Phong cách Minimalism là một triết lý phổ biến trong thiết kế nhà hàng, nhằm tạo ra không gian hiện đại và tối giản. Nguyên tắc này tập trung vào việc giảm bớt các yếu tố thiết kế không cần thiết, tạo ra sự tinh tế và thẩm mỹ trong không gian.
Cũng như những nhà hàng Minimalism, nhà hàng Nhật vẫn sử dụng màu sắc tối giản và trầm như trắng, đen, xám hoặc nâu để tạo cảm giác thanh lịch và tinh tế. Các chi tiết decor như bức tranh treo tường, bình hoa hoặc đèn trang trí được dùng làm điểm nhấn.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản Wabi-Sabi
Phong cách Wabi-sabi tập trung vào thiết kế đơn giản, tự nhiên và sự “không hoàn hảo”. Wabi đại diện cho vẻ đẹp mộc mạc, hài hòa với thiên nhiên, trong khi sabi đại diện cho vẻ đẹp của sự điềm tĩnh, trầm lặng.
Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản Wabi-Sabi sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, đá và bê tông. Những vết nứt nhỏ trên bề mặt gạch, những vết xước nhẹ trên bàn ghế, hoặc sự thay đổi màu sắc của gỗ qua thời gian không chỉ được chấp nhận mà còn được coi là biểu hiện của sự sống và trải nghiệm. Ưu tiên sử dụng các màu sắc đơn giản và tự nhiên như trắng, nâu và xám để tạo nên một không gian tinh tế và trầm lặng.
Các mẫu thiết kế nhà hàng Nhật sáng tạo và hút khách
Tham khảo các mẫu thiết kế nhà hàng Nhật độc đáo dưới đây để lên ý tưởng cho doanh nghiệp của bạn:
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Kanouan Katsu
Kanouan Katsu có lối thiết kế đậm chất Zen tối giản, kết hợp với tông màu gỗ sáng tạo ra không gian cân bằng và yên bình. Sử dụng các vật liệu trang trí như đèn lồng, tranh phong cảnh, giấy dó… mang đến không gian sâu sắc của văn hóa Nhật truyền thống.
Thiết kế nhà hàng theo phong cách này mang lại cảm giác thoải mái, tránh xa sự chật chội của không gian, đồng thời tạo ra sự riêng tư nhẹ nhàng. Sân vườn Karesansui, theo phong cách Thiền đặc trưng, không có sự hiện diện của nước mà thay vào đó là sự sắp xếp của đá, sỏi, cây xanh… tạo ra một vẻ đẹp tĩnh lặng và huyền bí.
Mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Sushi Masa
Thiết kế nhà hàng Nhật Sushi Masa đề cao sự hiện đại và tối giản, thông qua việc kết hợp khéo léo các vách nan gỗ tạo ra không gian riêng tư mà vẫn duy trì mối liên hệ với không gian chung.
Các vật trang trí độc đáo như búp bê truyền thống, tranh tường Geisha, mèo Maneki Neko, bàn Chabudai, thảm Tatami… Tạo nên một không gian độc đáo và gần gũi, khiến khách hàng cảm thấy như đang thưởng thức ẩm thực trong một gia đình Nhật Bản truyền thống.
Mẫu nội thất nhà hàng Nhật Bản Ebisu
Ebisu mang đến một không gian thiết kế hiện đại với gam màu xám đen huyền bí nổi bật. Tuy nhiên, bản chất của nhà hàng vẫn được thể hiện một cách rõ ràng qua việc sử dụng rèm Noren – một biểu tượng đậm chất văn hóa Nhật Bản.
Rèm Noren là thông điệp tinh thần được truyền qua nhiều thế hệ người Nhật. Đồng thời, việc áp dụng các đường nét thẳng và sử dụng các vật liệu hiện đại như sắt, kính, bê tông cùng với gam màu xám đen tạo ra một không gian tổng thể mạnh mẽ cho nhà hàng.
