Nhà hàng thức ăn nhanh phục vụ từ khách hàng bình dân đến cao cấp, phù hợp với những người bận rộn và không có thời gian nấu nướng. Không giống như nhà hàng sang trọng, nhà hàng ăn nhanh thường theo phong cách hiện đại và tối giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế. Vậy khi thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh cần lưu ý điều gì? Hãy cùng EDEN tìm hiểu về nhà hàng fast food, kinh nghiệm kinh doanh thức ăn nhanh và những bí quyết thiết kế nhà hàng hiệu quả nhé!
Thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh
Cửa hàng thức ăn nhanh là loại hình phục vụ nhu cầu ăn uống nhanh chóng của khách hàng, thường thấy ở các trung tâm mua sắm và các thành phố lớn.
Nhà hàng thức ăn nhanh là gì?
Nhà hàng ăn nhanh (Fast food restaurants) là loại hình nhà hàng ưu tiên tốc độ phục vụ. Nó có thể là quầy bán hàng rong nhỏ đến các tập đoàn tỷ đô như McDonald’s và Burger King. Thực khách thường đặt món từ quầy thanh toán hoặc máy bán hàng tự động. Sau đó, khách tự mang thức ăn về bàn đồng thời tự dọn dẹp khi ăn xong.
Đặc trưng của nhà hàng ăn nhanh là thực đơn đơn giản, tập trung vào một loại món ăn hoặc đa dạng về cách chế biến, đặc biệt dễ đóng gói và mang đi. Trong ngành nhà hàng, các nhà hàng này thường được gọi là QSRs (Quick-service restaurants) – nhà hàng phục vụ nhanh.
Đặc trưng của cửa hàng đồ ăn nhanh bình dân và cao cấp
- Thiết kế nhà hàng cửa hàng fastfood: Dễ dàng tiếp cận khách hàng, ít bậc cấp hoặc nếu có phải đảm bảo an toàn. Vật liệu trang trí đặc thù nhưng dễ tìm, dễ dàng thay đổi khi cần mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
- Thiết kế nhà hàng cao cấp: Nội thất nhà hàng rất quan trọng, cần có tính biểu tượng, độc đáo và mới mẻ. Từng chi tiết thiết kế, từ chủ đề đến ánh sáng đều được chú trọng. Khu vực vệ sinh cũng cần sạch sẽ và sang trọng, thể hiện đúng đẳng cấp của nhà hàng.
Nhìn chung, thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh và nhà hàng cao cấp phục vụ những đối tượng khác nhau. Do đó chúng có sự khác biệt rõ rệt trong phong cách và định hướng kinh doanh.
Bí quyết giúp thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh hiệu quả nhất
Định hình phong cách thiết kế phù hợp và đẹp mắt
Chọn phong cách thiết kế phù hợp là chìa khóa quan trọng nhất khi thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh. Phong cách này cần phải hài hòa với loại món ăn, đối tượng khách hàng mục tiêu và ngân sách của bạn. Sau đây là một số phong cách thiết kế phổ biến khi thiết kế cửa hàng fastfood:
- Phong cách hiện đại: Ưu tiên các đường nét gọn gàng, tone màu trung tính và vật liệu như kim loại và kính để tạo ra một không gian hiện đại và sạch sẽ.
- Phong cách tối giản: Nhấn mạnh sự đơn giản và tinh tế khi sử dụng màu sắc và nội thất tối giản, mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng mát.
- Phong cách Retro: Gợi nhớ cảm giác hoài niệm nhờ cách phối màu sắc, hình ảnh và vật liệu trang trí theo phong cách hoài cổ
- Phong cách công nghiệp (Industrial): Điểm nhấn là các vật liệu thô như bê tông, gạch và sắt để tạo nên tổng thể mộc mạc và mạnh mẽ.
Chủ đầu tư cần tìm đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế nội thất có chuyên môn cao để tư vấn phong cách thiết kế thích hợp nhất cho mô hình kinh doanh của mình.
