Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu hóa không gian, nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm chi phí, góp phần mang lại thành công cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Bạn đang trăn trở chưa biết thiết kế và thi công bếp nhà hàng sao cho hiệu quả nhất? Bài viết sau đây của EDEN sẽ mang đến cho bạn giải pháp thiết kế bếp nhà hàng hoàn hảo nhất.
Vai trò của khu bếp trong nhà hàng/khách sạn
Bếp nhà hàng, khách sạn là hệ thống được bố trí hợp lý để nấu nướng và chế biến món ăn phục vụ cho thực khách số lượng lớn. Đây là nơi diễn ra mọi hoạt động bếp núc, từ sơ chế đến khi phục vụ đồ ăn và thức uống cho khách hàng.
Thông thường, bếp ăn của nhà hàng là nơi tập trung các đầu bếp hàng đầu trong ngành ẩm thực, hoạt động với công suất lớn và chế biến những món ăn đa dạng và hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, quảng bá thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh doanh, dịch vụ. Do vậy, bếp ăn nhà hàng thường được thiết kế theo tiêu chuẩn cao để phục vụ khách hàng. Thiết kế này đảm bảo các yếu tố chất lượng phục vụ món ăn mà nhà hàng cung cấp.
Để hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy và hiệu quả, không gian bếp nhà hàng cần phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế bếp chuyên nghiệp. Khu bếp cần hoạt động với công suất phù hợp, được trang bị đầy đủ các thiết bị nhà bếp hiện đại nhằm hỗ trợ tối đa cho đầu bếp và nhân viên trong quá trình chế biến món ăn.
Lý do nên thiết kế bếp nhà hàng và các sai lầm thường gặp
Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cần đáp ứng quy trình, tiêu chuẩn và các nguyên tắc chung khi kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Đây là lý do nhiều chủ đầu tư đã không ngần ngại chi khoản vốn khá lớn để xây dựng bếp ăn vừa chuyên nghiệp vừa đạt hiệu suất cao.
Tuy nhiên, không ít đơn vị vì muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn tự lên kế hoạch thiết kế. Chỉ sau một thời gian ngắn, bếp nhà hàng đã có dấu hiệu hư hỏng, phát sinh các vấn đề dẫn đến tốn kém thời gian và tiền bạc để sửa chữa.
Vậy thiết kế bếp nhà hàng đóng vai trò ra sao tới sự thành – bại của một đơn vị kinh doanh? Những sai lầm khi tự lên kế hoạch thiết kế bếp cho khách sạn cần tránh là gì?
Vai trò của phương án thiết kế bếp nhà hàng
Khu bếp công nghiệp là một trong những khu vực quan trọng nhất và được xem là “trái tim” của nhà hàng. Mỗi khách hàng khi đến với nhà hàng không chỉ muốn trải nghiệm không gian lịch sự, sang trọng, chế độ phục vụ chu đáo, đẳng cấp. Điều quan trọng nhất vẫn là những món ăn ngon và độc đáo khiến họ muốn trở lại nhiều lần hơn.
Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không thể thiếu đầu tư vào bếp ăn nhà hàng. Thiết kế bếp hiện đại và khoa học tạo điều kiện cho đầu bếp thể hiện tài năng qua các món ăn đẳng cấp.
Khu bếp nhà hàng và khách sạn phải đáp ứng quy trình chế biến đa dạng, đảm bảo món ăn được bày trí đẹp mắt và chất lượng, thu hút nhiều khách hàng. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn thường được đánh giá cao nhờ công suất vận hành nhanh chóng của khu bếp, với các khu vực được phân tách rõ ràng: lưu trữ thực phẩm sống và chín, khu sơ chế, khu chế biến và khu rửa riêng biệt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thiết kế bếp nhà hàng không chỉ tối đa hóa công năng sử dụng mà còn tạo ra không gian sạch sẽ, thuận tiện khi cần di chuyển. Nhờ đó đẩy nhanh tốc độ làm việc và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho chủ đầu tư.
Những sai lầm phổ biến khi tự thiết kế bếp nhà hàng
Chỉ một sai sót nhỏ trong quy hoạch, thiết kế, thi công, lắp đặt và bố trí nhà bếp cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về tính tiện ích và chức năng tổng thể trong hoạt động của nhà hàng. Thiết kế sai lầm sẽ dẫn đến các bất cập trong quá trình thi công, gây ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến việc vận hành khu bếp. Điều này không chỉ gây mất nhiều thời gian, công sức mà còn khiến chi phí phát sinh tăng cao, làm thất thoát và vượt quá nguồn vốn đầu tư dự kiến.
Không đảm bảo công năng thiết bị bếp công nghiệp
Các thiết bị trong khu bếp nhà hàng, khách sạn cần phải đáp ứng đủ công suất hoạt động để phục vụ khách hàng liên tục. Nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ dẫn đến những sai lầm khi chọn lựa, mua sắm, sắp xếp thiết bị không khoa học, không đem lại hiệu suất làm việc như mong đợi.
Trên thị trường có không ít đơn vị lừa đảo khiến nhiều doanh nghiệp mua phải hàng kém chất lượng, nhanh hỏng, ảnh hưởng đến vận hành khu bếp. Hơn nữa, không phải ai cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm để mua thiết bị đúng kích thước, công suất cần thiết. Nhiều chủ đầu tư tự thiết kế bếp đã gặp phải tình trạng thừa thiết bị hoặc không đảm bảo công năng sử dụng. Kết quả là sau đó phải mua sắm và thay thế thiết bị, gây lãng phí và thất thoát cho chủ đầu tư.
Vấn đề xảy ra ở hệ thống thông gió, hút mùi trong bếp
Đảm bảo hệ thống thông gió và lắp đặt máy hút mùi trong khu vực bếp rộng lớn của nhà hàng nhằm duy trì không gian sạch sẽ và bầu không khí thoải mái cho toàn bộ nhân viên. Sai sót trong thiết kế khu bếp có thể dẫn đến hệ thống thông gió và hút mùi hoạt động kém hiệu quả, khiến chất lượng không khí trong bếp giảm sút nghiêm trọng.
Thiết kế bếp cho nhà hàng có vấn đề về thông gió chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của đầu bếp và nhân viên phục vụ. Chưa kể đến còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, tạo môi trường làm việc không thoải mái và không an toàn.