Mẫu thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản Sushi Oh
Sushi Oh đại diện cho một không gian thiết kế độc đáo, kết hợp giữa truyền thống và sự hiện đại của thiền Zen. Sushi Oh được trang trí với nội thất gọn gàng và sử dụng gam màu gỗ nâu nhạt đậm tinh thần Zen.
Phương án sử dụng chất liệu gỗ trong toàn bộ nội thất và trang trí là một phần của triết lý của người Nhật. Nhà hàng Sushi Oh theo phong cách Nhật Bản sẽ tạo ra cảm giác đơn giản và thoải mái, giúp khách hàng thư giãn và tăng trải nghiệm khi thưởng thức ẩm thực.
Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Nhật Kanna
Nhà hàng Kanna là điểm đến thường xuyên của những thực khách sành ăn, đặc biệt là những người muốn khám phá văn hóa ẩm thực của xứ sở Phù Tang. Với thiết kế theo phong cách Nhật truyền thống, không gian của Kanna mang lại cảm giác yên bình, mộc mạc và tinh tế, dễ dàng làm say mê bất kỳ ai.
Tinh thần và bản sắc của văn hóa Nhật được phản ánh trong từng chi tiết của nhà hàng, từ những bàn ăn riêng tư theo phong cách ngồi bệt, đến các vách ngăn làm bằng giấy dó, cùng với đèn lồng được sắp xếp một cách tinh tế… Tất cả những điều này đóng góp vào việc tạo nên một không gian thân thiện và gần gũi.
Mẫu trang trí nhà hàng Nhật Bản đẹp Sakai
Nhà hàng Sakai thu hút khách hàng bởi thiết kế mang đậm dấu ấn của văn hóa Nhật Bản truyền thống, thể hiện sự tinh tế và sang trọng. Với không gian chủ đạo là gam màu đen – nâu trầm của gỗ, Sakai tạo ra một bầu không khí yên bình, gần gũi và sạch sẽ mà ai cũng có thể cảm nhận được.
Thiết kế bếp lạnh mở cạnh quầy bar cho phép thực khách quan sát các đầu bếp thực hiện quy trình chế biến món ăn. Điều này tạo ra một không gian thân thiện, khiến thực khách cảm thấy như đang được thưởng thức món ngon tại chính ngôi nhà của mình.
Mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Kobe Legend
Thiết kế của nhà hàng Nhật Kobe Legend tuân theo phong cách truyền thống với gam màu trầm ấm và sử dụng chủ yếu vật liệu gỗ tự nhiên, tạo ra một không gian mang đến cho thực khách cảm giác an yên và gần gũi với thiên nhiên. Kobe Legend mang lại cho thực khách một trải nghiệm đắm chìm trong không gian gần gũi với thiên nhiên bằng việc sử dụng các yếu tố như gỗ, đèn lồng tre, cây trúc và tranh phong cảnh thiên nhiên. Tất cả những điều này không chỉ giúp làm giảm sự phức tạp mà còn phản ánh triết lý sống giản dị của người Nhật.
Mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Bản Wakemi
Nhà hàng Wakemi mang đậm dấu ấn của phong cách Nhật hiện đại nhờ không gian được bố trí thành các phòng lớn nhỏ riêng biệt. Điều đặc biệt ở Wakemi là cách giảm thiểu sự xuất hiện của các chi tiết trang trí công nghiệp, thay vào đó là sự kết hợp hài hòa với tự nhiên bằng việc sử dụng gỗ, tre và nhiều loại cây xanh, giúp tạo nên một không gian thân thiện với thiên nhiên, phản ánh lối sống gần gũi của người Nhật. Thiết kế còn sử dụng những gam màu cam và đỏ trong các bức họa trên tường, tạo nên một không gian ấn tượng và thu hút.
Mẫu nhà hàng phong cách Nhật Bản Marukin
Nhà hàng Nhật Marukin mang đậm phong cách Zen hiện đại, lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Tại đây, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian trang nhã với sự kết hợp tinh tế của các vật liệu như gỗ, tre trúc, cửa shoji và tranh phong cảnh thiên nhiên. Mỗi bàn ăn đều được trang bị bếp nướng than hoa trên vỉ hơi nước, tạo điểm nhấn độc đáo cho những thực khách thích trải nghiệm món nướng tại bàn theo phong cách Nhật.