Sắp xếp không gian và thiết kế nội thất cho cửa hàng
Để cửa hàng thức ăn nhanh hoạt động hiệu quả, cần có một bố cục không gian và sắp xếp nội thất thông minh. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình phục vụ, tận dụng diện tích tối ưu và đảm bảo độ linh hoạt. Trong quá trình thiết kế bố cục, cần chú ý đến các yếu tố sau:
- Vị trí quầy thu ngân: Đặt ở vị trí dễ nhìn, thuận tiện cho khách hàng đặt hàng và thanh toán.
- Khu vực chế biến: Bố trí sao cho phù hợp để đảm bảo quy trình chế biến nhanh chóng. Khu vực này cũng nên là điểm nhấn với khu bếp mở để khách hàng có thể quan sát quá trình chế biến.
- Khu vực ngồi ăn: Bố trí bàn ghế một cách linh hoạt sao cho phù hợp với không gian cửa hàng. Số lượng bàn phải phù hợp với lưu lượng khách và khoảng cách đủ tạo cảm giác thoải mái và có không gian riêng tư khi khách hàng thưởng thức bữa ăn.
Tham khảo một vài ví dụ để biết bố cục thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh:
Quán burger có diện tích từ 50 đến 80m² được bố trí như sau:
- Quầy thu ngân và khu vực đặt hàng ở phía trước.
- Khu vực chế biến ở giữa sao cho người qua đường nhìn thấy được từ bên ngoài.
- Khu vực ngồi ăn ở phía sau kết hợp bố trí bàn ghế linh hoạt.
Cửa hàng pizza diện tích từ 80 đến 120m² được sắp xếp như sau:
- Quầy thanh toán và khu vực đặt hàng ở bên trái.
- Khu vực chế biến ở phía sau đi kèm lò nướng pizza.
- Khu vực ngồi ăn ở bên phải bao gồm bàn ghế và bốt riêng
Quán gà rán có diện tích từ 60 đến 100m² được bố trí như sau:
- Quầy thu ngân và khu vực đặt hàng ở trung tâm.
- Khu chế biến ở phía sau, có khu vực riêng biệt để chiên gà.
- Khu vực ngồi ăn ở hai bên, bố trí bàn ghế dọc theo tường.
Phối màu và ứng dụng ánh sáng hiệu quả vào không gian cửa hàng
Màu sắc và ánh sáng là những yếu tố bắt buộc phải chú trọng khi thiết kế nhà hàng. Khi lựa chọn màu sắc và phối màu phải phù hợp với phong cách thiết kế và đừng lơ là tác dụng tâm lý của màu sắc:
- Để kích tăng cảm giác ngon miệng, có thể áp dụng các màu sắc như đỏ, vàng, hoặc cam – các gam màu sáng và nổi bật. Kết hợp với màu trung tính như trắng và xám để làm nổi bật và cân bằng không gian.
- Phối màu sắc tương đồng hoặc tương phản cũng giúp tổng thể hài hòa và nổi bật hơn.
- Đồng thời, các chi tiết như bảng menu, biển hiệu và đồ trang trí nên được sơn màu nổi bật để thu hút sự chú ý của người qua đường.
Ngoài màu sắc, ánh sáng cũng đóng vai trò không thể thiếu trong thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh. Hệ thống chiếu sáng không chỉ cung cấp ánh sáng cần thiết cho từng khu vực mà còn tạo không gian ấm cúng, thân thiện.
- Ánh sáng cho khu vực chế biến nên ưu tiên ánh sáng trắng, rõ ràng để dễ nhìn và đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
- Khu vực quầy order nên có ánh sáng ấm áp, dễ chịu tăng cảm giác thân thiện khi chào đón khách hàng.
- Khu vực ngồi ăn nên kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, sử dụng đèn treo hoặc đèn led dây để tạo bầu không khí ấm áp và lãng mạn.
Lựa chọn vật liệu xây dựng và decor nhà hàng đồ ăn nhanh
Vật liệu và trang trí là yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện và tạo nét thu hút cho không gian của cửa hàng thức ăn nhanh. Khi lựa chọn nguyên vật liệu đừng bỏ qua các sản phẩm bền, dễ vệ sinh và chi phí phù hợp.
- Đối với sàn, có thể sử dụng gạch men, gạch ceramic hoặc chất liệu vinyl. Những chất liệu này vừa đảm bảo độ bền vừa dễ lau chùi, giúp không gian luôn sạch sẽ và chuyên nghiệp.