Hệ thống điện nước gặp vấn đề trong quá trình sử dụng
Hệ thống điện nước là cơ sở cho các hoạt động kinh doanh trong nhà hàng và khách sạn, đặc biệt là khu vực bếp ăn. Một vấn đề nhỏ có thể gây ra sự cố báo động nghiêm trọng cho các khâu phục vụ, gây lỗi thời gian xử lý và giảm chất lượng kinh doanh. Thiết kế bếp nhà hàng mà không qua đơn vị tư vấn chuyên nghiệp có thể gây ra những lỗi không nên có trong quá trình vận hành.
Không như các quán ăn thông thường, hệ thống điện nước của nhà hàng và khách sạn phức tạp hơn nhiều, thường đi ngầm dưới sân nhà. Nếu có vấn đề xảy ra, khâu khắc phục sẽ rất khó và tiêu tốn khá nhiều, gây ra tổn thất thời gian và chi phí sửa chữa. Khi cần sửa chữa sẻ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh đồng thời tạo ấn tượng không tốt trong mắt khách hàng.
Lựa chọn thiết bị sai, buộc phải thay thế gây lãng phí
Thiếu kinh nghiệm trong thiết kế nhà bếp khách sạn hoặc nhà hàng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh thu và hiệu quả kinh doanh của chủ đầu tư. Ngay từ bước lựa chọn thiết bị không phù hợp và công suất không đáp ứng được yêu cầu sẽ để lại hậu quả phức tạp. Bạn sẽ mất thời gian thay thế, điều chỉnh lại thiết kế và tiến hành sửa chữa,… Chưa kể đến tiêu tốn tiền bạc, nếu làm gián đoạn quá trình hoạt động rất dễ mất khách. Chắc chắn toàn bộ quy trình lắp đặt ban đầu cũng bị xáo trộn và không còn liền mạch nữa.
Tiêu chuẩn và nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng cơ bản
Khu vực bếp công nghiệp trong nhà hàng cần đáp ứng các tiêu chuẩn, nguyên lý thiết kế sau để đạt chuẩn chất lượng, thẩm mỹ và khoa học:
Tiêu chuẩn về không gian
Không gian là tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn đầu tiên. Không gian bếp ăn cần đảm bảo hài hòa và cân đối giữa khu bếp và không gian phục vụ khách hàng. Bếp cần được bố trí sao cho các khu vực liên quan kết nối với nhau, đảm bảo quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ. Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng này giúp cho các đầu bếp không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người sơ chế hay phục vụ.
Bếp ăn trong nhà hàng khách sạn cần được sắp xếp hợp lý để dây chuyền chế biến hoạt động vận hành tối ưu, từ đó sáng tạo ra những món ăn ngon và thẩm mỹ. Không gian trong khu bếp càng tiện lợi và linh hoạt thì khâu phục vụ thực khách sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Tiêu chuẩn về ánh sáng
Trong thiết kế nhà bếp khách sạn và nhà hàng, ánh sáng đóng vai trò quan trọng đối với mọi hoạt động. Ánh sáng rõ ràng giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Tại khu vực sơ chế, ánh sáng tốt giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi rửa sạch và an toàn khi sử dụng dao kéo.
Đối với khu vực chế biến, ánh sáng tốt giúp đầu bếp dễ dàng nêm nếm gia vị, quan sát màu sắc và độ chín của thực phẩm, tránh nguy cơ bỏng khi làm việc với dầu nóng hay nước sôi. Đừng quên tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp, khoa học. Chắc hẳn bếp ăn của nhà hàng sẽ hoạt động hiệu quả mà không gây chói mắt.
Hệ thống thông gió, hút mùi
Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng phải bao gồm thống thông gió, hút mùi. Để giải quyết vấn đề khí nóng, bụi và mùi thức ăn trong khu vực bếp ăn của nhà hàng hoặc khách sạn, cần có hệ thống hút mùi và hút khói hiệu quả. Hệ thống này giúp không gian bếp luôn thoáng mát và tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên làm việc.
Trong nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng, hệ thống thông gió và hút mùi cần được thiết kế với công suất phù hợp, phải đáp ứng được công suất hoạt động của toàn bộ hệ thống bếp. Đường ống hút mùi cần tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về kích thước để đảm bảo hiệu quả hoạt động của khu bếp.
Hệ thống điện và gas
Trong các khu bếp sang trọng của nhà hàng, hệ thống dây dẫn điện thường được giấu dưới sàn và các kết nối điện được ẩn trong các thiết bị trần giả. Phương án thiết kế này giúp tạo nên không gian thẩm mỹ và an toàn. Tất cả các thiết bị điện và phụ kiện cố định cần có khả năng chống nước tốt để tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.
Để đảm bảo hoạt động ổn định, nguồn điện cần phù hợp với công suất của các thiết bị máy móc trong khu bếp, tránh tình trạng quá tải và nguy cơ chập cháy. Hệ thống nước cũng cần đảm bảo luôn có nguồn nước đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của hoạt động bếp núc.
Hầu hết bếp nhà hàng và khách sạn sử dụng hai nguồn nhiên liệu chính là gas và điện. Cả hai hệ thống này cần được đảm bảo an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn để đề phòng cháy nổ. Đặc biệt, hệ thống dẫn gas phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn gas để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra.
Hệ thống cấp thoát nước
Hệ thống xử lý nước và rác thải ngay sau quá trình chế biến cũng không thể thiếu. Đầu tư cho hệ thống cấp thoát nước khoa học và hiện đại giúp khâu dọn dẹp và chuẩn bị cho chu kỳ sơ chế và chế biến thêm phần hiệu quả. Từ đó mọi hoạt động phục vụ của nhà hàng hay khách sạn được diễn ra liên tục và hiệu quả.
Hệ thống nước phải cung cấp đủ nước cho toàn bộ quá trình hoạt động của khu bếp, không chỉ làm sạch các công cụ, thiết bị sơ chế và lưu trữ mà còn hỗ trợ quan trọng trong quá trình chế biến của các đầu bếp. Vì vậy, thiết kế hệ thống này cần tuân thủ các quy chuẩn chung để đảm bảo hoạt động của bếp ăn diễn ra một cách trơn tru.
Đảm bảo tiêu chuẩn cấp thoát nước phù hợp nhằm hỗ trợ tối đa cho nhân viên và đầu bếp khi cần cung cấp và xử lý nước. Thiết kế đường ống thoát nước cần đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng tắc nghẽn và đảm bảo thoát nước nhanh, hiệu quả.