Không gian của nhà hàng được bày trí với gam màu nâu trầm, mang đến một không gian huyền bí và cuốn hút. Những bức tranh núi Phú Sĩ tinh tế được treo trên tường tạo điểm nhấn đặc biệt, tạo nên một không gian nhẹ nhàng và thu hút. Thay vì những chi tiết phức tạp, nhà hàng sử dụng vách ngăn CNC để tạo ra không gian tinh tế và thoải mái cho khách hàng thưởng thức ẩm thực.
Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Masa – Ramen
Nhà hàng Masa – Ramen đem đến một trải nghiệm ẩm thực đặc trưng với phong cách thiết kế hiện đại và không gian lấy cảm hứng từ tinh thần Zen của Nhật Bản. Tại đây, khách hàng không chỉ được hưởng thụ hương vị đậm đà của mì Ramen mà còn được đắm chìm trong sự thanh bình và ấm áp, nhờ cách bài trí nội thất tinh tế mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật.
Mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Bản Matsuzakaya
Matsuzakaya kết hợp giữa nhà hàng và quán cà phê theo kiến trúc Nhật Bản truyền thống. Thực khách có thể đến đây để tận hưởng không khí nhẹ nhàng và thoải mái, giúp họ xua tan đi mệt mỏi. Phương án đặt quầy phục vụ ở vị trí trung tâm giúp ghi lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng ngay từ khoảnh khắc đầu tiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như gạch và gỗ được kết hợp tinh tế với gam màu xám tạo điểm nhấn sâu rộng và hài hòa cho không gian chung.
Mẫu thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản Darum
Thiết kế của nhà hàng Nhật Darum gây ấn tượng bởi không gian yên bình, kiến trúc độc đáo và sự tinh tế trong bài trí nội thất. Nhà hàng được thiết kế đơn giản với các dãy bàn ghế được phân chia thành các khu vực riêng biệt, phù hợp để nhóm từ 4 đến 8 người ngồi.
Kiến trúc sư sử dụng các vật liệu tự nhiên như gạch, gỗ, kim loại cùng với gam màu xám để tạo điểm nhấn hài hòa cho không gian ẩm thực. Không gian của nhà hàng tạo cảm giác gần gũi cho thực khách, nhờ vào các bộ bàn ghế được làm từ gỗ tự nhiên, giúp khách hàng không chỉ thưởng thức bữa ăn mà còn có thể thư giãn và trò chuyện cùng bạn bè hoặc người thân.
Mẫu trang trí nhà hàng Nhật Takoya
Takoya được thiết kế theo mô hình bar, chuyên phục vụ đồ ăn và đồ uống chuẩn Nhật Bản. Đến với Takoya, bạn không chỉ thưởng thức những món ăn độc đáo của Nhật mà còn được trải nghiệm không gian kiến trúc đậm chất Nhật Bản. Takoya hứa hẹn mang đến cho khách hàng một không gian thư giãn và dễ chịu, giúp bạn hòa mình vào không khí ấm áp.
Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Naked
Thiết kế của nhà hàng Nhật sử dụng các mảng xanh tươi sáng và phong cách thiết kế đơn giản. Sử dụng lối thiết kế sáng tạo và không gian đẹp mắt, nhưng vẫn giữ được sự ngăn nắp và thoải mái. Naked giúp thực khách tràn đầy năng lượng cho một ngày dài học tập và làm việc. Đặc biệt, khi đến với nhà hàng này thực khách luôn được khuyến khích nuôi dưỡng lối sống và tâm trí năng động, lành mạnh.
Mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Chu Suki dùng tre làm điểm nhấn
Nhà hàng Nhật Chu Suki được thiết kế theo phong cách hiện đại trong không gian rộng rãi và thoáng đãng. Đồ nội thất và cách phối màu thanh lịch và nhẹ nhàng làm điểm nhấn chính, tôn vinh sự thoải mái và tiện nghi cho thực khách.