- Đối với tường và trần, nên sơn màu tươi sáng, gạch ốp hoặc vật liệu từ gỗ có thể tạo điểm nhấn và cảm giác ấm áp cho không gian.
- Đối với bàn ghế, có thể chọn từ gỗ, kim loại hoặc nhựa, tùy thuộc vào phong cách thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Trang trí là yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự độc đáo và thu hút cho cửa hàng. Khi lựa chọn đồ trang trí có từng khu vực, chủ đầu tư có thể:
- Trang trí tường bằng những bộ tranh ảnh, poster hoặc đồ decor độc đáo nhằm thể hiện phong cách, cá tính của cửa hàng.
- Trang trí bàn ghế bằng những loại gối tựa, khăn trải bàn và lọ hoa xinh xắn. Tuy đơn giản nhưng chúng dễ tạo cảm giác ấm cúng và thanh lịch cho khu vực ngồi ăn.
- Trang trí cửa sổ bằng decal, rèm cửa và những sản phẩm treo trang trí để cửa hàng trông bắt mắt hơn khi nhìn từ bên ngoài.
Để tiết kiệm chi phí trang trí, đừng quên tận dụng các vật dụng nguyên liệu tái chế hoặc tự làm đồ trang trí thủ công. Phương án này giúp bạn tiết kiệm ngân sách đồng thời thể hiện sự sáng tạo và mang đến nét độc đáo cho không gian nhà hàng.
Chú ý thiết kế ngoại thất thu hút khách hàng, tạo ấn tượng tích cực
Ngoại thất luôn là điểm chạm gây chú ý và tạo ấn tượng với khách hàng về cửa hàng trong lần đầu tiên. Bạn cần thiết kế mặt tiền nổi bật và gây chú ý để giúp cửa hàng khác biệt trong đám đông.
- Thiết kế biển hiệu: Có thể sử dụng biển hiệu với logo và tên thương hiệu rõ ràng, dễ nhận diện. Lựa chọn màu sắc, phông chữ và kích cỡ hợp lý để thu hút sự chú ý của người đi đường.
- Bảng thông tin và poster: Thiết kế với hình ảnh và thông điệp hấp dẫn, sử dụng gam màu nổi bật và hài hòa với tổng thể mặt tiền, từ xa cũng thu hút mắt người qua đường.
- Khu vực ngoài trời: Nếu có không gian ngoài trời cần tận dụng để bố trí khu vực ngồi, trang trí cây xanh và dù che,… chú trọng tạo không gian thoải mái và thu hút khách hàng thích cảm giác thoải mái ngoài trời.
Tham khảo các xu hướng thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh nổi bật
Muốn có cửa hàng thức ăn nhanh mới mẻ và thu hút, bạn cần theo kịp những xu hướng thiết kế tiên tiến nhất trong ngành như:
- Thiết kế bền vững, bảo vệ môi trường: Lựa chọn các vật liệu tái chế, các thiết bị tiết kiệm điện kết hợp giảm thiểu lượng rác thải nhựa. Chủ kinh doanh nói riêng và cửa hàng nói chung phải nhằm thể trách nhiệm bảo vệ môi trường.
- Áp dụng công nghệ trong thiết kế: Tận dụng tốt các giải pháp công nghệ mới nhất như màn hình tương tác, đặt hàng tự động và thanh toán không dùng tiền mặt để cải thiện trải nghiệm thưởng thức ẩm thực và tối ưu hoá quy trình vận hành.
- Không gian linh hoạt và đa chức năng: Thiết kế không gian cho phép dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như tổ chức sự kiện hay cho thuê.