Bố trí công năng theo khu vực
Mỗi khu vực trong bếp ăn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công của toàn bộ hệ thống. Khi sắp xếp khoa học và bố trí công năng hợp lý nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình phục vụ và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng đừng quên đảm bảo tiêu chuẩn phân chia và bố trí hợp lý các khu vực trong hệ thống bếp. Các khu vực được phân chia rõ ràng và tách biệt, nhưng vẫn hoạt động hài hòa nhằm hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả.
Khu vực nhập kho của nhà hàng là nơi lưu trữ đồ nấu nướng và thực phẩm, được đặt gần cửa ra vào bếp ăn để thuận tiện vận chuyển. Khu vực chế biến là khu vực chính để hoàn thành các món ăn, cần được đặt gần phòng phục vụ để thuận tiện lấy món. Đồng thời, khu vực phục vụ nên gần phòng ăn để giảm thiểu khoảng cách từ bếp đến bàn khách.
Những sắp xếp này giúp tối ưu hóa hoạt động của bếp nhà hàng, khách sạn và mang lại hiệu quả cao trong phục vụ khách hàng.
Tổng hợp các thiết bị nhà bếp quan trọng trong nhà hàng
Mỗi khu vực trong bếp sẽ có các thiết bị và dụng cụ chế biến đặc thù, khi cài đặt thiết bị cần phải tuân thủ nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng. Thông thường, một khu bếp công nghiệp cần có các thiết bị thiết yếu sau:
Thiết bị dùng cho khu lưu trữ và bảo quản thực phẩm
Thiết kế bếp cho nhà hàng hãy bắt đầu tư khu lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Trong khu vực này, các thiết bị như kho lạnh, tủ đông, tủ lạnh công nghiệp cỡ lớn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, có thể sử dụng bàn đông, bàn mát để phục vụ việc sơ chế thực phẩm. Để di chuyển thực phẩm từ nơi này đến nơi khác, cần trang bị kệ inox và xe đẩy thức ăn.
Thiết bị cần có ở khu sơ chế
Đây là khu vực thực hiện các công đoạn từ rã đông đến làm sạch, chặt, thái các loại nguyên liệu. Kể cả thiết kế bếp nhà hàng nhỏ cũng cần có khu sơ chế riêng biệt. Do đó, cần trang bị các thiết bị như chậu rửa công nghiệp inox, thớt trên bàn (gắn liền hoặc kích cỡ lớn), bàn làm việc bằng inox, thùng rác di động hoặc giá inox treo tường để phục vụ toàn bộ quá trình sơ chế trước khi nấu. Ngoài ra, cần sắp xếp khoa học các thiết bị như máy thái, máy xay, máy cưa xương, dao, kéo, gọt – nạo để đảm bảo an toàn cho nhân viên.
Thiết bị thường dùng trong khu chế biến
Các thiết bị được sử dụng trong khu vực chế biến nên được làm từ inox để đảm bảo tính cách điện, cách nhiệt và độ bền theo thời gian. Các thiết bị cần có bao gồm: bếp công nghiệp loại các loại như bếp á, bếp âu, bếp hầm, bếp từ, bếp chiên rán, bếp nướng, bếp nướng BBQ,… Ngoài ra còn có bếp chiên nhúng, bếp chiên phẳng, lò nướng gas và lò điện, tủ cơm công nghiệp và tủ hâm nóng thức ăn. Ngoài ra, hệ thống hút mùi và hút khói cũng nên được sử dụng với công suất lớn để đảm bảo không gian luôn thông thoáng và không bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và khói từ quá trình chế biến thực phẩm.
Các thiết bị và quan trọng để khu chế biến hoạt động hiệu quả
Thiết bị dành cho khu vực bar – đồ uống
Để đáp ứng nhu cầu của các tín đồ vừa thưởng thức đồ ăn ngon vừa dùng thức uống mới lạ, khu vực bar cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị như quầy bar, quầy bàn làm từ bàn lạnh công nghiệp, máy làm đá, máy xay sinh tố, chậu rửa công nghiệp, máy rửa ly và giá để đựng ly, chén… làm từ inox để bảo quản và sắp xếp chúng sao cho gọn gàng và khô ráo nhất có thể.
Thiết bị hỗ trợ khu vực rửa – Vệ sinh
Đây là khu vực tập hợp tất cả các loại xoong nồi, bát đĩa đã sử dụng. Diện tích khu vệ sinh thiết bị cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ như đựng thực phẩm tách riêng trước khi rửa, bàn có lỗ xả rác, máy rửa chén, vòi xịt phun tráng, bàn và giá inox để đặt bát đĩa, tủ sấy bát sau khi rửa. Xe đẩy inox với nhiều tầng để vận chuyển dụng cụ và thiết bị từ bàn khách tới khu vực rửa cũng là một phần không thể thiếu.
4 kiểu thiết kế bếp nhà hàng thông dụng nhất hiện nay
Với từng quy mô nhà hàng, khách sạn khác nhau, chủ đầu tư có thể lựa chọn các mẫu thiết kế phù hợp nhất để đảm bảo quy trình hoạt động hiệu quả. Một số mẫu thiết kế bếp ăn phổ biến và được ưa chuộng cho các mô hình thiết kế khu bếp nhà hàng:
Thiết kế bếp cho nhà hàng một chiều giúp tối ưu diện tích
Mẫu thiết kế bếp một chiều áp dụng nguyên lý tổ chức các công đoạn sơ chế và chế biến thực phẩm theo dòng chảy liền mạch, không có sự đan xen hay chồng chéo. Điều này giúp tối ưu hóa tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho nhân viên trong quá trình chế biến.
Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng một chiều không quá phức tạp. Bếp ăn trong các khách sạn, nhà hàng theo kiểu bếp một chiều thường được thiết kế hiện đại và phân khu rõ ràng. Mỗi khu vực được trang bị các thiết bị và máy móc bếp công nghiệp phù hợp, hỗ trợ cho nhân viên và đầu bếp. Khu bếp được phân chia theo từng giai đoạn chế biến từ sơ chế đến nấu nướng, trang trí và phục vụ, cuối cùng là dọn dẹp và rửa dụng cụ. Nguyên tắc này giúp khu bếp hoạt động theo quy trình chặt chẽ, tránh sai sót và nâng cao hiệu quả làm việc.