Hơn nữa, khách hàng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy hình ảnh của cây tre và trúc, một phần của văn hóa Việt Nam, được kỹ lưỡng lồng ghép vào không gian của nhà hàng, tạo ra một cảm giác gần gũi hơn, không chỉ đối với khách địa phương mà còn cả khách du lịch từ nước ngoài.
Kinh nghiệm kinh doanh mô hình nhà hàng Nhật Bản hiệu quả
Để thành công trong mở nhà hàng Nhật, chủ đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần tập trung trau dồi và hoàn thiện:
Quản lý nhà hàng
Tài chính đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của nhà hàng. Bạn cần phải hiểu cách quản lý tài chính một cách hợp lý, tính toán chi phí chính xác và lập dự toán đầy đủ, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Hãy sử dụng tiền của bạn một cách thông minh và cẩn trọng. Bạn cần phải điều chỉnh các khoản chi phí cần thiết, tuân thủ kế hoạch tài chính và duy trì nguồn vốn của mình trong quá trình hoạt động để tránh lãng phí. Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, cứ cố gắng tiết kiệm để giúp nhà hàng của bạn vượt qua những tháng đầu khó khăn.
Thực đơn món ăn
Dù đã từng đặt chân đến Nhật Bản hay chưa, thực khách đều quen thuộc với các món ăn như sushi, sashimi hay tempura,… Đây là những món đặc sản của ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới và là những món không thể bỏ qua khi đến với đất nước mặt trời mọc. Vì vậy, trong thực đơn của nhà hàng, bạn nên bao gồm những món này:
- Sushi
- Tempura
- Sukiyaki
- Mì Ramen
- Cơm cà ri
- Tonkatsu
- Mì Soba
- Mì Udon
- Sashimi
- Cơm Gyudon,…
Cách phát âm của tên món ăn Nhật có thể gây nhầm lẫn đối với người Việt. Điều này có thể gây khó khăn khi thực khách đặt món tại nhà hàng của bạn. Vì vậy, để tránh bất tiện, trong menu món Nhật, tốt nhất là đánh mã món theo mục. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể kết hợp 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Việt để khách hàng dễ chọn. Cách thêm tiếng Nhật vào menu tạo nên sự chuyên nghiệp, làm cho thực đơn mang đậm dấu ấn của văn hóa Nhật Bản.
Vị trí kinh doanh
Mặt bằng kinh doanh phải chọn dựa trên đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến. không phải lúc nào mặt bằng ở nơi đông người qua lại thì cũng chắc chắn thành công.
Vị trí mở nhà hàng cần đáp ứng một số yếu tố quan trọng như: khu vực có giao thông thuận tiện, nơi có mật độ dân cư đông đúc, hoạt động xe cộ sầm uất, gần các tòa nhà văn phòng, công ty… để thu hút thực khách một cách dễ dàng hơn.
Để kinh doanh nhà hàng Nhật thành công tại Việt Nam, vị trí còn phải có không gian thoáng đãng, đảm bảo ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Đồng thời, cần đảm bảo các yếu tố khác như có bãi đậu xe tiện lợi, rộng rãi và an toàn. Ngoài ra, bạn nên bố trí một con đường vào kho bếp riêng, không phải đi qua khu vực đông đúc. Việc này tuy đơn giản nhưng cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho quá trình phục vụ diễn ra một cách suôn sẻ.
Quản lý nhân sự
Người Nhật luôn theo đuổi chuẩn mực trong mọi khía cạnh của cuộc sống, điều này được phản ánh rõ trong mọi hoạt động của họ, đặc biệt là trong văn hóa phục vụ. Vì vậy, hãy đào tạo toàn bộ nhân viên với thái độ chuyên nghiệp khi kinh doanh đồ ăn Nhật Bản. Điều này sẽ tạo ra một ấn tượng tích cực đối với khách hàng.