Cùng điểm qua một số xu hướng thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh phổ biến:
Thiết kế bền vững
Ưu điểm:
- Góp phần bảo vệ môi trường
- Giảm chi phí vận hành
- Nâng cao hình ảnh thương hiệu
Nhược điểm:
- Chi phí khởi đầu cao hơn so với các phương án truyền thống
- Đòi hỏi điều chỉnh quy trình vận hành chỉn chu, chuyên nghiệp
Ứng dụng công nghệ
Ưu điểm:
- Cải thiện trải nghiệm khách hàng
- Tối ưu hóa quy trình hoạt động
- Thu thập thông tin khách hàng
Nhược điểm:
- Chi phí đầu tư và bảo trì cao
- Yêu cầu có phương án đào tạo nhân viên sử dụng công nghệ
Không gian đa chức năng
Ưu điểm:
- Tận dụng hiệu quả không gian
- Đa dạng hóa nguồn thu nhập
- Tăng cường tương tác cộng đồng
Nhược điểm:
- Yêu cầu thiết kế linh hoạt và thông minh
- Cần kế hoạch và quản lý sự kiện hiệu quả
10+ mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh dẫn đầu xu hướng
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh theo phong cách Industrial
Phong cách công nghiệp đang được ưa chuộng trong nhiều loại hình cửa hàng. Ngoài cửa hàng thức ăn nhanh, còn rất nhiều nhà hàng khác cũng lựa chọn phong cách này để thể hiện cá tính riêng. Các đặc điểm đáng chú ý của cửa hàng thức ăn nhanh thiết kế theo phong cách công nghiệp:
- Tường thô: Sử dụng gạch hoặc bê tông thô, thoải mái phô bày các đường ống nước mà không cần tìm cách che giấu.
- Ánh sáng tự nhiên: Thiết kế hệ thống cửa sổ và cửa chính rộng để tối đa hóa ánh sáng và gió tự nhiên.
- Sử dụng gam màu tối: Các gam màu trầm từ các chất liệu gỗ dễ dàng mang lại cảm giác bí ẩn và sang trọng.
- Vật liệu công nghiệp: Các vật liệu như bê tông, gạch, thép, gỗ, kính giúp tạo nên các bề mặt mạnh mẽ và thô ráp.
- Nội thất của cửa hàng: Nhấn mạnh các đường nét mạnh mẽ, có phần thô mộc thể hiện tính chất phóng khoáng riêng biệt.
Phong cách công nghiệp tuy đơn giản nhưng chú trọng yếu tố thẩm mỹ, hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ. Phong cách thiết kế cửa hàng fastfood Industrial phù hợp cho thành phố lớn, nơi phát triển lối sống hiện đại.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh chú trọng không gian xanh
Màu xanh của cây cỏ là điểm nổi bật của không gian cửa hàng thức ăn nhanh này. Thiết kế theo phong cách xanh tập trung vào các vật liệu tự nhiên và ánh sáng tự nhiên, với sắc màu gỗ làm chủ đạo.
Cách decor khá đơn giản, hạn chế tối đa các đồ trang trí phức tạp để tạo sự rộng rãi và thuận tiện cho việc di chuyển trong cửa hàng. Chậu cây xanh được đặt ở các vị trí có giá trị thẩm mỹ, nhằm mang lại tác dụng phong thủy tích cực cho không gian. Kích thước nhỏ gọn của chậu cây phù hợp với diện tích hạn chế của cửa hàng.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh hoài cổ theo phong cách Vintage
Các cửa hàng ngày càng chú trọng đến sức hấp dẫn của những yếu tố đơn giản và bình dị. Phong cách Vintage nhấn mạnh sự thoải mái, bình yên cho khách hàng. Những cửa hàng nhỏ gọn này tập trung vào hệ thống nội thất và cách bài trí sao cho không gian mở và yên bình. Đây là địa điểm lý tưởng để thư giãn và thưởng thức thức ăn nhanh trong thời gian hạn chế.
Phong cách thiết kế Vintage luôn ưu tiên vật liệu tự nhiên, cách trang trí độc đáo mang tính thử thách và lôi cuốn cho khách hàng. Họa tiết và cách phối màu được đầu tư tỉ mỉ làm toát lên đặc trưng của phong cách thiết kế này.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh hiện đại được giới trẻ săn đón
Thiết kế thi công nội thất nhà hàng fastfood hiện đại chú trọng tính năng và tối ưu hóa không gian. Nội thất được thiết kế thông minh, sử dụng các sản phẩm có thiết kế mạnh mẽ và đa năng,
Phong cách hiện đại mang lại cảm giác chuyên nghiệp vừa gần gũi hơn với khách hàng trong thời đại xô bồ. Bố trí chỗ ngồi khéo léo, sử dụng không gian một cách hiệu quả và đảm bảo không gian riêng tư cần thiết.