Mô hình thiết kế bếp một chiều được áp dụng rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn do tính tiện lợi và chuyên nghiệp mà nó mang lại. Thiết kế này giúp tạo ra hệ thống bếp hoạt động một cách chuyên nghiệp và ổn định theo nguyên tắc vận hành hiệu quả và bền bỉ lâu dài.
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng dạng mở ngày càng phổ biến
Hình thức bếp mở đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong lĩnh vực khách sạn và nhà hàng hiện nay. Như tên gọi của nó, bếp mở là nơi mà đầu bếp thực hiện các công đoạn chế biến trước mặt khách hàng. Khách hàng có thể trực tiếp quan sát và thưởng thức quá trình chuẩn bị món ăn, cảm nhận được sự khéo léo và tài năng của đầu bếp khi họ làm việc.
Bếp mở mang đến cho khách hàng trải nghiệm đa giác quan đầy kích thích. Hương vị, màu sắc và âm thanh trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ kích thích các giác quan của khách hàng, làm cho họ cảm thấy món ăn ngon hơn và trải nghiệm ẩm thực trở nên sinh động hơn bao giờ hết.
Đối với các đầu bếp, bếp mở cung cấp cơ hội quý giá để họ hiểu được phản ứng của khách hàng khi thưởng thức món ăn của mình. Đây là động lực lớn giúp họ hoàn thiện giá trị và kỹ năng nấu nướng của bản thân.
Tuy nhiên, mô hình thiết kế bếp mở thường phù hợp với các nhà hàng chuyên biệt về một loại món nhất định như đồ ăn nhanh, sushi hay bánh mì,… Trong giờ cao điểm khi quá đông khách, những vị khách ngồi ở vị trí góc hoặc khó nhìn sẽ ít nhận được sự chú ý. Để triển khai mô hình này, các nhà hàng và khách sạn cần phối hợp cẩn thận và chọn các vị trí trong bếp một cách hợp lý trước khi áp dụng thực tế.
Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn dạng bếp chữ L
Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn theo mẫu hình chữ L mang lại lợi ích cho quá trình vệ sinh bếp dễ, giúp bếp luôn giữ được độ sáng bóng và sạch sẽ. Mô hình này phù hợp với các không gian bếp nhỏ trong nhà hàng và khách sạn, nhằm tối ưu hóa diện tích để sắp xếp thiết bị và hoạt động bếp luôn hiệu quả.
Rất nhiều người đã chọn dạng bếp chữ L khi thiết kế bếp nhà hàng nhỏ. Thiết kế bếp hình chữ L cho nhà hàng và khách sạn tận dụng tối đa không gian bằng cách sắp xếp các vị trí đặt thiết bị ở khu vực phía trên theo nguyên tắc chung. Điều này giúp tiết kiệm không gian cho khu bếp và các trang thiết bị được sắp xếp gọn gàng, hợp lý và khoa học.
Thiết kế bếp cho nhà hàng dạng chữ U cổ điển
Thiết kế bếp hình chữ U là lựa chọn phù hợp cho các nhà hàng và khách sạn có quy mô nhỏ hoặc mới kinh doanh. Đặc điểm của mẫu thiết kế này là tận dụng tối đa không gian chật, hẹp và nhiều góc khác nhau để bố trí các thiết bị trong bếp. Điều này giúp cho chủ nhà hàng và khách sạn có thể dễ dàng sắp xếp các tủ bếp, dụng cụ và hệ thống hút khói sao cho hợp lý và tiện lợi, đảm bảo đầy đủ tiện nghi cho căn bếp.
Tuy nhiên, mẫu thiết kế bếp hình chữ U cũng có một số nhược điểm. Khu vực đứng chế biến có thể không được thoải mái và dễ xảy ra va chạm giữa các nhân viên làm việc. Ngoài ra, do tạo không gian ở giữa khu bếp nên các nhân viên di chuyển cũng khó khăn hơn so với các mẫu thiết kế khác như hình chữ L.
Mẫu thiết kế bếp hình chữ U thường được áp dụng cho các nhà hàng và khách sạn tầm trung và nhỏ. Những mô hình kinh doanh này không yêu cầu cao về năng suất và hiệu quả kinh tế. Công trình này phù hợp với nguồn tài chính hạn hẹp của các doanh nghiệp mới hoặc có quy mô nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo được tính tiện nghi và hiệu quả trong quản lý bếp.
Các khu vực chức năng trong căn bếp nhà hàng tiêu chuẩn
Hệ thống bếp công nghiệp luôn được chia thành các khu vực khác nhau để phù hợp với từng vai trò chức năng cụ thể. Thông thường, hệ thống bếp gồm các phân khu như sau: khu tiếp nhận, khu kho lưu trữ, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu nướng, khu lắp thành phẩm, khu soạn chia và khu rửa thu gom.
Ở các nhà hàng và khách sạn, khu vực bếp ăn thường chiếm một phần lớn diện tích, thường khoảng 1/3 tổng diện tích của khu bếp. Tại đây, các phân khu bếp được tổ chức một cách logic và hợp lý như trong các hệ thống bếp công nghiệp.
Các khu vực trong bếp công nghiệp của khách sạn và nhà hàng được phân chia thành 7 khu vực chính, mỗi khu vực có vai trò và chức năng riêng biệt. Bất kể quy mô lớn hay nhỏ, các khách sạn và nhà hàng đều cần bố trí và phân loại khu vực này cân đối, đảm bảo hoạt động hiệu quả và phù hợp với từng chức năng:
Khu tiếp nhận
Khu vực tiếp nhận là nơi nhận các loại thực phẩm từ tươi sống đến đông lạnh, rau củ quả và các nguyên liệu khác. Nhân viên tiếp nhận tại đây phải kiểm tra số lượng và chất lượng của các sản phẩm và sắp xếp chúng vào kho theo quy trình hợp lý nhất. Đây là khu vực cần có những người có kinh nghiệm để phân loại và bố trí các sản phẩm theo trình tự rõ ràng và hiệu quả.
Khu vực kho
Kho là nơi chứa các nguyên liệu cần thiết cho quá trình chế biến món ăn. Trong kho, các tủ lạnh và tủ đông được đặt để bảo quản các loại thực phẩm. Quyết định về kích thước và công suất của thiết bị được lựa chọn dựa trên quy mô hoạt động của nhà hàng và lượng thực phẩm cần chứa hàng ngày.