Chủ kinh doanh có thể thiết lập các quy tắc và mục tiêu mà nhân viên có thể tuân theo. Bên cạnh việc tuyển chọn và đào tạo nhân sự, bạn cũng cần xem xét các chính sách và phúc lợi dành cho nhân viên để khuyến khích họ ở lại và đóng góp cho nhà hàng trong dài hạn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đào tạo nhân viên mới mà còn tạo điều kiện cho sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Những điều cần quan tâm khi thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản
Khi quyết định thiết kế không gian nhà hàng theo phong cách Nhật Bản, bạn cần lưu ý những yêu cầu cụ thể sau đây:
Về không gian
Phong cách Nhật Bản chú trọng vào sự đơn giản và tối giản. Nội thất thường bao gồm những món đồ thiết kế đơn giản với đường nét sạch sẽ. Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng các cây bonsai, hồ cá Koi, tre, nứa,… vào thiết kế nhà hàng của mình.
Về màu sắc
Màu sắc trầm ấm như be, nâu và xám là những lựa chọn phổ biến cho nhà hàng Nhật Bản. Những màu sắc này tạo ra bầu không khí thư giãn và tĩnh lặng mà cũng cực kỳ giản dị, tinh tế.
Về vật liệu
Gỗ, tre và đá tự nhiên là những vật liệu phổ biến được sử dụng trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Các vật liệu tự nhiên mang lại cảm giác ấm áp, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.
Về ánh sáng
Ánh sáng ấm áp là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Ánh sáng dịu nhẹ giúp tạo ra không gian ấm cúng và mời gọi. Chưa kể, đa phần các thiết kế nhà hàng nhật đều rất nhiều cửa, cho nên sẽ vô tình khiến không gian trở nên chật hẹp. Hãy sử dụng đèn ánh sáng nhân tạo từ đèn lông, đèn thả với màu sắc vừa phải để tạo nên không gian lung linh, mờ ảo.
Về mặt tiền khi thiết kế nhà hàng nhật
Mặt tiền là yếu tố quan trọng thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ. Đối với nhà hàng Nhật, mặt tiền nên truyền tải không khí Nhật Bản ấm áp và mời gọi để lôi kéo thực khách.
Thỉnh thoảng, cửa mặt tiền của nhà hàng có thể được thiết kế từ gỗ kính hoặc gỗ truyền thống, tùy thuộc vào sở thích và phong cách kiến trúc mà chủ đầu tư muốn thể hiện.
EDEN – Chuyên thiết kế, thi công nhà hàng phong cách Nhật Bản
Mở nhà hàng Nhật Bản là phương án kinh doanh đầy hứa hẹn với nhiều cơ hội phát triển. EDEN là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công nhà hàng phong cách Nhật Bản chuyên nghiệp. Với sứ mệnh tôn vinh và tái tạo vẻ đẹp và tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những không gian ẩm thực độc đáo và đẳng cấp.
Đội ngũ của chúng tôi gồm các kiến trúc sư, thiết kế viên và kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế và thi công các dự án nhà hàng Nhật Bản. EDEN luôn tìm kiếm sự đổi mới và sáng tạo để tạo ra những không gian ẩm thực độc đáo, thu hút và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao, từ quá trình tư vấn ban đầu, thiết kế đến quá trình thi công và hoàn thiện. Hãy để chúng tôi biến ý tưởng của bạn thành hiện thực và tạo nên những trải nghiệm ẩm thực không thể quên trong lòng khách hàng của bạn.
Bài viết trên đây vừa giới thiệu chi tiết về nhà hàng Nhật Bản cùng các mẫu thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản đẹp. Mong rằng chủ đầu tư đã tìm thấy ý tưởng thiết kế nhà hàng Nhật phù hợp với định hướng của mình. Hãy liên hệ với EDEN để được kiến trúc sư trực tiếp tư vấn và báo giá thiết kế, thi công nội thất nhà hàng nhé!
Xem thêm:
3 mô hình thiết kế nhà hàng hải sản đáng tham khảo nhất
3 tiêu chuẩn nên biết rõ khi thiết kế nhà hàng Buffet
Phân loại các hình thức thiết kế nhà hàng BBQ phổ biến hiện nay
Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.