Yếu tố trang trí không quá phức tạp, chỉ cần dùng một vài bức tranh hiện đại, background sáng tạo cùng cây xanh để có không gian tươi mới và gây ấn tượng tích cực cho khách hàng.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh tiết kiệm chi phí theo phong cách tối giản
Phong cách nội thất tối giản là lựa chọn lý tưởng cho các cửa hàng ẩm thực có diện tích nhỏ. Điểm nhấn của nó là sự giản lược, ít chi tiết, tối thiểu hóa số lượng lẫn kích thước đồ vật.
Chuyên gia khuyên rằng thiết kế nhà hàng fastfood chỉ sử dụng tối đa 4 màu sắc. Thông thường chỉ cần phối hợp 3 màu trong đó có 1 màu nền, 1 màu chủ đạo và 1 màu làm điểm nhấn. Phong cách này tận dụng ánh sáng làm thành phần trang trí để tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ nhất về mặt thẩm mỹ.
Các sản phẩm nội thất đơn giản, được bố trí gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo chức năng cần có.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh vừa lạ vừa quen phong cách Trung Hoa
Các cửa hàng thức ăn nhanh thiết kế theo phong cách Trung Hoa tập trung vào 2 yếu tố chính: sự sang trọng và tinh tế. Đây không chỉ là nơi để khách hàng đến ăn uống mà còn để khám phá sự độc đáo của không gian và thực hiện các hoạt động check-in.
Tại Việt Nam, xu hướng này đang trở thành trend mới trong những năm gần đây, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Ưu điểm của nó là thu hút lượng lớn giới trẻ đến trải nghiệm.
Phong cách thiết kế theo kiểu Trung Quốc tại các cửa hàng thức ăn nhanh được biết đến với những đường nét cầu kỳ và sang trọng của nội thất và các phụ kiện trang trí. Đồ nội thất thường được chế tác thủ công tỉ mỉ và phối màu bắt mắt.
Tuy nhiên, chi phí cho phong cách thiết kế này thường cao hơn và yêu cầu đầu tư nhiều công sức hơn so với các phong cách khác. Bạn cần sử dụng nhiều nguyên liệu cầu kỳ và đô decor đắt tiền như lụa, đồ gốm,… Các bức tranh và các đồ vật trang trí cũng được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo không gian hoàn hảo nhất.
Mẫu thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh phong cách Hàn Quốc thanh lịch
Phong cách thiết kế của cửa hàng thức ăn nhanh Hàn Quốc chú trọng tối giản và trang nhã, vẫn giữ được nét sang trọng và thanh lịch.
- Màu sắc chủ yếu được ưa chuộng là màu trắng, màu vàng nhạt hay màu nâu sữa,… Chúng thể hiện phong cách trẻ trung, năng động và thân thiện với khách hàng trẻ.
- Chất liệu kết hợp giữa gỗ và vật liệu xây dựng khác để mang lại sự hòa quyện giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.
- Cách bài trí thiết kế đơn giản, không quá phức tạp, mọi thứ được lựa chọn cẩn thận. Mục tiêu chung là không gian gọn gàng, tiện nghi và dễ di chuyển cho khách hàng.
- Sắp xếp không gian tối ưu hóa không gian mở, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên một cách hiệu quả.
Mẫu thiết kế nhà hàng thức ăn nhanh phối màu trẻ trung, năng động
Giống như việc chọn món ăn, khâu phối màu sắc cũng tác động đến trải nghiệm của khách hàng chọn nhà hàng của bạn. Khi nói đến phối màu sắc cho nhà hàng thức ăn nhanh, người ta thường nghĩ ngay đến những gam màu như cam, đỏ, vàng. Cách lựa chọn những màu sắc này không phải là ngẫu nhiên, bởi vì chúng có khả năng kích thích tình yêu ẩm thực của khách hàng, đồng thời tạo nên cảm giác trẻ trung và năng động.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng màu sắc này có thể làm cho khách hàng cảm thấy quá chói mắt hoặc nhàm chán. Vì vậy nên lựa chọn các màu sắc tương phản để phối hợp và tạo ra không gian ấn tượng, khác biệt với đối thủ. Ngoài chất lượng món ăn, thiết kế nội thất cũng là chìa khóa thu hút khách hàng, là yếu tố quyết định khách hàng có quay lại lần sau hay không. Đầu tư vào thiết kế thi công nhà hàng thức ăn nhanh cũng thể hiện sự tôn trọng của nhà hàng đối với thực khách.