Thường thì các thực phẩm chưa sử dụng sẽ được tiếp nhận và di chuyển vào kho để lưu trữ. Các loại thực phẩm sẵn sàng sử dụng thường được đưa thẳng vào khu vực chế biến món ăn. Quy mô phục vụ của nhà hàng càng lớn thì kho cũng cần rộng rãi để sẵn sàng nguyên liệu cho nhiều khách hàng. Tuy nhiên cần quản lý kho theo quy trình khoa học để tránh lãng phí, hạn chế lưu kho khiến thực phẩm giảm giá trị dinh dưỡng.
Khu sơ chế
Khu vực sơ chế trong bếp nhà hàng hoặc khách sạn là nơi chuẩn bị các nguyên liệu cho quá trình chế biến món ăn hàng ngày. Tại đây, các thiết bị như chậu rửa, giá để đồ, dụng cụ thái rau củ quả, dụng cụ chặt xương, dao thớt và thùng rác được sắp xếp để nhân viên thực hiện các công việc sơ chế thực phẩm. Mục đích của khu vực này là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giúp tăng chất lượng và cảm giác ngon miệng của món ăn.
Chủ đầu tư cần phân bổ khu vực sơ chế hợp lý để giúp duy trì không gian sạch sẽ. Đừng quên thường xuyên lau chùi để nâng cao hiệu suất công việc của nhân viên.
Chế biến, nấu nướng
Khu vực chế biến và nấu nướng trong bếp nhà hàng hoặc khách sạn đóng vai trò cực kỳ quan trọng với quy trình thực hiện các món ăn từ thực đơn. Đây là nơi làm việc của các đầu bếp chuyên nghiệp, nơi quyết định đến sự thành công của mỗi món ăn.
Tại khu vực này được trang bị các loại bếp nấu như bếp hầm, bếp xào, bếp chiên, nồi, lò nướng… phù hợp với các món trong thực đơn của nhà hàng. Ngoài ra, cần có hệ thống hút mùi chuyên dụng và sàn thoát nước để đảm bảo không gian làm việc an toàn và sạch sẽ. Hệ thống này giúp loại bỏ mùi hôi và đảm bảo không bị trơn trượt, đồng thời không làm ảnh hưởng đến khu vực phục vụ khách hàng.
Lên thành phẩm, soạn chia
Khu vực này phản ánh sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực phục vụ ẩm thực. Cần trang bị các thiết bị như giá inox, bàn inox, xe đẩy đồ sẵn sàng, giá bát đĩa,… tất cả được bố trí và sắp xếp theo đúng quy định để hỗ trợ tối đa cho nhân viên.
Khu vực này cần được thiết kế sao cho cửa ra vào rộng rãi, thông thoáng, không có chướng ngại vật để đảm bảo an toàn khi vận chuyển món ăn mà không lo sợ đổ vỡ hay làm hỏng.
Rửa thu gom
Khu vực này có chức năng chủ yếu là rửa và thu gom bát đĩa, xoong nồi và các vật dụng nhà bếp để sau đó làm sạch và diệt khuẩn, chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Tại các nhà hàng và khách sạn thường được trang bị máy rửa bát công nghiệp và tủ sấy bát đĩa kết hợp chế độ diệt khuẩn, giúp tiết kiệm thời gian và không gian cho khu vực thu gom này.
Các thiết bị và dụng cụ sẽ được làm sạch kỹ càng và có mùi thơm dễ chịu nhất, từ đó giúp tăng thêm hương vị cho món ăn khi được bày trí trên những dụng cụ sạch sẽ.
Gợi ý quy trình vận hành khu bếp nhà hàng chuyên nghiệp
Thiết kế bếp nhà hàng dù nhỏ hay lớn đều tác động đến khả năng tối ưu hóa hoạt động và đảm bảo năng suất, hiệu quả phục vụ. Trong hệ thống bếp công nghiệp của khách sạn và nhà hàng, khâu quản lý và sử dụng thực phẩm hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi phải xử lý số lượng lớn và phục vụ nhanh chóng.
Để đạt được điều này, các phân khu trong khu bếp cần phải tuân thủ quy trình hoạt động chặt chẽ. Quy trình quản lý bếp của khách sạn và nhà hàng thường được thiết kế theo một chu trình hoàn chỉnh từ giai đoạn sơ chế cho đến khi thực phẩm hoàn thành, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn tại các bước công nghiệp trong bếp.
Tham khảo quy trình vận hành khu bếp nhà hàng cụ thể:
Các công đoạn chế biến thực phẩm cho thực khách được phân chia và thực hiện tại các khu vực riêng biệt theo thứ tự như sau:
- Bước 1: Thực hiện kiểm tra hàng hóa, nhãn mác và chất lượng của thực phẩm. Các sản phẩm đạt yêu cầu sẽ được chuyển đến kho lạnh để bảo quản hoặc sang khu vực sơ chế để chuẩn bị chế biến.
- Bước 2: Kiểm tra lại thực phẩm trước khi chuyển đến sơ chế. Loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, rửa sạch và chuẩn bị cho công đoạn sơ chế.
- Bước 3: Thực hiện chế biến và nấu các món ăn theo yêu cầu của thực đơn.
- Bước 4: Chuẩn bị và trang trí các món ăn để mang đến cho thực khách.
- Bước 5: Dọn dẹp và rửa sạch bát đĩa, xoong nồi và các dụng cụ khác để duy trì vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ cho căn bếp luôn sạch sẽ và thơm tho.
Một số lưu ý chủ đầu tư cần biết khi thiết kế bếp nhà hàng
Chọn mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp thích hợp
Thiết kế bếp một chiều vẫn được nhiều khách sạn và nhà hàng ưa chuộng trong thời điểm hiện nay. Bếp một chiều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bếp công nghiệp nhằm đảm bảo quy trình hoạt động hợp lý từ các khâu: nhập hàng, sơ chế, nấu nướng, ra món và rửa chén. Đặc biệt, thiết kế này giúp phân biệt rõ ràng giữa các khu vực để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm từ thực phẩm sống đến thực phẩm đã chín.