Đặc biệt, những khách hàng mục tiêu của nhà hàng nhanh là giới trẻ, họ yêu thích chia sẻ trải nghiệm. Do đó một không gian hấp dẫn, có màu sắc tươi mới sẽ thu hút khách hơn và được lan truyền mạnh mẽ qua các mạng xã hội.
Top 4 hình thức kinh doanh đồ ăn nhanh được yêu thích nhất
Quán ăn nhanh vỉa hè
Các món ăn nhanh trên vỉa hè đa dạng với nhiều loại hình: xúc xích, nem chua rán, cá viên chiên,… Chúng thường những món ăn tự chế biến hoặc có sẵn, chỉ cần chế biến nhanh gọn là có thể sử dụng ngay.
Điểm đặc trưng của kinh doanh Fast Food là không cần phải đầu tư vào mặt bằng thuê hay decor nội thất cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc xe đẩy, vài chục ghế nhựa và tìm vị trí thoáng mát trên vỉa hè là đủ. Sau khi hoàn tất, bạn có thể mở cửa hàng đồ ăn nhanh ngay và bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức.
Đồ ăn nhanh vỉa hè luôn đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm, là lựa chọn phổ biến trong giới trẻ, đôi khi doanh thu sẽ lên đến 15-20 triệu/ngày.
Lợi nhuận lớn đi kèm với nhiều thách thức mà chủ đầu tư cần lưu ý như:
- An toàn thực phẩm: Do bán hàng trên vỉa hè, tiếp xúc với khói bụi và vi khuẩn suốt ngày dài. Công đoạn bảo quản thực phẩm cẩn thận là cực kỳ quan trọng để tránh mất khách hàng. Chưa kể đến bạn còn bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng cho mỗi lần vi phạm về vệ sinh.
- Luôn nhớ không chiếm dụng lòng đường để tránh xảy ra vấn đề pháp lý khi cơ quan quản lý ra quyết định dẹp vỉa hè.
Cửa hàng đồ ăn nhanh chuyên các món ăn sáng
Cuộc sống ngày càng được cải thiện, nhiều người đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò quan trọng của bữa ăn sáng đối với sức khỏe. Vì vậy, hãy tập trung vào những món ăn như cháo, bánh cuốn, bánh mỳ, phở, xôi,… có hàm lượng dinh dưỡng cao và tiện lợi cho những vị khách bận rộn.
Vì thời gian kinh doanh chỉ có buổi sáng nên bạn hãy thử kết hợp với kinh doanh nước giải khát, cà phê, tiệm bánh ngọt,… Phương án này không chỉ tăng thêm doanh thu mà còn tận dụng tối đa thời gian và không gian, giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn.
Quyết định kinh doanh cửa hàng đồ ăn sáng đòi hỏi bạn phải dậy sớm để chuẩn bị nguyên liệu, chế biến. Các món như xôi, cháo,… yêu cầu bạn phải dậy sớm để nấu xôi, ninh cháo, kho thịt và sắp xếp bàn ghế, đồ dùng để sẵn sàng phục vụ khách đầu tiên vào buổi sáng.
Mô hình nhượng quyền kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh
Phương thức rất phổ biến trong kinh doanh đồ ăn nhanh cấp cao là hình thức nhượng quyền thương hiệu. Sau khi hoàn thành hợp đồng nhượng quyền, chủ đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi sau:
- Sản phẩm và khách hàng: Tài nguyên sản phẩm và thu hút khách hàng là hai vấn đề quan trọng khi khởi nghiệp. Trong mô hình nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh, nhà nhượng quyền sẽ cung cấp sản phẩm và hỗ trợ trong việc tìm kiếm khách hàng, giúp bạn có thể đạt được doanh thu từ những ngày đầu mở cửa.
- Hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và Marketing: Bạn sẽ được hỗ trợ đào tạo toàn bộ nhân viên, quy trình kiểm soát cho đến quản lý các hoạt động bán hàng. Tuy đây là lợi ích nhưng cũng gây khó khăn cho người nhận nhượng quyền khi thiếu quyền độc lập trong kinh doanh.
Bán đồ ăn nhanh online
Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mọi thứ có thể được bán online. Bán hàng online là ý tưởng hấp dẫn cho các doanh nhân trẻ thiếu vốn khởi nghiệp lớn.
Mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh online bắt nguồn từ nhu cầu ăn vặt của nhân viên văn phòng, những người bận rộn hoặc không có thời gian để đi mua đồ ăn. Bán hàng theo cách này đơn giản hơn kinh doanh truyền thống vì không cần đến cửa hàng, xe đẩy hay điểm bán hàng cụ thể. Đồ ăn nhanh được bán trực tiếp qua các nền tảng như Facebook, Zalo hay các ứng dụng giao hàng,…
Đặc điểm vượt trội của kinh doanh thức ăn nhanh hiện nay là khả năng áp dụng công nghệ Marketing nhắm đến từng khách hàng. Nhà khởi nghiệp bớt lo lắng về cách tiếp cận và tìm nguồn khách hàng. Bạn không cần đầu tư quá nhiều cho hệ thống hỗ trợ để phân tích và lưu trữ thông tin của hàng nghìn khách hàng.
Nhiều chủ quán chọn phần mềm quản lý quán ăn để điều hành toàn bộ nguồn nguyên liệu, menu, đơn đặt hàng cùng doanh thu của quán. Hệ thống còn cho phép lưu trữ dữ liệu cá nhân của người mua và lịch sử mua hàng, giúp bạn dễ thông báo các sự kiện ưu đãi hấp dẫn.
Vì sao cần chọn đơn vị thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh chuyên nghiệp?
Bạn không thể áp dụng một mẫu thiết kế có sẵn cửa hàng bằng cách đưa hình ảnh thực tế cho bên thi công. Mỗi thiết kế sẽ phải điều chỉnh phù hợp với diện tích, hình dạng mặt bằng, mô hình kinh doanh và loại đồ ăn. Nếu bê y nguyên một cách máy móc sẽ làm giảm tính thẩm mỹ, thậm chí là tăng chi phí sửa chữa.
Khi bắt tay vào kinh doanh, chủ đầu tư nên xem xét thuê đơn vị thiết kế thi công nội thất nhà hàng fastfood uy tín. Những chuyên gia có kinh nghiệm sẽ gợi ý các phương án thiết kế phù hợp, hướng dẫn tối ưu hóa tiện ích và đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian.
EDEN luôn chú trọng đến từng chi tiết và yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng cũng như các vấn đề thực tế về mặt bằng. Bên cạnh đó, quy trình làm việc chuyên nghiệp và khoa học giúp khách hàng kiểm soát tiến độ và vấn đề về chi phí.
Giải đáp các câu hỏi thường gặp về thiết kế nhà hàng fastfood
Xu hướng thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh nổi bật nhất hiện nay là gì?
Xu hướng hiện nay là sử dụng thiết kế không gian mở, áp dụng màu sắc tươi sáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo không gian rộng rãi. Các mẫu thiết kế nội thất đơn giản cũng được ưa chuộng nhờ khả năng tối ưu hóa không gian và tạo cảm giác ấm cúng, bình yên khi thưởng thức ẩm thực.
Làm thế nào để thiết kế cửa hàng ăn nhanh giúp tăng hiệu quả kinh doanh?
Mẫu thiết kế nội thất hiệu quả phải mang tính thẩm mỹ đồng thời cải thiện độ tiện dụng cho cả khách hàng lẫn nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ. Cách áp dụng phong cách thiết kế không gian mở cùng hệ thống chiếu sáng tối ưu sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho khách hàng, khuyến khích họ quay lại trải nghiệm thường xuyên hơn.