Không gian bếp nhà hàng luôn gọn gàng và sạch sẽ
Để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tính hợp lý cho hoạt động kinh doanh, thiết kế bếp của khách sạn cần tối ưu hóa không gian sử dụng. Các đầu bếp cần làm việc trong môi trường thoải mái để phát huy năng lực trong quá trình chế biến món ăn. Không gian bếp sạch đẹp còn đảm bảo thực đơn được hoàn thành nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để tránh các vấn đề không mong muốn trong quá trình sử dụng bếp, các nhà hàng và khách sạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
- Sắp xếp các khu vực đặc thù: Bố trí các khu vực chức năng trong bếp ăn là nhiệm vụ quan trọng đối với thiết kế bếp công nghiệp. Điều này giúp nâng cao tính chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Gọn gàng và khoa học: Sắp xếp đồ đạc trong từng khu vực phải gọn gàng và khoa học, từ các thiết bị quan trọng đến ít quan trọng. Qua đó các đầu bếp sẽ thuận tiện hơn khi thực hiện công việc hàng ngày của họ mà không gặp trở ngại.
Thiết kế các khu vực khoa học và phù hợp với quy trình vận hành
Thiết kế nhà bếp cho nhà hàng và khách sạn cần phải điều chỉnh để phục vụ cho các menu món ăn gần như cố định tại một thời điểm. Yêu cầu bố trí khoa học nhằm tối đa hóa không gian để chế biến các món ăn chưa bao giờ dễ dàng. Các khu vực cần được đầu tư, thiết kế bởi nhà thầu chuyên nghiệp, đảm bảo tiện lợi cho các đầu bếp trong quá trình sử dụng.
Đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích bếp nhà hàng
Các khu vực trong bếp ăn cần được phân bổ diện tích một cách hợp lý bao gồm: sơ chế, chế biến, lưu trữ và vệ sinh, phù hợp với từng phong cách hoạt động của nhà hàng hoặc khách sạn. Đối với nhà hàng chuyên nướng và lẩu sẽ yêu cầu diện tích khác biệt so với nhà hàng có thực đơn gọi món. Khu vực chế biến trong nhà hàng lẩu có thể không cần quá rộng, nhưng khu vực sơ chế và vệ sinh cần đủ lớn và thông thoáng để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.
Đầu bếp và nhân viên phục vụ cần có không gian làm việc thoải mái
Thường thì các nhà hàng sẽ có 2 đến 3 đầu bếp chính để làm việc theo ca. Tuy nhiên, vào các dịp lễ và Tết, các đầu bếp này thường phải làm việc cùng nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, không gian bếp cần được thiết kế sao cho đủ rộng để tất cả đầu bếp và nhân viên có thể làm việc mà không gây cản trở lẫn nhau.
Chú ý vệ sinh mọi khu chức năng trong bếp
Lưu ý quan trọng tiếp theo là vấn đề vệ sinh trong khu vực bếp ăn của nhà hàng. Đặc biệt, khu vực sơ chế cần phân bổ các thùng rác để đựng thực phẩm thừa, phế phẩm sau khi sơ chế và các dụng cụ. Nhiều người chỉ tập trung vệ sinh khu bếp chính mà quên đảm bảo vệ sinh ở các khu khác khi thiết kế bếp cho nhà hàng.
Đừng quên nghiên cứu vị trí đặt thùng rác để dễ dàng tìm thấy, cả phụ bếp và nhân viên phục vụ đều dùng thuận tiện. Ngoài ra, công đoạn rửa sạch toàn bộ các dụng cụ sau mỗi ngày hoạt động của nhà hàng và khách sạn là khâu bắt buộc để ngăn ngừa hình thành gỉ sét hoặc mốc ẩm do các phản ứng hóa học giữa thực phẩm và trang thiết bị.
Tiêu chuẩn chọn đơn vị thiết kế, thi công bếp nhà hàng chuyên nghiệp
Hiện nay, số lượng các đơn vị thiết kế bếp ăn cho khách sạn và nhà hàng đang ngày càng tăng lên, điều này mang lại cơ hội nhưng đồng thời là thách thức đối với các chủ nhà hàng và khách sạn. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một đơn vị có đủ trình độ và năng lực để nhận thầu dự án thiết kế bếp cho nhà hàng và khách sạn theo ý muốn? Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng cần cân nhắc khi chọn đơn vị thiết kế và thi công bếp cho nhà hàng:
Xem xét hồ sơ năng lực của công ty thiết kế, thi công
Khi lựa chọn dịch vụ từ công ty nội thất, chủ đầu tư cần xác định rõ sẽ chọn đơn vị chuyên thiết kế, chuyên cung cấp vật tư và trang thiết bị, hay cả hai? Sau khi chọn được đơn vị phù hợp, hãy dành thời gian nghiên cứu hồ sơ năng lực để hiểu rõ hơn về đơn vị.
Hồ sơ năng lực của đơn vị sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tên công ty, các dự án đã thực hiện, mức độ phủ sóng và đánh giá từ phía khách hàng. Hồ sơ này sẽ cho thấy khả năng và năng lực của công ty đó, có thông tin về hệ thống nhà xưởng, sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, trình độ kỹ thuật và tay nghề của nhân viên, cũng như khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khi thiết kế bếp ăn cho khách sạn và nhà hàng.
Các đơn vị vừa thiết kế vừa cung cấp thiết bị bếp nhà hàng thường có nhiều ưu điểm. Trong đó ưu điểm lớn nhất là cam kết độ tương thích giữa các phần của dự án.
Công nghệ và đối tác cung ứng
Các sản phẩm lỗi thời và năng suất kém có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của một hệ thống kinh doanh lớn như nhà hàng, khách sạn. Các thiết bị tiên tiến giúp tối ưu hóa quy trình, đồng thời giảm đáng kể chi phí điện năng và nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp này. Do đó, yếu tố công nghệ và tính hiện đại cần được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế và sản xuất các trang thiết bị cho các dự án bếp nhà hàng.
Kinh nghiệm qua nhiều dự án
Nhà hàng và khách sạn nên chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín vì một số lý do quan trọng sau:
- Đầu tiên, đơn vị uy tín cam kết đảm bảo các yếu tố liên quan đến sản phẩm chính hãng và chất lượng cao. Trong môi trường ngày nay, hàng giả và hàng nhái đã tràn lan khắp nơi. Cần có các đơn vị chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành thiết kế nhà bếp công nghiệp để giúp bạn phân biệt và chọn lựa các thiết bị chính hãng.