Cách đánh giá đơn vị thiết kế nhà hàng uy tín và chất lượng?
Khi lựa chọn đơn vị thiết kế, nên tìm các công ty có kinh nghiệm và có nhiều dự án thành công được đánh giá cao từ phía khách hàng. Hơn nữa, đơn vị này cần có khả năng cung cấp dịch vụ thiết kế cửa hàng toàn diện từ ý tưởng ban đầu đến giai đoạn thi công. Đồng thời phải biết lắng nghe và hiểu rõ các yêu cầu của khách hàng để tạo ra không gian không chỉ thẩm mỹ mà còn phù hợp với nhu cầu thực tế.
Khi thiết kế thi công nhà hàng thức ăn nhanh cần chú ý điều gì?
Khi thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh cần chú trọng tối ưu hóa không gian sao cho thuận tiện khi vận hành, thiết kế bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn chung. Hơn nữa, cần đầu tư hệ thống chiếu sáng và màu sắc giúp bầu không khí trong nhà hàng luôn dễ chịu.
Mẫu thiết kế nội thất nào phù hợp với nhà hàng fastfood diện tích nhỏ?
Đối với các cửa hàng bị hạn chế về diện tích hãy áp dụng phong cách thiết kế giản đơn với màu sắc nhạt, sắp xếp nội thất khéo léo. Mục tiêu chung là làm cho cửa hàng trở nên thoáng đãng và mở rộng hơn. Việc vách ngăn kín cũng là một ý tưởng đáng cân nhắc để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian mở hơn.
Hệ thống chiếu sáng như thế nào tối ưu cửa hàng thức ăn nhanh?
Khi lên kế hoạch cho hệ thống chiếu sáng, phải đảm bảo đủ ánh sáng để khách hàng nhìn rõ thực đơn và món ăn, đồng thời tạo ra không khí ấm áp và hấp dẫn. Cần kết hợp nguồn ánh sáng tự nhiên với đèn trang trí và đèn LED nhằm tiết kiệm điện và tạo điểm nhấn cho nhà hàng.
EDEN – Công ty thiết kế, thi công cửa hàng thức ăn nhanh trọn gói uy tín
EDEN tự hào là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh. Chúng tôi mong muốn mang đến những không gian ẩm thực hiện đại và ấn tượng, vừa có vẻ ngoài bắt mắt vừa tối ưu hóa công năng sử dụng. EDEN chú trọng thiết kế nội thất ấn tượng để thu hút và giữ chân càng nhiều khách hàng.
Đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu từ không gian trẻ trung, hiện đại cho đến hoài cổ, sang trọng,…. Chúng tôi thực hiện khảo sát trực tiếp thực địa, để ra các phương án thiết kế và thực hiện thi công trực tiếp.
EDEN luôn hoạt động bằng tinh thần sáng tạo, trách nhiệm và ưu tiên khách hàng là trên hết. Chúng tôi tự tin với dịch vụ thiết kế và thi công cửa hàng trọn gói, cam kết hỗ trợ tối đa từ bản vẽ đến kết quả thực tế.
Bài viết trên đây đã cung cấp những hữu ích giúp bạn bắt đầu ý tưởng kinh doanh đồ ăn nhanh. Hãy lựa chọn phong cách thiết kế cửa hàng thức ăn nhanh phù hợp với nguồn vốn, sở thích và nhu cầu của bạn. Vui lòng liên hệ với EDEN để được tư vấn kỹ lưỡng và báo giá ưu đãi khi cần tìm đơn vị thiết kế, thi công nhà hàng chuyên nghiệp nhé!
Xem thêm:
Vì sao nên thiết kế cửa hàng bánh ngọt chuyên nghiệp?
Các tiêu chuẩn cần có khi thiết kế cửa hàng bán gạo
Top các mẫu thiết kế showroom yến sào theo xu hướng được ưa chuộng nhất
Kiến trúc sư với nền tảng kiến thức vững chắc, kinh nghiệm thực tế dày dặn cùng gu thẩm mỹ cao đã tạo nên các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Tính ứng dụng đi kèm với sự sáng tạo là điều tiên quyết trong mỗi sản phẩm mà anh luôn tâm đắc.