- Thứ hai, các đơn vị uy tín thường có hiểu biết sâu sắc về các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp và các công nghệ sản xuất hiện đại. Nhân viên kỹ thuật sẽ đưa ra những giải pháp thiết kế khoa học và phù hợp nhất cho từng nhu cầu cụ thể của nhà hàng và khách sạn.
- Thứ ba, xu hướng lựa chọn đơn vị uy tín còn giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan đến chất lượng và bảo trì sau này.
Công trình có độ chính xác cao
Các thiết bị bếp nhà hàng thường có kích thước lớn, khó vận chuyển và có nhiều thông số phức tạp. Những đơn vị có chuyên môn trong ngành sẽ đảm bảo không có sai sót trong quá trình thiết kế, lắp đặt thiết bị cho bếp nhà hàng, từ đó tránh được các vấn đề phát sinh như sửa chữa và mua bán thiết bị khi có sự cố, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và kéo dài thời gian dự án.
Các đơn vị thi công bếp nhà hàng hay khách sạn cần có hệ thống nhà xưởng lớn, thiết kế sát với thực tế để lắp đặt chính xác, đảm bảo khu bếp hoạt động ổn định và bền bỉ, không gặp phải các vấn đề khi sử dụng. Chưa kể đến nếu công trình được thiết kế chính xác cũng giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi các chủ nhà hàng, chủ khách sạn lựa chọn đơn vị thiết kế khu vực bếp ăn.
Đáp ứng tiêu chuẩn của khu bếp công nghiệp
Để đảm bảo có được thiết kế toàn diện, đơn vị thiết kế và thi công bếp nhà hàng cần phải có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng. Họ cần thiết kế mọi chức năng của khu bếp công nghiệp để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng khắt khe của nhà hàng và khách sạn.
Các hệ thống bếp ăn công nghiệp bao gồm nhiều khu vực có rất nhiều chức năng để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Kiến trúc sư chuyên về thiết kế bếp nhà hàng sẽ sắp xếp, phân khu chức năng sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt, những mẫu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ càng cần chuyên gia tư vấn để sắp xếp, bố trí sao cho hiệu quả.
Khi lựa chọn đơn vị chỉ thiết kế một số chức năng, chủ đầu tư thường phải hợp tác với nhiều đơn vị khác nhau. Chưa chắc đã tiết kiệm được chi phí mà rủi ro là gây ra nhiều khó khăn do sự khác biệt trong quan điểm thiết kế và thi công, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của dự án. Do đó, đơn vị thiết kế và thi công cần áp dụng nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng khoa học để đảm bảo khu bếp được xây dựng theo ý muốn và hoạt động hiệu quả.
EDEN – Dịch vụ thiết kế bếp nhà hàng trọn gói uy tín tại Hà Nội
EDEN tự hào là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết thực hiện từ khâu thiết kế đến thi công lắp đặt, giúp quý khách sở hữu một khu bếp kinh doanh hoàn hảo, tối ưu cả về chi phí đầu tư và chi phí vận hành.
Đến nay EDEN đã thành công thiết kế và thi công bếp công nghiệp cho nhiều dự án từ nhỏ đến lớn tại nhiều nhà hàng và khách sạn tại miền Bắc. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi áp dụng công nghệ thiết kế kỹ thuật cao, cung cấp các thiết bị từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Chúng tôi cam kết thực hiện công việc nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Khi lựa chọn EDEN, chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm và được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Đặc biệt, khi đến với EDEN quý khách hàng sẽ được tư vấn thiết kế bếp nhà hàng hoàn toàn miễn phí. Hợp đồng quy định rõ không tính thêm bất kỳ chi phí nào cho dịch vụ thiết kế trong quá trình xây dựng khu bếp kinh doanh của bạn.
Năng lực thiết kế và thi công nhà hàng, khách sạn của EDEN
EDEN là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết kế bếp nhà hàng khách sạn và bếp ăn thương mại cho các mô hình kinh doanh. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với trình độ cao, có kiến thức chuyên môn về ngành bếp công nghiệp.
EDEN là đối tác của các đơn vị cung cấp thiết bị inox bếp công nghiệp lớn và uy tín. Công ty còn diện phân phối cho các thương hiệu thiết bị bếp, thiết bị nhà hàng nổi tiếng, đảm bảo chất lượng cao và đa dạng công năng phục vụ.
Với năng lực thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt thiết bị trọn gói, không thông qua trung gian, không hợp tác với bên thứ ba, EDEN cam kết mang đến cho quý khách hàng giải pháp toàn diện trong việc thiết lập bếp ăn công nghiệp, hiệu quả và tối ưu chi phí.
Quy trình thiết kế bếp nhà hàng đang được EDEN áp dụng
Nhờ kinh nghiệm phong phú và khả năng cung ứng dịch vụ toàn diện trong thiết kế bếp nhà hàng, EDEN thực hiện quy trình chuyên nghiệp với các bước như sau:
Tiếp nhận thông tin dự án và mong muốn của khách hàng
Tại bước này, đội ngũ của EDEN sẽ tiếp nhận và thu thập toàn bộ thông tin liên quan đến dự án thiết kế bếp nhà hàng của quý khách. Các yêu cầu thiết kế, ý tưởng, thông tin về mô hình kinh doanh và các chi tiết về diện tích và địa điểm sẽ được chuyển đến bộ phận kinh doanh dự án của công ty để xử lý.
Quý khách có thể gặp gỡ trực tiếp với kiến trúc sư và nhân viên kỹ thuật. Đây là bước quan trọng giúp EDEN hiểu rõ hơn về yêu cầu của chủ đầu tư và chuẩn bị cho các giai đoạn thiết kế tiếp theo một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.
Khảo sát mặt bằng, phác thảo phương án thiết kế
Sau khi tiếp nhận thông tin, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ được gửi đến công trình để tiến hành khảo sát mặt bằng. Quá trình này nhằm nghiên cứu thực tế để thu thập các số liệu chính xác cho bước lập bản vẽ thiết kế. Khảo sát mặt bằng giúp đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế khu bếp và thực hiện ý tưởng của chủ đầu tư.
Các chuyên gia của EDEN sẽ đưa ra phương án sắp xếp và bố trí trang thiết bị nhà bếp, sau đó thảo luận và thống nhất với chủ đầu tư. Quá trình này nhằm đảm bảo đáp ứng cả yếu tố kỹ thuật và các yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng.
Lên bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng 2D và phối cảnh 3D
Sau khi phương án được thống nhất và chọn lựa, các kỹ thuật viên của công ty sẽ tiến hành lên bản vẽ thiết kế chi tiết. Thời gian hoàn thành bản vẽ này sẽ tùy thuộc vào mặt bằng và đặc điểm riêng của từng nhà hàng.
Thông thường, để hoàn thành bản vẽ khu bếp nhà hàng hoàn chỉnh có rất nhiều hạng mục. Bạn cần quan tâm đến bản vẽ mặt bằng khu bếp, bản vẽ hệ thống điện và gas, bản vẽ hệ thống thông gió, hút khói và làm mát bếp, cùng với bản vẽ chi tiết thiết kế bố trí trang thiết bị của nhà hàng.
Báo giá chi phí thiết kế bếp nhà hàng và các khoản dự trù
Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng và đánh giá chi phí, đơn vị sẽ cung cấp báo giá tổng thể về các khoản chi phí. Báo giá này sẽ bao gồm chi phí vật liệu, thiết bị, thi công lắp đặt và cả chi phí nhân công. Qua đó, khách hàng có thể xem xét, điều chỉnh và thống nhất các yếu tố này trước khi tiến hành triển khai thực hiện dự án.
Sản xuất nội thất và nhập các thiết bị bếp
Dựa vào yêu cầu về công năng sử dụng của khu bếp và bản vẽ chi tiết sản phẩm, đội ngũ thợ kỹ thuật của EDEN tiến hành lựa chọn và nhập thiết bị bếp sao cho phù hợp với tiêu chuẩn đã được thống nhất trong hợp đồng. Cam kết các sản phẩm dùng cho bếp ăn công nghiệp đều có chất lượng cao, độ bền và đẹp, không bị hoen gỉ, dễ dàng vệ sinh và sử dụng lâu dài.
Khách hàng có thể yêu cầu đặt hàng và nhập khẩu các thiết bị nhà bếp hiện đại từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Tất cả các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo chất lượng, kèm theo chế độ bảo hành và hậu mãi để đảm bảo sự hài lòng và phục vụ tốt nhất cho khách hàng.
Thi công, lắp đặt bếp nhà hàng theo phương án đã duyệt
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao, EDEN đã thực hiện thi công và lắp đặt các dự án thiết kế bếp nhà hàng và khách sạn trọn gói, đảm bảo đúng thời gian tiến độ đã được thỏa thuận với chủ đầu tư. Mọi tiến trình thi công, bố trí khu vực, lắp đặt trang thiết bị cho dự án đều được thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế ban đầu.
Đội ngũ của EDEN luôn tiếp cận mọi công đoạn với tinh thần trách nhiệm, chuyên nghiệp và nhanh chóng. Chúng tôi cam kết công trình hoàn thành ít phát sinh chi phí và không làm chậm tiến độ khai trương của nhà hàng.
Vệ sinh, chạy thử thiết bị bếp ăn công nghiệp sau khi lắp đặt
Sau khi hoàn thành giai đoạn thi công và lắp đặt khu bếp cho dự án, EDEN sẽ tiến hành vệ sinh kỹ càng các thiết bị sau khi lắp đặt để đảm bảo chất lượng và độ an toàn trong quá trình vận hành.
Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi trực tiếp kiểm tra và thử nghiệm các thiết bị để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả, không có lỗi kỹ thuật và đáp ứng đúng các thông số kỹ thuật đã thỏa thuận trong hợp đồng.
Đồng thời, các kỹ thuật viên của EDEN sẽ hướng dẫn sử dụng các thiết bị cho đầu bếp và nhân viên trong khu bếp. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về các quy trình sử dụng và vận hành để đảm bảo các thiết bị hoạt động đúng kỹ thuật, tránh sử dụng sai có thể gây hỏng hóc và gián đoạn hoạt động của khu bếp sau này. Bước này đảm bảo rằng khách hàng có thể sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả và bền bỉ trong thời gian dài mà không gặp phải các vấn đề về kỹ thuật.
Bàn giao đúng tiến độ và chủ đầu tư nghiệm thu công trình
Sau khi hoàn thành quá trình thiết kế và thi công lắp đặt khu bếp nhà hàng EDEN mới tiến hành bàn giao và nghiệm thu với khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng khu bếp hoàn chỉnh, đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo công năng vận hành hiệu quả của khu bếp.
Ngoài ra, EDEN cũng cung cấp các chính sách bảo hành và bảo trì lâu dài cho các thiết bị. Với uy tín, năng lực trong thiết kế và sản xuất, cùng với quy trình thiết lập khu bếp hiện đại và chuyên nghiệp, quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và tin tưởng vào dịch vụ thiết kế bếp nhà hàng do EDEN cung cấp.
EDEN cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế nhà hàng miễn phí
Điểm đặc biệt khi lựa chọn dịch vụ thiết kế, thi công nhà hàng của EDEN là dịch vụ tư vấn thiết kế miễn phí. Chúng tôi luôn lắng nghe và đón nhận những ý tưởng độc đáo và có lợi cho quý khách hàng. Đội ngũ kỹ sư của EDEN sẽ đưa ra các phương án thiết kế phù hợp nhất, tận dụng tối đa không gian và giảm thiểu chi phí thi công cho chủ đầu tư.
Khách hàng luôn được đón tiếp nhiệt tình, được tự tư vấn chi tiết và tận tình nhất. EDEN đưa ra dịch vụ tư vấn miễn phí này nhằm giúp quý khách tiết kiệm chi phí tối đa cho dự án của mình.
Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin chi tiết về mô hình bếp nhà hàng và các nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng. Chủ đầu tư nên tìm kiếm đơn vị thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình. Hãy liên hệ với EDEN bất cứ lúc nào để được kiến trúc sư trực tiếp hướng dẫn, tư vấn miễn phí nhé!
Xem thêm:
Hướng dẫn từng khu vực trong thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng
Tiêu chuẩn phong thuỷ khi thiết kế quầy bar nhà hàng đẹp
Các phong cách nhà hàng nào hiện đang là xu hướng?
Thiết kế sân khấu nhà hàng đạt tiêu chuẩn trong phong thuỷ
Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.